Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Review bộ sách Collins for IELTS 4 kỹ năng chi tiết (PDF + Audio)

Nội dung [Hiện]

Collins for IELTS là bộ tài liệu ôn thi IELTS toàn diện nhất dành cho các bạn mới làm quen với IELTS. Không chỉ trang bị kiến thức cho 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết mà bộ sách còn tập trung cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp cho người dùng. 

Trong bài viết này, hãy cùng IELTS LangGo review bộ sách Collins for IELTS để hiểu lý do tại sao bộ sách luôn nhận được phản hồi tích cực của người dùng nhé!

Review chi tiết bộ sách Collins for IELTS
Review chi tiết bộ sách Collins for IELTS

1. Tổng quan về bộ sách Collins for IELTS

Trọn bộ Collins for IELTS hiện tại có 12 cuốn, do tác giả Collins Cobuild biên soạn. Nội dung bộ sách tập trung vào 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết, ngữ pháp và từ vựng. 

1.1. Sơ lược nội dung chính của bộ sách

Collins for IELTS là bộ sách quen thuộc đối với các bạn học sinh luyện thi IELTS. Như đã đề cập ở trên, sách mang đến các bài học theo chủ đề đa dạng, thường gặp trong IELTS kèm theo các tips làm bài ăn điểm. 

Bên cạnh các kỹ năng làm bài cho từng phần của bài thi IELTS, sách cũng cung cấp từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp cần thiết để bạn chinh phục bài thi. Ngoài ra, mỗi cuốn trong bộ sách cũng có bài test cho bạn kiểm tra trình độ.

 • Tên sách: Collins for IELTS
 • Tác giả: Collins Cobuild
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Nhà xuất bản: Harper Collins
 • Bộ sách đầy đủ gồm: 12 cuốn

1.2. Bộ sách Collins for IELTS phù hợp với đối tượng nào?

Collins for IELTS dành cho các bạn có trình độ IELTS từ 4.0 trở lên và muốn đạt mục tiêu từ 5.0 - 6.5+. 

Tuy vậy, nếu bạn đã quen thuộc với bài thi IELTS và muốn bứt phá band điểm thì vẫn có thể sử dụng bộ sách này để ôn lại kiến thức căn bản.

Download bộ sách Collins for IELTS pdf để tự học tại nhà
Download bộ sách Collins for IELTS pdf để tự học tại nhà

Bộ sách được thiết kế bài bản và dễ hiểu, phù hợp cho những bạn có nhu cầu tự luyện thi IELTS tại nhà hoặc học theo nhóm. 

2. Review bộ sách Collins for IELTS 4 kỹ năng chi tiết

Trong phần này, IELTS LangGo sẽ tập trung review chi tiết 4 cuốn sách luyện kỹ năng IELTS, bao gồm:

 • Collins Reading for IELTS
 • Collins Listening for IELTS
 • Collins Writing for IELTS 
 • Collins Speaking for IELTS

2.1. Collins Reading for IELTS

Sách Collins for IELTS ôn luyện kỹ năng Reading gồm 12 chương với mỗi chương là một chủ đề khác nhau. Đây là những topic phổ biến có khả năng rất cao sẽ xuất hiện trong đề thi IELTS chính thức.

Các bài đọc trong sách được tổng hợp từ những nguồn chính thống. Bên cạnh đó, các bài đọc cũng vô cùng đa dạng với nhiều phong cách khác nhau, giúp nâng cao kỹ năng đọc và phản xạ của các bạn. 

11 units đầu gồm các dạng câu bài đọc khác nhau, mỗi bài đọc tập trung một chủ đề nhất định. Các dạng bài đọc có thể là dạng matching questions, short-answer questions hoặc completion questions. 

Bố cục của một unit trong Collins Reading for IELTS gồm:

Phần mở đầu:

Mô tả chi tiết mục đích của unit để giúp người đọc hiểu rõ các phương pháp và bài tập được sử dụng trong cuốn sách

Phần 1: Vocabulary 

Phần từ vựng gồm các bài tập nhỏ để các bạn làm quen với các từ vựng liên quan đến topic của unit. Tuy được thiết kế đa dạng nhưng các bài tập đều nhằm mục đích cải thiện kỹ năng đọc của người dùng ví dụ như học nghĩa của từ mới qua tranh, tìm từ đồng nghĩa và trái nghĩa.

Phần 2: Practice exercises 

Phần 2 đi vào các dạng bài cụ thể và cách làm bài. Trong phần này, tác giả cũng chia sẻ một số tips chinh phục bài đọc hiệu quả và nhanh chóng. Các tips đơn giản nhưng chúng ta thường bỏ qua như: đừng đọc từng từ một, hay đừng cố gắng để giải nghĩa từ khi gặp một từ hoàn toàn mới.

Đối với các bài tập trong phần 2, tác giả sẽ tập trung hướng dẫn bạn cách làm bài từ dễ đến khó. Đối với các bài tập dễ, bạn sẽ học được các kỹ năng cần thiết khi làm bài đọc như scanning, skimming. Các bài tập khó hơn sẽ được thiết kế giống với format bài thi thật để bạn tự trau dồi chiến lược làm bài.

Collins Reading for IELTS hướng dẫn chi tiết các dạng bài đọc thường gặp
Collins Reading for IELTS hướng dẫn chi tiết các dạng bài đọc thường gặp

Phần 3: Exam practice 

Đây là phần luyện đề gồm một bài đọc và các bạn phải trả lời các câu hỏi thuộc dạng bài đọc của unit đó. Vì bài đọc được xây dựng giống bài thi thật, bạn hoàn toàn có thể tự đánh giá khả năng của mình thông qua phần này.

Unit cuối cùng của sách Collins for IELTS Reading là một bài thi hoàn chỉnh gồm 3 đoạn văn, kèm theo phần Answer Key để các bạn tự tra đáp án và chấm điểm cho mình.

👉 Link download sách Collins Reading for IELTS PDF

2.2. Collins Listening for IELTS

Đây là cuốn sách luyện kỹ năng thứ hai trong bộ Collins for IELTS. Tương tự như cuốn Reading, sách Listening cũng được chia thành 12 unit.

Mỗi unit sẽ phân tích một chủ đề quen thuộc và có tần suất cao xuất hiện trong bài thi thật. Bạn sẽ được mở rộng vốn từ vựng để nâng cao khả năng nghe, cũng như rèn luyện kỹ năng làm bài IELTS Listening với mỗi dạng câu hỏi.

Collins Listening for IELTS tập trung vào chủ đề thường gặp trong bài thi
Collins Listening for IELTS tập trung vào chủ đề thường gặp trong bài thi

Với 11 units đầu, bạn sẽ được hướng dẫn làm các dạng bài nghe thường gặp theo từng topic. Cụ thể:

 • Unit 1: On the move - Holidays & travel. Các dạng bài bạn được học bao gồm completing forms, matching, multiple choice questions.
 • Unit 2: Being young - Youth. Các dạng bài trong unit này gồm completing tables, maps/plans, flow charts.
 • Unit 3: Climate - Nature & the environment. Các dạng bài trong unit này gồm diagram, completing notes, classifying.
 • Unit 4: Family structures - Family matters.Các dạng bài trong unit này gồm short questions, completing sentences, selecting from a list, và summary.

Tương tự, các unit còn lại cũng sẽ tập trung vào các chủ đề khác nhau, và xoay quanh các dạng bài tập như trên để bạn làm quen với dạng bài nghe cũng như phương pháp làm bài.

 • Unit 5: Starting university - Education
 • Unit 6: Fame - Culture and modern society
 • Unit 7: Alternative energy - Science and technology
 • Unit 8: Migration - People & places
 • Unit 9: At the gym - Health & fitness
 • Unit 10: At the office - Employment & finances
 • Unit 11: Local languages - Language & communication

Điểm hay của cuốn sách Collins Listening for IELTS là mỗi unit được chia thành 3 phần riêng biệt. Trong đó:

 • Phần 1 tổng hợp những từ vựng về topic của unit và một số bài tập vận dụng từ vựng.
 • Phần 2 là hướng dẫn chi tiết cách giải đề cho từng dạng bài nghe, gồm lời giải và ví dụ cho các dạng câu hỏi để các bạn ứng dụng dễ dàng. 
 • Phần 3 là bài đọc để bạn luyện nghe, tăng phản xạ với từ vựng cũng như accent trong bài.

Cuối cùng, unit 12 sẽ là một bài thi nghe đầy đủ như bài thi thật giúp bạn tự luyện tập và đánh giá trình độ hiện tại của bản thân.

👉 Link download sách Collins Listening for IELTS PDF kèm CD

2.3. Collins Writing for IELTS

Nằm trong bộ sách Collins for IELTS nên Collins Writing for IELTS cũng sẽ gồm 12 units, với cấu trúc tương tự như 2 cuốn sách trên.

11 chương đầu của cuốn sách sẽ tập trung vào các chủ đề và dạng bài IELTS Writing khác nhau. Trong đó, có một số chủ đề khá giống với cuốn sách Collins Listening for IELTS:

 • Unit 1 chủ đề Family matters giúp bạn làm quen với các dạng biểu đồ trong phần thi IELTS Writing và cách phân tích câu hỏi.
 • Unit 2 chủ đề Health & fitness hướng dẫn cách miêu tả biểu đồ đường thẳng (line graph), cách lên ý tưởng cho bài viết và trình bày luận điểm.
 • Unit 3 chủ đề Education hướng dẫn cách miêu tả biểu đồ, cách chọn lọc và sắp xếp ý tưởng, cách so sánh các con số, số lượng đối lập.
 • Unit 4 chủ đề Nature & the environment hướng dẫn cách miêu tả một quá trình (process) và phát hiện xu hướng của sự kiện.
 • Unit 5 chủ đề Language & communication giúp bạn học cách viết phần mở bài và kết bài, cũng như miêu tả biểu đồ dạng diagram.
 • Unit 6 chủ đề Science & technology tập trung vào hướng dẫn cách phân tích bảng biểu, tóm tắt các ý chính và đưa ra kết luận.
 • Unit 7 chủ đề Employment & finances, bạn sẽ được học 2 dạng biểu đồ, chỉ ra sự tương quan và phát triển các ví dụ dẫn chứng (supporting examples).
 • Unit 8 chủ đề Youth sẽ hướng dẫn bạn cách phát triển và kết nối các ví dụ, cũng như cách viết kết bài.
 • Unit 9 chủ đề People & places hướng dẫn bạn cách sử dụng từ nối, dấu câu hiệu quả và cách viết câu chủ đề.
 • Unit 10 chủ đề Culture & modern society sẽ giúp bạn sử dụng từ vựng phù hợp, tránh lỗi lặp từ bằng cách dùng từ đồng nghĩa.
 • Unit 11 chủ đề Holidays & travel giúp bạn học cách sửa lỗi sai và luyện tập kỹ năng đọc và sửa lỗi.
Review chi tiết cuốn sách Collins Writing for IELTS
Review chi tiết cuốn sách Collins Writing for IELTS

Sách được chia thành 3 phần, mỗi phần sẽ giúp bạn mài giũa các kỹ năng khác nhau. Phần 1 sẽ tập trung mở rộng vốn từ vựng, gồm các cụm collocations, expressions giúp ăn điểm trong bài thi Writing. Phần 2 cung cấp các bước làm bài giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn sẽ được học các cấu trúc ngữ pháp để viết bài hay hơn.

Phần 3 là các bài thi mẫu (sample answers) của Task 1 và Task 2 để bạn tham khảo.

👉 Link download sách Collins Writing for IELTS PDF

2.4. Collins Speaking for IELTS

Cuốn sách gồm 11 unit, cung cấp cho người học kiến thức về các dạng câu hỏi khác nhau trong bài thi IELTS Speaking. Từ đó, các bạn có thể nắm rõ phương pháp cũng như các mẹo làm bài hiệu quả.

Điểm hay của cuốn sách Collins Speaking for IELTS và 3 cuốn sách trên là các chủ đề của từng unit được lặp lại để giúp bạn thuần thục từng kỹ năng, đồng thời học cách sử dụng kỹ năng này để bổ trợ cho những kỹ năng khác.

Mỗi unit trong sách sẽ hướng dẫn người đọc những kỹ năng phụ trợ cho phần thi Speaking như kỹ năng phát âm, các loại giới từ và cách sử dụng trong phần thi nói, cách thể hiện tông giọng và cảm xúc khi nói, cách nhấn nhá trọng âm,...

Có rất nhiều kiến thức trong sách hữu ích cho các bạn mới học IELTS, thậm chí là những bạn đã có kinh nghiệm làm bài thi IELTS. 

Những kiến thức như phân biệt nguyên âm ngắn và nguyên âm dài, lên ý tưởng và bố cục cho câu trả lời, cách trả lời câu hỏi trong thời gian cho phép, cách tận dụng các bài báo để chuẩn bị cho phần trả lời,... sẽ giúp các bạn học sinh không phải người bản địa (native speaker) cải thiện đáng kể kỹ năng nói. 

Collins Speaking for IELTS có nhiều tips hay giúp cải thiện kỹ năng Nói
Collins Speaking for IELTS có nhiều tips hay giúp cải thiện kỹ năng Nói

Sách cũng trang bị một bài thi Speaking tiêu chuẩn trong unit 12 để các bạn luyện tập và cải thiện trình độ của mình. Theo đó là các mẹo và chiến lược làm bài hay để bạn phát huy tối đa những gì học được trong phần thi này.

👉 Link download sách Collins Speaking for IELTS PDF kèm Audio

2.5. Đánh giá ưu - nhược điểm của Collins for IELTS

Nhìn chung, bộ sách Collins for IELTS là cuốn sách khá hay và hữu ích cho các bạn mới làm quen với IELTS. Những ưu điểm và nhược điểm của cuốn sách có thể được tổng kết như sau:

Ưu điểm:

Nội dung được chia theo từng topic và từng dạng bài. Mỗi cuốn sách gồm 12 unit cung cấp cả kiến thức lẫn bài tập thực hành xoay quanh các chủ đề thường gặp trong IELTS. 

Với mỗi unit trong từng cuốn sách, tác giả đều cung cấp vốn từ vựng đa dạng cùng nhiều ý tưởng hay để người đọc áp dụng trong bài thi thực tế.

Mỗi unit được chia thành 3 phần với nội dung phân bổ hợp lý, có hệ thống để người dùng xây dựng được nền tảng kiến thức và kỹ năng làm bài vững chắc, đồng thời tự đánh giá được năng lực của bản thân một cách chủ động.

Với mỗi dạng bài, bạn sẽ được cung cấp thông tin chi tiết về dạng bài, phương pháp làm bài hiệu quả cũng như cách làm bài rõ ràng hơn, rất phù hợp với những bạn có trình độ từ 4.0 - 5.0 trở lên.

Để biết band điểm hiện tại của mình là bao nhiêu, có phù hợp sử dụng bộ sách Collin for IELTS hay không, các bạn có thể đăng ký làm bài Test IELTS Online miễn phí tại LangGo nhé.

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

Nhược điểm:

Bộ sách cũng có một số nhược điểm như: nội dung 100% tiếng Anh gây khó khăn với các bạn mới học. Tuy nhiên IELTS LangGo đánh giá đây không phải là nhược điểm đáng kể vì ngôn ngữ tác giả sử dụng trong bộ sách khá dễ hiểu.

Hiện bộ sách đã có bản PDF nên bạn có thể download về và in ra dùng. Tuy nhiên chúng mình vẫn khuyến khích mua sách về dùng để các bạn có trải nghiệm ôn luyện IELTS tốt nhất nhé.

3. Hướng dẫn sử dụng bộ sách Collins for IELTS hiệu quả

Để tận dụng bộ sách một cách tối ưu nhất, bạn có thể tham khảo một số tips sau:

Đối với người mới bắt đầu học IELTS: 

 • Bạn nên học riêng từng cuốn sách và học lần lượt theo các unit trong sách mà tác giả sắp xếp. Đây sẽ là tiến trình học phù hợp nhất cho các bạn bắt đầu từ con số 0 để xây dựng một nền tảng tiếng Anh vững chắc. 
 • Bên cạnh bộ sách, bạn có thể kết hợp các cuốn sách khác về từ vựng, collocations, cấu trúc ngữ pháp để tăng vốn từ, tạo điều kiện đọc hiểu bộ sách dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn nên luyện nghe - đọc hàng ngày từ việc đọc tin tức, tạp chí và nghe báo đài, podcast tiếng Anh.

Đối với người học đã có kinh nghiệm:

 • Bạn có thể làm bài test ở unit 12 của từng cuốn sách để kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân, từ đó biết mình yếu nhất kỹ năng nào hoặc dạng bài tập nào. 
 • Sau đó, bạn có thể lựa chọn unit với chủ đề và dạng bài mà mình còn yếu để bắt đầu ôn luyện trước. 

Nhìn chung, thời gian để học mỗi unit là 3-4 tiếng, vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý mỗi ngày, ví dụ như bạn hãy dành một ngày để luyện kỹ năng Speaking, 1 ngày để luyện Writing, và cứ thế tuần hoàn.

Bạn có thể kết hợp học Collins for IELTS với các đầu sách tiếng Anh khác
Bạn có thể kết hợp học Collins for IELTS với các đầu sách tiếng Anh khác

Đối với phần 1 - Vocabulary trong sách, bạn nên cố gắng tự trả lời câu hỏi của đề bài và hạn chế sử dụng từ điển, để rèn khả năng đoán nghĩa của từ. 

Đối với phần 2, bạn không nên bỏ qua phần nào vì phần nào cũng rất quan trọng và hữu ích. Dù bạn đã biết làm bài nhưng vẫn cần nắm chắc kiến thức nền tảng và lý do tại sao đáp án đó đúng để tránh mắc phải bẫy của người ra đề. Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn khi làm phần này để nghiền ngẫm và hiểu rõ vấn đề.

Đối với phần 3, bạn hãy làm với tốc độ vừa phải. Đây là cơ hội để người đọc vận dụng những lý thuyết và kỹ năng học được ở phần 2. Đặc biệt trong unit 12, bạn nên bấm giờ để kiểm tra khả năng làm bài trong môi trường thi thật. 

Cuối cùng, bộ sách Collins for IELTS có rất nhiều đầu sách hay khác. Bạn có thể học song song với 4 cuốn sách luyện kỹ năng trên để bổ sung kiến thức. 

Hy vọng qua bài review bộ sách Collins for IELTS đầy đủ và chi tiết trên đây, các bạn sẽ có thêm một bộ tài liệu luyện thi IELTS phù hợp và hiệu quả. Đừng quên luyện tập mỗi ngày để có kết quả tốt nhất nhé!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ