Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Kinh nghiệm học IELTS thực chiến: Xây gốc & Nâng band

Nội dung [Hiện]

Giúp bạn giải đáp tất tần tật các câu hỏi khi học IELTS như: Bắt đầu từ đâu? Làm sao để xây gốc? Nâng band nhanh như thế nào là đúng. Bài viết tập trung vào các kinh nghiệm học IELTS thực chiến được đúc kết từ việc tự luyện IELTS và đã ôn thi cho hơn 15.000 học viên của IELTS LangGo.

Cuối bài, IELTS LangGo có gửi tặng bạn bộ tài liệu IELTS hay, cần thiết mà bất kì người học IELTS nào cũng cần có. Đọc ngay nhé!

1. Nên bắt đầu học IELTS từ đâu?

Để biết bắt đầu từ đâu, bạn nên soi vào chính năng lực của mình. Bất kể bạn muốn làm gì, aim band bao nhiêu, bạn cần hiểu rõ năng lực của bản thân đang nằm đâu, từ đó mới có thể đặt mục tiêu phấn đấu và xây dựng 1 lộ trình cho riêng mình.

Thường bạn sẽ rơi vào 1 trong 3 trường hợp dưới đây:

 • Bạn là người mất gốc tiếng Anh, không nhớ từ vựng căn bản? Bạn hầu như không phản xạ nghe nói được bất kì câu tiếng Anh nào?
 • Hay bạn là người đã có kiến thức tiếng Anh căn bản, cần nâng cao trình độ tiếng Anh để thi IELTS của mình?
 • Bạn đã từng ôn thi IELTS và cần ôn lại/nâng band để thi lấy chứng chỉ.

Với mỗi khoảng năng lực khác nhau, bạn sẽ có hướng luyện thi IELTS khác nhau để \tránh lãng phí thời gian một cách không cần thiết.

Ảnh minh họa
Xây gốc từ năng lực của chính bạn là cách tốt nhất để bắt đầu

Để tìm được đáp án chính xác nhất, đầu tiên bạn cần làm bài thi đánh giá năng lực để biết rõ nơi mình nên bắt đầu. Dễ dàng định vị điểm xuất phảy bản thân với bài test Online miễn phí cùng IELTS LangGo.

Đăng ký thi online tại IELTS LangGo, bạn có được những gì?

 • Trải nghiệm bài test đầy đủ 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing, Speaking với quy chuẩn như một kỳ thi thực tế.
 • Writing Test được chấm chữa đầy đủ, chi tiết bởi đội ngũ tester chất lượng cao.
 • Đặc biệt, tại IELTS LangGo thí sinh thi Speaking có cơ hội được thực hành trực tiếp 1-1 với giảng viên 8.0 IELTS.
 • Trả điểm nhanh, linh thi Speaking linh hoạt theo lịch cá nhân của bạn.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí

Đọc tiếp và hãy để IELTS LangGo giúp bạn tìm ra con đường phù hợp nhất, sẵn sàng chinh phục mục tiêu 7.0+ IELTS. Với các mốc lộ trình đào tạo rõ ràng, kết hợp cùng phương pháp học đặc biệt, IELTS LangGo sẽ giúp bạn bứt phá, cùng bạn tiến xa với mục tiêu IELTS của riêng mình. 

2. Xây gốc IELTS

Tự học IELTS từ con số 0 một cách nhanh chóng hoàn toàn không phải là một điều đơn giản. Tuy nhiên mọi việc đều có thể thực hiện được nếu chúng ta nỗ lực và đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân mình.

Lộ trình xây gốc từ con số 0 cho người học IELTS tại nhà thường kéo dài trong khoảng 5 – 6 tháng, bao gồm 3 phần: 

 • Hệ thống từ vựng và ngữ pháp.
 • Ôn luyện kỹ năng dự thi.
 • Luyện đề IELTS theo mẫu.

2.1. Giai đoạn 1 : Học từ vựng và ngữ pháp căn bản (1- 2 tháng)

1-2 tháng là khoảng thời gian hợp lý để luyện tập, củng cố kiến thức về ngữ pháp và vốn từ vựng. IELTS vốn là bài thi mang tính học thuật và chủ đề, vì vậy người học nên bổ sung các từ vựng theo chủ đề, từ cơ bản tới nâng cao.

Hãy đặt mục tiêu số từ cần học mỗi ngày, tra cứu nghĩa và cách dùng của từ, kết hợp đặt câu để học hiệu quả hơn, giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra, các từ loại: mạo từ, liên từ, cụm động từ, từ nối cũng là phần cần được lưu tâm trong lộ trình học IELTS cho người mất gốc.

Kinh nghiệm học IELTS cho người mới: Xây nền cơ bản là bước cần thiết
Củng cố thật chắc kiến thức căn bản là yếu tố tiên quyết giúp con đường chinh phục IELTS trở nên dễ dàng hơn

Về ngữ pháp, bạn nên hệ thống lại từ ngữ pháp cơ bản đến nâng cao. Những kiến thức ngữ pháp này đều được sử dụng dàn trải trong tất cả các phần thi IELTS, đặc biệt là kỹ năng Speaking và Writing.

Một số ngữ pháp chủ điểm thí sinh cần nắm chắc trước khi bước vào luyện đề:

-        12 thì tiếng Anh (chú ý vào Present Simple (hiện tại đơn), Present Perfect (hiện tại đơn), Past Simple (quá khứ đơn), Future Simple (tương lai đơn)

-        Câu điều kiện với If/ Unless

-        Mệnh đề quan hệ

-        Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

-        Câu so sánh

-        Câu bị động

2.2.   Giai đoạn 2: Tập trung kỹ từng kỹ năng (2 - 3 tháng)

Sau khi đã xây dựng vững chắc kiến thức nền, bạn sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn “gieo hạt” – giai đoạn 2: luyện tập 4 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết – Nói (Listening – Reading – Writing – Speaking). 

Dưới đây IELTS LangGo sẽ đưa bạn đi sâu vào kỹ năng làm bài của từng phần thi, đi kèm với những kinh nghiệm học IELTS thực chiến được đúc kết giúp bạn tăng tốc lộ trình một cách đáng kể: 

 • Reading – Kỹ năng đọc hiểu:

Đây là kỹ năng được cho là dễ ăn điểm nhất trong 4 kỹ năng. Khả năng Reading được trau dồi thông qua việc đọc các bài luận ngắn, các bài báo mang tính học thuật. Tuy nhiên bạn cần có cách đọc phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Với các bài đọc, bạn cần đọc một cách chủ động và có khoa học, thay vì đọc một mạch từ trên xuống và sử dụng từ điển để dịch từng từ. Tập trung vào 2 kỹ năng “Scanning và Skimming” là điều bạn cần rèn luyện.

  • Scanning là kỹ năng đọc nhanh mà không cần nắm 100% nội dung bài đọc. Đọc câu hỏi và gạch chân từ khoá là điều cần làm đầu tiên theo kỹ năng này. Vào một bài đọc bất kỳ, đọc lướt và gạch chân dưới các dữ liệu quan trọng như tên riêng, ngày tháng, số liệu hoặc các cụm từ liên quan đến  câu hỏi. Kỹ năng này đặc biệt hữu ích với dạng bài T – F – NG, Fill in blank và Multiple choices.
  • Skimming; như một trợ thủ đắc lực giúp bạn chinh phục nội dung chính của bài đọc mà không cần đi sâu vào từng chi tiết. Với “Skimming” bạn nên chú trọng vào title của bài đọc, đoạn mở đầu và câu chủ đề của từng đoạn. Việc. này sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra câu trả lời cho dạng bài Wh – question.

Bạn hãy tham khảo thêm bài viết chi tiết  về kỹ năng Skim and Scanning mà IELTS LangGo đã hướng dẫn chi tiết và cụ thể, dễ dàng ứng dụng mà hiệu quả bất ngờ đó.

Giai đoạn
Giai đoạn "gieo hạt": Tập trung sâu vào từng kỹ năng
 • Listening  - Kỹ năng nghe:

Listening là phần thi đầu tiên và được đánh giá là khó chinh phục trong bài thi IELTS. Trong lộ trình “gieo hạt” này, bạn nên bắt đầu luyện kỹ năng Listening  từ các nguồn podcast, audio tin tức như BBC Learning English, Ted Ed, Ted Talk,… về chủ đề mà mình yêu thích.

Sau khi đã trở nên quen dần với việc nghe tiếng Anh, bạn sẽ tiếp tục nâng cao lộ trình bằng việc nghe có chủ đích, nghĩa là nghe – chép chính tả, lặp lại những gì đã được nghe.

Nghe chép chính tả được đánh giá là một phương pháp học mang tính hiệu quả cao. Không chỉ giúp người học luyện phát âm, phương pháp này còn giúp luyện phản xạ sử dụng tiếng Anh linh hoạt hơn trong ngôn ngữ nói.

 • Speaking – Kỹ năng nói:

Trong các phần thi, đây là kỹ năng duy nhất thí sinh sẽ có sự tương tác trực tiếp với giám khảo chấm thi. Hình thức thi này sẽ giúp bạn khơi gợi cảm hứng trong khi nói, tuy nhiên nếu thiếu sự tự tin về kiến thức và khả năng nói, thí sinh dễ mất bình tĩnh, dẫn tới bài thi đạt kết quả không như mong đợi.

Chính vì vậy, giai đoạn xây gốc cho người mới bắt đầu cần tập trung cao độ vào kỹ năng này. Luyện Speaking từ đầu, bạn cần chú trọng vào những lưu ý sau để đạt hiệu quả cao:

 • Chọn 1 accent để luyện tập: Accent là giọng điệu, ngữ điệu của người nói. Hiện nay có 3 accent tiếng Anh phổ biến nhất, đó là Anh – Anh, Anh – Mỹ và  Anh – Úc. Người mới học IELTS nên bắt đầu với những từ ngữ, câu đơn giản, quen thuộc để hình thành phản xạ khi phát âm.
 • Luyện tập theo từng chủ đề và cấu trúc phần thi (Part1 , Part 2, Part 3): Cấu trúc bài thi Speaking gồm 3 section, mỗi section đều có yêu cầu và tiêu chí đánh giá khác nhau. Cụ thể, Part 1 tập trung chủ yếu vào giới thiệu bản thân, Part 2 là phần nói về chủ đề được cho sẵn, Part 3 là trả lời câu hỏi.

   Tại đó, mỗi section sẽ có những chủ đề khác nhau nên sẽ cần những từ vựng và ngữ điệu trả lời khác nhau. Do đó, để có được kết quả tốt nhất, thí sinh nên học và luyện tập theo từng phần.

   • Tăng cường giao tiếp: từ những kinh nghiệm học IELTS thực tế, đây có thể coi là phương pháp bắt buộc nếu bạn muốn trở nên thuần thục, trôi chảy hơn trong phần thi này.

   Speaking chỉ có thể tiến bộ khi bạn thực hành giao tiếp để hình thành phản xạ tốt. Bạn có thể tham khảo qua cách nâng cao kỹ năng Speaking qua bài viết sau đây:

    • Writing - Kỹ năng viết:

    Writing là phần thi đòi hỏi sự phong phú kiến thức cũng như vốn từ đa dạng. Để tiến bộ trong kỹ năng này bạn cần dành nhiều thời gian ôn luyện và trau dồi vốn hiểu biết về nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau có thể xuất hiện trong đề thi. Cùng với đó, để khả năng viết nhanh tiến bộ bạn cần tạo dựng lộ trình học IELTS Writing một cách có kế hoạch; 

    • Làm quen dần và tập viết từng dạng bài tập Writing Task 1 (Line graph, bar chart, pỉ chart, table, process, diagram,..)
    • Đến với Writing task 2 bạn cần rèn luyện từ cách viết mở bài cho từng dạng đề thi và câu hỏi khác nhau. Dựa trên kinh nghiệm học IELTS thực tế, trong giai đoạn này, những chủ đề đơn giản, dễ viết là dành cho bạn. Bên cạnh đó thời gian làm bài cũng rất quan trọng, bạn nên lưu ý nha!

    IELTS LangGo gửi bạn bài viết tham khảo hướng dẫn chi tiết hơn về kỹ năng Writing:

     2.3. Giai đoạn 3: Làm quen với format đề thi thật (1 tháng)

     Khi bước sang giai đoạn cuối trong phần 1, từ 4.0 - 5.0 IELTS, luyện đề và làm quen với format đề thi chính là bước cuối cùng chuẩn bị cho thí sinh sẵn sàng bước vào phòng thi. Bước luyện đề, làm quen với đề thi thật sẽ giúp bạn đánh giá được năng lực hiện tại của bản thân cùng độ hiệu quả của quá trình ôn luyện trước đó. 

     Xây gốc - Giai đoạn 3: làm quen với format đề thi thật
     Giai đoạn 3: Làm quen với format đề thi thật

     Bộ đề thi Cambridge Test hoặc làm các đề thi thử online cũng là phương pháp luyện đề cho các bạn tự học ôn IELTS tại nhà.

     Một vài website hỗ trợ làm bài thi miễn phí tốt nhất bạn có thể tham khảo:

     • IELTS online test
     • IELTS LangGo 
     • IELTS-exam
     • IELTS for free

     Thời gian đầu, bạn có thể làm từng phần thi riêng rẽ để làm quen. Bạn hoàn toàn có thể làm lâu hơn thời gian quy định, nghe 2 lần cho bài Listening. Mục đích chính là để làm quen với toàn bộ format của 1 bài thi IELTS hoàn chỉnh. 

     Sau khoảng 2 tuần làm quen “chậm” như vậy, bạn có thể bắt đầu bấm giờ và đặt mình vào áp lực thời gian như 1 bài thi thật sự để có cái nhìn đúng đắn về năng lực của mình. 

     3. Kinh nghiệm nâng band 5.0+ tại nhà thần tốc 

     Đa số các thí sinh đạt điểm cao trong kì thi tiếng Anh IELTS đều có bí quyết cho riêng mình. Chỉ cần nắm đúng phương pháp, kỹ năng thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua kỳ thi IELTS với kết quả ngoài mong đợi. 

     Sau đây là một vài mẹo nhỏ được đúc kết từ những kinh nghiệm học IELTS thực tế và đem lại hiệu quả cao:

     • Luyện nghe chủ động mỗi ngày và chép lại khi cần thiết
     • Nghe, đọc và thu âm lại là cách mang lại hiệu quả cao trong cải thiện kỹ năng Speaking và Listening
     • Tập thói quen luyện nói trước gương mỗi ngày để tăng sự tự tin
     • Giao tiếp với người bản ngữ, người có thể trò chuyện với bạn bằng tiếng Anh thường xuyên
     • Đọc báo, tin tức, tài liệu, sách tiếng Anh
     • Nâng cao kỹ năng Scanning và Skimming
     • Học từ vựng theo cụm và đặt câu
     • Bổ sung thêm idioms và collocations thông dụng sẽ giúp ích rất nhiều cho phần thi nói của bạn. 

     Bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi luyện thi Speaking và dễ nản. Thật ra để đây là điều không thể tránh khỏi. Bạn có thể cân nhắc đến việc lập nhóm học Speaking với bạn bè hoặc những người cũng đang ôn IELTS để có động lực hơn. 

     Hoặc nếu bạn đang cần tăng band nhanh trong giai đoạn này thì có thể tham khảo khóa luyện thi IELTS cấp tốc, full 4 kỹ năng và cam kết tăng tối thiểu 1 band chỉ sau 10 buổi. Nếu bạn cần LangGo trợ giúp thì có thể liên hệ với chúng mình nhé 

     Tư vấn khóa học IELTS cấp tốc miễn phí

     4. Một số thắc mắc thường gặp khi tự học IELTS

     Học IELTS mất bao lâu để nâng band 5.0+?

     Thời gian chuẩn bị cho kì thi IELTS thay đổi tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh hiện tại và band điểm bạn muốn đạt được. Trung bình, người học cần 3- 6 tháng kiên nhẫn ôn luyện và tập trung để có thể mang lại điểm số đáng kể.

     Có cần tham gia khoá học chuẩn bị IELTS không? 

     Tự học tại nhà là một phương pháp khả thi, tuy nhiên việc tham gia khóa học luyện thi IELTS sẽ giúp bạn lấy gốc một cách dễ dàng hơn nhờ sự trợ giúp từ giảng viên và lộ trình đào tạo rõ ràng, khoa học, có chuyên môn.

     Điểm IELTS 5.0 tương đương những chứng chỉ nào?

     IELTS 5.0 sẽ tương đương 

     • TOEIC 600
     • TOEFL 64/120
     • B1 và B2 trung cao cấp  

     Như vậy, với những kinh nghiệm học IELTS thực chiến đã được LangGo tổng hợp lại, hy vọng bạn sẽ trang bị cho mình đủ những kỹ năng cần thiết, sự tự tin, và sớm đạt được mục tiêu trên con đường chinh phục IELTS của mình. Đồng hành cùng IELTS LangGo để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về IELTS nhé.

     IELTS LangGo

     TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
     Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
     • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
     • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
     • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
     • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
     • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

     ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ