Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Phân loại accent trong IELTS Listening và đặc điểm nhận biết

Nội dung [Hiện]

So với các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh khác như TOEIC hay SAT, accent trong IELTS Listening rất đa dạng và phong phú. Việc có thể nghe được nhiều accent khác nhau giúp bạn bắt nhịp với bài thi nhanh chóng và không bị bối rối khi gặp phải accent lạ.

Vậy có những accent nào được dùng trong IELTS Listening? Làm thế nào để nhận biết các accent? Cùng theo dõi hết bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Phân loại accent trong IELTS Listening

Phân loại accent trong IELTS Listening

1. Vai trò của accent trong IELTS Listening

IELTS là bài thi quốc tế, nên việc sử dụng các accent Tiếng Anh khác nhau trong phần thi Listening bao gồm Mỹ, Anh, New Zealand, Úc,... là điều đương nhiên.

Vì bạn chỉ được nghe audio một lần duy nhất trong IELTS Listening, nên bạn cần chắc chắn mình có thể nghe hiểu hết những chi tiết quan trọng nhất của bài. Việc gặp phải một accent xa lạ sẽ khiến việc nghe hiểu của bạn gặp khó khăn.

Nghe tốt các loại accent khác nhau trong IELTS Listening giúp làm bài thi tự tin hơn

Nghe tốt các loại accent khác nhau trong IELTS Listening giúp làm bài thi tự tin hơn

Các accent trong IELTS Listening sẽ không phải là ngôn ngữ địa phương mà là các accent “chuẩn” phổ thông. Tức là, đây sẽ là ngữ điệu đến từ các thành phố lớn như Sydney, London hay Toronto. Vì vậy, bạn chỉ cần học và làm quen với một vài accent tiêu chuẩn dưới đây là có thể tự tin với bài thi Listening.

2. Các loại accent trong IELTS Listening và cách phân biệt

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các accent thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening và một số đặc điểm nhận biết nổi bật. Với mỗi Accent, các bạn sẽ có Sample Audio về accent đó, các audio sẽ cùng đọc 1 nội dung để các bạn dễ so sánh nhé!

Các bạn tải file transcript TẠI ĐÂY nhé!

2.1. British accent

British English accent là một trong những accent phổ biến nhất trong bài thi IELTS. Đương nhiên rồi vì bài thi IELTS được sáng lập bởi British Council, Cambridge và IDP Australia mà. Bạn có thể gặp giọng Anh-Anh ở những phần:

 • Cuộc hội thoại ở phần 1 và 3 với ít nhất một giọng Anh-Anh. Có thể là một học sinh người Anh trò chuyện với giáo sư người Mỹ.
 • Đoạn độc thoại ở phần 2 và 4, hầu như người nói sẽ dùng British accent.

British accent là một trong những accent phổ biến nhất trong bài thi IELTS Listening

British accent là một trong những accent phổ biến nhất trong bài thi IELTS Listening

Như đã đề cập ở trên, thì accent trong IELTS Listening sẽ là giọng tiếng Anh tiêu chuẩn. Vì vậy, British accent trong audio Listening sẽ là giọng London. Và dưới đây là một số đặc điểm nhận biết accent Anh-Anh cho bạn tham khảo:

 • Âm sắc nhẹ và phát âm tròn chữ
 • Lược bỏ âm /r/ (trừ khi theo sau là một nguyên âm)
 • Âm /t/ được phát âm rõ ràng hoặc lược bỏ hẳn (glottal stop). Với glottal stop, người nói ngắt luồng không khí trong thanh quản một cách đột ngột khiến người nghe không nghe được âm /t/ (VD: bo’l thay vì bottle)
 • Âm /æ/ bị biến đổi thành âm /ɑː/, hay còn gọi là A dài (trap-bath split).

Nếu muốn làm quen với giọng Anh-Anh tiêu chuẩn, bạn có thể follow các diễn viên nổi tiếng như Benedict CumberBatch, Tom Hiddleston và Eddie Redmayne.

Bạn có thể nghe audio sample của British accent ngay sau đây:

British Accent Audio Sample

2.2. American & Canadian accents

Nước Mỹ và Canada nằm ở phía Bắc Châu Mỹ nên về mặt ngữ âm, American và Canadian accent được xếp chung thành North American English. Đây cũng là hai IELTS accent phổ biến trong bài thi Listening.

Giọng Anh-Mỹ mà các thí sinh thường bắt gặp trong bài thi IELTS phần lớn là giọng tiêu chuẩn ở khu vực Trung Tây Hoa Kỳ hoặc California. Còn đối với giọng Anh-Canada, thường là người nói đến từ Vancouver hoặc Toronto.

Không thể bỏ qua American & Canadian accent - 2 ngữ điệu dễ nghe nhất

Không thể bỏ qua American & Canadian accent - 2 ngữ điệu dễ nghe nhất

Cách nhận biết giọng North American English:

 • Phát âm nhanh và uốn lưỡi âm /r/ mạnh, rõ ràng
 • Âm /t/ nếu đi kèm với hai nguyên âm đứng trước và sau thì được biến đổi thành /d/ (VD: Water)
 • Âm /æ/ phát âm nửa a nửa e

Nhìn chung, giọng Anh-Mỹ sẽ tạo cảm giác phóng khoáng và trực tiếp hơn Anh-Anh. Nếu Anh-Anh tạo cảm giác “formal”, trang trọng thì Anh-Mỹ thường “informal” và tự do hơn.

Bạn có thể nghe audio sample của North American accent dưới đây:

North American Audio Sample

2.3. Australian accent

Accent được dùng trong IELTS Listening với độ phổ biến đứng thứ 3 là Australian accent. Nếu hay xem phim của Hugh JackmanChris Hemsworth thì chắc hẳn bạn đã quen với giọng Anh-Úc.

Nhiều người dễ nhầm lẫn giọng Anh-Anh và Anh-Úc vì accent Anh-Úc cũng bị tác động bởi ngữ điệu Anh của người Anh nhập cư. Tuy nhiên, Anh-Úc vẫn có những điểm khác biệt như:

 • Lên giọng ở cuối câu, khiến các câu khẳng định nghe như câu hỏi.
 • Tương tự như British accent, Australian accent lược bỏ phát âm /r/ và có hiện tượng Flap T và Glottal Stop, tuy nhiên người Úc thường dùng tông giọng mũi (Twang). Twang thường được dùng trong thanh nhạc, nhưng trong ngôn ngữ học, twang hiểu đơn giản là cách dùng mũi để bật ra âm của một từ nào đó. Ví dụ, âm n sẽ nghe như ny trong giọng Anh-Úc.
 • Âm “i” trong “I“, “might”, “night” hay “eye” được phát âm thành “oi” trong từ “oil”.
 • Âm “a” trong các từ như “say”, “day”, “mate” được chuyển thành “aye”, còn âm “a” trong “that/cat/hat” được phát âm giống “eh”.

Giọng Úc khá tương tự giọng Anh nhưng vẫn có một số khác biệt nhỏ

Giọng Úc khá tương tự giọng Anh nhưng vẫn có một số khác biệt nhỏ

Ngoài những đặc điểm trên, tiếng Anh-Úc còn có một kho tàng slang (tiếng lóng) đa dạng và cực kỳ khác biệt, đến mức bạn có thể nghĩ đấy là một thứ ngôn ngữ hoàn toàn mới chứ không phải tiếng Anh đâu. Nhưng bạn yên tâm là IELTS Listening là bài thi học thuật nên sẽ hạn chế xuất hiện slang nhất có thể nhé.

Dưới đây là audio sample của Australian accent

Australian Audio Sample

2.4. Kiwi (New Zealander) accent

Tương tự như những accent trên, giọng New Zealand, hay còn gọi là kiwi accent trong IELTS Listening là chất giọng neutral - mang tính trung lập. Giọng Anh-New Zealand nghe khá giống giọng Úc, nhưng giọng mũi của người New Zealand sẽ nặng hơn của người Úc.

Bên cạnh đó, giọng của người New Zealand được biết đến với cách phát âm độc đáo của chữ 'h'. Ví dụ: bạn sẽ thường nghe từ 'ha' được phát âm là 'haw'.

New Zealand cũng là accent hay gặp trong IELTS Listening

New Zealand cũng là accent hay gặp trong IELTS Listening

Những đặc điểm nhận biết khác của Kiwi accent:

 • Các nguyên âm được phát âm khác so với cách người Mỹ hay Anh phát âm. Ví dụ, từ “kit” nghe sẽ giống từ “cut”
 • Âm /r/ được phát âm nhẹ hoặc bỏ hẳn
 • Âm /l/ khi đứng sau nguyên âm có thể được phát âm như /u/ (vd: Feel nghe giống fee-u)

Audio sample của Kiwi accent, bạn có thể nghe ngay sau đây:

Kiwi (New Zealander) accent audio sample

2.5. South African accent

Cuối cùng, accent trong IELTS Listening hiếm nhưng không phải không xuất hiện là South African accent. Dù thuộc chất giọng non-rhotic (không phát âm âm /r/), nhưng người Nam Phi vẫn phát âm /r/ khi đứng đầu câu hoặc đứng trước nguyên âm (VD: carrot).

Để nhận biết giọng Nam Phi, bạn cần chú ý đến những chi tiết như:

 • Âm ‘a’ thường được phát âm giống ‘eh’. Vì vậy, người Nam Phi thường phát âm South Africa như South Efrica
 • Nhấn nhá mạnh về âm điệu

Không thể bỏ qua South African accent trong bài thi IELTS Listening

Không thể bỏ qua South African accent trong bài thi IELTS Listening

Nếu nghe qua thì South African accent nghe có vẻ giống British accent. Nhưng do khoảng cách địa lý với các nước nói tiếng Anh khác mà Nam Phi cũng phát triển kho từ vựng và slang riêng biệt.

Bạn có thể nghe thử South African accent trong audio dưới đây:

South African accent audio sample

(Nguồn audio và transcripts được tham khảo từ http://ielts-academic.com/)

3. Một số tips giúp bạn nghe hiểu các accent trong IELTS Listening

Như đã đề cập trong phần trước, bài thi IELTS Listening có sự xuất hiện của nhiều accent tiếng Anh khác nhau. Vì thế, IELTS LangGo sẽ gợi ý cho bạn một số tips giúp bạn nghe hiểu các accent khác nhau nhé!

Hãy luyện tập thật nhiều để nghe hiểu các accent trong IELTS Listening

Hãy luyện tập thật nhiều để nghe hiểu các accent trong IELTS Listening

Chú ý các cách phát âm khác nhau của 1 từ

Bí kíp để nghe hiểu các accent là nắm được cách người bản xứ phát âm các phụ âm, nguyên âm và nhấn trọng âm. Trong khi luyện nghe tiếng Anh, bạn có thể tìm hiểu thêm cách phát âm của một từ với các accent khác nhau.

Ví dụ như trong từ điển Oxford hay Cambridge, bạn có thể thấy 2 cách phát âm của 1 từ là UK và US, bạn có thể luyện phát âm và nghe cả 2 để nắm được các cách phát âm của từ đó.

Tập trung vào chủ đề của bài nói và đặt vào ngữ cảnh

Thay vì cố gắng hiểu chi tiết từ vựng và ngữ pháp của người nói, bạn hãy tập trung vào chủ đề và các thông tin muốn truyền tải.

Đôi khi ngữ cảnh của bài nói có thể giúp bạn hiểu ai đó đang nói gì dù không nghe được toàn bộ những từ vựng hay cấu trúc mà người đó sử dụng.

Thực hành nghe các accent khác nhau

Thực hành nghe và “bắt chước” các accent khác nhau là một cách thú vị giúp bạn nghe hiểu các accent trong IELTS Listening.

4. Các nguồn luyện nghe accent tiếng Anh

Trong những tips nghe hiểu các accent trong phần trên thì quan trọng nhất vẫn là thực hành nghe thường xuyên. Vì vậy, IELTS LangGo sẽ gợi cho các bạn các nguồn luyện nghe accent Tiếng Anh để bạn tham khảo.

4.1. Radio và Podcast

Khi mới bắt đầu, bạn có thể thử luyện nghe trên các kênh radio và podcast này:

Hiện nay, có khá nhiều kênh Radio và Podcast Tiếng anh hay cho bạn lựa chọn. Bạn chỉ cần lưu ý là nên chọn các kênh mà speaker nói các accent trong IELTS Listening nhé.

Video, radio, podcast và IELTS test samples là những nguồn luyện nghe accent hay

Video, radio, podcast và IELTS test samples là những nguồn luyện nghe accent hay

4.2. Videos

Youtube và TED talks là những nguồn luyện nghe và học tập hiệu quả. Các diễn giả của TED đến từ nhiều quốc gia khác nhau nên bạn có thể dễ dàng làm quen với các loại accent kể trên.

Bên cạnh đó, các video TED talk đều có transcripts. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra lại xem mình đã nghe chuẩn chưa. Một vài video TED Talk bạn có thể xem:

Nếu không thích các thể loại video giáo dục, bạn có thể tìm xem video của các cây hài độc thoại (stand-up comedian). Vừa giải trí, vừa luyện nghe accent, quá tiện phải không?

4.3. Các đề thi thử IELTS Listening

Đương nhiên! Đây chắc chắn là nguồn luyện nghe accent uy tín số 1. Vừa luyện đề, làm quen với cấu trúc bài thi và audio Listening, vừa học accent - còn gì hay bằng.

Bạn có thể tham khảo các nguồn luyện đề IELTS Listening như: bộ đề Cambridge, Actual Recent Tests with Answer, Intensive IELTS Listening,... nhé. Những bộ đề này đều có audio và transcript đi kèm giúp bạn luyện nghe accent hiệu quả nhất.

Đọc đến đây, các bạn đã hình dung được sự khác biệt cơ bản của các accent trong IELTS Listening chưa? Nếu chưa thì đừng vội lo, hãy kiên trì luyện nghe và áp dụng các mẹo trên của IELTS LangGo nhé. Hard work will always pay off!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ