Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Top 7 bộ sách ôn thi Tiếng Anh THPT quốc gia 2024 hay nhất

Nội dung [Hiện]

Đối với các bạn học sinh, kỳ thi THPT quốc gia là trận đấu cam go và đầy thử thách mà các bạn phải vượt qua. Trong số 3 môn bắt buộc, Tiếng Anh được đánh giá là môn khiến nhiều bạn cảm thấy lo lắng nhất.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ gợi ý 7 bộ sách ôn thi tiếng Anh THPT quốc gia dành cho các bạn có trình độ từ cơ bản đến trung cấp, đồng thời gợi ý tips sử dụng sách hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Top 7 bộ sách ôn thi THPT quốc gia môn anh 2023 cho các sĩ tử
Top 7 bộ sách ôn thi THPT quốc gia môn Anh cho các sĩ tử

1. 7 bộ sách ôn thi Tiếng Anh THPT Quốc Gia 2024 hay nhất

Để “ẵm" điểm 8 môn tiếng Anh thi THPT quốc gia không phải điều quá khó nhưng cũng không hề đơn giản. Bên cạnh việc hiểu rõ cấu trúc đề thi, ổn định tâm lý khi thi thì điều quan trọng nhất là các bạn cần phải ôn tập và nắm kiến thức thật chắc.

Vì vậy, trong phần này, IELTS LangGo chia các cuốn sách theo từng mục đích luyện tập bao gồm: sách ôn luyện ngữ pháp, sách học từ vựng, sách luyện đề cho các bạn dễ lựa chọn nhé!

1.1. Sách ôn luyện ngữ pháp tiếng Anh THPT Quốc gia

Để chinh phục các bài thi Tiếng Anh THPT Quốc gia thì ngữ pháp là mảng kiến thức quan trọng mà các bạn không thể bỏ qua. Dưới đây là 2 bộ sách giúp xây nền tảng ngữ pháp vững chắc được nhiều người học đánh giá rất cao.

Ngữ pháp là một phần quan trọng trong bài thi môn tiếng Anh THPT quốc gia
Ngữ pháp là một phần quan trọng trong bài thi môn tiếng Anh THPT quốc gia

Sách Công Phá Tiếng Anh 1

Cuốn sách ôn thi tiếng Anh THPT quốc gia đầu tiên IELTS LangGo muốn giới thiệu đến bạn chính là Công Phá Tiếng Anh 1 - cuốn sách nằm trong bộ sách Công phá tiếng Anh gồm 3 cuốn do Lovebook phát hành.

Cuốn sách tổng hợp toàn diện các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh từ lớp 10 đến 12, giúp các bạn học sinh ôn luyện một cách hệ thống và bài bản.

Đối tượng

Cuốn sách Công phá tiếng Anh 1 phù hợp dành cho các bạn mất gốc hay còn thiếu tự tin vào trình độ ngữ pháp của mình; các bạn học sinh THPT muốn củng cố nền tảng ngữ pháp.

Nội dung cuốn sách gồm 3 phần:

 • Phần 1: Các cấu trúc ngữ pháp
 • Phần 2: Cấu trúc đề thi
 • Phần 3: Các bộ đề thi thử

Vì vậy thông qua cuốn sách, các bạn học sinh vừa có thể kết hợp ôn luyện ngữ pháp, tìm hiểu rõ về cấu trúc luyện thi và luyện đề thực chiến. 

Đặc biệt, trong phần 1, cuốn sách tổng hợp 21 chủ đề ngữ pháp trong tâm. Trong mỗi chủ đề, tác giả lại chia thành 3 phần nhỏ gồm lý thuyết, bài tập thực hành và cuối cùng là giải thích đáp án chi tiết.

Công phá tiếng Anh - sách ôn thi môn Anh THPT quốc gia 2023 nên dùng
Công phá tiếng Anh - sách ôn thi môn Anh THPT quốc gia 2024 nên dùng

Ưu điểm

 • Khối lượng kiến thức ngữ pháp tiếng Anh trong sách được phân bổ đúng trọng tâm giúp người học củng cố nền tảng ngữ pháp chắc chắn, sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2024.
 • Nội dung kiến thức trong Công phá tiếng Anh được tổng hợp từ những nguồn chính thống và được hệ thống từ cơ bản đến nâng cao, rất phù hợp với những bạn mất căn bản và không biết học từ đâu.
 • Sách có phần Study Tips giúp học sinh củng cố kiến thức trọng tâm của các chủ đề, bám sát kiến thức trong đề thi thực tế, đồng thời, trang bị cả đề thi thử kèm đáp án & phân tích bài tập giúp bạn ôn luyện hiệu quả.

Nhược điểm

Do hướng đến đối tượng rộng, bao gồm toàn bộ học sinh ôn thi tiếng Anh THPT quốc gia nên kiến thức trong sách không đi sâu cho từng đối tượng mà chỉ chung chung. Nếu bạn muốn bứt phá và đạt điểm tối đa thì có thể tìm đến các cuốn sách nâng cao và luyện đề chuyên sâu hơn.

Link download: Sách công phá Tiếng Anh 1 PDF (Bản Full)

Chinh phục toàn diện ngữ pháp tiếng Anh bằng Infographic

Combo sách Chinh phục toàn diện ngữ pháp tiếng Anh bằng Infographic gồm 2 cuốn Tập 1 và Tập 2 của NXB Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong đó:

 • Tập 1 gồm 10 chuyên đề ngữ pháp: Danh từ; Đại từ; Tính từ; Mạo từ; Các thì trong tiếng Anh; Động từ khuyết thiếu; Danh từ và động từ nguyên thể; Trạng từ; So sánh; Giới từ.
 • Tập 2 gồm 10 chủ điểm ngữ pháp: Cụm động từ; Thể bị động; Liên từ; Sự hòa hợp chủ ngữ và động từ; Giả định thức; Câu gián tiếp; Mệnh đề; Đảo ngữ; Câu hỏi; Cấu tạo từ.
Sách luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia - phần ngữ pháp
Sách luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia - phần ngữ pháp

Mỗi chuyên đề đều có lý thuyết và bài tập thực hành. Ngoài ra, phần cuối sẽ có đáp án và giải thích giúp người học ôn luyện tốt hơn.

Đối tượng

Học sinh, sinh viên, người đi làm, … cần củng cố kiến thức ngữ pháp Tiếng Anh.

Ưu điểm

 • Tổng hợp đầy đủ kiến thức ngữ pháp Tiếng Anh với 20 chuyên đề giúp người học xây gốc ngữ pháp vững chắc.
 • Sách được trình bày theo dạng infographic đẹp mắt tạo hứng thú và động lực cho người học giúp tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.
 • Bộ sách có đáp án kèm giải thích chi tiết cho phần bài tập nên bạn có thể dễ dàng so sánh đối chiếu khi tự học, tự chữa bài.

Nhược điểm

 • Bài tập trong sách không được thiết kế giống với cấu trúc đề thi THPT quốc gia nên không phù hợp cho các bạn đang ở giai đoạn luyện đề.
 • Có thể cuốn sách sẽ không phù hợp với những bạn đã quen với cách trình bày lý thuyết trình bày đơn giản, không quá cầu kỳ.

Hiện bộ sách chưa có bản PDF, nên các bạn có thể tải bản đọc thử để xem trước khi mua nhé!

Link download: Chinh phục toàn diện ngữ pháp tiếng Anh bằng Infographic - Bản đọc thử

1.2. Sách học từ vựng tiếng Anh thi THPT Quốc gia

Bên cạnh ngữ pháp, từ vựng cũng là một phần cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn đạt điểm cao trong kỳ thi tiếng Anh THPT quốc gia. Dưới đây là 2 cuốn sách ôn thi tiếng Anh THPT quốc gia 2024 chuyên về từ vựng mà IELTS LangGo muốn đề cử.

Sách luyện từ vựng tiếng Anh cực kỳ quen thuộc với các bạn luyện thi IELTS
Sách luyện từ vựng tiếng Anh cực kỳ quen thuộc với các bạn luyện thi IELTS

30 chủ đề từ vựng tiếng Anh

30 chủ đề từ vựng tiếng Anh gồm 2 tập, do tác giả Trang Anh biên soạn. Đây là cuốn sách dành riêng cho việc ôn luyện thi THPT quốc gia. Đúng như tên gọi, cuốn sách là tổng hợp 30 chủ đề từ vựng phổ biến, phù hợp với các bạn học sinh đặt mục tiêu 9, 10 điểm trong bài thi thực tế. 

Mỗi tập bao gồm hơn 15 chủ đề tiếng Anh thường gặp như culture identity (bản sắc văn hoá), education (giáo dục), global warming (nóng lên toàn cầu), population (dân số), gender equality (bình đẳng giới), artificial intelligence (trí tuệ nhân tạo).

30 chủ đề từ vựng tiếng Anh - sách ôn thi tiếng anh thpt quốc gia 2023
30 chủ đề từ vựng tiếng Anh - sách ôn thi tiếng anh thpt quốc gia 2024

Đối tượng

Cuốn sách được thiết kế dành riêng cho các bạn học sinh THPT có nhu cầu ôn lại kiến thức trên lớp, học phát âm và cải thiện kỹ năng dịch thuật.

Ưu điểm

 • Sách 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh bổ sung các phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh chóng. Các bạn học sinh có thể áp dụng các tips và mẹo này vào việc học cũng như ngay trong bài thi. 
 • Bài tập thực hành được sắp xếp từ dễ đến khó. Sau mỗi phần bài tập là đáp án chính xác. Học sinh có thể dựa vào đó để tự chấm điểm cho bản thân. 
 • Bên cạnh khối lượng từ vựng đồ sộ, đa dạng chủ đề, cuốn sách còn gồm nhiều bài tập thực hành đa dạng như phát âm, chọn đáp án đúng, tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa để giúp người dùng ghi nhớ kiến thức lâu hơn. 

Nhược điểm

Cuốn sách chỉ phù hợp với những bạn đặt mục tiêu từ 9 trở lên trong kỳ thi tiếng Anh THPT quốc gia 2024. Vì vậy, nếu bạn đặt mục tiêu thấp hơn thì nên tìm những cuốn sách đơn giản hơn.

Link download: Sách 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh PDF (2019)

Sách học từ vựng Destination C1 & C2

Tuy là cuốn sách dành cho các bạn học IELTS nhằm nâng cao vốn từ vựng C1 & C2, Destination C1 & C2 do Malcolm Mann và Steve Taylor-Knowles biên soạn vẫn được coi là cuốn sách tiếng Anh ôn thi THPT quốc gia được nhiều người học đánh giá cao.

Đối tượng

Cuốn sách phù hợp với các bạn đang ở trình độ trung cấp trở lên. Vì các từ vựng cấp C1 và C2 được coi là từ vựng khó nên các bạn cần hiểu tiếng Anh căn bản để có thể tận dụng tối đa cuốn sách. 

Nói cách khác, nếu các bạn đặt mục tiêu đạt điểm 9, 10 trong kỳ thi tiếng Anh THPT quốc gia thì cuốn sách này rất phù hợp với các bạn.

Ưu điểm

 • Cuốn sách được chia thành 2 phần gồm Ngữ pháp và Từ vựng và gồm 26 unit. Trong phần Từ vựng là tổng hợp các từ mới C1 & C2 hay nhất thường gặp trong các bài thi tiếng Anh.
 • Phần lý thuyết được sắp xếp từ dễ đến khó. Những kiến thức quan trọng đều được tác giả highlight để người đọc dễ dàng theo dõi. 
 • Từ vựng được chia theo chủ đề và bám sát tiêu chuẩn tiếng Anh của châu Âu, gồm các cặp từ vựng dễ gây nhầm lẫn, cụm động từ hay, collocations, cách dùng từ và cách hình thành từ. 
 • Sau mỗi unit là bài tập thực hành kèm lời giải chi tiết, giúp các bạn hiểu được lỗi sai và hạn chế mắc phải những lỗi tương tự.

Đặc biệt, phần từ vựng của cuốn sách này có tính ứng dụng cực cao. Bạn còn có thể học thêm một số thành ngữ chất lượng trong Destination C1 & C2. 

Destination C1 & C2 phù hợp cả ôn THPT quốc gia và ôn IELTS
Destination C1 & C2 phù hợp cả ôn THPT quốc gia và ôn IELTS

Nhược điểm

Như đã nói ở trên, cuốn sách này chỉ phù hợp với học sinh có trình độ từ trung cấp đến giỏi, vì vậy nếu bạn mất gốc hoặc có trình độ cơ bản thì nên ôn luyện những cuốn sách mềm hơn rồi mới đến cuốn Destination C1 & C2.

Các bạn có thể xem review chi tiết và tải sách tại đây:  Trọn bộ Destination Grammar and Vocabulary PDF

1.3. Sách ôn thi tiếng Anh THPT Quốc gia giai đoạn luyện đề

Luyện đề là giai đoạn cuối cùng trong lộ trình ôn thi môn tiếng Anh THPT quốc gia. Các bạn có thể tìm kiếm các nguồn đề thi THPT các năm trên Internet kết hợp với một số cuốn sách có đề thi thử bám sát với cấu trúc đề thi thật.

Tổng ôn tập các chuyên đề tiếng Anh

Đây cũng là cuốn sách ôn thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2024 hay mà bạn nên có trên giá sách của mình. Tổng ôn tập các chuyên đề tiếng Anh do Lưu Hoằng Trí biên soạn bám cực sát nội dung kiến thức trong đề thi thật do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. 

Nội dung sách bao gồm 6 chuyên đề: 

 • Ngữ âm
 • Từ vựng
 • Ngữ pháp
 • Chức năng Giao tiếp
 • Kỹ năng Đọc
 • Kỹ năng Viết

Bên cạnh lý thuyết, cuốn sách cũng trang bị một số đề thi thử để các bạn học sinh làm quen với đề thi chính thức.

Đối tượng: Cuốn sách dành cho học sinh THPT từ lớp 10 đến 11 muốn trau dồi kiến thức tiếng Anh và các bạn lớp 12 đang ôn thi tiếng Anh THPT quốc gia. 

Sách luyện thi THPT quốc gia môn tiếng Anh của tác giả Lưu Hoằng Trí
Sách luyện thi THPT quốc gia môn tiếng Anh của tác giả Lưu Hoằng Trí

Ưu điểm

 • Nội dung sách bám sát kiến thức trong đề thi thật do Bộ GD&ĐT biên soạn.
 • Hệ thống lý thuyết và bài tập thực hành được tổng hợp chọn lọc từ nhiều nguồn, bao gồm những kiến thức trọng tâm giúp các bạn học sinh chuẩn bị kỹ càng cho bài thi tiếng Anh THPT quốc gia.

Nhược điểm

 • Cuốn sách ra đời năm 2015 và được thiết kế theo cấu trúc đề thi cũ (gồm bài tự luận và câu trắc nghiệm). Tuy nhiên, cấu trúc đề thi mới nhất năm 2024 đã thay đổi, chỉ còn phần trắc nghiệm, vì vậy bạn có thể tập trung ôn phần trắc nghiệm và tham khảo phần thi tự luận.
 • Cuốn sách không tập trung vào ngữ pháp hay từ vựng mà bao quát cả nhiều chuyên đề khác, nên nếu bạn chưa vững ngữ pháp hay bất kì kỹ năng nào khác thì cần tìm cuốn sách dành riêng cho kỹ năng đó để bổ sung thêm kiến thức.

Link download: Tổng ôn tập các chuyên đề tiếng Anh

Sách Giải mã môn tiếng Anh giai đoạn nước rút

Giải mã môn tiếng Anh của Hoàng Xuân có nội dung cực kỳ chất lượng, đúng như với tên gọi của nó. Đây là cuốn sách ôn thi THPT quốc gia môn tiếng Anh được đánh giá rất cao, giúp học sinh sẽ giải mã được cách làm bài thi và hơn thế nữa.

Đối tượng: Dành cho các bạn lớp 12 ôn thi THPT quốc gia và đang trong giai đoạn luyện đề. 

Cuốn sách ôn thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2023 phù hợp với giai đoạn luyện đề
Cuốn sách ôn thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2024 phù hợp với giai đoạn luyện đề

Ưu điểm:

 • Cuốn sách tổng hợp 20 đề luyện thi được thiết kế theo chuẩn đề thi của Bộ GD&ĐT.
 • Bên cạnh luyện đề, cuốn sách còn giúp bạn củng cố kiến thức ngữ pháp và bổ sung vốn từ vựng.
 • Cuốn sách có kèm các câu hỏi mở giúp bạn rèn luyện kỹ năng và kiến thức tiếng Anh nói chung, đồng thời tự ôn tập và hệ thống lại toàn bộ lý thuyết. 

Nhược điểm: Cuốn sách chỉ thực sự phù hợp với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc và đang trong giai đoạn luyện đề.

Cuốn sách này hiện chưa có bản PDF nên các bạn có thể tìm mua tại các shop sách ngoại ngữ nhé!

60 Đề Minh Họa Luyện Thi THPT Quốc Gia Môn Tiếng Anh

Bên cạnh cuốn 30 chủ đề từ vựng tiếng Anh, cô Trang Anh còn là tác giả của cuốn sách 60 đề minh hoạ luyện thi THPT quốc gia môn tiếng Anh. Cuốn sách gồm 4 nội dung chính:

 • Phần 1: Phân tích cấu trúc đề thi THPT quốc gia và đề xuất hướng ôn tập hiệu quả như giới hạn kiến thức trọng tâm cần ôn luyện và hướng dẫn cách làm các dạng bài.
 • Phần 2: 60 đề thi ví dụ
 • Phần 3: Tổng hợp các cấu trúc từ vựng
 • Phần 4: Đáp án của 60 đề thi thử

Đối tượng

Cuốn sách phù hợp với các bạn lớp 12 đang trong giai đoạn ôn tập nước rút cho kỳ thi tiếng Anh THPT quốc gia.

Cuốn sách ôn thi THPT quốc gia môn Anh cực sát đề thi thật
Cuốn sách ôn thi THPT quốc gia môn Anh cực sát đề thi thật

Ưu điểm

 • Đề thi được cập nhật mới liên tục với cấu trúc tương tự đề thi thực tế.
 • Đáp án được giải thích chi tiết và kỹ càng giúp học sinh cải thiện lỗi sai.

Nhược điểm: Các bài tập trong cuốn sách có độ khó cao, thậm chí khó hơn đề thi thật nên dễ khiến học sinh nản lòng.

Đây là một cuốn tổng hợp và giải đề khá chi tiết mà các bạn nên bổ sung vào các tài liệu ôn thi của mình. Hiện sách chưa có bản PDF, tuy nhiên nếu chưa kịp tìm mua, các bạn có thể tham khảo bộ tài liệu 60 đề minh họa được cô Trang Anh tổng hợp dưới đây nhé!

Link download: 60 đề minh họa môn Tiếng Anh 2022 kèm đáp án

2. Sử dụng sách ôn thi tiếng anh THPT quốc gia 2024 như thế nào?

Để sử dụng 7 cuốn sách luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia mà IELTS LangGo giới thiệu trên đây một cách hiệu quả, các bạn nên kết hợp sử dụng cùng sách giáo khoa bởi phạm vi ra đề thường sẽ bám sát chương trình học.

Đối với sách luyện ngữ pháp

Sau khi tiếp thu kiến thức trong sách, bạn nên hệ thống lại các cấu trúc ngữ pháp theo cách hiểu của bản thân, hoặc áp dụng sơ đồ tư duy và tạo ghi chú trong một sổ tay riêng của bạn.

Đối với sách luyện từ vựng

Mặc dù các cuốn sách học từ vựng thường đã chia từ vựng theo cấp độ từ đơn giản đến nâng cao và phân chia theo chủ đề, bạn cũng nên ghi chép lại từ vựng hay vào một cuốn sổ tay để ôn lại khi cần. Vì có một sự thật là bạn không thể nào nhớ được hết hàng nghìn từ vựng trong thời gian ngắn. 

Bạn cũng có thể ghi chép lại những cụm động từ, cấu trúc câu, thành ngữ, collocations, từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay bạn đã học được trong ngày. 

Đối với sách luyện đề

Ngoài việc làm đề và sửa lỗi sai, hãy rèn thêm cho mình các kỹ năng phụ trợ như suy luận đáp án đúng dựa trên ngữ cảnh, ngữ pháp, loại trừ đáp án sai,... 

Một lộ trình ôn tập hợp lý sẽ rút ngắn thời gian luyện tập của bạn
Một lộ trình ôn tập hợp lý sẽ rút ngắn thời gian luyện tập của bạn

Cuối cùng, đừng quên xây dựng cho mình một lộ trình học từ vựng, ngữ pháp và luyện đề hiệu quả. Đồng thời phân bổ thời gian học hợp lý. Bạn nên ôn luyện sách ngữ pháp và từ vựng trước rồi mới dùng đến các cuốn sách chuyên để luyện đề. 

Hy vọng 7 cuốn sách ôn thi Tiếng Anh THPT quốc gia trên cùng các tips sử dụng sách được gợi ý sẽ giúp các bạn ôn luyện thật tốt cho kỳ thi quan trọng của mình. Chúc các bạn may mắn và thành công.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ