Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

5 lỗi hay gặp trong IELTS Speaking và cách khắc phục hiệu quả

Nội dung [Hiện]

IELTS Speaking được nhiều người thi IELTS coi là nỗi sợ lớn nhất trong số 4 bài thi của IELTS. Để đạt được điểm cao trong bài thi Speaking thì một trong những điều quan trọng chúng ta cần làm là nắm được những lỗi hay gặp và tìm cách khắc phục, cải thiện nó.

Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm ra 5 lỗi hay gặp trong IELTS Speaking và những phương pháp để giải quyết, khắc phục nhanh nhất có thể nhé.

5 lỗi hay gặp trong IELTS Speaking

5 lỗi hay gặp trong IELTS Speaking

1. 5 lỗi thường gặp trong IELTS Speaking và cách khắc phục

Với bài thi IELTS Speaking, ban giám khảo sẽ dựa trên những tiêu chí cụ thể để đánh giá bài thi và năng lực, kỹ năng sử dụng tiếng Anh của người thi. Cụ thể, có 4 tiêu chí như sau:

 • Fluency and Coherence: Sự liên kết và lưu loát của bài nói

 • Lexical Resource: Nguồn từ vựng sử dụng trong bài nói

 • Grammatical Range and Accuracy: Mức độ đa dạng và chính xác của ngữ pháp

 • Pronunciation: Phát âm

Dựa trên những tiêu chí trên, IELTS LangGo đã tổng hợp lại 5 lỗi hay gặp trong IELTS Speaking mà các thí sinh thường xuyên mắc phải làm ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số của phần thi:

1.1. Nói quá nhanh

Một lỗi khá thông thường của rất nhiều bạn thí sinh là cố gắng để nói thật nhanh trong quá trình thi. Nguyên nhân của việc này rất đa dạng, có thể là do hồi hộp, do các bạn nghĩ rằng nói nhanh có thể che lấp những lỗi sai về phát âm hoặc cũng có thể các bạn nghĩ rằng nói càng nhanh sẽ càng tương đương với mức độ trôi chảy.

Tuy nhiên, nói trôi chảy không có nghĩa hoàn toàn là nói nhanh. Nhất là đối với những bạn còn tồn tại nhiều hạn chế trong kỹ năng nói thì việc nói quá nhanh sẽ còn gây nhiều ảnh hưởng không tốt tới chất lượng bài thi của bạn.

Dù là bạn đang sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào thì việc nói quá nhanh cũng là không nên bởi vì bộ não của bạn sẽ phải làm việc rất vất vả để xử lý nhanh thông tin sao cho theo kịp tốc độ nói của bạn.

Vậy, làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Trước tiên, bạn cần biết được tốc độ nói như thế nào là phù hợp. Hãy chăm chỉ nghe người bản xứ nói thật nhiều và chú ý đến tốc độ nói của họ. Tốc độ chuẩn nhất là tốc độ của những phóng viên nói trên các bản tin, bạn hoàn toàn có thể học theo họ để có tốc độ nói phù hợp nhé.

Bên cạnh đó, hãy giữ tâm lý ổn định mỗi khi nói, đừng vội vàng hay mất bình tĩnh vì điều đó cũng sẽ khiến cho tốc độ nói của bạn bị ảnh hưởng.

1.2. Mất nhiều thời gian để nghĩ ra ý tưởng

Một bộ phận thí sinh thường đổ lỗi cho sự thiếu trôi chảy của mình là bởi không thể nghĩ nhanh ra được một ý tưởng hay và thú vị.

Tuy nhiên, với tiêu chí đánh giá của IELTS Speaking, thí sinh chỉ cần đưa ra câu trả lời đúng chủ đề, đúng trọng tâm, ban giám khảo chủ yếu sẽ chỉ đánh giá điểm thông qua khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn.

Khắc phục lỗi không nghĩ ra ý tưởng trong IELTS Speaking

Khắc phục lỗi không nghĩ ra ý tưởng trong IELTS Speaking

Giải pháp cho vấn đề này đó chính là hãy đưa ra ý tưởng và câu trả lời theo đúng như ý hiểu của bạn về tình huống và chủ đề được hỏi. Trong trường hợp bạn không hiểu câu hỏi hoặc không có ý tưởng cho câu trả lời, đừng ngại mà hãy nói với ban giám khảo một cách thẳng thắn.

Một số cách nói mà bạn có thể tham khảo khi không có ý tưởng cho câu trả lời là:

 • It’s very difficult to know exactly, but I think…

 • I don’t know for sure, but I would say…

1.3. Tập trung quá mức vào yếu tố ngữ pháp và từ vựng

Mặc dù được coi là yếu tố quan trọng nhưng việc tập trung quá mức vào từ vựng và ngữ pháp đôi khi lại bị coi là một lỗi hay gặp trong IELTS Speaking của nhiều thí sinh.

Thay vì tập trung vào nội dung bài nói, để ý quá nhiều và lo lắng về những lỗi sai ngữ pháp và từ vựng sẽ khiến cho độ trôi chảy của phần thi bị ảnh hưởng khá nhiều. Vì thế nên, hãy thựcthưc sự tự tin và đừng chú ý đến việc sửa ngữ pháp hay tìm từ vựng quá phức tạp để tránh tình trạng ngập ngừng khi nói.

Giải pháp cho lỗi sai thường gặp trong bài thi nói này là hãy luyện tập thật kỹ càng và có phương pháp. Cụ thể, khi luyện thi IELTS Speaking Task 2, hãy ghi âm lại câu trả lời và nghe lại để tìm kiếm ra những lỗi sai ngữ pháp và cải thiện việc dùng từ vựng.

Sau đó, luyện tập lại một lần nữa với chủ đề đó và bỏ qua hết những vấn đề về hai yếu tố này, đồng thời, nói thật tự tin và trôi chảy nhất có thể.

1.4. Nói ngập ngừng, ngắt quãng

Đây cũng là một lỗi hay gặp trong IELTS Speaking gây ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số của thí sinh. Nhiều thí sinh thường sử dụng những từ đệm như “ummmmm” hay “emmm” quá nhiều trong khi thực hiện phần thi khiến bài nói bị ngậpngâp ngừng, ngắt quãng và giảm điểm số đáng kể.

Tuy nhiên, nếu các bạn thỉnh thoảng sử dụng những từ đệm đó một cách tự nhiên trong bài nói của mình thì sẽ không có vấn đề gì, thậm chí có thể giúp bài của bạn có ngữ điệu hơn.

Giải pháp khắc phục lỗi thường gặp trong bài thi nói

Giải pháp khắc phục lỗi thường gặp trong bài thi nói

Để khắc phục lỗi này, điều quan trọng là bạn cần giữ tâm lý thoải mái, nhớ rằng việc ngập ngừng là tự nhiên và có thể được chấp nhận nếu đôi khi nó xảy ra.

Đồng thời, nếu lo lắng mình bị ngập ngừng quá nhiều, hãy ghi âm lại những bài nói trong lúc luyện tập và đếm những lần bạn đệm từ hay ngắt quãng để từ đó, cố gắng giảm bớt tần suất của chúng trong những lần luyện tập lần sau.

1.5. Căng thẳng

Tâm lý căng thẳng là điều gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bài thi nói, nó sẽ là nguyên nhân dẫn đến tất cả những lỗi sai trên và nhiều lỗi sai khác nữa.

Vì vậy, giữa cho mình một tinh thần thoải mái, vui vẻ, không căng thẳng, áp lực, tập trung vừa đủ và ghi nhớ những lỗi trong IELTS SpeakingSpaking thường gặp mà chúng mình kể trên sẽ giúp cho bạn hoàn thành bài thi tốt nhất có thể.

2. Cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả

Để tránh được những lỗi hay gặp trong IELTS Speaking kể trên, bạn cần phải có quá trình ôn luyện, thực hành thường xuyên, đúng cách.

Dưới đây sẽ là một vài cách luyện thi IELTS Speaking cho người mới bắt đầu vô cùng hiệu quả mà IELTS LangGo muốn chia sẻ cho các bạn:

 • Đưa ra ý kiến không vững chắc

Nếu bạn không hứng thú hoặc không hiểu rõ về những vấn đề trong câu hỏi, bạn có thể không cần phải đưa ra những ý kiến mạnh để trả lời chúng. Thay vào đó, có thể sử dụng những câu nhằm thể hiện ý kiến không vững chắc để thể hiện quan điểm của mình.

 • Sử dụng ngữ pháp giống trong câu hỏi của giám khảo

Lặp lại cấu trúc ngữ pháp mà giám khảo sử dụng trong câu hỏi cũng là một trong những tips hay mà bạn có thể sử dụng. Việc này không những sẽ giúp bạn không cần nghĩ quá nhiều cho câu đầu tiên trong phần trả lời mà nó còn đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối.

 • Đơn giản hóa câu trả lời của mình

Nếu bạn không đặt mục tiêu quá cao (6.5 trở xuống) thì hãy luyện tập những câu trả lời có cấu trúc đơn giản để tập trung đảm bảo cải thiện sự trôi chảy, lưu loát, rõ ràng trong diễn đạt và độ chính xác của phát âm.

Cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả

Cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả

 • Không nên cố thử nghiệm quá nhiều từ mới

Đặc biệt hơn cả, hãy biết chế lượng từ vựng được sử dụng trong bài. Trong khi ôn luyện hãy tập trung nâng cao vốn từ càng nhiều càng tốt, tuy nhiên, khi nói, nên tạo thói quen chỉ sử dụng những từ vựng mà mình chắc chắn, không nên cố thử nghiệm quá nhiều từ mới mà mình không chắc để tránh mắc phải những lỗi sai không đáng có.

 • Sử dụng lượng ngữ pháp đủ rộng

Tuỳ vào mục tiêu mà bạn xác định, hãy sử dụng một lượng ngữ pháp đủ rộng để phù hợp. Không nên lặp lại quá nhiều lần những cấu trúc ngữ pháp đơn giản mà hãy linh hoạt nhất có thể và thay đổi các cấu trúc khác nhau để tăng thêm phần đa dạng trong diễn đạt.

Như vậy, trên đây chúng mình đã chỉ ra những lỗi hay gặp trong IELTS Speaking cùng với những phương pháp khắc phục cụ thể. Hy vọng với những điều chia sẻ trên, các bạn có thể có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm để hoàn thành tốt bài thi IELTS.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm luyện thi IELTS Speaking khác để cải thiện band điểm của nhé. Chúc các bạn thành công.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ