Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Mách bạn cách học Tiếng Anh qua Podcast siêu dễ dàng và hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Hiện nay, Podcast đã trở thành một trong những kênh giải trí hay cập nhật thông tin khá quen thuộc với các bạn trẻ. Nhưng có thể bạn chưa biết, Podcast cũng là một công cụ hiệu quả giúp bạn cải thiện khả năng Tiếng Anh của mình.

Vậy áp dụng cách học Tiếng Anh qua Podcast như thể nào cho hiệu quả? Có những kênh Podcast nào vừa giúp giải trí, vừa mang tính học thuật cao? Hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu ngay trong bài học này nhé!

Tìm hiểu cách học Tiếng Anh qua Podcast

Tìm hiểu cách học Tiếng Anh qua Podcast

1. Podcast là gì? Tại sao nên học Tiếng Anh qua Podcast?

Học Tiếng Anh qua Podcast là một phương pháp học trở nên thịnh hành và phổ biến trong thời gian gần đây. Cùng IELTS LangGo tìm hiểu Podcast là gì và lý do chúng ta nên học Tiếng Anh bằng Podcast nhé!

Podcast là một chương trình âm thanh kỹ thuật số trên Internet và người dùng có thể tải xuống và nghe. Podcast được tạo ra bởi một cá nhân hoặc một nhóm người có vai trò chỉ dẫn dắt cuộc hội thoại, chia sẻ câu chuyện hoặc thông báo tin tức đến khán thính giả.

Bạn có thể đăng ký các kênh podcast này thông qua một số ứng dụng trên điện thoại và nghe ở bất cứ lúc nào và bất kỳ nơi đâu.

Tại sao nên áp dụng cách học Tiếng Anh qua Podcast

Tại sao nên áp dụng cách học Tiếng Anh qua Podcast

Học qua Podcast là phương pháp được nhiều bạn lựa chọn để nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Dưới đây là một số lý do bạn nên học Tiếng Anh qua podcast

  • Phát triển kỹ năng Nghe: Khi nghe nhiều cuộc hội thoại của người bản xứ, bạn sẽ được làm quen với cách họ sử dụng ngôn ngữ như thế nào, liên kết câu ra sao hay cách họ nối âm và lên xuống tông giọng để diễn đạt cảm xúc, ý nghĩa của mình.

  • Mở rộng vốn ngữ pháp và từ vựng Tiếng Anh: Thông qua việc tiếp xúc với ngôn ngữ trong bối cảnh cụ thể, bạn sẽ mở rộng được vốn từ, đồng thời nắm được cách sử dụng chúng, từ đó dần xây nền tảng từ vựng và ngữ pháp trong quá trình học Tiếng Anh của mình.

  • Cải thiện khả năng Nói và phát âm Tiếng Anh: Trong quá trình nghe podcast, bạn có thể áp dụng phương pháp Shadowing kết hợp đọc transcript, thu âm và so sánh với podcast. Thực hành thường xuyên bạn sẽ nhận thấy khả năng nói và phát âm tiến bộ rõ rệt.

  • Nâng cao trình độ đọc hiểu: Những từ vựng và cấu trúc hay mà bạn thu thập được trong quá trình học Tiếng Anh qua Podcast sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đọc hiểu, đồng thời nghe Podcast còn giúp bạn mở mang kiến thức ở rất nhiều chủ đề và lĩnh vực khác nhau.

  • Kỹ năng viết tiến bộ rõ rệt: Nếu bạn thực hành nghe, chép lại những gì nghe được từ podcast và so sánh với bản transcript mẫu, bạn sẽ được làm quen với nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp mới. Nhờ đó, khả năng viết của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Có thể nói, phương pháp học Tiếng Anh qua Podcast này không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng Listening mà còn giúp bạn cải thiện các kỹ năng khác như Writing, Reading và Speaking.

2. Cách học Tiếng Anh qua Podcast hiệu quả

Để các bạn có thể áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả nhất, trong phần này IELTS LangGo sẽ hướng dẫn các bạn cách học Tiếng Anh qua Podcast.

Các bước học Tiếng Anh bằng Podcast

Các bước học Tiếng Anh bằng Podcast

Bước 1: Bắt đầu với các kênh Podcast dễ nghe, quen thuộc. Mục đích là để nghe thụ động và dần đắm chìm trong môi trường Tiếng Anh

Đầu tiên, bạn nên chọn chủ đề Podcast phù hợp với sở thích và năng lực Tiếng Anh của bạn

Bạn có thể chọn bất cứ chủ đề nào khiến bạn cảm thấy thích thú và hào hứng khi nghe nhưng lưu ý là bạn nên chọn Podcast phù hợp với trình độ bản thân, và luyện nghe podcast với độ khó tăng dần.

Để bạn có thể duy trì thói quen nghe podcast hàng ngày, bạn nên chọn Podcast có độ dài và tốc độ phù hợp. Bởi nếu các podcast quá dài, với tốc độ nói quá nhanh khiến bạn cảm thấy chán nản vì có quá nhiều thứ mình chưa hiểu.

Bước 2: Áp dụng việc nghe chủ động

Sau giai đoạn nghe podcast để đắm mình trong môi trường Tiếng Anh, bạn có thể áp dụng phương pháp nghe chủ động để từng bước cải thiện kỹ năng của mình như:

Nghe và take notes

Trong quá trình nghe, bạn có thể ghi lại những từ vựng hay cấu trúc hay để mở rộng vốn từ, cũng như làm quen với các cách diễn đạt thông dụng của người bản xứ.

Podcast thường có kèm transcript và bạn có thể in ra để gạch chân những phần chưa nghe được hoặc chưa hiểu đồng thời ghi chép lại để học thêm từ hoặc câu trúc mới.

Nghe chép chính tả

Một cách học Tiếng Anh qua Podcast hiệu quả là nghe chép chính tả. Quá trình này có thể khá tốn thời gian và đòi hỏi bạn phải tạm dừng và nghe lại nhiều lần nhưng đây là phương pháp tuyệt vời để phát triển kỹ năng Listening và Writing đấy.

Luyện phát âm bằng Shadowing với Podcast

Tận dụng Podcast để thực hành Shadowing là cách học Tiếng Anh qua Podcast cực kỳ hiệu quả. Với phương pháp này, bạn có thể đồng thời cải thiện khả năng nghe và phát âm của mình.

Bước 3: Kiên trì và luyện nghe đều đặn

Để đạt được hiệu quả tốt, bất cứ phương pháp nào cũng cần một quá trình luyện tập kiên trì và bền bỉ. Chính vì thế khi học tiếng Anh qua Podcast, bạn hãy luyện nghe đều đặn mỗi ngày và dần biến nó thành thói quen hữu ích.

Bước 4: Chuẩn bị bài nói liên quan đến chủ đề Podcast mình vừa nghe

Sau khi nghe Podcast, bạn hãy chuẩn bị một bài nói liên quan đến chủ đề đó sử dụng những từ vựng, idioms, cấu trúc câu hay cách diễn đạt bạn mới học được.

Việc vận dụng và thực hành những điều mới học sẽ giúp bạn hiểu và nhớ kiến thức nhanh hơn.

3. Các kênh Podcast hay dành cho việc học Tiếng Anh

Hy vọng qua phần trên, các bạn có thể hiểu rõ cách học Tiếng Anh qua podcast. Sau đây, IELTS LangGo sẽ giới thiệu đến bạn một số kênh Podcast hay để bạn tham khảo nhé.

3.1. Gợi ý 5 kênh Podcast Tiếng Anh tốt nhất cho người mới bắt đầu

Learn English Podcast

Với những ai vừa mới bắt đầu làm quen với Tiếng Anh hay đang ở trình độ A1-B1, nhất định không thể bỏ qua kênh Podcast này của British Council nhé! Mỗi tập Podcast đều có transcript và bài tập đi kèm để kiểm tra mức độ hiểu của người nghe.

Learn English Podcast

Learn English Podcast

Learn English Podcast được thể hiện dưới dạng các cuộc trao đổi về các tình huống phổ biến trong đời sống hàng ngày, bên cạnh đó là một số chủ đề như văn hóa Anh, xã hội, thể thao hay khoa học,...

Voice of America: Learning English

Nếu bạn muốn được tiếp cận gần hơn với ngôn ngữ Anh Mỹ thì kênh podcast này chính là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Voice of America - Learning English

Voice of America - Learning English

Nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể nghe các chương trình về kỹ năng ngôn ngữ cơ bản nhất như Everyday Grammar hay Let’s learn English,... Ở trình độ nâng cao hơn một chút, bạn có thể nghe podcast với đa dạng các chủ đề như đời sống, công nghệ, tin tức,...

VOA có transcript kèm podcast nên bạn đừng quên tận dụng transcript có sẵn để hỗ trợ quá trình học Tiếng Anh qua Podcast nhé.

6-Minute English

Đây là một kênh Podcast phù hợp cho những ai đang ở trình độ khá và không có nhiều thời gian để học Tiếng Anh mỗi ngày. Tốc độ mỗi Podcast thường chậm hơn so với thực tế, giúp bạn nghe và nắm bắt nội dung dễ dàng hơn.

6-Minute English from BBC

6-Minute English from BBC

Mỗi tập Podcast sẽ đi kèm với một list từ vựng, một câu hỏi khơi gợi tư duy của người nghe và bản transcript để theo dõi trong trường hợp bạn lỡ một số cụm từ trong bài.

Dành thời gian 6 phút mỗi ngày học Tiếng Anh qua Podcast sẽ giúp bạn nhanh chóng mở rộng vốn từ vựng về các chủ đề như thế giới, xã hội và đời sống,...

All Ears English

All Ears English là một kênh Podcast phù hợp với những ai đang ở trình độ trung bình. Đây là kênh được dẫn dắt bởi hai giáo viên Tiếng Anh dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.

All Ears English

All Ears English

Với mục tiêu “connection not perfection” - kết nối chứ không hướng tới sự hoàn hảo, mỗi tập Podcast sẽ bàn luận về nền văn hóa Mỹ và giải thích các cụm từ khó hiểu theo cách rất thú vị, dễ nhớ.

Một điểm cộng nữa của kênh Podcast này là cung cấp chương trình đào tạo chuyên môn cho IELTS, đặc biệt phù hợp với đối tượng người nghe đang chuẩn bị thi IELTS hoặc chuyển đến Anh, Mỹ và New Zealand,...

Espresso English

Nếu bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh và đang tìm kiếm một kênh Podcast cung cấp mọi kiến thức từ ngữ pháp, từ vựng đến phát âm thì đây sẽ là một sự lựa chọn cực kỳ phù hợp.

Espresso English

Espresso English

Điểm vượt trội của kênh Podcast này chính là phân tích những vấn đề phổ biến mà bạn phải đối mặt khi học Tiếng Anh, như cách để tạo động lực học hay sử dụng phrasal verb hợp lý. Mỗi tập podcast kéo dài từ 5 đến 10 phút sẽ cho bạn cái nhìn bao quát nhất về tiếng Anh Mỹ.

3.2. Top 5 kênh Podcast Tiếng Anh nâng cao

This American Life

Được đánh giá là một trong những kênh Podcast phổ biến nhất Hoa Kỳ, đây là một sự lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nền văn hóa của quốc gia này thông qua cách học Tiếng Anh bằng Podcast.

This American Life

This American Life

Mỗi tập Podcast đều tập trung vào những câu chuyện có thật của công dân các bang trên toàn nước Mỹ, ví dụ như phỏng vấn các học sinh phải trải qua vụ xả súng hàng loạt tại trường cấp 3.

Overheard - National Geographic

National Geographic là một tạp chí Mỹ được yêu thích bởi những câu chuyện thú vị về khoa học và môi trường. Trong đó, Overheard là một kênh Podcast mà bạn sẽ được nghe các nhà thám hiểm, nhiếp ảnh gia và nhà khoa học trên thế giới kể về những nội dung lôi cuốn và không thể tin được.

Overheard - National Geographic

Overheard - National Geographic

Mỗi tập Podcast kéo dài khoảng 20 phút với các chủ đề sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên về Trái Đất như loài chuột zombie hay kim tự tháp dưới nước,...

Global News - BBC

Học Tiếng Anh qua Podcast đồng thời cập nhật tin tức thế giới là cách học cũng khá thú vị và hiệu quả.

Global News - BBC

Podcast trên kênh Global News của đài BBC thường phản ánh về các vấn đề mà toàn cầu đang gặp phải như khủng bố, tranh chấp, môi trường,... Nhìn chung, đây là một kênh Podcast thích hợp cho những người yêu thích Anh Anh và đã có trình độ ngoại ngữ khá giỏi.

The Writer's Voice

Nếu bạn có hứng thú với chủ đề văn hóa hơn là khoa học thì hẳn sẽ vô cùng đáng tiếc nếu bỏ qua kênh Podcast của tạp chí danh giá hàng đầu nước Mỹ The New Yorker này.

The Writer’s Voice

The Writer’s Voice

Tại đây, mỗi câu chuyện đều xoay quanh đa dạng khía cạnh về các trải nghiệm của người viết tại Mỹ và xa hơn thế. Dù đôi chỗ khá khó hiểu nhưng nhìn chung, hầu hết các tập Podcast đều khiến người nghe thích thú và được xem là “cuốn truyện gối đầu dành cho người trưởng thành”.

The Joe Rogan Experience

Nhắc tới các kênh hỗ trợ tốt nhất cho việc học Tiếng Anh qua Podcast, chúng ta không thể không đề cập tới The Joe Rogan Experience - một trong những kênh Podcast lớn nhất trên thế giới hiện nay.

The Joe Rogan Experience

The Joe Rogan Experience

Đây là một điểm đến tuyệt vời dành riêng cho những bạn ở trình độ Tiếng Anh giỏi bởi hơn 1660 tập của kênh bao gồm đa dạng chủ đề và các cuộc trò chuyện đầy hấp dẫn trải dài từ văn hóa Mỹ, hài kịch, thể thao hay chính trị,...

Host chính của chương trình - Joe Rogan là một diễn viên hài độc thoại có tiếng tại Mỹ nên không bất ngờ khi ta bắt gặp nhiều yếu tố văn hóa hay idioms lạ trong mỗi câu nói của ông.

Như vậy trên đây, IELTS LangGo hướng dẫn các bạn cách học Tiếng Anh qua Podcast đồng thời giới thiệu cho bạn một số kênh Podcast hay.

Hãy biến việc học Tiếng Anh qua Podcast thành thói quen hàng ngày để có thể vừa giải trí vừa nâng trình Tiếng Anh một cách tự nhiên nhé.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ