Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

LÊN LỘ TRÌNH HỌC IELTS TRONG 3 THÁNG NHƯ THẾ NÀO?

Nội dung [Hiện]

IELTS luôn là kỳ thi thu hút sự chú ý của tất cả các bạn học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, lộ trình học của kỳ thi này cũng là những điều mà các bạn hết sức quan tâm. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn lộ trình học IELTS trong 3 tháng để giúp bạn có định hướng và chinh phục kỳ thi IELTS nhé.

LÊN LỘ TRÌNH HỌC IELTS TRONG 3 THÁNG NHƯ THẾ NÀO? 1

I. Mở đầu

Trước khi chúng ta lên kế hoạch cho lộ trình học IELTS trong 3 tháng, trước hết các bạn cần làm những việc sau:

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Trước khi ôn thi, các bạn cần phải biết rõ ràng mình đang ở trình độ nào và mong muốn đạt đến trình độ nào, thang điểm bao nhiêu. Điều này sẽ giúp các bạn quản lý thời gian học nghiêm khắc và hiệu quả hơn để đạt được mục tiêu của bạn thân trong thời gian mà bạn mong muốn. Mục tiêu càng cụ thể rõ ràng thì bạn càng dễ dàng lên kế hoạch cho bản thân mình hơn.

2. Tham khảo kinh nghiệm

Tiếp theo, bạn cần tham khảo các kinh nghiệm từ các chia sẻ của những người đi trước, những bạn có thành tích kết quả cao để học hỏi thêm từ họ. Và đồng thời qua đó, bạn cũng có thể tìm cho mình được các tài liệu hay phương pháp học phù hợp.

3. Học kết hợp nghiên cứu

Về bản chất, Tiếng Anh là một ngôn ngữ cho nên nó phản ánh nền văn hóa, nghệ thuật của một dân tộc. Đó cũng là mục tiêu chính của đề thi IELTS: “Sử dụng tiếng Anh như người bản xứ”. Do vậy hãy nghiên cứu cách thức mà một người bản xứ sử dụng tiếng Anh. Các bạn có thể học cách những người bản xứ sử dụng từ ngữ thông qua các bộ phim, các chương trình nói Tiếng Anh, các bài hát.

4. Tìm hiểu các nguồn tài liệu hợp lý

Một trong những việc quan trọng để các bạn có thể lên lộ trình học IELTS trong 3 tháng hợp lý đó là bạn cần tìm các nguồn tài liệu phù hợp, tránh tìm tràn lan để không mất nhiều thời gian và không hiệu quả trong quá trình luyện thi.

II. Một số chuẩn bị cho lộ trình học

Tư vấn lộ trình học miễn phí

Khi bắt đầu lộ trình học IELTS trong 3 tháng, các bạn cần:

1. Trau dồi từ vựng, luyện cách phát âm và ôn luyện thật kỹ lưỡng ngữ pháp

3 tháng không phải là thời gian dài, tuy nhiên các bạn vẫn có thể chinh phục kỳ thi IELTS này với việc học tập hợp lý. Các bạn hãy luyện tập trau dồi từ vựng bằng cách học từ mới theo chủ đề, luôn có 1 cuốn sổ tay hay học bằng flashcard. Đồng thời tham khảo cách phát âm từ các từ điển uy tin như Cambridge, Oxford. Bên cạnh đó, luôn đặt câu và ngữ cảnh để học từ vựng chính xác hơn.

Về ngữ pháp, các bạn cần xem kỹ các thì thời, các cách dùng của thì thời đó một cách chính xác, bỏi ngữ pháp chiếm một số điểm khá quan trọng trong mọi phần thi của kỳ thi IELTS.

Nếu việc học đôi khi làm các bạn mệt mỏi, các bạn có thể xem phim engsub, xem các video trên Youtube: TedTalk, BBC Learning English, các bài diễn văn của Steve Job, Jack Ma..; đọc báo tiếng anh BBC news, entrepreneur.com, newyorktimes, vietnamnews, theguardian.com, newscientist.com hoặc bloomberg.com. Ngoài ra, Cambridge Vocabulary cũng là một cuốn sách hay để học từ vựng.

2. Học kỹ năng Listening và luyện tập

Phương pháp học hiệu quả nhất được nhiều người học IELTS đánh giá cao đó là nghe và chép chính tả. Đó chính là việc bạn nghe và chép lại chính xác 100% những gì bạn nghe. Trong thời gian đầu, chưa quen bạn nên nghe từ những bài nghe dễ như bài nghe trong các cuốn sách: Elementary hay Step up for IELTS, nâng dần lên BBC. Khi làm bài nghe ở nhà hay trong lúc luyện tập, các bạn có thể điều chỉnh tốc độ nghe, ban đầu có thể chỉnh ở tốc độ 0.75, sau đó các bạn hãy nâng dần lên tốc độ 1, 1.25, 1.5, 1.75. Luyện nghe ở tốc độ cao sẽ khiến bạn nghe dễ hơn trong phòng thi.

Các bạn có thể luyện tập và nâng cao khả năng nghe của mình ở phần thi IELTS Listening cho lộ trình học IELTS trong 3 tháng bằng cách luyện nghe thật nhiều các tài liệu trong quyển Cambridge. Sau khi hoàn thành bài nghe, các bạn có thể check đáp án và đồng thời xem đoạn script và nghe thật nhiều lần để có thể vừa học được cách phát âm, cách đánh trọng âm ở mỗi câu và khả năng nghe của mình. Trong lúc nghe, bạn nên tập nghe Key Words và Take note. Đặc biệt chú ý câu trả lời trong bài nghe và chú thích nhanh xuống. Và lưu ý rằng các bạn có 10 phút để transfer câu trả lời nên chú ý các lỗi cơ bản để không bị ghi sai đáp án.

3. Kỹ năng Speaking

Khi luyện nghe hoặc xem những video tiếng Anh, các bạn hãy cố gắng bắt chước theo âm giọng, cách nói của nhân vật trong bài. Hoặc khi làm bài Reading, đọc báo, bạn cũng có thể đọc to lên, kiểm tra những từ ngữ không biết cách đọc và tra lại với từ điển.

Tìm xem các đề thi nói trên mạng, lập dàn ý và tập nói. Thêm nữa, bạn cũng cần có một người luyện tập thực hành chung. Đó có thể là những người bạn cùng “chung chí hướng”, người nước ngoài cũng đang học tiếng Anh. Các bạn có thể nói chuyện trực tiếp hoặc chat với nhau qua Skype. Ngoài ra, có thể “săn Tây” hoặc dẫn đoàn du lịch để luyện tập khả năng nói và phản xạ.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm đọc các cuốn sách: IELTS Speaking của Mark Clark (giảng khá kỹ về cấu trúc của bài nói, barem điểm) hoặc của Mark Allen ( các bài nói mẫu).

Bên cạnh đó, các bạn cần luyện tập để trả lời các câu hỏi một cách liền mạch và tự nhiên tránh ngắc ngứ để không bị trừ điểm. Giám khảo thường không để ý tới những gì bạn nói có thật không mà chỉ quan tâm đến khả năng nói của bạn. Vì vậy, bạn có thể “chém gió” để câu của bạn mạch lạc. Sử dụng các cấu trúc và từ vựng lạ, sử dụng nối câu, từ nối và diễn đạt ý của mình 1 cách mạch lạc, trôi chảy.

Hãy vẽ một sơ đồ hoặc dàn ý về những gì mình sẽ nói về một đề tài cụ thể để triển khai ý tưởng một cách rành mạch. Tránh lạc đề khi nói nhé. Khi không nghe rõ hoặc không hiểu giám khảo hỏi gì, bạn có thể hỏi lại nhưng nhớ đừng lặp lại hành động này nhiều lần.

4. Kỹ năng Writing

Khi bắt đầu ôn luyện kỹ năng Writing cho lộ trình học IELTS trong 3 tháng, các bạn có thể tham khảo một số cuốn sách sau cho việc ôn tập của mình:Task 1 cần cuốn IELTS writing task 1 của Simon, Task 2 thì dùng cuốn của Mark Clark (cách thức diễn đạt rất hay và cấu trúc viết chuẩn, dành cho những bạn đã có trình độ nhất định).

Các bạn hãy luyện Task 1 và 2 hàng ngày với các đề cũ hay các đề trong cuốn Cambridge. Các bạn bên cạnh đó cũng cần tham khảo ý kiến từ những người mà các bạn tin tưởng hoặc có trình độ chuyên môn cao để có thể góp ý, sửa sai và giúp bạn cải thiện để đạt kết quả cao trong phần thi IELTS Writing.

Lưu ý sử dụng các từ ngữ học thuật để tránh mất điểm trong phần thi IELTS Writing.

5. Luyện tập kỹ năng Reading

Kỹ năng IELTS Reading đòi hỏi ở bạn một sự chăm chỉ nhất định. Các bạn hãy luyện tập thật nhiều với các đề thi cũ hoặc các đề trong quyển Cambridge để có thể cải thiện nâng cao và tìm được phương pháp hợp lý để có thể giải quyết phần thi IELTS Reading một cách đơn giản nhất. Tài liệu mà các bạn có thể sử dụng như đã nói bên trên là 15 quyển IELTS Cambridge, đồng thời các bạn có thể luyện tập thêm với tài liệu trong IELTS Actual Test. Mỗi đề trong cuốn IELTS Cambridge các bạn không nên chỉ làm lướt 1 lần rồi bỏ qua mà phải làm đi làm lại 2-3 lần trên mỗi đề. Lần 1: Canh thời gian và làm bài như bài IELTS Reading thực tế. Lần 2: đọc lại và take note những chỗ sai. Lần 3:cố gắng hiểu nghĩa của bài đọc và nghĩa của câu, tra từ khi cần thiết.

Sau mỗi lần luyện tập trong phần thi IELTS Reading cho lộ trình học IELTS trong 3 tháng, các bạn nên cố gắng rút ngắn thời gian làm bài bởi các bạn cần lưu ý là tuy phần thi IELTS Reading có thời gian làm bài là 60 phút nhưng không có 10 phút để bạn transfer đáp án như phần thi Listening.

LÊN LỘ TRÌNH HỌC IELTS TRONG 3 THÁNG NHƯ THẾ NÀO? 2

III. Gợi ý cho lộ trình học

3 tháng không phải là thời gian quá dài cho việc luyện tập IELTS vì thế các bạn nên phân bổ thời gian cho thật hợp lý cho lộ trình học IELTS trong 3 tháng của các bạn. Vì độ tuổi các thí sinh tham gia kỳ thi IELTS là khác nhau và không phải ai cũng có thể sắp xếp nhiều thời gian để học, vì thế các bạn có thể dành ra tối thiểu 3-4 tiếng mỗi ngày để học các kỹ năng. Có thể học từ thứ 2 đến thứ 7 và để dành chủ nhật cho việc nghỉ ngơi. Các bạn có thể tham khảo thật nhiều các gợi ý để có thể lên cho mình một lộ trình hợp lý.

Các bạn có thể mỗi ngày học một kỹ năng khác nhau, việc luyện tập cần phải diễn ra thường xuyên và đều đặn mới có thể mang lại kết quả. Mỗi ngày bạn đều nên dành thời gian ra để học. Không nên nhồi nhét kiến thức vào 1 ngày cuối tuần, vì như thế bạn sẽ không nhớ được lâu vì thời gian tiếp xúc với tiếng anh không nhiều. Ít nhất hãy dành 1 tiếng để luyện tập 1 kỹ năng.

Và hãy kiên trì, chăm chỉ để hoàn thành được mục tiêu của các bạn nhé. Dưới đây là cách sắp xếp thời gian học của một cao thủ đã đạt 8.0 IELTS, các bạn có thể tham khảo và áp dụng để xem có phù hợp với bản thân hay không nhé!

LÊN LỘ TRÌNH HỌC IELTS TRONG 3 THÁNG NHƯ THẾ NÀO? 3

IV. Kết luận

Trên đây là gợi ý cho các bạn lộ trình học IELTS trong 3 tháng. Hy vọng đây sẽ là một sự tham khảo, một gợi ý để các bạn có thử áp dụng cho cách học và cách tự luyện tập cho kỳ thi IELTS ở nhà.

👉 Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc tự học IELTS thì hãy tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học IELTS tại LangGo:

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

Các bạn hãy nhớ rằng không có điều gì dẫn đến thành công nhanh nhất ngoài sự chăm chỉ và kiên trì. Vì vậy, các bạn hãy cố gắng để có thể đạt được mục tiêu của mình nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công với kỳ thi IELTS của mình!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ