Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bắt đầu học IELTS như thế nào? Lộ trình học chi tiết cho người mới

Nội dung [Hiện]

Luyện thi IELTS là quá trình vô cùng vất vả và đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm rất lớn của người học. Không những thế, lựa chọn phương pháp học đúng đắn cũng quyết định phần lớn đến kết quả ôn luyện của người học. Một trong những việc khó khăn nhất khi học IELTS đó là bước bắt đầu.

Người mất gốc bắt đầu học IELTS như thế nào?

Người mất gốc bắt đầu học IELTS như thế nào?

Vậy, chúng ta cần bắt đầu học IELTS như thế nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn định hướng các bước ôn luyện và xây dựng lộ trình chi tiết cho người mới bắt đầu chi tiết từ A đến Z nhé.

1. Tìm hiểu về IELTS, học IELTS để làm gì?

Để có thể trả lời cho câu hỏi rằng ta cần bắt đầu học IELTS từ đâu thì bạn cần nắm được những thông tin cơ bản ví dụ IELTS là gì, cấu trúc bài thi IELTS có mấy phần, các tiêu chí chấm điểm và cách tính thang điểm như thế nào.

Hiểu đơn giản thì, IELTS là một chứng chỉ quốc tế đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh, được sáng lập bởi ba tổ chức giáo dục vô cùng nổi tiếng đó là ESOL, Hội Đồng Anh và IDP. Mặc dù gọi là 1 kỳ thi nhưng trong IELTS không có "đỗ" hay "trượt" mà kết quả sẽ được thể hiện bằng 1 band điểm cụ thể. Đối với mỗi thí sinh thi IELTS, đạt band điểm mục tiêu là 1 sự thành công.

Tìm hiều cấu trúc bài thi IELTS là bước đầu tiên khi bắt đầu học IELTS

Tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS là bước đầu tiên khi bắt đầu học IELTS

Để sở hữu chứng chỉ IELTS, người thi cần trải qua 4 bài thi kỹ năng đó là Listening, Reading, Speaking và Writing. Số điểm IELTS được tính trên thang điểm từ 1 - 9 và tổng điểm cuối cùng được tính dựa trên số điểm trung bình của 4 bài thi kỹ năng.

Trong đó, điểm của bài thi Listening và Reading được tính bằng số câu trả lời đúng của phần thi trắc nghiệm. Còn hai phần thi Speaking và Writing được ban giám khảo chấm điểm dựa trên những tiêu chí có sẵn của kỳ thi. Bạn có thể đọc bài phân tích chi tiết về cách tính điểm IELTS và ý nghĩa thang điểm IELTS để hiểu sâu hơn.

Với những đối tượng khác nhau thì câu hỏi "Học IELTS để làm gì" sẽ cho ra các câu trả lời khác nhau. Có thể thấy rằng hiện nay IELTS được ứng dụng rộng rãi trong xét tuyển Đại học, Cao đẳng, làm hồ sơ du học hay đáp ứng các tiêu chí xin việc khắt khe và cạnh tranh tại các tập đoàn đa quốc gia.

Lợi ích mà việc học IELTS đem lại được đánh giá cao. Ngày càng nhiều bạn học sinh và phụ huynh chú ý đến việc luyện thi IELTS từ sớm. Trước khi bắt tay vào chinh phục band điểm IELTS mơ ước, hạn hãy xác định rõ mục tiêu và những lợi ích của tấm bằng IELTS để có động lực kiên trì đến cuối cùng nhé!

2. Xác định chính xác trình độ bản thân

Tại sao chúng ta lại cần hiểu rõ trình độ bản thân trước khi bước vào học? Lý do là bởi trình độ hiện tại chính là một cơ sở quan trọng và bắt buộc cần biết để xây dựng một lộ trình học hiệu quả và đúng đắn.

Nếu không hiểu rõ bản thân đang nằm ở đâu, chúng ta sẽ không thể xác định đúng được sẽ bắt đầu học IELTS như thế nào. Hãy thử tượng tượng bạn đang ở trình độ cơ bản nhưng lại vội vàng ôn tập ở mức độ khó, liệu bạn có thể tiến bộ được không? Do đó, nếu bạn có ý định học IELTS, hãy bắt tay ngay vào việc xác định trình độ bản thân.

Vậy, chúng ta có thể làm cách nào để xác định một cách chính xác? Việc ước chừng hay phán đoán không thể giúp cho chúng ta có một kết quả đúng. Vì vậy, thay vào đó, hãy tự kiểm tra năng lực của mình bằng một bài test cụ thể.

Bạn có thể đăng ký test IELTS online tại IELTS LangGo, đây là bài test đủ 4 kỹ năng này sẽ đánh giá chi tiết từng kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết của bạn để bạn có thể biết được chính xác trình độ của mình đang nằm ở đâu.

Ngoài ra, sau khi nắm được trình độ tiếng Anh của bản thân, hãy tiến hành xác định phương hướng và mục tiêu ôn luyện cụ thể. Việc làm này không chỉ đơn giản giúp cho bạn có động lực học tập mà việc xác định lộ trình sẽ được tối ưu hơn.

3. Xây dựng lộ trình học

Việc xây dựng lộ trình học không chỉ được dựa trên cơ sở về năng lực, mục tiêu của người học mà còn tùy thuộc vào hình thức ôn luyện mà người học lựa chọn.

Tại đây, LangGo sẽ chia sẻ về lộ trình ôn luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu với 2 hình thức đó là tự ôn luyện tại nhà ôn luyện tại trung tâm để giúp các bạn tìm câu trả lời cho việc bắt đầu học IELTS như thế nào nhé!

Bắt đầu học IELTS như thế nào? Kinh nghiệm học IELTS từ con số 0

Bắt đầu học IELTS như thế nào? Kinh nghiệm học IELTS từ con số 0

Lộ trình dành cho người muốn tự học IELTS

Tự học IELTS tại nhà cũng là một trong những phương pháp mà rất nhiều bạn học hiện nay lựa chọn. Bởi nó có thể giúp các bạn hoàn toàn tự chủ về mặt thời gian và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc tự học sẽ phù hợp hơn cả đối với những ai đã có kiến thức nền tảng vững chắc.

Vậy, làm thế nào để quá trình tự học diễn ra hiệu quả nhất? Và bắt đầu học IELTS như thế nào nếu tự học tại nhà? Sau đây là lộ trình mà LangGo đưa ra để các bạn có thể tham khảo.

Lộ trình tự học IELTS nên được chia làm 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu

Đây chính là lúc để bạn tìm hiểu mọi thứ về IELTS, kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân và lên mục tiêu cụ thể cho việc ôn luyện của mình. Đặc biệt, hãy lưu ý, đừng đặt mục tiêu một cách chung chung mà hãy xác định và lên kế hoạch chi tiết.

Để biết được bản thân sẽ bắt đầu học IELTS như thế nào thì mục tiêu đó của bạn cần phải trả lời được những câu hỏi sau đây.

 • Bạn đặt mục tiêu band điểm bao nhiêu? Ôn luyện trong mấy tháng?

 • Bạn dành bao nhiêu ngày một tuần để ôn luyện? Mỗi ngày ôn luyện mấy tiếng?

 • Mục tiêu mà bạn đề ra có phù hợp với năng lực thực tế hiện tại hay không?

 • Bạn thi IELTS và đạt được số điểm đó để làm gì?

Qua đó, khi đã trả lời được tất cả những câu hỏi trên, mục tiêu của bạn đã được hình thành khá rõ ràng. Hãy ghi chép lại nó và luôn đặt nó ở sự ưu tiên hàng đầu trong suốt quá trình luyện thi.

Giai đoạn 2: Trau dồi kiến thức nền tảng

Khi đã biết được cần bắt đầu học IELTS như thế nào, chúng ta có thể chính thức bước vào ôn luyện.

Điều cần lưu ý đầu tiên đó là những kiến thức nền tảng về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh. Dù bạn là người mất gốc hay người đã nắm vững kiến thức cơ bản thì cũng không nên bỏ qua bước này.

Nếu là người đã có vốn về ngữ pháp và từ vựng cơ bản nhất định thì hãy nên ôn tập và trau dồi, mở rộng thêm những mẫu câu nâng cao hơn, bổ sung, tìm hiểu thêm về các cụm từ nâng cao, idioms,....

Còn nếu bạn là người mất gốc thì hãy tập trung vào ngữ pháp, từ vựng và phát âm tiếng Anh cơ bản.

Về ngữ pháp, hãy bắt đầu với những kiến thức quan trọng như: 12 thì trong tiếng Anh, câu ghép, từ loại, câu đơn,...

Về từ vựng, bạn nên học từ vựng theo chủ đề như: Business, Hometown, Health, Weather,...

Tree or Three Elementary, Oxford word skills Basic, Essential grammar in use Elementary (Cambridge) là những cuốn sách để bạn có thể tham khảo và ôn luyện trong giai đoạn này để củng cố ngữ pháp, từ vựng và phát âm.

Trong giai đoạn này, bạn cũng có thể bắt đầu làm quen với hai kỹ năng Listening và Reading. Tuy nhiên, không nên dành quá nhiều thời gian vào nó mà hãy tập trung cho công việc chính của giai đoạn này là củng cố nền tảng.

4 giai đoạn luyện thi IELTS tại nhà

4 giai đoạn luyện thi IELTS tại nhà

Giai đoạn 3: Luyện tập kỹ năng

Sau khi sở hữu vốn kiến thức cơ bản vững chắc, hãy bắt tay vào việc luyện tập các kỹ năng. Hãy lập thời gian biểu và kế hoạch cụ thể để có thể luyện tập song song và thường xuyên.

Với Listening và Reading, hãy luyện tập và trau dồi kỹ năng mọi lúc qua việc nghe nhạc, xem phim, xem video bằng tiếng Anh. Kết hợp với đó, hãy luyện các dạng bài tập theo cấu trúc đề thi IELTS trong các tài liệu để hiểu thêm về dạng bài và gia tăng kỹ năng.

Trong giai đoạn này, bạn cũng có thể tham khảo đề thi và các dạng câu hỏi trong IELTS Speaking và luyện tập trả lời. Khi nói nên chú ý đến những yếu tố quan trọng như cách diễn đạt và triển khai ý tưởng, ngữ pháp và cách sử dụng từ vựng.

Còn đối với IELTS Writing, bạn hãy tìm hiểu về những dạng đề khác nhau, những lĩnh vực thường được hỏi và tham khảo thật nhiều bài viết mẫu. Sau đó, bắt tay vào tập viết và triển khai ý.

Giai đoạn 4: Luyện đề

Ở giai đoạn cuối cùng này, tất cả những điều các bạn cần làm đó là ôn tập và luyện đề thường xuyên. Hãy dồn sức cho giai đoạn này và dành thời gian thật nhiều để luyện đề bởi đây chính là lúc band điểm của bạn được nâng cao nhất.

Cụ thể với từng kỹ năng như sau:

Với Reading, tập trung cải thiện và nâng cao các kỹ năng làm bài như paraphrase, skimming, scanning,... bằng các bài tập cụ thể. Sau khi đạt đến sự thành thạo nhất định, hãy thực hiện làm đề hoàn chỉnh và bấm thời gian để tối ưu sự tập trung và tập cách tính toán thời gian khi làm bài thi chính thức.

Tài liệu Reading mà bạn có thể sử dụng trong giai đoạn này là:

 • Bộ Cambridge IELTS 7-16

 • IELTS Advantage – Reading Skills

 • IELTS Reading Recent Actual Test

Với Listening, ở giai đoạn này, nếu đã thực sự tự tin với khả năng nghe của mình, bạn hãy thử sức bản thân với nhiều dạng đề khó hơn đồng thời giới hạn thời gian khi nghe (không nghe lại nhiều lần khi làm bài).

Đặc biệt, hãy chú ý đến những phần mình còn yếu để tập trung cải thiện. Những tài liệu mà bạn có thể dùng để luyện thi Listening trong giai đoạn này là:

 • Bộ Cambridge IELTS 7-16

 • IELTS Listening Strategies for the IELTS Test

 • Bộ IELTS Practice Test Plus 1,2,3 (Vanessa Jakeman & Clare McDowell)

 • IELTS Exam của Barron

Với Speaking, hãy luyện nói nhiều nhất có thể và cải thiện từ vựng với các chủ đề khác nhau. Bạn có thể tham khảo nhiều tài liệu trên các trang thông tin để biết các chủ đề thường được hỏi là gì và cách triển khai ý, diễn đạt, dùng từ ra sao để tối ưu số điểm.

IELTS LangGo gợi ý sử dụng những cuốn sách sau để cải thiện Speaking trong giai đoạn này tùy thuộc vào mục tiêu cuối cùng của bạn:

 • Speaking for IELTS – Collins

 • Improve your IELTS Listening and Speaking Skills 4.5 - 6.0

 • Tips for IELTS Speaking (Target 7+)

Cuối cùng là Writng, không gì có thể thay thế được việc luyện tập và luyện tập thường xuyên. Hãy tham khảo thật nhiều bài viết mẫu ở band điểm tương ứng mà bạn hướng đến. Bạn có thể tham khảo bài viết và luyện tập các dạng bài khác nhau thông qua một số bộ sách uy tín như:

 • High-scoring IELTS Writing Model Answers

 • IELTS Advantage Writing skills

 • Academic Writing for IELTS by Sam McCarter

Lộ trình dành cho các bạn ôn thi tại trung tâm

Có thể nói, phương pháp học IELTS cho người mới bắt đầu dễ đạt được hiệu quả theo đúng như mong đợi nhất là tham gia ôn luyện tại một trung tâm uy tín.

Việc luyện thi IELTS tại trung tâm tuy sẽ mất 1 khoản chi phí tương đối nhưng có thể được đổi lại rất nhiều mặt lợi như được cam kết đầu ra, được học với phương pháp tối ưu, được định hướng, chỉ dẫn bởi những giáo viên giàu kinh nghiệm,...

Nếu học tại trung tâm, bạn sẽ không phải lo lắng đến việc phải bắt đầu học IELTS như thế nào vì các thầy cô sẽ tư vấn cho bạn những phương pháp và lộ trình hoàn hảo nhất tùy thuộc vào năng lực và mục tiêu của bạn.

Hiện nay, tại IELTS LangGo đang triển khai đầy đủ các khóa học dành cho 5 trình độ khác nhau từ Pre - IELTS đến Advance (cả 2 hình thức online và offline), cụ thể:

 • Khóa Pre - IELTS: Trình độ 0 - 3.0 (20 buổi)

 • Khóa Foundation A: Trình độ 3.0 - 4.0 (18 buổi)

 • Khóa Foundation B: Trình độ 4.0 - 5.0 (24 buổi)

 • Khóa Intensive: Trình độ 5.0 - 6.0 (24 buổi)

 • Khóa Advance: Trình độ 6.0 - 7.0+ (26 buổi)

Tại IELTS LangGo, các bạn học có thể được học tập với phương pháp NLP, giúp thay đổi thói quen và tư duy và cải thiện tối ưu hiệu quả học tập. Hơn nữa, mô hình lớp học của LangGo cũng có sĩ số tối ưu nhất thị trường so với chi phí.

Lớp luyện thi IELTS tại trung tâm IELTS LangGo

Lớp luyện thi IELTS tại trung tâm IELTS LangGo

Đặc biệt, đội ngũ giảng viên tại trung tâm đều là những người có chuyên môn cao, sở hữu IELTS 8.0 trở lên và kinh nghiệm luyện thi IELTS lâu năm sẽ giúp học viên biết cách bắt đầu học IELTS như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất.

Kết hợp những yếu tố đó, IELTS LangGo đã đạt được hiệu quả cao và nhiều thành tích nổi bật với những con số ấn tượng trong việc giảng dạy và luyện thi.

Cụ thể, tính đến nay, trung tâm đã giúp cho 90% học viên tham gia khóa học có thể đạt hoặc vượt band điểm mục tiêu. Hơn 90% học viên và phụ huynh phản hồi hài lòng sau khóa học và là cơ sở giảng dạy được chứng nhận là đơn vị tiên phong sử dụng phương pháp NLP trong giảng dạy. 

Đăng ký tư vấn miễn phí - Giữ slot quà tặng

4. Bước vào luyện thi IELTS

Việc cuối cùng và chắc chắn cũng là việc quan trọng nhất đó là bắt tay vào luyện thi IELTS dựa trên chính lộ trình có sẵn được đặt ra trước đó.

Những điều cần nhớ khi bước vào luyện thi

Những điều cần nhớ khi bước vào luyện thi

Những điều quan trọng bạn cần ghi nhớ và làm theo đó là theo sát lộ trình, quyết tâm cao và tuyệt đối tuân thủ những quy định được đặt ra trong suốt quá trình luyện thi, phân chia và sắp xếp thời gian phù hợp để học tập đồng thời, linh hoạt điều chỉnh để tập trung cải thiện những hạn chế của mình được phát hiện trong quá trình ôn luyện.

5. Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi luyện thi IELTS

Thắc mắc số 1: Mất gốc có học IELTS được không?

Người mất gốc hay còn gọi là bắt đầu từ con số 0, hoàn toàn có thể học IELTS và luyện thi đạt band điểm mục tiêu. Như bạn đã thấy ở trên, IELTS LangGo có khóa học luyện thi dành cho những người bắt đầu từ con số 0, chia nhỏ theo từng band điểm mục tiêu từ 5 đến 7.0+ rất chi tiết.

Thắc mắc số 2: Nên học IELTS ở trung tâm hay tự học ở nhà?

Để tìm ra đáp án cho câu hỏi này, trước tiên bạn hãy tự xem xét xem bản thân có đủ kiên trì, đảm bảo kỷ luật trong 1 thời gian dài để bám đuổi mục tiêu hay không vì luyện thi IELTS không phải là quá trình dễ dàng đạt được trong 1 sớm 1 chiều. Nếu bạn đã có nền tảng tốt, tự tin vào sự kỷ luật và có phương pháp học hiệu quả thì việc tự học IELTS là hoàn toàn có thể.

Trong trường hợp bạn đang cần bằng IELTS gấp, chưa tự tin vào khả năng tự quản lý bản thân và cần người hướng dẫn để tiết kiệm thời gian thì việc chọn cho mình 1 trung tâm luyện thi IELTS uy tín sẽ là 1 phương án khôn ngoan hơn.

Thắc mắc số 3: Người mới bắt đầu học IELTS mất bao lâu?

Thời gian luyện thi IELTS sẽ phụ thuộc thuộc vào mức độ chăm chỉ, sự tiến bộ và thời điểm cần thi lấy chứng chỉ của mỗi người. Tuy nhiên, thông thường theo lộ trình cơ bản, thời gian học IELTS theo các giai đoạn trong lộ trình sẽ được phân bổ như sau:

 • Band 0 - 3.0: 200 giờ học (tương đương 2,5 tháng với 3 giờ học/ngày)
 • Band 3.0 - 5.0: 150 giờ học (tương đương khoảng 2 tháng)
 • Band 5.0 - 6.5+: 300 giờ học trở lên (tương đương khoảng 4 tháng trở lên)

Như vậy, trên đây chính là những chia sẻ của LangGo để giúp các bạn học viên đang không biết bắt đầu học IELTS như thế nào tìm câu trả lời cho mình. Hy vọng, những thông tin mà chúng mình cung cấp trên đã thực sự hữu ích cho các bạn.

IELTS LangGo

CHINH PHỤC TIẾNG ANH DỄ DÀNG cùng IELTS LangGo!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Bạn có muốn trở thành người tiếp theo?
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ