Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Review sách Collins Grammar For IELTS và cách học hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Collins Grammar For IELTS là một cuốn sách học ngữ pháp tiếng Anh được nhiều sĩ tử IELTS tin dùng. Vậy cuốn sách này có gì nổi bật, phù hợp với đối tượng nào và học sao cho hiệu quả? Các bạn hãy cùng IELTS LangGo tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về Collins Grammar For IELTS book
Tìm hiểu về Collins Grammar For IELTS book

1. Tổng quan về sách Collins Grammar For IELTS

Collins Grammar for IELTS là cuốn sách học Ngữ pháp tiếng Anh dành cho các bạn đang luyện thi IELTS. Cuốn sách được biên soạn nhằm mục tiêu cung cấp cho người học những kiến thức ngữ pháp cần thiết để vận dụng trong cả 4 kỹ năng Listening, Writing, Reading, Speaking của bài thi IELTS.

Grammar for IELTS được biên soạn bởi 2 tác giả là Fiona Aish và Jo Tomlinson và được xuất bản bởi Nhà xuất bản Collins Corpus.

Thông tin cơ bản về cuốn sách:

 • Tên sách: Collins Grammar for IELTS
 • Bộ sách: Collins for IELTS
 • Nhà xuất bản: Collins Corpus
 • Tác giả: Fiona Aish và Jo Tomlinson
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Số trang: 127
 • Năm xuất bản: 2012
 • Luyện kỹ năng: Listening, Writing, Reading, Speaking

Đối tượng phù hợp sử dụng sách:

Collins Grammar for IELTS phù hợp với những người học tiếng Anh ở trình độ trung cấp trở lên (CEF B1 trở lên) hoặc có band điểm 5–5.5 đang hướng tới band điểm 6.0 trở lên.

Để xây dựng nền tảng từ vựng và ngữ pháp vững chắc, người học có thể sử dụng cuốn sách Collins Vocabulary for IELTS để học đồng thời với cuốn Collins Grammar for IELTS

2. Review sách Collins Grammar For IELTS chi tiết

Cuốn sách bao gồm 20 Unit tương ứng với 20 chủ đề khác nhau, cung cấp các kiến thức ngữ pháp đi kèm với các bài tập thực hành tương tự như các dạng trong bài thi IELTS.

Một số chủ đề trong sách Collins Grammar For IELTS bao gồm: Holidays and travel (những kỳ nghỉ và du lịch), Fame ( sự nổi tiếng), Free time (thời gian rảnh rỗi), Employment and finance (việc làm và tài chính), Culture and modern society (Văn hóa và xã hội hiện đại), Film and entertainment (phim ảnh và giải trí), …

Trong mỗi Unit của sách, cuốn sách cung cấp những kiến thức ngữ pháp cần thiết cho người học, ví dụ như: Simple tenses, Word order and punctuation, Linking words and signposting, Reported Speech, Countable/ Uncountable nouns, …

Review sách Collins Grammar For IELTS chi tiết
Review sách Collins Grammar For IELTS chi tiết

Ngoài ra, cuốn sách còn có thêm 4 phần phụ, cung cấp các thông tin bổ sung cho người học, bao gồm:

 • Audio script (nội dung Audio): Cung cấp nội dung chi tiết của các file nghe, nói được ghi âm trong đĩa CD đi kèm với sách. Người học có thể dùng script để kiểm tra từ vựng, cấu trúc câu được sử dụng trong các bài tập, cũng như luyện nghe và nói theo nội dung của các bài tập này.
 • Answer key (Đáp án): Cung cấp đáp án chính xác cho tất cả các bài tập trong cuốn sách, bao gồm cả các bài tập nghe và viết. Người học có thể sử dụng phần này để tự kiểm tra đáp án và sửa lỗi sai trong các bài tập để tiến bộ hơn.
 • Grammar reference (Ngữ pháp tham khảo): Phần này cung cấp thông tin chi tiết về các cấu trúc ngữ pháp được đề cập trong cuốn sách giúp người học có thể tìm hiểu thêm về các cấu trúc ngữ pháp đã học, hoặc học thêm các cấu trúc ngữ pháp mới.
 • IELTS information (thông tin về IELTS): Phần này cung cấp tổng quan về bài thi IELTS, bao gồm cấu trúc bài thi, thang điểm, và các mẹo làm bài. Người học có thể tham khảo phần này để hiểu rõ hơn về bài thi IELTS, từ đó có thể chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi.

Mỗi Unit trong cuốn sách Collins Grammar for IELTS được chia thành 3 phần chính, bao gồm:

 • Ngữ pháp (Grammar): Phần này cung cấp kiến thức về các cấu trúc ngữ pháp cần chú ý trong bài thi IELTS. Mỗi cấu trúc ngữ pháp được trình bày một cách chi tiết, bao gồm định nghĩa, cách sử dụng, và ví dụ minh họa. Các ví dụ minh họa được sử dụng trong phần này giúp người học hiểu rõ hơn về cách sử dụng của các cấu trúc ngữ pháp.
 • Bài tập thực hành (Practice exercises): Phần này cung cấp các bài tập thực hành giúp người học củng cố kiến thức ngữ pháp đã học. Các bài tập này bao gồm các dạng bài tập thường gặp trong bài thi IELTS như: Điền từ vào chỗ trống, Chọn đáp án đúng, Sửa lỗi ngữ pháp, …
 • Bài tập ôn luyện cho bài thi IELTS (Exam Practice): Phần này cung cấp các bài kiểm tra thực hành giúp người học làm quen với format và thời gian làm bài của bài thi IELTS. Các bài kiểm tra này được thiết kế gần giống với các bài thi IELTS thực tế, bao gồm các dạng bài tập và thời gian làm bài tương tự.

3. Ưu - nhược điểm của sách Collins Grammar For IELTS

Trong phần này, IELTS LangGo sẽ điểm qua những ưu điểm và nhược điểm của cuốn sách Collins Grammar For IELTS để xem cuốn sách có thực sự phù hợp với bạn không nhé.

Đánh giá ưu điểm và hạn chế của sách Grammar for IELTS Collins
Đánh giá ưu điểm và hạn chế của sách Grammar for IELTS Collins

Ưu điểm

 • Cung cấp kiến thức ngữ pháp cần thiết cho 4 kỹ năng IELTS: Cuốn sách bao gồm 20 chủ đề ngữ pháp quan trọng, được trình bày một cách chi tiết và dễ hiểu, giúp người học nắm vững kiến thức ngữ pháp cần thiết cho bài thi IELTS.
 • Các bài tập thực hành sát với đề thi IELTS thực tế: Cuốn sách cung cấp nhiều bài tập thực hành giúp người học củng cố kiến thức ngữ pháp đã học. Các bài tập này được thiết kế tương tự như các bài thi IELTS thực tế, giúp người học làm quen với format và thời gian làm bài của bài thi.
 • Có ví dụ và giải thích chi tiết: Các kiến thức ngữ pháp được đưa ra trong sách sẽ kèm theo các câu ví dụ minh họa và giải thích chi tiết, giúp người học nắm vững cấu trúc và cách sử dụng.
 • Cung cấp nhiều mẹo và chiến thuật làm bài: Bên cạnh các kiến ​​thức ngữ pháp, cuốn sách còn mang đến các tips và chiến thuật làm bài hiệu quả giúp người học dễ dàng vận dụng và ghi nhớ.
 • Có hướng dẫn áp dụng vào bài thi IELTS: Các chủ đề ngữ pháp trong sách đều kèm hướng dẫn áp dụng vào các chủ đề hay các dạng bài trong IELTS giúp người học có thể vận dụng ngay.
 • Cung cấp từ vựng liên quan đến các chủ đề ngữ pháp: Cuốn sách không chỉ cung cấp kiến thức ngữ pháp, mà còn cung cấp từ vựng liên quan đến các chủ đề ngữ pháp, giúp người học mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Nhược điểm

 • Collins Grammar For IELTS là cuốn sách được biên soạn theo hướng tóm tắt các điểm chính và có lồng ghép các bài luyện tập theo 4 kỹ năng của bài thi IELTS nên đòi hỏi người học có nền tảng tiếng Anh, đặc biệt về ngữ pháp khá chắc chắn.
 • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, nên sẽ không phù hợp với người mới học tiếng Anh hay mất gốc.
 • Collins Grammar For IELTS chủ yếu vào ngữ pháp nên nếu người học muốn cải thiện vốn từ vựng hay các kỹ năng khác thì nên phối hợp với với những cuốn khác như: Collins Vocabulary for IELTS, Collins Reading for IELTS, …
 • Cuốn sách không được thiết kế kèm nhiều hình ảnh minh họa. Điều này có thể khiến một số bạn cảm thấy khó nhớ, khó tiếp thu, đặc biệt là đối với các bạn có xu hướng học bằng hình ảnh.

Tuy nhiên, đây không phải là một nhược điểm mà các bạn cần quá lo lắng bởi bản thân cuốn sách đã được trình bày một cách chi tiết và dễ hiểu, bao gồm lý thuyết, ví dụ minh họa và bài tập thực hành.

Nhìn chung, sách Collins Grammar For IELTS là một cuốn sách vô cùng hữu ích cho dành cho các bạn đang luyện thi IELTS. Tuy nhiên, cuốn sách có thể hơi khó đối với những người mới bắt đầu học ngữ pháp tiếng Anh.

4. Hướng dẫn cách học Collins Grammar For IELTS hiệu quả

Để sử dụng cuốn sách hiệu quả, người học cần lưu ý những điểm sau:

Lựa chọn nội dung cần học

Mỗi Unit trong sách xoay quanh một nội dung ngữ pháp riêng biệt, không liên quan đến các Unit còn lại. Vì vậy, người học có thể bắt đầu học ở bất kỳ Unit nào. Tuy nhiên, các bạn nên ưu tiên học các Unit về các chủ điểm ngữ pháp mà bạn chưa được thông thạo hoặc lựa chọn dựa trên chủ đề của Unit.

Grammar for IELTS Collins free download kèm hướng dẫn học
Grammar for IELTS Collins free download kèm hướng dẫn học

Tiến hành học theo trình tự

Mặc dù người học không cần thiết phải học các Unit theo thứ tự trong sách, nhưng theo người biên soạn, trong mỗi bài học, người học nên đi theo trình tự từ Phần 1 đến Phần 3.

Phần 1 cung cấp kiến thức về ngữ pháp, Phần 2 cung cấp các bài tập thực hành, và Phần 3 cung cấp các bài tập kiểm tra. Người học nên học theo trình tự này để đảm bảo nắm vững kiến thức ngữ pháp trước khi thực hành và kiểm tra.

Luyện tập các kỹ năng song song

Bài thi IELTS yêu cầu thí sinh sử dụng tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Vì vậy, người học nên luyện tập các kỹ năng song song khi học ngữ pháp. Các bài tập trong Collins Grammar For IELTS bao gồm các dạng bài tập liên quan đến cả 4 kỹ năng, giúp người học có thể luyện tập toàn diện các kỹ năng.

Phân chia thời gian hợp lý khi luyện tập

Bài thi IELTS có thời gian làm bài hạn chế, vì vậy người học cần luyện tập phân chia thời gian hợp lý khi làm bài. Các bài tập trong Collins Grammar For IELTS có thời gian làm bài được quy định rõ ràng, giúp người học có thể luyện tập và làm quen với áp lực thời gian trong bài thi thực tế.

Học hỏi từ các mẹo làm bài

Collins Grammar For IELTS cung cấp các mẹo làm bài cho từng dạng bài tập. Người học nên đọc và ghi nhớ các mẹo làm bài này để có thể làm bài hiệu quả hơn trong bài thi thực tế.

Để bắt đầu học với cuốn sách này, các bạn có thể Download Collins Grammar for IELTS tại đây.

Trên đây là review chi tiết về sách Collins Grammar For IELTS. Hy vọng những thông tin mà IELTS LangGo cung cấp ở trên sẽ giúp bạn học tập hiệu quả và đạt được kết quả cao trong bài thi IELTS.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ