Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Review sách Academic Writing Practice for IELTS từ A đến Z - Free PDF

Nội dung [Hiện]

Writing được đánh giá là kỹ năng “thử thách” và khó đạt band điểm cao nhất trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS. Bên cạnh đó, kỹ năng Viết học thuật không chỉ cần thiết cho bài thi IELTS, mà còn đặc biệt quan trọng khi bạn cần viết luận Tiếng Anh trong quá trình học tập, nghiên cứu.

Vì vậy, hôm nay, IELTS LangGo sẽ review chi tiết nội dung cũng như ưu - nhược điểm của cuốn sách Academic Writing Practice for IELTS - một tài liệu tự luyện Writing cực chất lượng - để bạn tham khảo. 

1. Thông tin về sách Academic Writing Practice for IELTS

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin sơ lược về nội dung sách và đối tượng phù hợp sử dụng sách nhé.

Academic Writing Practice for IELTS by Sam Mccarter - sách luyện kỹ năng Viết
Academic Writing Practice for IELTS by Sam Mccarter - sách luyện kỹ năng Viết

Nội dung chính của Academic Writing Practice for IELTS

Cuốn sách được biên soạn bởi Sam McCarter - chuyên gia ngôn ngữ học tại Southwark College - với mục đích cung cấp các kiến thức bổ ích xung quanh bài thi IELTS Writing Academic.

 • Tên sách: Academic Writing Practice for IELTS
 • Tác giả: Sam McCarter
 • Chú giải Tiếng Việt: Nguyễn Thành Yến
 • Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh
 • Năm xuất bản: 2019
 • Trình độ: 5.0-6.0 IELTS

Academic Writing Practice for IELTS phù hợp với đối tượng nào?

Sách dành cho các bạn có trình độ tiếng Anh từ khá trở lên, tương đương IELTS 5.0 - 6.0. Nếu các bạn đang ôn luyện kỹ năng chuyện sâu kỹ năng Viết để chinh phục kỳ thi IELTS sắp tới thì đây là cuốn sách hoàn hảo dành cho bạn.

Có một điểm khác biệt giữa Academic Writing Practice for IELTS so với các cuốn sách hướng dẫn Writing phổ biến khác là sách không tổng hợp các kiến thức cụ thể mà bạn phải nghiên cứu bài tập thật kỹ, rồi từ đó tự rút ra kinh nghiệm và cách làm bài. 

Nói cách khác, để sử dụng cuốn sách này một cách hiệu quả, bạn phải có nền tảng tiếng Anh vững chắc và chịu khó đầu tư thời gian để rèn luyện. Trong phần tiếp theo, hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu chi tiết nội dung cuốn sách này nhé!

2. Review sách Academic Writing Practice for IELTS chi tiết

Cuốn sách được chia thành 4 Section:

 • Section 1: Writing Practice for Task 1 (20 bài)
 • Section 2: Writing Practice for Task 2 (25 bài)
 • Section 3: Checking and editing (20 bài)
 • Section 4: IELTS Writing Practice test (10 bài)
Review Academic Writing Practice for IELTS - PDF Free download
Review Academic Writing Practice for IELTS - PDF Free download

Trong các section, bên cạnh các bài tập thực hành giúp người học luyện kỹ năng viết, tác giả còn hướng dẫn cách viết theo từng dạng bài xuất hiện trong đề thi IELTS Writing. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp người đọc nắm được cách viết bài chuẩn văn phong học thuật. Cụ thể:

Section 1 - Writing practice for task 1

Trong phần này, tác giả hướng dẫn người học cách viết và cung cấp từ vựng cho dạng bài quen thuộc như Line Graph, Pie Chart, Bar Chart, Table, Diagram (Process). Bên cạnh đó, cuốn sách còn đi sâu vào nhiều kỹ thuật viết bài quan trọng như: cách phân tích số liệu theo chiều sâu, so sánh khi số liệu không thể hiện một xu hướng cụ thể, cách viết bài khi thiếu thông tin, ...

Nói cách khác, section 1 tập trung giúp người học biết hướng xử lý khi gặp những tình huống khó trong đề thi IELTS Writing. Nhờ đó, bạn sẽ học được cách viết và bổ sung thêm khối lượng từ vựng lớn cho bài Writing Task 1 trong đề thi IELTS Academic.

Section 2 - Flexibility and Competence in Writing

Trong phần 2, tác giả tập trung vào các kỹ thuật viết Writing Task 2 như: cách viết câu, nối câu, cách liên kết các đoạn trong bài essay, cách paraphrase, … Từ đó, người học sẽ được tiếp cận các tình huống khác nhau trong đề bài Writing task 2 và xây dựng hướng giải quyết. 

Đặc biệt, điểm hay nhất trong phần 2 có lẽ là khối lượng từ vựng học thuật cực kỳ phong phú, cuốn sách liệt kê các cấu trúc hay và từ vựng “ăn điểm” để bạn có thể vận dụng khi viết bài. Những từ vựng này không chỉ không chỉ hữu dụng trong bài thi Writing mà còn có ích cho cả 3 kỹ năng còn lại.

Section 3 - Checking and Editing

Đến với phần 3, các bạn sẽ được hướng dẫn cách kiểm tra và sửa lại bài viết. Việc mắc lỗi chính tả, ngữ pháp khi viết bài dưới áp lực thời gian là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, phần này sẽ giúp các bạn học cách xây dựng một bài essay hoàn chỉnh và ít lỗi sai nhất có thể.

Section 4 - Practice Writing Test

Section 4 bao gồm 10 đề luyện viết giúp bạn làm quen với các đề thi khác nhau kèm các bài mẫu để bạn tham khảo cách phát triển ý tưởng, cách hành văn của tác giả, từ đó, có được những ý tưởng hay để áp dụng vào bài thi thực tế.

Bên cạnh đó, với mỗi đề bài, tác giả cung cấp 2 – 3 bài theo band điểm và nêu rõ vì sao bài viết đó đạt điểm như vậy để bạn tự thấy rõ sự khác biệt. Nhờ đó, bạn sẽ tự rút ra được làm thế nào để bài viết hay hơn và đạt band điểm cao hơn. 

Với nguồn sample và model answer từ cuốn sách, các bạn hoàn toàn có thể tham khảo, vận dụng, luyện tập để tạo ra phong cách hành văn riêng của mình mà vẫn đảm bảo các tiêu chí của bài IELTS Writing.

3. Ưu - nhược điểm của Sách Academic Writing Practice for IELTS

Tất nhiên, mỗi cuốn sách sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, IELTS LangGo sẽ tổng hợp lại một cách ngắn gọn để bạn tự đánh giá xem cuốn sách có phù hợp với mình không nhé.

Ưu - nhược điểm của Academic Writing Practice for IELTS
Ưu - nhược điểm của Academic Writing Practice for IELTS

Ưu điểm của cuốn sách Academic Writing Practice for IELTS:

 • Cung cấp cách viết, hành văn và dùng từ cho các dạng bài phổ biến trong IELTS Writing một cách chi tiết.
 • Các bài thi thử và model answer chi tiết giúp người đọc có nguồn tham khảo hay và chất lượng, đồng thời hiểu cách làm bài để đạt được band điểm mục tiêu.
 • Phương pháp dạy của cuốn sách giúp người đọc áp dụng lý thuyết vào bài tập thực hành tốt hơn và ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Nhược điểm của cuốn sách Academic Writing Practice for IELTS:

 • Người đọc cần tự sưu tầm và hệ thống lại từ vựng, cấu trúc ngữ pháp,...
 • Tác giả không đi sâu vào hướng dẫn cách phân tích số liệu trong Task 1 cũng như đưa ra ideas cụ thể trong Task 2.
 • Đối với các bạn có nền tảng Tiếng Anh chưa tốt thì các bạn có thể tham khảo một vài tài liệu luyện Writing cơ bản hơn như: Basic IELTS Writing, Get Ready For IELTS Writing, …

Tuy vẫn còn một vài khuyết điểm nhỏ nhưng Academic Writing Practice for IELTS là một cuốn sách hay giúp bạn ôn luyện IELTS Writing.

Bạn có thể download bản PDF của cuốn sách tại link sau:

Link tải Academic Writing Practice for IELTS PDF

Tuy nhiên, IELTS LangGo vẫn khuyên bạn nên mua sách giấy (bản cập nhật) để việc ôn tập đạt kết quả cao nhất bởi bản PDF trên đây được xuất bản năm 2002 và được viết hoàn toàn bằng Tiếng Anh.

4. Hướng dẫn sử dụng sách Academic Writing Practice for IELTS

Để sử dụng cuốn sách một cách hiệu quả nhất, các bạn hãy tham khảo một số tips nho nhỏ dưới đây:

Đừng quên download Academic Writing Practice for IELTS Sam McCarter PDF nhé
Đừng quên download Academic Writing Practice for IELTS Sam McCarter PDF nhé
 • Luôn có cho mình một cuốn sổ ghi chép khi đọc sách. Việc ghi lại những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, câu văn hay sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh và lâu hơn.
 • Các bạn nên hệ thống lại các kiến thức, đặc biệt là cấu trúc ngữ pháp theo cách hiểu của mình để áp dụng vào bài kiểm tra thử và bài thi chính thức
 • Cố gắng hoàn thành hết tất cả các đề thi thử và bài tập kiểm tra trong sách. Điều này sẽ giúp bạn áp dụng được lý thuyết đã học một cách nhanh chóng, hiểu lỗi sai của bản thân và xây dựng phương pháp làm bài hiệu quả.

Bên cạnh đó, các bạn có thể kết hợp sử dụng các cuốn sách Writing khác để hoàn thiện kỹ năng Viết của mình nhé.

Vậy là IELTS LangGo vừa giới thiệu và review chi tiết cho bạn cuốn sách Academic Writing Practice for IELTS. Qua nội dung chính và những ưu - nhược điểm được liệt kê trong bài, chắc hẳn các bạn có thể tự đánh giá được cuốn sách này có phù hợp làm tài liệu ôn luyện của mình hay không.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu IELTS hay khác được LangGo sưu tầm và tổng hợp nhé. Chúc các bạn luyện thi hiệu quả.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ