Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

MỘT SỐ GỢI Ý CHO VIỆC HỌC IELTS TẠI NHÀ

Nội dung [Hiện]

Với các bạn thí sinh tham gia kỳ thi IELTS, các bạn có thể lựa chọn các cách học khác nhau sao cho hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ đưa cho bạn các gợi ý việc học IELTS tại nhà và cách sắp xếp thời gian để đạt kết quả tốt nhất.

MỘT SỐ GỢI Ý CHO VIỆC HỌC IELTS TẠI NHÀ 1

I. Mở đầu

Việc học IELTS tại nhà là một trong những giải pháp tuyệt vời, đặc biệt với nhiều người đi làm, đi học vừa kết hợp đi làm, học tập trên trường. Sau đây là một số cách học mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà và cách sắp xếp thời gian hợp lý cho việc ôn luyện cho kỳ thi IELTS.

II. Gợi ý các cách học IELTS tại nhà

1. Luyện nghe qua các bài hát

Trước khi chuẩn bị cho phần thi IELTS Listening hay Writing, các bạn có thể luyện nghe không chỉ ở các tài liệu ôn mà bạn cũng có thể cải thiện kỹ năng của mình qua việc nghe các bài hát Tiếng Anh. Đây có thể là một trong những việc học IELTS tại nhà khiến cho bạn giảm bớt căng thẳng nhất. Bạn có thích nghe các bài hát tiếng Anh không? Các bài hát không chỉ dạy cho bạn những từ và cụm từ mới mà còn có thể giúp bạn về các trọng âm của câu, liên kết từ cũng như ngữ điệu, tất cả các khía cạnh phát âm mà bạn sẽ được kiểm tra trong bài kiểm tra nói IELTS.

2. Biến môi trường xung quanh của bạn với ngôn ngữ Tiếng Anh

Đây cũng là một trong những cách hiệu quả, đặc biệt cho phần thi IELTS Speaking. Các bạn hãy cố gắng sử dụng Tiếng Anh nhiều nhất có thể, bên cạnh đó, bạn có thể tìm những người bạn nói Tiếng anh hoặc người bản địa để cải thiện khả năng nói của mình. Đồng thời, đây cũng là việc học IELTS tại nhà bởi khi bạn càng sử dụng ngôn ngữ nhiều, bạn càng có cơ hội để sửa sai cũng như nâng cao trình độ của mình. Nếu hoàn toàn không có người nói tiếng Anh trong khu vực của bạn, bạn có thể thử sử dụng các dịch vụ trao đổi ngôn ngữ trên Skype. Có hàng ngàn người ngoài kia thích thực hành ngôn ngữ của bạn với bạn và ngược lại. Tất cả bạn phải làm là tìm kiếm chúng.

Nếu bạn muốn trò chuyện với những người học IELTS khác, hãy truy cập nhóm các nhóm trên Facebook. Có rất nhiều người trong nhóm rất thích tập luyện như bạn.

3. Nâng cao trình độ IELTS của bạn thông qua việc xem phim

Tất cả chúng ta đều thích xem phim, vậy tại sao không sử dụng chúng để giúp chúng ta cải thiện tiếng Anh, đặc biệt là cải thiện các kỹ năng cho việc học IELTS tại nhà. Chỉ thụ động xem là không đủ. Bạn có thể tải xuống kịch bản và sau đó nhập vai là một trong các nhân vật. Bạn có thể làm điều này một mình hoặc bạn có thể làm điều đó với một vài người khác. Hãy tin tôi điều này thực sự giúp bạn nói và trình độ tiếng Anh tổng thể. Điều này cũng có thể làm cho quá trình ôn cho phần thi IELTS Speaking hoặc Listening tốt hơn.

5. Luyện các kỹ năng thông qua sở thích của bạn

Nếu bạn thấy chán nản và thậm chí là chán chường khi chỉ luyện các kỹ năng Reading, Listening hay Speaking, Writing qua việc làm các bài thi thử, các bài ôn tập của kỳ thi IELTS thật nhiều, bạn hãy thử cách sau. Hãy tìm những chủ đề mà bạn thật sự thích thú, có thể bắt đầu từ những đoạn văn ngắn để đọc hay tìm một chủ đề mà bạn quan tâm và lắng nghe hoặc đọc về nó. Có hàng triệu blog trên internet.

Bạn cũng có thể tìm thấy podcast về những vấn đề bạn quan tâm. Tại sao không nghe những điều này trên đường đi làm, hoặc vào giờ nghỉ trưa của bạn? Một chút thực hành hàng ngày đi một chặng đường dài. Điều này cũng giúp bạn các kỹ năng trong kỳ thi IELTS của mình.

MỘT SỐ GỢI Ý CHO VIỆC HỌC IELTS TẠI NHÀ 2

III. Gợi ý cách sắp xếp thời gian cho việc ôn tập cho kỳ thi IELTS

Ngoài các gợi ý phía trên giúp bạn cải thiện các kỹ năng của mình trong quá trình việc học IELTS tại nhà. Bạn cũng có thể tham khảo cách sắp xếp thời gian dưới đây để có thể có kế hoạch học tập ôn tập hiệu quả cho các phần thi của kỳ thi IELTS:

1. Tìm thời gian phù hợp (Find the time)

Đối tượng tham gia kỳ thi IELTS rất phong phú, từ học sinh, sinh viên hay những người đang đi làm và việc tìm thời gian phù hợp cho việc ôn tập là rất quan trọng. Vì vậy các bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian của mình để có thể lên được kế hoạch cho việc học IELTS tại nhà.

Theo thống kê, thì thời gian một ngày của con người được sắp xếp như sau:

Thời gian đi làm: 8 giờ

Thời gian ngủ: 8 giờ

Thời gian cho gia đình: 2 giờ

Thời gian luyện tập thể dục, gym: 1 giờ

Thời gian giải trí 1 giờ: 1 giờ

Tổng thời gian: 20 giờ

Thời gian còn lại: 4 giờ

Đọc đến đây sẽ có nhiều bạn thắc mắc là tại sao mình đã từng dành thời gian 4 tiếng cho việc gì. Theo mình quan sát và cũng từ chính kinh nghiệm của mình thường 4 tiếng này sẽ là khoảng thời gian unproductive: lướt điện thoại, xem phim,.. khiến thời gian giải trí sẽ không còn là 1 tiếng mà có thể tăng lên 5 tiếng/ngày.

Điện thoại di động cũng chính là một trong những tác nhân gây nhiễu và ảnh hưởng đến thời gian học của bạn nhiều nhất. Bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian trên ngày cho Facebook, Instagram,.. hay xem phim, đọc báo,..v. v..Các bạn hãy cố gắng hạn chế lại khoảng thời gian 4 tiếng này thay vào đó là lên kế hoạch cụ thể cho việc học, đặc biệt là cho việc học IELTS tại nhà (trừ khi bạn có thể dùng điện thoại để học, nhưng nếu thế bạn hãy cố gắng download đề, audio xuống trước nhé) để chỉ tập trung cho việc ôn thi IELTS thôi nhé.

2. Bạn nên học gì? ( What to study?)

Ngay sau khi đã sắp xếp được các khoảng thời gian phù hợp cho việc học IELTS tại nhà, bước tiếp theo các bạn hãy lên kế hoạch sắp xếp cho việc dành thời gian trong ngày để định rõ kế hoạch sẽ học gì trong ngày nhé. Đề thi IELTS sẽ gồm có 4 phần: ‘Speaking, Listening, Reading và Writing’. Bạn có thể học mỗi kỹ năng một chút hoặc dành thời gian ‘Vàng’ để chuyên sâu luyện một kỹ năng.

Ví dụ hôm nay là ngày luyện Speaking:

Bạn hãy chắc chắn là phải biết đầy đủ thông tin xoay quanh về từng kỹ năng như: thi trong bao lâu, có những phần nào và được đánh giá trên những tiêu chí gì khi bắt đầu ôn luyện nhé

Trong Speaking bạn sẽ được đánh giá trên những tiêu chí

 1. Sự trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence) ...

 2. Khả năng sử dụng từ ngữ (Lexical Resource) ...

 3. Sự chính xác và sự đa dạng trong ngữ pháp (Grammar Range and Accuracy) ...

 4. Khả năng phát âm (Pronunciation)

Nếu bạn không mạnh về khả năng phát âm (Pronunciation). Bạn có thể luyện tập dựa trên các mảng

 • Vowel sound

 • Intonation

 • Connected speech

 • Sentence stress

 • Practice

Hãy chia thành từng mục nhỏ như vậy và khi bạn lập kế hoạch ôn tập IELTS hàng ngày, bạn chỉ cần xác định bạn sẽ học mục nào, trong bao lâu, sẽ làm hết ví dụ nào hau nghe audio nào để cải thiện nhé.

3. Lên kế hoạch ( Schedule )

Bạn có thể tham khảo bảng lên kế hoạch dưới đây để có thể có được gợi ý, tham khảo cho riêng mình cho việc ôn tập nhé.

MỘT SỐ GỢI Ý CHO VIỆC HỌC IELTS TẠI NHÀ 3

MỘT SỐ GỢI Ý CHO VIỆC HỌC IELTS TẠI NHÀ 4

IV. Phần kết

Hi vọng các gợi ý việc học IELTS tại nhà trên đây có thể giúp bạn có được các lời khuyên thật bổ ích cho việc lên kế hoạch học tập và cách giải trí kể cả trong thời gian ôn tập cho kỳ thi IELTS nhé. Chúc các bạn may mắn trong phần thi của mình!

👉 Hãy để lại thông tin để IELTS LangGo hỗ trợ bạn test IELTS 4 kỹ năng hoàn toàn miễn phí và tư vấn lộ trình học IELTS hiệu quả nhất dành riêng cho bạn nhé!

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

>> Đừng bỏ lỡ cơ hội luyện Ielts với giáo viên bản ngữ cực chất lượng ngay tại đây

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ