Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Khắc phục ngay 20 sai lầm thường gặp trong IELTS Speaking để bứt phá

Nội dung [Hiện]

Speaking là phần thi được nhiều người coi là “đáng sợ nhất” trong IELTS vì phải trả lời trực tiếp 1-1 với examiner. Bên cạnh việc phải đáp ứng được 4 tiêu chí chấm điểm chính (phát âm, sự trôi chảy và mạch lạc, cách dùng từ, ngữ pháp), bạn cũng cần chú ý đến những sai lầm thường gặp trong IELTS Speaking cần tránh để ăn trọn điểm.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ tổng hợp lại những sai lầm thường gặp trong IELTS Speaking theo 2 phần: khi luyện thi và trong lúc thi. Đừng quên đọc đến cuối bài để có phần “trình diễn” IELTS sắc sảo nhất có thể nhé!

Làm chủ IELTS Speaking chưa bao giờ dễ đến thế khi có LangGo trợ giúp

Làm chủ IELTS Speaking chưa bao giờ dễ đến thế khi có LangGo trợ giúp

1. Những sai lầm dễ mắc phải khi luyện thi IELTS Speaking

Để đạt phong độ tốt nhất khi làm bài thi IELTS Speaking, chúng ta cần có quá trình luyện thi thông minh và hiệu quả. Muốn vậy, thì cần tránh những sai lầm phổ biến trong bài Speaking khi luyện thi IELTS dưới đây.

1.1 Quá chú trọng vào học từ vựng

Một trong những sai lầm khi luyện thi Speaking là quá chú trọng vào học từ vựng. Học nhiều từ vựng là tốt, nhưng bạn đã biết các áp dụng nó vào câu sao cho tự nhiên và phù hợp với văn nói chưa? Trong tiếng Anh và ngôn ngữ nói chung, sẽ có những từ vựng phù hợp với văn viết, và có những từ phù hợp trong giao tiếp, hội họp, học thuật,...

Một sai lầm thường gặp trong IELTS Speaking - Chỉ chú trọng vào học từ vựng

Một sai lầm thường gặp trong IELTS Speaking - Chỉ chú trọng vào học từ vựng

Vì vậy, hãy chắc chắn những từ vựng bạn học được sắp xếp theo chủ đề và phù hợp với tính chất của bài thi IELTS Speaking. Mỗi từ sẽ có từ 2-3 lớp nghĩa, được dùng trong các ngữ cảnh (context) khác nhau và được giải thích khá rõ ràng trong từ điển Cambridge. Hãy sử dụng từ điển thông minh và hiệu quả nhé!

Ngoài ra, thay vì học từ vựng riêng lẻ, hãy học theo các cụm từ hoặc câu để vừa dễ nhớ, vừa dễ hiểu. Tăng cường đọc báo, xem phim, nghe podcast bằng tiếng Anh hàng ngày. Cũng đừng quên có cho mình một cuốn sổ tay nhỏ để ghi chú những từ vựng hay mỗi ngày.

1.2 Sử dụng sample không hiệu quả

Khi luyện thi IELTS Speaking, chắc chắn bạn sẽ luyện theo đề thi của các năm trước và dùng đến sample - các bài viết mẫu. Nhưng có nhiều bạn chỉ đọc sample rồi gật gù khen hay, và để đó chứ không tận dụng tối đa hoặc học máy móc các cấu trúc, thậm chí là dự định học thuộc lòng để đi thi đọc lại - một sai lầm nghiêm trọng khi luyện thi IELTS Speaking.

Luyện thi IELTS kiểu hời hợt này không chỉ tốn thời gian mà còn dễ gây nản lòng. Vì bạn sẽ thấy rằng học rất nhiều nhưng trình độ Speaking lại không cải thiện mấy.

Vậy làm thế nào để tận dụng tối đa sample IELTS Speaking?

Sử dụng IELTS sample đúng cách sẽ giúp bạn rất nhiều khi luyện IELTS Speaking

Sử dụng IELTS sample đúng cách sẽ giúp bạn rất nhiều khi luyện IELTS Speaking

IELTS LangGo gợi ý bạn:

Đầu tiên, chọn những bài sample đáp ứng tiêu chuẩn của bài thi IELTS Speaking (như thời gian trả lời, đúng topic,...), phù hợp với band score mà bạn nhắm tới và bạn có thể hiểu được ít nhất 70% nội dung sample. Đừng để bản thân bị hấp dẫn bởi những bài sample quá đao to búa lớn, khiến bạn trầm trồ nhưng lại không hiểu và áp dụng được.

Không nên học thuộc lòng sample - đây là sai lầm phổ biến trong bài speaking khiến bạn có thể bị trừ điểm nặng. Giám khảo IELTS đã được huấn luyện để phát hiện bất kỳ đạo văn hay sao chép trong bài thi IELTS. Vì vậy bạn chỉ nên tham khảo ở sample những thứ sau:

 • Bố cục trình bày
 • Những cụm từ hay
 • Cách giới thiệu và triển khai ý
 • Cách nối đoạn
 • Cách mở bài và kết bài.

1.3 Không chú ý đến lỗi sai của bản thân

Một sai lầm khi luyện thi IELTS Speaking khác là không sửa lỗi sai của bản thân. Nếu tự ôn IELTS Speaking một mình, sẽ rất khó để bạn phát hiện lỗi sai của mình chứ đừng nói gì đến sửa.

IELTS LangGo khuyên các bạn nên ghi âm lại câu trả lời của mình, so sánh với các sample (tốt nhất là ở dạng video để bạn có thể quan sát và học hỏi cách người ta phát âm, nhấn nhá, cách sử dụng body language). Sau khi so sánh, bạn hãy note lại những phần mình làm chưa tốt và lên kế hoạch cải thiện.

Bạn cũng có thể tìm cho mình một người bạn cùng luyện thi IELTS Speaking hoặc một mentor. Họ có thể giúp bạn chỉ ra lỗi sai tốt hơn, cả những lỗi mà bạn không nghĩ là mình đang mắc phải. Học từ sai lầm là cách học giúp bạn tiến bộ nhanh nhất.

1.4 Thiếu ý tưởng (Ideas)

Nếu không có ý tưởng thì dù có từ vựng phong phú hay ngữ pháp phức tạp đến đâu bạn cũng không thể trổ tài được. Để triển khai một bài nói dài 2-3 phút, đặc biệt là trong IELTS Speaking part 2, bạn cần có một kho ý tưởng để sẵn sàng đối phó với bất kì topic nào.

Với những bạn không hay đọc sách, báo hay xem nhiều phim ảnh để có thể “tuôn” ý tưởng ào ạt, có một số mẹo tìm ý tưởng trong IELTS Writing bạn có thể áp dụng.

Hãy luyện tập mỗi ngày từ những topic đơn giản nhất đến “khó nhằn” hơn như chủ đề lịch sử, miêu tả quốc gia bạn chưa bao giờ đến hay du hành vũ trụ. Chuẩn bị cho mình khoảng 5-10 ý tưởng cho mỗi chủ đề là bạn có thể giải quyết sai lầm khi luyện thi speaking này ngon ơ!

1.5 Không hiểu rõ về phần thi Speaking

Một sai lầm dễ mắc phải trong bài nói là không hiểu rõ về phần thi Speaking. Hậu quả là trả lời không đúng trọng tâm, không có bố cục rõ ràng, nói lan man, dài dòng,... và bị trừ điểm.

Tổng quan về phần thi IELTS Speaking:

 • Các bài thi Speaking đều được thu âm để examiner chấm điểm và dùng khi phúc khảo.
 • Examiner cũng chính là người chấm thi cho bạn. Giám khảo có quyền kiểm soát thời gian bài thi nên khi được yêu cầu dừng hoặc đặt câu hỏi tiếp theo bạn nên làm theo.
 • Toàn bộ phần thi IELTS Speaking kéo dài từ 11 đến 14 phút.
 • Cấu trúc bài thi IELTS Speaking gồm:
  • Kiểm tra ID/passport và chào hỏi
  • Phần 1: Hỏi đáp (4-5 phút) xoay quanh thông tin cá nhân và sở thích
  • Phần 2: Hỏi về một chủ đề cụ thể (1-2 phút) và 1 phút chuẩn bị (thí sinh sẽ được phát giấy nháp)
  • Phần 3: thảo luận (4-5 phút) có kèm các follow-up questions

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm 15 câu hỏi thường gặp khi thi ELTS Speaking để có thể ôn luyện tốt nhất cũng như tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bước vào phòng thi nhé!

2. 15 sai lầm thường gặp khi thi Speaking IELTS

Dù đã ôn luyện IELTS Speaking rất tốt nhưng vì nhiều lý do (tâm lý, quên trước quên sau,...), bạn vẫn không thể phát huy tối đa. Dưới đây là 15 sai lầm thường gặp trong IELTS Speaking khi thi trực tiếp với giám khảo và cách để bạn khắc phục.

2.1. Giữ im lặng quá lâu

Trong giao tiếp tiếng Việt hay tiếng Anh, khi đối phương đặt câu hỏi mà bạn không trả lời sẽ bị coi là thiếu lịch sự. Vậy trong bài thi IELTS Speaking thì sao? Đương nhiên là giữ im lặng quá lâu sẽ khiến bạn bị trừ điểm rồi.

Giữ im lặng quá lâu - một trong những sai lầm dễ mắc phải trong bài nói IELTS

Giữ im lặng quá lâu - một trong những sai lầm dễ mắc phải trong bài nói IELTS

Đối với lỗi sai “kinh điển” này, IELTS LangGo gợi ý, thay vì ậm ừ, bạn có thể “mớm” trước một số câu để kéo dài thời gian trong lúc suy nghĩ câu trả lời. Ví dụ:

 • That’s a tough/challenging question. Let me think… (Đó là một câu hỏi khó. Để tôi suy nghĩ xem…)
 • That’s a very interesting question. Let me see… (Đó là một câu hỏi thú vị. Để tôi nghĩ…)
 • It’s very difficult to know exactly, but perhaps.. (Rất khó để đưa đáp án chính xác, nhưng có lẽ…)

Khác với suy nghĩ của nhiều người, bạn hoàn toàn có thể thành thật trong bài thi IELTS Speaking và nói với ban giám khảo rằng bạn không biết câu trả lời. Vì suy cho cùng, IELTS không phải bài thi kiến thức mà là kiểm tra trình độ tiếng Anh.

Tuy nhiên thì bạn vẫn phải đưa ra quan điểm của mình nhé, đừng chỉ nói “I don’t know the exact answer” rồi im lặng đến hết phần thi. Bên cạnh đó, cũng tránh lạm dụng quá nhiều các câu trên, chỉ nên dùng tối đa 1-2 lần thôi.

2.2. Học thuộc câu trả lời

Như đã đề cập ở phần 1, một sai lầm thường gặp trong IELTS Speaking cả lúc luyện thi và lúc thi là học thuộc câu trả lời. Nói cách khác, thay vì đưa ra suy nghĩ, quan điểm của bản thân, bạn đang sao chép lại câu trả lời của người khác.

Có thể bạn nghĩ phần trả lời của mình hoàn hảo và trôi chảy, nhưng giám khảo sẽ dễ dàng phát hiện ra bạn đang suy nghĩ hay đang cố nhớ lại câu trả lời mình đã học thuộc.

Bên cạnh đó thì rất khó để đoán được đề IELTS và học thuộc câu trả lời cho mọi câu hỏi. Vì vậy không có giải pháp nào tốt hơn việc bạn phải tự luyện tập và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

2.3. Sử dụng quá nhiều cụm từ nối/chuyển tiếp

Sử dụng từ nối (filler words hay còn gọi là discourse makers) để liên kết giữa các câu và đoạn được khuyến khích trong IELTS. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây thiếu tự nhiên và mất điểm. Nói tự nhiên, trôi chảy, logic và ý chặt chẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu trong IELTS Speaking.

Theo đó, bạn chỉ nên dùng first, second, third, lastly khi giới thiệu ý mới, on other hand/in contrast,.... khi có ý kiến trái ngược,...

Ngoài ra, các từ như furthermore/moreover mang tính formal, phù hợp với văn viết hơn, nên bạn cũng hạn chế dùng trong IELTS Speaking nhé. Đừng để nửa đầu câu trả lời như văn nói còn nửa sau lại như văn viết.

2.4. Không sử dụng filler words

Ngược lại với lỗi sử dụng quá nhiều từ nối là không dùng từ nối nào cả. Đây là sai lầm thường gặp trong IELTS Speaking, đặc biệt đối với những bạn mới học IELTS và chưa quen với cách nói bản địa. Lỗi sai này sẽ ảnh hưởng đến điểm Fluency & Coherence của bạn.

Cụ thể, hãy hạn chế ừm, à trong câu trả lời. Nó chỉ cho thấy bạn thiếu chuẩn bị và thiếu nhiệt tình với phần thi. Thay vào đó, hãy dùng những filler words như well, you know, like, I mean bởi đây cũng là cách người bản địa nói tiếng Anh.

Ngoài ra, hãy dùng cả linking words như so, eventually,... nhưng lưu ý là đừng lạm dụng từ nối để tránh mắc phải sai lầm số 3 nhé.

2.5. Lặp lại câu hỏi/Không paraphrase câu trả lời

Nếu từng đi học các khóa luyện thi IELTS thì chắc hẳn các bạn đã từng được dạy nên paraphrase lại câu hỏi của giám khảo. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn “quên” và vô tình nhắc lại câu hỏi như một phản xạ.

Đây là sai lầm dễ mắc phải trong bài nói, ví dụ:

Q: What do you often do in your free time?

A: I often watch movies in my free time.

Các giám khảo IELTS đánh giá bài nói dựa trên cách sử dụng từ vựng phong phú và các cấu trúc câu khác nhau. Nên bạn cần paraphrase lại câu hỏi của ban giám khảo để trả lời. Cùng tham khảo những cách paraphrase dưới đây:

 • Thay đổi chủ ngữ (Vd: Watching movies is my favorite activity whenever I have days off/Xem phim là hoạt động ưa thích của tôi mỗi khi tôi có ngày nghỉ)
 • Thay đổi dạng từ (Vd: I enjoy watching movies when I’m free/Tôi thích xem phim khi có thời gian rảnh)
 • Thay đổi cấu trúc ngữ pháp (I usually spend my leisure time on watching films (Tôi thường dành thời gian rảnh để xem phim).

Các giáo viên luyện thi IELTS luôn khuyến khích thí sinh paraphrase câu hỏi

Các giáo viên luyện thi IELTS luôn khuyến khích thí sinh paraphrase câu hỏi

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng từ đồng nghĩa để paraphrase lại câu hỏi của ban giám khảo.

Đặc biệt trong IELTS Speaking part 2, bạn nên đồng thời paraphrase và dùng những cụm từ tự nhiên hơn để mở đầu bài nói. Thay vì trả lời “Tôi sẽ miêu tả…/I’m going to describe a time when…”, hãy dùng “A few years ago…/Once upon a time…”. Hãy coi như bạn đang kể lại một câu chuyện thú vị cho ban giám khảo và phần nói của bạn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều đấy.

Cuối cùng, để đa dạng hóa từ vựng IELTS, bạn có thể dùng từ điển thesaurus.com để tìm từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Đồng thời, khi học từ mới, bạn cũng nên tổng hợp lại các từ đồng nghĩa và trái nghĩa của nó để học nhé.

2.6. Trả lời sai câu hỏi

Dù ôn luyện kỹ đến đâu thì cũng sẽ có trường hợp bạn gặp phải câu hỏi mình chưa bao giờ “sờ” đến hoặc có từ mới mà bạn không hiểu. Đừng tự võ đoán và trả lời một nẻo. Hãy tự tin hỏi lại ban giám khảo xem mình đã hiểu đúng câu hỏi hay chưa.

 • Did you mean…?/What do you mean by…? (Ý bạn là…?)
 • Could you please explain the question to me? (Bạn có thể giải thích lại câu hỏi cho tôi không?)
 • Could you repeat the question? I didn’t really catch that. (Bạn có thể nhắc lại câu hỏi không? Tôi chưa nắm chắc câu hỏi của bạn.)

Tuy nhiên, IELTS LangGo lưu ý là bạn không nên nói với ban giám khảo “I don’t understand” Câu này vừa cụt, vừa thiếu lịch sự đối với giám khảo.

2.7. Trả lời quá dài hoặc quá ngắn

Trả lời quá ngắn - sai lầm thường gặp trong IELTS Speaking của các bạn mới học IELTS. Ngược lại, các bạn đã học IELTS lâu lại dễ mắc lỗi trả lời quá dài.

Nếu trả lời quá ngắn, bạn đang để lỡ cơ hội show off khả năng ngôn ngữ của mình. Ban giám khảo sẽ không thể đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn. Còn nếu trả lời quá dài thì bài nói sẽ dễ bị lan man, không mạch lạc và bạn sẽ càng dễ mắc lỗi.

Bí kíp để tránh phạm phải lỗi này là hãy căn tốc độ nói của bạn khi luyện tập bằng cách ghi âm và nghe lại, xem trong khoảng thời gian quy định bạn có thể nói được bao nhiêu câu. Dựa vào đó để phân chia thời gian, sắp xếp ý mà trả lời thật tốt từng part của phần thi IELTS Speaking.

2.8. Phát âm kém

Đây là sai lầm thường gặp trong IELTS Speaking nhiều học sinh Việt Nam mắc phải. Tiếng Anh khác tiếng Việt ở chỗ không có dấu câu và bảng chữ cái tiếng Anh cũng có cách phát âm khác bảng chữ cái tiếng Việt.

Dù có nhiều ý tưởng hay từ vựng phong phú đến đâu nhưng nếu bạn phát âm sai thì giám khảo sẽ không hiểu được cái hay đó.

Vì vậy IELTS LangGo khuyên các bạn trước khi học phát âm các từ, hãy phát âm thật chuẩn từng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh, đặc biệt là các phụ âm khó như /η/, /z/,/ʃ/, /dʒ/, /ð/, /θ/, /ʒ/, /tʃ/. Và hãy nhớ là luôn phát âm ending sound - âm cuối của từ để ăn trọn điểm tiêu chí pronunciation nhé.

2.9. Ngữ điệu bằng bằng

Như đã nói ở trên, tiếng Anh không hề có dấu câu. Thay vào đó là trọng âm của từ và trọng âm trong câu. Nếu không nhấn trọng âm, bạn sẽ nghe giống như robot và khiến giám khảo mất tập trung, không còn hứng thú với bài nói của bạn.

Ngữ điệu cũng là một yếu tố góp phần vào tiêu chí phát âm và sự mạch lạc, nên bạn hãy luôn nhắc bản thân phải nhấn nhá lên xuống xuyên suốt bài nói nhé!

2.10. Hỏi ý kiến Giám khảo

Trong bài thi IELTS Speaking, giám khảo chỉ có nghĩa vụ đặt câu hỏi, giải đáp thắc mắc liên quan đến câu hỏi và kiểm soát thời gian trả lời của bạn. Vì vậy, đừng hỏi ý kiến giám khảo như khi đang trò chuyện với bạn bè hay trì hoãn thời gian bằng cách “I don’t know, what do you think?”.

Nếu bạn thực sự không biết về chủ đề được hỏi, hãy thẳng thắn “I’m afraid this topic is not my thing/I don’t really know anything about the topic“ và dùng trí tưởng tượng của bạn bịa ra câu trả lời (có thể là dự đoán trong tương lai, hoặc hy vọng điều đó sẽ xảy ra,...). Tóm lại, đừng từ bỏ mà hãy gỡ gạc điểm bằng mọi cách có thể.

2.11. Sử dụng từ vựng quá đơn giản

Để ăn điểm từ vựng (lexical resource), bạn cần tránh sử dụng từ vựng quá đơn giản - một sai lầm thường gặp trong IELTS Speaking part 2.

Một vài chiến lược giúp tăng vốn từ vựng Speaking và áp dụng thành thục hơn:

 • Trong 1 phút chuẩn bị, hãy list ra nháp những từ vựng hay thuộc chủ đề bạn được giao. Chia từ vựng theo dạng từ (động từ, tính từ, danh từ, collocations & idioms). Khi nói, bạn có thể nhìn vào giấy và dùng ngay những từ bạn đã list ra.
 • Trong quá trình nói, nếu bạn cảm thấy bạn đang dùng từ vựng quá đơn giản, hãy ngay lập tức bổ sung những từ vựng phức tạp hơn.

2.13. Sử dụng sai cấu trúc ngữ pháp

Khác với phần thi Writing, bạn có thể sửa khi dùng sai từ hay sai cấu trúc ngữ pháp, trong phần thi Speaking nếu sai thì khó có thể sửa lại. Vì thế bạn cần lưu ý hạn chế tránh những lỗi sai ngữ pháp sau:

 • Dùng Very + danh từ (Noun)
 • Nhầm lẫn khi dùng tính từ đuôi ing và ed (vd: Excited và exciting)
 • Dùng due to/because hoặc despite/although/though/in spite of… sai cách
 • Đặt trạng từ sai vị trí

Trên đây chỉ là một vài lỗi ngữ pháp thường gặp trong IELTS Speaking. Bạn cần luyện tập và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp thật nhuần nhuyễn để tránh phạm phải lỗi căn bản này nhé.

2.14. Tốc độ nói quá nhanh hoặc quá chậm

Một số bạn khi thấy người bản địa nói tiếng Anh nhanh và thường hay nuốt từ thì tưởng rằng càng nói nhanh thì chứng tỏ trình tiếng Anh càng “xịn”. Đây là một sai lầm thường gặp trong IELTS Speaking.

Tại sao? Lý do là khi nói quá nhanh, bạn sẽ dễ bị vấp, phát âm sai, chia động từ sai và dễ mắc thêm nhiều lỗi khác.

Ngược lại, nếu nói quá chậm sẽ khiến câu văn mất tự nhiên, gây buồn ngủ. Có khi hết thời gian trả lời rồi mà câu trả lời của bạn vẫn chưa đâu vào đâu.

2.15. Sử dụng ít các thì trong tiếng Anh hoặc sử dụng sai

Sử dụng thì trong tiếng Anh là việc người Việt học tiếng Anh nào cũng sợ. Trong tiếng Việt chúng ta không cần chia thì nên lỗi này khá dễ mắc phải.

Trong bài thi IELTS, để ăn trọn điểm, chúng ta không chỉ cần dùng đúng thì đúng mà nên kết hợp nhiều thì: hiện tại, quá khứ, hiện tại đơn. Đây là một phần ngữ pháp quan trọng cũng được dùng làm tiêu chí đánh giá bài thi Speaking.

Để sử dụng nhuần nhuyễn các thì trong tiếng Anh thì không có bí kíp nào khác là bạn phải luyện tập thật nhiều. Học cách chia và phát âm động từ thật chuẩn xác, đặc biệt đối với các từ kết thúc bằng đuôi ed.

Vậy là IELTS LangGo đã tổng hợp 20 lỗi sai thường gặp trong luyện thi và làm bài thi IELTS Speaking. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp các bạn hạn chế tối đa việc mắc sai lầm và chinh phục được band score mong muốn.

Khám phá thêm nhiều kinh nghiệm luyện Nói tại IELTS Speaking để sớm về đích thành công nhé!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ