Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu giúp tăng Band cực nhanh

Nội dung [Hiện]

Chứng chỉ IELTS đang ngày một trở nên phổ biến tại Việt Nam nhưng không phải ai cũng có sẵn gốc Tiếng Anh tốt để sẵn sàng thực chiến với bài thi này. Vì vậy, việc luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Nếu bạn chưa biết cách luyện nghe Tiếng Anh IELTS hay không biết tìm các tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu uy tín thì đừng bỏ qua bài học này nhé!

IELTS LangGo sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất về thứ tự luyện Listening IELTS. Cùng bắt đầu thôi!

Hướng dẫn luyện nghe cho người mới bắt đầu

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

1. Hướng dẫn luyện nghe IELTS theo từng Band điểm

Trước khi bắt đầu luyện nghe Tiếng Anh IELTS Listening cho người mới bắt đầu, hãy cùng IELTS LangGo điểm qua một số thông tin khái quát nhất và quan trọng nhất mà bạn cần biết về IELTS Listening nhé!

Bài thi IELTS Listening bao gồm 4 phần với độ khó tăng dần từ phần 1 đến phần 4 và với mỗi phần thi, bạn chỉ được nghe một lần duy nhất. Tổng thời gian cho bài thi IELTS Listening là 40 phút; trong đó phần nghe chiếm 30 phút nhưng bạn sẽ được cho thêm 10 phút cuối giờ để chuyển đáp án vào phiếu trả lời chính thức.

Hai phần đầu của bài nghe IELTS thường liên quan đến các vấn đề hay nhu cầu của xã hội; trong khi đó, hai phần cuối sẽ thường liên quan đến các tình huống chứa bối cảnh mang tính giáo dục, đào tạo,... Tất cả các chủ đề trong IELTS Listening đều là những mối quan tâm chung của xã hội nên việc bạn tập trung ôn một chủ đề nhất định dường như sẽ không giúp ích gì cho lắm.

Phần

Bối cảnh

Số người nói trong Audio

Lưu ý

1

Nhu cầu xã hội (như sắp xếp chuyến du lịch, đặt phòng ở, các quyết định trong một chuyến đi chơi qua đêm,...)

Cuộc trò chuyện giữa 2 người

Đọc đề cẩn thận để xem bạn được điền bao nhiêu từ/con số cho mỗi câu hỏi

2

Nhu cầu xã hội (như dịch vụ cho sinh viên tại trường, sắp xếp các bữa ăn trong buổi hội nghị,...)

Bài nói bởi 1 người duy nhất

Từ vựng khó hơn, có nhiều bẫy, nhiều từ đồng nghĩa và một số chỗ gây nhiễu

3

Mang tính giáo dục và đào tạo (như cuộc trao đổi giữa giáo sư và sinh viên về một bài tập được giao, giữa 3 sinh viên lên kế hoạch cho dự án nghiên cứu,..)

Cuộc trò chuyện giữa tối đa 4 người

Độ khó tăng dần: nhiều từ gây nhiễu, mang tính học thuật và thử thách hơn

4

Mang tính học thuật (như bài diễn thuyết hoặc bài nói về lịch sử, văn học, tâm lý học, địa lý,...)

Bài nói bởi 1 người duy nhất

Hầu hết các chủ đề đều liên quan tới khoa học, cần phải nghe cẩn thận

Trong quá trình luyện Listening IELTS hay khi vào bài thi chính thức, bạn có thể bắt gặp một vài dạng câu hỏi sau đây:

 • Multiple choice (câu trắc nghiệm nhiều lựa chọn);

 • Short-answer questions (trả lời câu hỏi ngắn);

 • Sentence completion (hoàn thiện câu);

 • Summary/diagram/flowchart/table completion (điền vào chỗ trống trong bản tóm tắt/biểu đồ/bảng);

 • Labeling a diagram which has numbered parts (điền vào biểu đồ);

 • Classification (xếp loại);

 • Matching (nối thông tin với nhau).

Nếu bạn mới bắt đầu luyện nghe Tiếng Anh IELTS, bạn cần biết trong suốt quá trình làm bài thi IELTS Reading, bạn sẽ có thời gian đọc câu hỏi, làm bài và kiểm tra đáp án. Khi băng nghe kết thúc, bạn sẽ có 10 phút để chuyển đáp án vào phiếu trả lời.

Mẫu phiếu trả lời IELTS listening

Mẫu phiếu trả lời IELTS Listening

Và trên đây là những thông tin tổng quát nhất về IELTS Listening mà bạn nhất định không thể bỏ qua trước khi bắt đầu luyện nghe Tiếng Anh IELTS. Sau khi hoàn thành bước này, hãy để LangGo bật mí tới bạn tất tần tật các cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu nhé!

1.1. Giai đoạn 1: Beginner (0-3.0)

Ở giai đoạn 1 này, bạn hoàn toàn không có khả năng Nghe Tiếng Anh hoặc chỉ có thể hiểu rất ít những gì mà người bản xứ đang nói nên việc bắt tay vào luyện nghe Tiếng Anh IELTS luôn dường như là một thử thách quá lớn.

Để luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, IELTS LangGo khuyên bạn trước hết bạn cần chú trọng nhiều nhất tới 3 yếu tố: Phát âm, Ngữ pháp và Từ vựng trước cho chắc gốc.

 • Về Phát âm (Pronunciation): Trọng âm, từ nối và giọng điệu

Một điều dễ thấy là cách người bản ngữ phát âm khi nói tiếng Anh sẽ rất khác biệt so với cách chúng ta vẫn thường nói tiếng Anh hàng ngày. Vì vậy, khi chưa được tiếp xúc với Tiếng Anh “chuẩn”, bạn sẽ không thể bắt kịp được những gì người khác nói.

Về trọng âm (Stress), bạn cần biết Tiếng Anh là một ngôn ngữ có sự nhấn nhá; tức là sẽ có một số từ và âm tiết được nhấn mạnh hơn các từ khác trong cùng một câu.

Việc nghe được câu “I listened” thay vì “I’ve listened” tuy không tạo nhiều khác biệt về mặt ý nghĩa nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu tới khả năng luyện nghe Tiếng Anh IELTS của bạn. Do vậy, hãy học kỹ trọng âm của các từ và xây dựng thói quen nói Tiếng Anh có nhấn nhả ngay từ khi bắt đầu, bạn nhé!

Về từ nối (Connected speech), nếu để ý bạn sẽ thấy người bản xứ thường thêm hoặc lược bỏ một số âm không cần thiết khi nói. Ví dụ: Thêm âm w vào “go away” để biến thành “go-w-away”, lược bỏ âm d để nói “go an see”, nối âm trong câu “Do you know her?” để biến thành “Dj-oo know her?”

Việc nối âm như vậy có thể khiến việc luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu trở nên khó khăn hơn, do vậy bạn có thể đọc bản transcript sau khi nghe một Audio nào đó hoặc dùng từ nối khi tự mình luyện nói.

Phát âm đóng vai trò quan trọng khi luyện nghe Tiếng Anh IELTS

Connected speech - yếu tố quan trọng khi luyện nghe Tiếng Anh IELTS

Về giọng điệu (Accent), cách nói Tiếng Anh của người Anh sẽ rất khác so với người Mỹ, thậm chí sự khác biệt còn lớn hơn giữa các thành phố và vùng miền. Vì thế, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là nghe đa dạng các nguồn Tiếng Anh với đa dạng giọng điệu và ngôn ngữ địa phương.

Bạn có thể sử dụng một số tài liệu Pronunciation sau đây: Từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionary, bộ sách English Pronunciation in Use (Elementary/Intermediate/Advanced) hay sách Mastering the American accent,...

 • Về Từ vựng (Vocabulary)

Dù bạn có nỗ lực nghe đi nghe lại nhiều lần mà không có một vốn từ vựng đủ sâu rộng thì mọi cố gắng đều trở thành “công cốc”. Vocabulary đóng vai trò cực quan trọng trong việc luyện nghe Tiếng Anh IELTS bởi một số điều sau:

Trong Tiếng Anh, có rất nhiều từ đa nghĩa. Ví dụ với từ get, ta có những cách dùng như “get lost” (biến đi!), “get married” (kết hôn) hay từ “get by” (1 phrasal verb mang nghĩa sống sót).

Hơn thế, khối lượng từ vựng Tiếng Anh vô cùng lớn và vẫn đang tiếp tục phát triển. Ngay cả người bản xứ cũng chưa chắc nắm được hết tất cả các từ Tiếng Anh (như các từ lóng - slang).

Và cuối cùng, vocabulary trong Tiếng Anh có rất nhiều cụm từ cố định (Fixed phrases) và các sự kết hợp từ (Collocations) như giúp giảm tải áp lực lên não để nắm được ý. Vì vậy, cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt hiệu quả nhất là vừa học các từ vựng riêng lẻ vừa học Collocations bạn nhé!

LangGo xin chia sẻ với bạn các tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu về Vocabulary như sau: sách Cambridge Vocabulary for IELTS (Pauline Cullen), sách English Vocabulary in Use hay sách Collins English For Exams - Vocabulary for IELTS,...

 • Về Ngữ pháp (Grammar)

Việc học các kiến thức ngữ pháp tuy có vẻ nhàm chán nhưng thực chất nó lại là tiền đề để nâng cao khả năng IELTS Listening cho người mới bắt đầu.

Như đã nói ở trên, người bản xứ có xu hướng nói rất nhanh và thường lược bớt hoặc thêm các âm phụ vào để việc nói trở nên dễ dàng hơn (ví dụ: nói I’ll do it mà nghe như I do it). Do vậy, bạn cần nắm chắc ngữ pháp để biết được họ đang nói ở thì hiện tại đơn, quá khứ đơn hay tương lai đơn.

Bạn có thể sử dụng một vài tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu trong mảng Grammar như sách English Grammar in Use (Raymond Murphy), sách Longman English Grammar Practice (L.G. Alexander) hay bộ sách English Grammar in Use,...

Để luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, bạn nên chú trọng vào 3 phần: Phát âm - Từ vựng - Ngữ pháp như trên để xây dựng nền tảng vững chắc cho việc luyện nghe Tiếng Anh IELTS nâng cao hơn sau này.

Sau đó, hãy luyện nghe Tiếng Anh Listening IELTS theo chủ đề hoặc từ vựng đang ôn, vừa nghe vừa take note các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp hay, lạ xuất hiện trong bài. Bạn cũng nên nghe đi nghe lại để luyện tai.

Giai đoạn này đừng quá quan trọng bạn nghe đúng được bao nhiêu, phản xạ có nhanh không mà chú ý đặc biệt tới việc tai làm quen với các trọng âm, các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp quen thuộc nhé! Vậy, để có thể luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, bạn nhất định không nên bỏ qua các tài liệu sau đây:

 • Tactics for Listening: Basic (Jack C. Richards) với 24 bài học thuộc đa dạng chủ đề, phù hợp với người ở Band 1.0-3.0.

 • Get Ready for IELTS Listening: Pre-intermediate A2+ (Collin) với 12 bài học, mỗi bài gồm 3 phần: Language-Skills-Exam Practice.

 • Intensive IELTS Listening gồm các phần lý thuyết lẫn bài Test thực hành với 5 dạng câu hỏi thường gặp khi luyện Listening IELTS (Map Labeling, Matching, Multiple choice,...)

Và trên đây là những lời khuyên và tài liệu ôn tập hữu ích nhất để luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu (mức 0-3.0). Nếu bạn đã tự tin với khả năng của mình ở mức căn bản này, hãy cùng LangGo đến ngay với cấp độ Intermediate nhé!

Giai đoạn bắt đầu thường sẽ gặp phải nhiều khó khăn, không chỉ với Listening mà còn ở cả việc học từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng còn lại. Thấu hiểu điều này, IELTS LangGo luôn thường xuyên cập nhập các bài viết hữu ích tại IELTS cho người mới bắt đầu để giúp bạn ôn tập hiệu quả.

Đăng ký NHẬN TƯ VẤN

1.2. Giai đoạn 2: Intermediate (3.0-5.0)

Chúc mừng các bạn đã vượt qua “cửa ải” của mức Beginner với nhiều thời gian ôn luyện khá vất vả. Bạn đang ở Intermediate - giai đoạn của sự bùng nổ bởi khả năng nghe Listening của bạn sẽ bứt phá cực nhanh. Hãy tận dụng một số lời khuyên sau đây để việc luyện nghe Tiếng Anh IELTS giai đoạn này diễn ra suôn sẻ nhất nhé!

Luyện nghe theo dạng bài cụ thể

Trong quá trình luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các dạng IELTS Listening như sau: Multiple Choice, Sentence Completion, Short-answer questions, Matching, Labeling a Diagram/Plan/Map hay Pick from a list.

Ở giai đoạn Intermediate này, hãy đặc biệt chú ý tới dạng Completion và Multiple choice trước ở các chủ đề đời sống hàng ngày để kỹ năng luyện nghe Tiếng Anh IELTS của bạn dần đi vào quỹ đạo.

quan trọng khi luyện nghe Tiếng Anh IELTS

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu dạng Multiple Choice

Cách luyện nghe IELTS trong giai đoạn Intermediate này là hãy tiếp tục nâng cao vốn ngữ pháp và từ vựng của mình chứ đừng dừng lại ở mức Beginner nhé! Về ngữ pháp, bạn có thể học về câu bị động, câu đảo ngữ, thì tương lai hoàn thành (tiếp diễn),...; còn về từ vựng, bạn có thể luyện kỹ hơn về Phrasal verbs, idioms hay các từ ở cấp độ C1.

Nếu ở giai đoạn Beginner, bạn không cần quá chú trọng đến tính đúng sai khi nghe thì trọng tâm của mức Intermediate này là sự chính xác và hãy đặt ra yêu cầu cao hơn cho bản thân khi làm đề luyện nghe Tiếng Anh IELTS.

Khi bắt tay vào làm đề luyện Listening IELTS, bạn có thể nghe 2 lần cho 1 bài và hạn chế việc nghe đi nghe lại nhiều nhất có thể để tạo thói quen gần giống với thi thật, chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và kỹ năng chuyển sang giai đoạn sau).

Làm xong mỗi đề thi thử, hãy đọc transcript và nghe lại nhiều lần để vừa nắm được ý chính, vừa nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp của bản thân mình. Sau đây, LangGo sẽ chia sẻ đến bạn một vài tài liệu luyện nghe IELTS ở mức Intermediate:

 • Collins English for Exams: Listening for IELTS (Fiona Aish & Jo Tomlinson) hướng đến các đối tượng ở mức 5.0-5.5, gồm 12 bài học ở các chủ đề thiết thực trong cuộc sống, mỗi unit sẽ gồm các dạng đề khác nhau để bạn quen hơn với việc luyện nghe Tiếng Anh IELTS.

 • Improve your IELTS: Listening and Speaking Skills (Macmillan) gồm 10 bài học được chia làm 4 phần: Topic Talk, kỹ năng Listening and Speaking và đề luyện Listening IELTS để giúp bạn chạm tay tới Band điểm Listening mong muốn nhanh nhất.

 • Cambridge Objective IELTS Intermediate Student’s Book phù hợp các bạn ở trình độ trung cấp; gồm 20 bài học về đa dạng chủ đề (Education, Job satisfaction, Transport,...) kèm từ vựng hay cho mỗi chủ đề.

 • 15 Days Practice for IELTS Listening (Xia Li Ping & He Ting) là một cuốn sách giúp xây dựng lộ trình luyện nghe Tiếng Anh IELTS Intermediate với 15 ngày bao gồm tất cả các dạng bài trong đề thi IELTS Listening.

Bên cạnh việc luyện nghe Tiếng Anh IELTS, bạn nên biến việc nghe các video Tiếng Anh trên Youtube, Podcast hay Netflix trở thành một thói quen hàng ngày để vừa giải trí, vừa nâng cao tri thức lại vừa cải thiện kỹ năng Listening của mình một cách đáng kể đấy.

Một số kênh Youtube mang đến lợi ích “3 trong 1” bạn có thể sẽ thích:

Giai đoạn Intermediate có thể coi là một trong những thời kỳ dễ dàng vượt qua nhất nhưng đừng vì thế mà bỏ qua mà hãy tận dụng quãng thời gian này để tạo một bước đệm thật vững chắc khi bạn bắt đầu chuyển sang giai đoạn cuối cùng - Advanced nhé!

1.3. Giai đoạn 3: Advanced (5.0-7.0+)

Khi bắt đầu bước vào giai đoạn Advanced của việc luyện Listening IELTS, hẳn bạn đã sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của 2 giai đoạn trước để thử thách bản thân với nhiều dạng đề khó hơn.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu nhưng nó sẽ khiến hành trình đến với Band điểm IELTS mơ ước của bạn trở nên xa vời hơn. Vì vậy, hãy để LangGo bật mí đến bạn một số tips nhỏ để luyện nghe Tiếng Anh IELTS Advanced hiệu quả nhất nhé!

Trong giai đoạn này, hãy nâng độ khó của bài nghe bằng cách sử dụng các tài liệu khó hơn, luyện tập với các bộ Cambridge IELTS. Bạn cần kiểm soát thời gian nghe (chỉ nghe 1 lần duy nhất trong mỗi lần làm đề) và tăng tần suất luyện tập để tăng cường phản xạ và các kỹ năng luyện nghe Tiếng Anh IELTS.

Ở giai đoạn này, khi trình độ luyện Listening IELTS của bạn đã ở một mức nhất định, bạn cũng đã nắm rõ được các dạng bài hay gặp trong đề IELTS Listening thì có thể trong quá trình làm, các bạn sẽ thấy mình yếu ở dạng nào, từ đó đầu tư thêm thời gian và công sức vào dạng đó.

Ví dụ: Nếu bạn đang gặp vấn đề với dạng Multiple Choice trong IELTS, bạn có thể dành thời gian đọc thêm về các mẹo làm bài hoặc tăng tần suất luyện tập IELTS Listening Multiple Choice Exercises nhiều hơn.

Khi đã tự tin chinh chiến với các bộ đề Cambridge IELTS Listening mà vẫn muốn tiếp tục cải thiện khả năng luyện nghe Tiếng Anh IELTS của mình, bạn có thể tăng tốc độ (speed) của Audio lên 1.25x hoặc 1.5x.

Điều này có thể đòi hỏi khả năng tập trung, xử lý và phân tích thông tin cực nhanh nhạy của bạn nhưng kết quả mà nó đem lại thì quả là diệu kỳ, đúng không nào?

Bạn vẫn có thể tận dụng các tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu bởi biết đâu, bạn có thể mở rộng vốn từ vựng của mình thì sao? Bên cạnh đó, bạn không thể bỏ qua những tài liệu luyện nghe Tiếng Anh IELTS trình độ Advanced sau:

 • Bộ Cambridge IELTS 7-16 hẳn là bộ sách “gối đầu” của bất kỳ thí sinh nào đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS bởi nó luôn được update sao cho giống nhất với bài thi IELTS thực tế và cho phép bạn luyện Listening IELTS ở bất cứ nơi đâu.

 • IELTS Listening Strategies for the IELTS Test với 20 bài nghe khác nhau cho mỗi bài học sẽ giúp bạn tiếp xúc và thực chiến với các dạng đề thi hay xuất hiện trong IELTS Listening Test.

 • Bộ IELTS Practice Test Plus 1,2,3 (Vanessa Jakeman & Clare McDowell) có độ khó nhỉnh hơn so với bộ sách “gối đầu” Cambridge IELTS, bao gồm 24 bài thực hành và lời giải cực chi tiết cho mỗi câu hỏi. Với những ai muốn chinh phục Band điểm tối đa trong IELTS Listening thì nhất định không thể bỏ qua cuốn sách này!

 • Các bài nói TED trên Youtube được trình bày bởi rất nhiều học giả trên toàn thế giới về đa dạng các chủ đề (khoa học, self-help,...) sẽ nâng trình luyện nghe Tiếng Anh IELTS của bạn lên level mới.

Trên đây, LangGo đã chia sẻ kỹ càng tới các bạn cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, hướng dẫn cách luyện Listening IELTS từ mức độ Beginner tới Advanced kèm theo tài liệu ôn tập cực chi tiết ở mỗi giai đoạn.

Chúng mình thực sự hy vọng đây sẽ là hành trang giúp bạn sớm chạm tay tới giấc mơ chinh phục Band điểm IELTS Listening cao của mình.

2. Chiến thuật luyện làm bài Nghe IELTS

Bạn biết đấy, để luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, bên cạnh những tập tài liệu dày cộp, bạn cần nắm được một vài chiến thuật luyện nghe Tiếng Anh IELTS hiệu quả và hữu ích sau đây:

2.1. Pre-Listening (trước khi nghe)

Trước khi bắt tay vào bài nghe, hãy đọc kỹ các yêu cầu của đề bài để xem bạn được điền tối đa bao nhiêu từ trong mỗi chỗ trống. Nếu vượt quá số từ cho phép, đương nhiên bạn sẽ bị mất điểm một cách đầy tiếc nuối.

Đầu tiên, hãy dự đoán chủ đề:

dự đoán chủ đề khi luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Bước dự đoán chủ đề khi luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Bạn có thể nhìn vào tiêu đề, nội dung bài thi và các bức tranh minh họa (nếu có) để phán đoán chủ đề mình chuẩn bị nghe là gì. Điều này sẽ giúp bạn hình dung trước vốn từ vựng bạn cần chuẩn bị và sẵn sàng tâm lý.

Sau đó, hãy gạch chân các từ khóa trong mỗi câu hỏi bởi điều này sẽ giúp đầu óc của bạn tập trung nghe các từ quan trọng nhất. Bạn có thể gạch chân hoặc khoanh tròn những keywords đó trong câu.

Một lời khuyên nữa để luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu là dự đoán câu trả lời. Tức là, dựa vào đề thi và vốn hiểu biết của chính bạn để dự đoán xem từ nào sẽ được điền vào chỗ trống.

Một số thứ mà bạn có thể dự đoán như sau: Loại thông tin (tên, ngày tháng, số điện thoại, giá cả, địa chỉ,...); Loại từ (danh từ, động từ, tính từ,...); Từ đồng nghĩa hay Paraphrase (ví dụ như nói a half thay vì là 50%,...). Thay xem ví dụ dưới đây nhé:

Bước dự đoán đáp án khi luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Bước dự đoán đáp án khi luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Với đề mẫu trên, bạn có thể dự đoán câu trả lời như sau:

1. Tên Họ

2. Tên trường Cao đẳng

3. Mã chứa cả số và chữ

4 & 5. Số đo

6 & 7. Đồ vật trong hộp

8. Giá tiền

2.2. During Listening (trong khi nghe)

Khi bắt đầu làm bài thi, nhiệm vụ quan trọng của bạn luôn là dành sự tập trung cao nhất vào những gì mà các nhân vật trong Audio đang nói bởi các thông tin sẽ đến liên tục mà bạn có thể bị miss lúc nào không hay.

Trong trường hợp bạn không nghe được một câu hỏi, đừng quá lo lắng mà hãy hít một hơi thật sâu và nhanh chóng chuyển sự tập trung của mình cho câu tiếp theo nhé!

Trong khi nghe, hãy chú ý tới các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Bởi không phải lúc nào các nhân vật cũng sẽ sử dụng các từ y hệt nhau, họ có thể sử dụng synonyms và antonyms mà vẫn không làm thay đổi nghĩa gốc.

Một mẹo nhỏ mà không phải ai cũng biết khi luyện nghe Tiếng Anh IELTS là hãy chú ý tới các từ chỉ dấu hiệu như however, but, then, finally,... bởi chúng sẽ giúp bạn phần nào dự đoán được nhân vật sẽ nói gì tiếp theo.

2.3. Post-listening (sau khi nghe)

Sau mỗi section, bạn sẽ có thời gian 30s để review, hay được hiểu là xem lại câu trả lời của mình. Nhưng trong trường hợp này, bạn sẽ đều được khuyên: Don’t review. Preview! Hãy xem trước các câu hỏi ở section tiếp theo, đọc câu hỏi và tìm keywords thay vì xem lại đáp án bài trước

Cuối giờ bạn sẽ có thêm 10 phút để chuyển đáp án vào phiếu trả lời. Hãy kiểm tra lỗi đánh vần, số nhiều/ít và xem liệu có vượt quá số từ cho phép hay không.

3. Các Website ứng dụng tốt cho việc luyện nghe IELTS

Để luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu hay luyện Listening IELTS ở bất cứ mức độ nào, bên cạnh các tập tài liệu uy tín đã được LangGo chia sẻ phía trên, các bạn có thể tận dụng các trang web cung cấp đề thi thử IELTS Listening miễn phí để luyện nghe Tiếng Anh IELTS và tăng Band điểm ngay tại nhà.

Trong thời buổi diễn biến dịch bệnh vẫn còn rất căng thẳng, nhiều bạn học sinh ngần ngại trong việc ra ngoài in sách hay tham gia vào các lớp học offline. Vì vậy, làm đề thi thử IELTS Listening trên các trang web nổi tiếng và uy tín có thể là một lựa chọn tối ưu, đặc biệt cho những ai có ý định thi IELTS trên máy tính.

Vậy có những website nào cho phép làm đề IELTS Listening cho người mới bắt đầu lẫn người đã có kinh nghiệm? LangGo xin giới thiệu tới bạn 3 địa chỉ sau đây:

Đây là một trang web vô cùng phổ biến và được giới thiệu bởi nhiều chuyên gia về IELTS trên toàn thế giới. Website này không chỉ cung cấp các đề luyện nghe Tiếng Anh IELTS mà còn cả các đề Writing, Speaking và Reading.

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn các bộ đề, từ đề IELTS Mock Test các năm gần đây, IELTS Recent Mock Tests đến IELTS Practice Test,... Nhấn vào mỗi bộ đề, bạn sẽ có cảm giác như đang ngồi trong phòng thi và làm bài thi thật bởi web sẽ tự động tính giờ và chấm điểm ngay khi bạn làm bài xong.

Hơn nữa, sẽ có các bài học về luyện Listening IELTS Tips hay các lớp học trực tuyến ngay trên trang web “xịn sò” này. Việc luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu quả là dễ dàng hơn bao giờ hết!

Nếu bạn đã quá ngán với các bài thi IELTS Listening truyền thống và cần “đổi gió” một chút, website này chính là dành cho bạn!

Trang web này vẫn có các bài thi như bình thường nhưng chúng được chia thành nhiều chủ đề khác nhau như health, sports, holiday, marine life, leisure, entertainment,... Thậm chí, nếu bạn làm chưa tốt ở bất cứ dạng đề nào, website sẽ đều cung cấp cho bạn các đề thi tập trung riêng vào dạng đề đó.

Một website đến từ Việt Nam cung cấp tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu nhanh-gọn-nhẹ hơn bao giờ hết. Website chứa các khóa học online, các đề thi Cambridge IELTS chuyển thể từ giấy lên máy tính và cho phép bạn tạo flashcards để ghi nhớ từ mới lâu hơn.

Với những ai đang có ý định thi IELTS trên máy tính hay chưa có cơ hội để sở hữu các tài liệu IELTS Cambridge bằng giấy thì bạn có thể thi ngay trên trang web này, được bấm đúng giờ, chấm điểm, có đáp án và kèm lời giải thích cực chi tiết giúp quá trình luyện nghe Tiếng Anh IELTS của bạn tiện lợi hơn.

Vẫn còn rất nhiều website uy tín khác mà các bạn có thể tận dụng để luyện Listening IELTS ngay tại nhà nhưng 3 trang web mà LangGo chia sẻ trên đây có lẽ sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất cho các bạn.

4. Top 5 ứng dụng luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Không chỉ có sẵn các website, bạn có thể sử dụng các ứng dụng luyện IELTS Listening cho người mới bắt đầu chỉ bằng một cú click trên điện thoại.

Việc luyện nghe Tiếng Anh IELTS ngay trên điện thoại quả là tiện lợi bởi bạn có thể nghe ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bạn muốn. Bạn có tò mò muốn biết những ứng dụng luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu ấy là gì không?

 • App IELTS Listening Practice Test

Ứng dụng miễn phí này cho phép bạn thực hành luyện nghe Tiếng Anh IELTS theo tiêu chuẩn bài thi IELTS Listening thật. Nhược điểm duy nhất là hiện nay, ứng dụng chỉ có thể tải trên phiên bản Android mà thôi.

 • App Ello

Ứng dụng này chứa hơn 2000 bài nghe ở đa dạng các chủ đề như kinh tế, lễ hội, văn hóa,... Đồng thời, nó cho phép bạn học từ mới và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm để nâng cao kỹ năng đọc hiểu.

 • App Learn English Podcast

Đây là một ứng dụng được phát triển bởi British Council. Trong đó, có những bài nói hay các cuộc trò chuyện về chủ đề đời sống hàng ngày của người Anh sẽ giúp bạn cải thiện khả năng luyện nghe Tiếng Anh IELTS và làm quen với accent của người Anh nữa.

 • App Learn English Great Videos

Ứng dụng bao gồm các video ngắn (khoảng 5 phút) đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau của đất nước Anh và transcript, giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và vốn từ vựng thông qua mỗi video.

 • App Listening Practice - English Listening

Cái hay của app này là ở chỗ nó được chia ra làm 3 cấp độ từ dễ đến khó với 34 bài học cho mỗi cấp độ, cho phép bạn nghe kể cả khi đang online lẫn offline. Các bài thi thuộc đa dạng chủ đề, có file âm thanh và phần transcript chất lượng.

Một số apps luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Một số apps và website giúp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Trong bài học này, IELTS LangGo đã cung cấp tới các bạn các kỹ năng và cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, đồng thời gợi ý cho các bạn một số tài liệu luyện nghe Tiếng Anh IELTS hiệu quả và hữu ích.

Nhưng trên hết, “có công mài sắt có ngày nên kim”. Để phát huy tốt khả năng Listening của mình, bạn cần đầu tư nhiều thời gian và công sức ôn luyện thì mới có thể chạm tay gần hơn tới Band điểm IELTS Listening mà bạn mong muốn. Chúc các bạn thành công!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe máy Honda Vision đời mới
 • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
 • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
 • 10 Headphone xịn xò
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ