Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

7 cuốn sách học phrasal verb (cụm động từ) tiếng Anh chất lượng nhất

Nội dung [Hiện]

Phrasal verb (cụm động từ) được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong Tiếng Anh học thuật. Do đó, việc học cụm động từ và nâng cao vốn từ vựng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giới thiệu đến bạn 7 đầu sách học phrasal verb được rất nhiều người học tin dùng. Các bạn hãy tham khảo và bổ sung ngay vào tủ sách học Tiếng Anh của mình nhé!

Tổng hợp phrasal verb book - sách học cụm động từ Tiếng Anh
Tổng hợp phrasal verb book - sách học cụm động từ Tiếng Anh

1. Top 7 đầu sách học phrasal verb (cụm động từ) tiếng Anh hay nhất

Dưới đây là 7 tài liệu học phrasal verb chất lượng mà các bạn không nên bỏ qua. IELTS LangGo sẽ review nhanh nội dung của từng cuốn sách để bạn lựa chọn.

1.1. English Phrasal Verbs in Use Intermediate

Cuốn sách đầu tiên mà IELTS LangGo muốn giới thiệu đến bạn là English Phrasal Verbs in Use Intermediate. Sách phù hợp với các bạn đang ở trình độ sơ cấp (beginner) và trung cấp (lower-intermediate).

Cuốn sách tổng hợp cho người học những cụm động từ hay được dùng trong cuộc sống hàng ngày, cũng như cách sử dụng phrasal verbs chính xác và hiệu quả.

Nội dung sách được chia thành 70 units, cụ thể:

Unit 1-5: Định nghĩa, ngữ pháp khi sử dụng phrasal verbs và các thông tin quan trọng khác

Unit 6-12: Các động từ gốc phổ biến được dùng để hình thành nên phrasal verb như come, get,...

Unit 13-21: Các trạng từ và giới từ thường được dùng để hình thành nên phrasal verb như up, out,…

Từ unit 22 đến 70: Tổng hợp cụm động từ được phân loại theo các chủ đề thông dụng trong giao tiếp hàng ngày như:

 • Concepts (các khái niệm)
 • Functions (các chức năng)
 • Work, study, finance (công việc, học tập, tài chính)
 • Personal life (cuộc sống cá nhân)
 • The world around us (thế giới quanh ta)

Các bài tập trong sách sẽ giúp các bạn làm quen với cách dùng phrasal verbs và có đáp án chính xác để các bạn kiểm tra trình độ của bản thân. Cuối sách, tác giả đính kèm từ điển phrasal verb mini để người đọc có thể tăng vốn từ vựng nhanh chóng.

English Phrasal Verbs in Use là cuốn sách phrasal verb bạn nên có
English Phrasal Verbs in Use là cuốn sách phrasal verb bạn nên có

Ưu điểm của cuốn sách English Phrasal Verbs in Use Intermediate:

 • Các phrasal verb được miêu tả dưới dạng biểu đồ, sơ đồ mindmap nên người đọc có thể theo dõi dễ dàng và sắp xếp thông tin trong đầu nhanh chóng. Bên cạnh đó, mỗi phrasal verb sẽ có kèm định nghĩa và ví dụ cụ thể.
 • Tác giả giải thích cách dùng phrasal verb trong thực tế thông qua các đoạn hội thoại mẫu chứa các phrasal verb (kèm định nghĩa).
 • Mỗi unit sẽ gồm 2 phần là lý thuyết và thực hành. Khác với các quyển sách thuần lý thuyết khác, English Phrasal Verbs in Use Intermediate có khối lượng bài tập thực hành tương đối lớn.
 • Các phrasal verbs được phân loại theo chủ đề và trong mỗi chủ đề, tác giả lại chia thành các unit nhỏ. Ví dụ như chủ đề Functions sẽ gồm các phrasal verb miêu tả người, địa điểm, diễn đạt sự khen, chê,... Không chỉ giúp người đọc tiếp thu kiến thức nhanh chóng mà cách sắp xếp như vậy còn giúp các bạn luyện phản xạ sử dụng cụm động từ trong trường hợp cụ thể.

1.2. English Phrasal Verbs in Use Advanced

Là cuốn thứ hai nằm trong bộ tài liệu phrasal verb English Phrasal Verbs in Use, cuốn Advanced được thiết kế dành cho các bạn có trình độ tiếng Anh từ Upper-Intermediate trở lên. Nói cách khác, các cụm phrasal verbs trong cuốn sách này có độ khó cao hơn hơn so với cuốn Intermediate.

Nếu đã có cuốn Intermediate thì không thể bỏ qua cuốn Advanced
Nếu đã có cuốn Intermediate thì không thể bỏ qua cuốn Advanced

Nội dung của English Phrasal Verbs in Use Advanced được chia thành 60 units, với cấu trúc tương tự như cuốn Intermediate, đồng thời cũng có những ưu điểm tương tự. Tuy nhiên, cuốn sách học cụm động từ tiếng Anh này vẫn có những ưu điểm nổi bật riêng, cụ thể:

 • Từ Unit 5-9, người đọc được học thêm các idiom (thành ngữ) có yếu tố của phrasal verb cũng như các khía cạnh mới mẻ khác của cụm động từ tiếng Anh. Người học có thể áp dụng vào các bài thi Speaking để giúp phần nói trôi chảy và tự nhiên hơn.
 • Các unit của English Phrasal Verbs in Use Advanced phân tích những chủ đề nhỏ hơn khác so với cuốn Intermediate. Ví dụ về Personal Life, cuốn Advanced cung cấp phrasal verbs về chủ đề at home, clothing & appearance, relationships, character & personal qualities,...

Các bạn có thể xem review chi tiết và tải sách tại: Trọn bộ English Phrasal Verbs in Use PDF

1.3. Oxford Phrasal Verbs Dictionary

Một cuốn sách học phrasal verb (cụm động từ) tiếng Anh khác uy tín không kém là Oxford Phrasal Verbs Dictionary. Cuốn sách được xuất bản bởi Đại học Oxford gồm 500 phrasal verbs kèm định nghĩa, ví dụ và các từ liên quan như từ đồng nghĩa, dạng tính từ của động từ chính trong cụm động từ,...

Vì số lượng cụm động từ khá lớn và không phân chia theo độ khó nên tất cả các bạn học tiếng Anh đều có thể sử dụng cuốn sách này.

Cuốn sách được hệ thống khá rõ ràng, giúp người đọc xây dựng được nền tảng từ vựng và phrasal verbs vững chắc. Cụ thể:

 • Phần 1: Tổng quan về cuốn từ điển cũng như cách sử dụng
 • Phần 2: Danh sách các cụm động từ tiếng Anh được sắp xếp theo bảng chữ cái từ A đến Z
 • Phần 3: Study Pages gồm các thông tin hữu ích khác như tips học phrasal verbs, collocations của phrasal verb, và bài tập thực hành
 • Phần 4: Đáp án của phần Study Pages
 • Phần 5: Hướng dẫn cách phát âm và nhấn trọng âm khi sử dụng cụm động từ trong giao tiếp tiếng Anh
Một cuốn từ điển phrasal verb được xuất bản bởi Oxford
Một cuốn từ điển phrasal verb được xuất bản bởi Oxford

Ưu điểm của Oxford Phrasal Verbs Dictionary:

 • Các phrasal verbs được liệt kê theo bảng chữ cái từ A đến Z nên người đọc có thể thuận tiện tra cứu.
 • Tác giả cung cấp gần như đầy đủ các ý nghĩa của một phrasal verb, kèm ví dụ cụ thể, các từ đồng nghĩa và các từ liên quan.
 • Các phrasal verb được nhóm thành các chủ đề khác nhau như thể thao, máy tính, vấn đề môi trường,.. kèm bài tập đa dạng thể loại như điền vào chỗ trống, nối từ với nghĩa, trò chơi crossword,…
 • Có phần bài tập và đáp án để người học luyện tập sử dụng các phrasal verb vừa học.

1.4. Cambridge Phrasal Verbs Dictionary

Cambridge Phrasal Verbs Dictionary cũng là một trong những cuốn sách học phrasal verb (cụm động từ) tiếng Anh hay mà bạn không nên bỏ qua. Cuốn từ điển được xuất bản bởi Đại học Cambridge, cung cấp cho người dùng hơn 6000 cụm động từ kèm định nghĩa, ví dụ minh hoạ và các từ liên quan.

Vì được thiết kế dưới dạng từ điển nên cuốn sách cũng dành cho mọi đối tượng học tiếng Anh.

Sách được hệ thống thành các phần:

 • Phần mở đầu: Thông tin chung về sách và cách sử dụng
 • Phần 1: Tổng hợp 6000 cụm động từ tiếng Anh được sắp xếp theo thứ tự từ A-Z
 • Phần 2 - Topic pages: Các phrasal verb được phân loại theo 14 chủ đề khác nhau như politics (chính trị), relationships (các mối quan hệ), studying (học tập),...
 • Phần 3 - Exercises: Bài tập thực hành và đáp án
 • Phần 4 - Single verb or Phrasal verb: Gồm các động từ và phrasal verb có nghĩa tương tự nhau, cực kỳ hữu ích đối với các dạng bài tập tìm từ đồng nghĩa và áp dụng trong đối thoại hàng ngày.
Cambridge phrasal verbs book
Cambridge phrasal verbs book

Cambridge Phrasal Verbs Dictionary cũng có những ưu điểm tương tự như cuốn Oxford Phrasal Verbs Dictionary. Đặc biệt, cuốn sách còn chưa có nhiều bài tập thực hành để người đọc áp dụng kiến thức đã học.

1.5. Longman Phrasal Verbs Dictionary

Một nhà xuất bản uy tín khác trong làng từ điển phrasal verbs là Longman. Cuốn sách Longman Phrasal Verbs Dictionary cung cấp cho người đọc hơn 5000 cụm động từ tiếng Anh và dành cho tất cả các bạn học tiếng Anh.

Với số lượng hơn 600 trang, cuốn từ điển được sắp xếp khá giống với 2 quyển từ điển phrasal verbs của Cambridge và Oxford. Ngoài phần giới thiệu chung và danh sách cụm động từ theo bảng chữ cái, sách có các phần kiến thức khác biệt như:

 • Phần Phrasal Verb Activator gồm các cụm động từ thuộc 16 chủ đề khác nhau như Clothes (quần áo), Like/Dislike (thích/không thích),...
 • Tổng hợp các động từ bất quy tắc.
Từ điển cụm động từ tiếng Anh của Longman cũng là cuốn sách xuất sắc
Từ điển cụm động từ tiếng Anh của Longman cũng là cuốn sách xuất sắc

Tương tự như các cuốn từ điển phrasal verbs trên, ưu điểm của Longman Phrasal Verbs Dictionary cũng là số lượng cụm động từ tiếng Anh khổng lồ với đầy đủ các nét nghĩa và ví dụ.

Điểm sáng của sách là phần phrasal verb activator, ví dụ với chủ đề Like/Dislike, tác giả chia phrasal verb thành các nhóm nhỏ tương đồng về ý nghĩa giúp người học đa dạng hóa cách diễn đạt:

 • To like someone or something (thích cái gì đó, ai đó): ta có thể dùng take to, fall for, go for,..
 • To start to like someone or something (bắt đầu thích cái gì đó, ai đó): warm to, warm up, grow on, come round,...
 • To like someone or something very much (cực kỳ thích ai đó, cái gì): rave about, ravel in, be sold on,...
 • To not like someone or something (không thích ai đó hay cái gì): not care for, have sth against, go down badly,...
 • Make someone like you (khiến ai đó thích bạn): get in with, cozy up to, suck up to,...

1.6. Collin Work on Your Phrasal Verbs

Đây là cuốn sách học phrasal verb (cụm động từ) tiếng Anh tiếp theo mà bạn nên có trong tủ sách Tiếng Anh của mình. là,

Work on your phrasal verbs của Collins được biên soạn bởi Jamie Flockhart và Cheryl Pelteret, dành cho người học tiếng Anh đang ở trình độ trung cấp hoặc nâng cao (trình độ B1 trở lên).

Work on your phrasal verbs có nội dung ngắn gọn và súc tích
Work on your phrasal verbs có nội dung ngắn gọn và súc tích

Cuốn sách được chia thành 4 phần rõ ràng và mạch lạc:

 • Unit 1 - 25: Tổng hợp 400 phrasal verbs theo các chủ đề khác nhau. Các chủ đề này rất đa dạng, từ các vấn đề đời thường như: feelings, money & spending, attitudes,... đến các vấn đề vĩ mô hơn như: political events, crime, disaster and destruction, …
 • Phần Appendices: Gồm hướng dẫn cách học phrasal verbs và hiểu các trợ từ quen thuộc, các danh từ phổ biến được sử dụng kèm cụm động từ.
 • Phần Answer Key: Đáp án chi tiết cho các bài tập thực hành trong các Unit trước đó
 • Phần Index giúp người đọc tra cứu Phrasal verb nhanh chóng và dễ dàng.

Mỗi unit từ 1-25 gồm định nghĩa, note (từ thay thế cho phrasal verb), ví dụ và bài tập thực hành. Vì vậy người đọc có thể ngay lập tức áp dụng kiến thức đã học vào bài tập để nhớ lý thuyết lâu hơn.

Ưu điểm của sách:

 • Mặc dù số lượng cụm động từ tiếng Anh khá ít so với các quyển sách trên nhưng lại đa dạng chủ đề.
 • Bố cục hợp lý, khối lượng kiến thức vừa đủ để người đọc tiếp thu kèm hình ảnh minh hoạ phù hợp.

1.7. McGraw-Hill’s Essential Phrasal Verbs Dictionary

Một tài liệu học phrasal verb (cụm động từ) tiếng Anh mà bạn nên có là Cuốn McGraw-Hill’s Essential Phrasal Verbs Dịctionary, do tiến sĩ Richard A. Spears biên soạn.

Sách cung cấp 1800 cụm động từ phổ biến trong văn hoá Mỹ. Các cụm động từ này được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Bên cạnh danh sách 1800 từ, tác giả còn giải nghĩa từ và bổ sung ví dụ kèm theo.

Quyển sách học phrasal verb cuối cùng không thể bỏ qua
Quyển sách học phrasal verb cuối cùng không thể bỏ qua

Ưu điểm của cuốn sách:

 • Các cụm động từ tiếng Anh là những từ thường xuyên xuất hiện trong tiếng Anh - Mỹ.
 • Hình ảnh minh hoạ vui nhộn, hài hước giúp người đọc có cảm hứng học tập.

Một hạn chế nhỏ là sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh là không có bài tập thực hành để luyện tập nhé.

2. Một số tips sử dụng sách học phrasal verb hiệu quả

Nhìn chung, trong mỗi cuốn sách, các tác giả đã đưa ra hướng dẫn giúp người học sử dụng sách hiệu quả. Vì vậy, IELTS LangGo sẽ giới thiệu một vài tips học cụm động từ và tận dụng tài nguyên trong sách cho các bạn nhé!

 • Đối với các sách có chia phrasal verbs theo chủ đề, các bạn có thể lựa chọn chủ đề mình quan tâm để học. Như vậy, hứng thú học của bạn sẽ tăng lên đáng kể.
 • Hãy tìm hiểu nghĩa của động từ gốc trong phrasal verb để hiểu rõ cách hình thành cụm động từ. Từ đó, bạn sẽ nhớ kiến thức lâu hơn.
 • Bên cạnh các ví dụ tác giả cung cấp, các bạn hãy đặt thêm ví dụ sử dụng phrasal verb mới học để diễn tả tình huống quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.
 • Không chỉ dừng ở cách viết, cách đọc, các bạn hãy học cả cách phát âm của các phrasal verb để dễ dàng ứng dụng thực tiễn.
 • Luôn có cho mình một quyển sổ tay để ghi chú những kiến thức mới, những cụm động từ hay mà bạn tâm đắc.

Trên đây là 7 cuốn sách học Phrasal verbs (cụm động từ) tiếng Anh kinh điển mà bạn nên bổ sung vào tủ sách của mình để trau dồi và nâng cao vốn từ vựng. Các bạn có thể tải bản PDF (nếu có) hoặc mua sách giấy để học hiệu quả và thuận tiện hơn nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ