Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS tại nhà từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Nội dung [Hiện]

Chứng chỉ IELTS đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Số người học IELTS cũng gia tăng không ngừng. Mỗi người lại có thể chọn một cách học khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn cần có một phương pháp học đúng đắn nếu muốn có kết quả cao.

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu 

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu

Với những bạn lựa chọn học IELTS tại nhà, việc ôn luyện IELTS thường sẽ khó khăn hơn nhiều bởi các bạn sẽ phải tự học, tự lên kế hoạch và lộ trình học. Do đó, nếu có được những kinh nghiệm quý báu trong việc học IELTS từ người đi trước sẽ giúp bạn học IELTS hiệu quả hơn.

Bài viết dưới đây của IELTS LangGo sẽ chia sẻ kinh nghiệm học IELTS tại nhà từ A đến Z cho những người mới bắt đầu. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Những điều cần làm trước khi học IELTS

Trước khi bắt đầu ôn luyện IELTS, bạn cần chuẩn bị cho mình những “hành trang” cần thiết cho mình. Dưới đây là một số điều bạn cần làm trước khi bắt đầu học IELTS.

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS - Những thứ cần chuẩn bị trước khi học IELTS 

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS - Những thứ cần chuẩn bị trước khi học IELTS

1.1. Tìm hiểu kỹ về bài thi IELTS

Việc đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị đó là một sự hiểu biết đầy đủ về bài thi IELTS. Bài thi IELTS gồm mấy phần? Tiêu chí chấm bài IELTS là gì? Mỗi phần của bài thi IELTS có thời gian bao lâu, đặc điểm của mỗi phần là gì? Đây là những câu hỏi mà bạn cần đặt ra trước khi học IELTS.

Việc tìm hiểu kỹ càng về bài thi IELTS không chỉ giúp bạn có được một bức tranh toàn cảnh về những thứ mà bạn phải đáp ứng trong bài thi mà điều này còn rất cần thiết để bạn lựa chọn cách ôn luyện phù hợp cho mỗi kỹ năng.

Dưới đây, IELTS LangGo đã tổng hợp một số thông tin mà bạn nên biết về bài thi IELTS:

Thứ nhất, IELTS là một kỳ thi kiểm tra năng lực Anh ngữ quốc tế bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. IELTS gồm 2 loại bài thi là IELTS Academic (IELTS học thuật) và IELTS General (IELTS tổng quát).

Thứ hai, khi tham gia kỳ thi IELTS, bạn sẽ phải trải qua hai phần thi. Phần thứ nhất là phần thi Viết, sẽ gồm 3 kỹ năng Viết - Nghe - Đọc. Phần thứ hai là phần thi Nói theo hình thức đối thoại trực tiếp với giám khảo.

Về kỹ năng Speaking:

 • Bao gồm 3 phần (Part 1, Part 2, Part 3).

 • Thường kéo dài khoảng 15 phút.

 • Được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí: Fluency and Coherence (sự mạch lạc, trôi chảy), Lexical Resource (vốn từ vựng), Grammatical Range and Accuracy (ngữ pháp) và Pronunciation (Phát âm).

Về kỹ năng Writing:

 • Bao gồm 2 phần (Task 1 và Task 2).

 • Bạn sẽ có tổng 60 phút để hoàn thành bài thi.

 • IELTS Writing được chấm điểm theo 4 tiêu chí: Task Response (Đáp ứng yêu cầu đề bài), Coherence and Cohesion (Sự mạch lạc), Lexical Resource (Vốn từ vựng) và Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp).

Về kỹ năng Listening:

 • Bạn có 30 phút để hoàn thành bài thi.

 • Bài IELTS Listening gồm 4 phần với tổng số 40 câu hỏi (mỗi câu chiếm 1 điểm).

Về kỹ năng Reading:

 • Bạn sẽ phải hoàn thành 3 phần (là 3 đoạn văn hoàn toàn khác biệt nhau).

 • Bài thi bao gồm 40 câu hỏi và bạn có 60 phút để trả lời.

1.2. Xác định trình độ bản thân

Việc thứ hai mà bạn cần chuẩn bị trước khi ôn thi IELTS mà rất nhiều người khi chia sẻ kinh nghiệm học IELTS đã nhấn mạnh đó là xác định trình độ của bản thân. Đây là một việc rất quan trọng nhưng lại thường bị bỏ qua.

Nếu bạn không xác định xem trình độ của mình đang ở đâu, bạn không thể thiết kế được một lộ trình học tập hợp lý. Ví dụ, nếu trình độ tiếng Anh của bạn còn yếu, mới dừng lại ở cấp độ Beginner mà bạn lại học theo lộ trình Advanced thì không thể hiệu quả đúng không nào?

Hiện nay, có rất nhiều cách để giúp bạn kiểm tra level của mình. Rất nhiều trung tâm tiếng anh cung cấp những buổi test đánh giá năng lực khá chính xác. Trong đó, bạn có thể đăng ký để làm bài Test IELTS Online đầy đủ 4 kỹ năng của LangGo để xác định trình độ hiện tại của bản thân một cách chi tiết nhất nhé.

2. Kinh nghiệm học IELTS hữu ích cho sĩ tử

Để giúp bạn có thể ôn luyện IELTS hiệu quả, dễ dàng và không gặp phải những lỗi sai không đáng có, dưới đây là một vài chia sẻ kinh nghiệm học IELTS hữu ích mà bạn nên biết:

2.1. Ôn tập theo lộ trình cụ thể

Một lời khuyên khi học IELTS cho người mới bắt đầu mà bạn không nên bỏ qua đó là ôn luyện IELTS theo lộ trình. Theo chia sẻ kinh nghiệm học IELTS từ nhiều bạn tự học thì việc học theo lộ trình không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức của mình mà còn giúp quá trình học của bạn được tối ưu và hiệu quả hơn rất nhiều.

Để xác định được một lộ trình học cụ thể và phù hợp với bản thân, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là xác định mục tiêu của việc học IELTS.

Xác định lộ trình ôn thi rất quan trọng

Xác định lộ trình ôn thi rất quan trọng

Bạn có mục tiêu là IELTS band mấy? Bạn muốn đạt được band điểm IELTS đó trong thời gian bao lâu? Bạn cần các kỹ năng có band điểm đồng đều, hay chỉ cần Overall đạt mục đích? Đây chính là những điều mà bạn cần xác định ngay từ đầu.

Sau đó, bạn mới phân bố thời gian học cụ thể hơn theo một lộ trình được vạch sẵn. Để biết thêm về cách xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả và phù hợp, bạn có thể tham khảo Lộ trình học IELTS từ con số 0 mà IELTS LangGo chia sẻ nhé.

Nếu bạn học IELTS mà không có lộ trình cụ thể, việc học có thể trở nên lan man, không hiệu quả. Điều này không chỉ khiến bạn mất thời gian một cách lãng phí mà còn có thể gây ra cảm giác chán nản, áp lực khi ôn thi.

2.2 Kinh nghiệm học Listening

Listening là kỹ năng đầu vào (Input) của IELTS nói riêng và tiếng Anh nói chung. Do đó, ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu, nếu biết phương pháp học đúng đắn cũng sẽ có thể học được kỹ năng này rất nhanh.

IELTS LangGo đã tổng hợp và chia sẻ kinh nghiệm học IELTS Listening rất chi tiết, các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào việc học của mình.

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS Listening hữu ích

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS Listening hữu ích

Ngoài ra, mình xin chia sẻ thêm một số kinh nghiệm khác mà mình đã tích lũy được trong quá trình ôn luyện của mình. Bạn có thể tham khảo nếu thấy phù hợp nhé!

Nghe thứ bạn thích trước

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh và trình độ nghe vẫn chưa cao, việc cố ép bản thân nghe những bản tin tiếng Anh nhàm chán hay thử làm một bài Listening hoàn chỉnh không chỉ là một điều khó khăn mà còn khiến bạn cảm thấy chán nản với việc học Listening của mình.

Thay vào đó, bạn nên bắt đầu nghe những thứ mình yêu thích trước, có thể là nhạc, truyện ngắn, hoạt hình,... Cách này sẽ giúp bạn vừa có thể làm quen với việc nghe tiếng Anh, vừa giúp bạn có thêm động lực học tiếng Anh.

Chép chính tả

Cách học Listening này có lẽ không còn xa lạ gì với những người ôn thi IELTS. Bản thân mình đánh giá đây là cách học rất hiệu quả và giúp chúng ta nâng band rất nhanh.

Tuy nhiên, cách nào cũng sẽ có hai mặt. Nghe chép chính tả giúp bạn cải thiện phản xạ nghe cực hiệu quả, làm quen với tốc độ nghe của bài Listening IELTS nhưng cũng rất nhàm chán.

Do đó, nếu quyết định áp dụng cách này thì bạn phải thực sự quyết tâm và kiên nhẫn. Nếu nghe chép chính tả mà ngày chép ngày bỏ thì chắc chắn bạn không thể cải thiện được gì đâu.

Bên cạnh đó, mình khuyên các bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này khi đã có một vốn từ vựng kha khá và đã có khả năng nghe hiểu những câu đơn giản.

Biết sai và biết sửa

Rất nhiều người đi trước đã chia sẻ kinh nghiệm học IELTS này. Khi làm bài, việc mắc phải sai sót là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta cần biết mình sai ở đâu và vì sao mình lại mắc phải lỗi sai đó. Từ đó, chúng ta có thể rút kinh nghiệm cho các lần sau và không mắc lại lỗi sai đó nữa.

Sau khi nghe xong, các bạn nên soát lại bài làm của mình và đánh dấu những lỗi sai mà mình đã mắc phải trong bài. Sau đó, chúng ta tiến hành nghe lại để xem vì sao mình lại bị sai ở đó (do không nghe rõ từ hay nghe thấy từ nhưng lại quên chia từ số ít/số nhiều chẳng hạn).

Việc này không những rèn cho các bạn tính cẩn thận khi làm bài mà còn giúp các bạn tiến bộ trong những lần sau, không mắc phải những lỗi sai tương tự.

2.3. Kinh nghiệm học Reading

Để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm luyện Reading hữu ích, các bạn có thể tham khảo bài viết chia sẻ kinh nghiệm học IELTS reading cho người mới bắt đầu của LangGo.

Bài viết đã tổng hợp rất nhiều kinh nghiệm học IELTS Reading quý báu từ những người đi trước. Không chỉ thế, bài viết còn giới thiệu đến các bạn những chiến thuật luyện thi reading hiệu quả cũng như những trang web giúp bạn luyện reading.

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS Reading mà bạn nên biết

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS Reading mà bạn nên biết

Bên cạnh đó, ngoài những kinh nghiệm mà bài viết trên đã tổng hợp, các bạn có thể áp dụng một số cách sau để cải thiện trình độ Reading của bản thân:

Luyện Reading với các loại sách truyện, tiểu thuyết có nội dung lôi cuốn

Cũng giống như học Listening, bạn sẽ rất khó có thể cải thiện được khả năng đọc tiếng Anh nếu bạn không yêu thích việc này. Thay vì bắt đầu việc luyện đề Reading ngay lập tức, bạn có thể tự “nuôi dưỡng” niềm yêu thích với việc đọc tiếng Anh trước.

Một trong những tài liệu mà mình khuyên các bạn nên đọc để cải thiện kỹ năng Reading đó là các loại sách truyện, tiểu thuyết có nội dung dài, nhưng lôi cuốn đối với bạn.

Ví dụ, khi bạn đọc một cuốn tiểu thuyết trinh thám có nhiều chương, chắc hẳn bạn rất muốn đọc nhanh để biết được nội dung tiếp theo của câu chuyện. Chính điều này sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ đọc, hay thậm chí là kỹ năng scan và skim (hai kỹ năng cực quan trọng trong reading IELTS) - một cách tự nhiên.

Không chỉ thế, việc đọc truyện dài, tiểu thuyết còn giúp bạn hình thành kỹ năng tóm tắt sự kiện và diễn biến câu chuyện. Đây là một kỹ năng cần thiết trong IELTS Reading.

Thử dịch các bài đọc tiếng Anh

Nhiều người cho rằng khi làm Reading, bạn không cần phải hiểu 100% ý nghĩa của bài đọc. Điều này không sai, nhưng nếu bạn có thể hiểu được nghĩa của những gì mình đã đọc, thì vẫn hơn đúng không nào?

Bạn có thể thử sức với việc dịch các bài đọc tiếng Anh, có thể chính là các passage trong đề thi IELTS Reading. Việc này sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng của bản thân và hiểu được nội dung của bài đọc.

2.4 Kinh nghiệm học Writing

Writing là một kỹ năng khó trong IELTS. Bên cạnh đó, tự ôn Writing cũng không phải là một chuyện dễ dàng bởi bạn cần có người chữa bài giúp bạn. Đặc biệt, với những người mới bắt đầu học Writing, việc tự học khi chưa biết phương pháp học, yêu cầu của kỹ năng,... thậm chí có thể khiến trình độ Writing của bạn đi xuống.

Bài viết Hướng dẫn tự học Writing IELTS cho người mới bắt đầu của IELTS LangGo sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kinh nghiệm cực “hay ho” khi ôn luyện IELTS Writing:

Bên cạnh những cách học Writing như tham khảo những sample band điểm cao, trau dồi từ vựng theo từng chủ đề hay học thêm những cấu trúc ngữ pháp ăn điểm thì mình khuyên các bạn nên ôn Writing cùng giáo viên hoặc những người có trình độ sửa bài cho bạn.

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS Writing cực hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS Writing cực hiệu quả

Ngoài ra, một việc rất quan trọng mà bạn cần làm nếu muốn IELTS Writing đạt điểm cao đó là luôn luôn xem lại lỗi sai của mình và sửa chúng. Không ai có thể cho bạn những kinh nghiệm tốt hơn chính bản thân bạn.

Mỗi khi viết một bài essay và xem đánh giá, sửa chữa của giáo viên, bạn hãy tự xem lại các lỗi sai mà mình mắc phải và ghi nhớ chúng. Từ đó, hãy tránh những lỗi sai đó trong những bài làm tiếp theo.

Bạn có thể kiểm tra xem trình độ Writing của mình đã tiến bộ hay chưa bằng cách viết lại một đề writing mà mình đã từng làm và đưa bài làm đó cho một người có khả năng sửa bài cho bạn. Nếu bạn nhận được số điểm tích cực hơn lần trước có nghĩa là bạn đã tiến bộ. Còn nếu bạn vẫn mắc lại những lỗi sai tương tự, bạn vẫn cần phải trau dồi và luyện tập thêm.

2.5 Kinh nghiệm học Speaking

Cũng giống như Writing, Speaking là một kỹ năng mà bạn không nên tự học một mình. Trên thực tế, bạn vẫn có thể tự học kỹ năng này nếu áp dụng những phương pháp đúng đắn nhưng điều này sẽ rất khó khăn đối với những người mới bắt đầu học IELTS.

Để biết thêm những kinh nghiệm bổ ích trong việc học IELTS Speaking, các bạn hãy đọc ngay bài viết chia sẻ kinh nghiệm tự học Speaking tại nhà của IELTS LangGo nhé.

Kỹ năng Speaking cần có người sửa lỗi. Bạn không thể tiến bộ nếu không biết mình đang nói đúng hay sai, quy chuẩn mà mình đang dựa vào để tự đánh giá năng lực là đúng hay sai.

Do đó, một kinh nghiệm đối với việc học IELTS Speaking đó là hãy học cùng giáo viên hoặc học cùng những người có band điểm cao hơn bạn. Nhờ đó, bạn có thể được sửa bài một cách chi tiết và đúng hơn là tự sửa.

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

Cũng giống như những kỹ năng khác, việc tự sửa lỗi cho bản thân sẽ là con đường nhanh nhất giúp bạn cải thiện trình độ Speaking của mình. Để biết được mình sai ở đâu, bạn có thể tự ghi âm lại bài nói của mình và nghe lại. Sau đó, bạn tự sửa lại những lỗi sai của mình và ghi âm lại đến khi ưng ý.

Ngoài các phương pháp, kinh nghiệm học Speaking được nhiều người chia sẻ, bạn cũng nên học những cụm từ có thể sử dụng linh hoạt trong Speaking. Những cụm từ này không chỉ giúp lời nói của bạn tự nhiên hơn mà còn có thể giúp bạn “câu giờ” trong một số trường hợp.

Dưới đây là một số cụm từ Speaking hay mà bạn có thể tham khảo:

 • Right off the bat, I can tell you a bunch of... (cái mà đề muốn mình kể). But for today, if I am to talk about..., it would be (nhưng hôm nay, nếu mình kể về..., nó sẽ là...)

 • If my memory serves me right…

 • I remember vividly…

 • At that time…

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm học IELTS chi tiết nhất dành cho những người mới bắt đầu. Hy vọng bạn có thể đạt được điểm số IELTS mong muốn sau khi đọc xong và áp dụng những kinh nghiệm trong bài viết này.

Để biết thêm nhiều điều hữu ích về bài thi IELTS, bạn có thể tham khảo các bài viết trong mục Hỏi - Đáp của IELTS LangGo nhé!

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN