Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Tổng hợp tài liệu học IELTS từ con số 0 cho người mất gốc đầy đủ nhất

Nội dung [Hiện]

Nhiều bạn bắt đầu luyện thi IELTS từ con số 0 thường gặp các khó khăn như không biết nên học theo lộ trình như thế nào và chọn tài liệu học IELTS ra sao? Trong bài viết ngày hôm nay IELTS LangGo xin chia sẻ chi tiết lộ trình học IELTS cho người mất gốc theo từng giai đoạn và tổng hợp tài liệu học IELTS từ con số 0 rất chất lượng và hữu ích.

Tài liệu học IELTS từ con số 0 theo từng band điểm

Tài liệu học IELTS từ con số 0 theo từng band điểm

1. Các giai đoạn luyện thi IELTS từ con số 0

Trong phần này IELTS LangGo sẽ giới thiệu đến bạn 4 giai đoạn luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu. Cùng xem đó là những giai đoạn nào nhé!

Giai đoạn 1: Củng cố từ vựng và ngữ pháp

Giai đoạn này thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 1 - 2 tháng. Một số chủ điểm ngữ pháp cơ bản bạn cần nắm vững trước khi bước vào ôn tập 4 kỹ năng IELTS như sau: 12 thì cơ bản trong tiếng Anh, loại từ, mạo từ a/an/the, câu bị động, câu so sánh, câu tường thuật, câu điều kiện, …

Đối với việc củng cố từ vựng, IELTS LangGo gợi ý bạn nên học từ vựng theo chủ đề. Có một số chủ đề thường xuyên xuất hiện trong đề thi IELTS như Technology, Health, Transportation, Family, Food and Diet, …

4 giai đoạn luyện thi IELTS từ con số 0

4 giai đoạn luyện thi IELTS từ con số 0

Giai đoạn 2: Học theo dạng bài

Giai đoạn 2 kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Trong giai đoạn này bạn sẽ tìm hiểu về cách làm từng dạng bài với 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Phương pháp học IELTS Listening

Các dạng bài chính trong IELTS Listening:

 • Short Answer Questions (Câu trả lời ngắn)

 • Summary Completion (Hoàn thành tóm tắt)

 • Form/Note/Table/Sentence Completion (Hoàn thành biểu mẫu/ghi chú/bảng/câu)

 • Map Labeling (Dán nhãn sơ đồ)

 • Flow-chart Completion (Hoàn thành biểu đồ)

 • Multiple choice (Trắc nghiệm)

Một lời khuyên là bạn nên luyện các dạng đề như Form/ Note/ Sentence/ Table Completion và Short answer questions trước bởi đây là những dạng đề dễ làm và dễ kiếm điểm. Sau khi đã thành thạo những dạng đề này thì bạn có thể bắt đầu luyện các dạng khó hơn như Summary completion, Flowchart/ Map completion hoặc Matching/ Multiple Choice.

Phương pháp học IELTS Reading

Các dạng bài chính trong IELTS Reading:

 • Form/Note/Table/Sentence Completion (Hoàn thành biểu mẫu/ghi chú/bảng/câu)

 • Summary Completion (Hoàn thành tóm tắt)

 • Flow-chart Completion (Hoàn thành biểu đồ)

 • Multiple choice (Trắc nghiệm)

 • Matching sentence Endings (Nối phần kết của câu)

 • Matching Features (Nối đặc điểm)

 • Matching Headings (Nối tiêu đề)

 • True/False/Not Given – Yes/No/Not Given (Đúng/Sai/Không có thông tin)

Trong giai đoạn này bạn nên luyện tập theo từng dạng bài cho đến khi thành thạo thì thôi.

Phương pháp học IELTS Speaking

IELTS Speaking gồm 3 phần: part 1, part 2, part 3. Mỗi phần lại có những kiểu câu hỏi và cách trả lời khác nhau. Để học IELTS Speaking hiệu quả bạn nên học theo chủ đề, như vậy bạn vừa tận dụng được những từ vựng đã học trong giai đoạn trước, vừa tiết kiệm thời gian.

Luyện thi IELTS Speaking theo từng chủ đề

Luyện thi IELTS Speaking theo từng chủ đề

Phương pháp học IELTS Writing

Với giai đoạn này bạn sẽ cần trang bị từ vựng, cấu trúc ngữ pháp cho các dạng bài chính trong từng Task.

Với IELTS Writing task 1 các dạng biểu đồ thường gặp là Line graph/Pie Chart/Bar chart/Table/Diagram/Map/Process/Mixed chart.

Với IELTS Writing task 2 các dạng bài phổ biến là:

 • Causes and Solutions (Nguyên nhân và giải pháp)

 • Advantages and Disadvantages (Ưu và nhược điểm)

 • Agree or Disagree (Đồng tình hoặc không đồng tình)

 • Discussion (Thảo luận)

 • 2-part questions (2 câu hỏi)

Giai đoạn 3: Luyện đề từng phần

Thời gian cho giai đoạn này là khoảng 2 tháng. Cách luyện đề IELTS như sau:

 • Listening và Reading: bắt đầu làm section/passage 1. Khi làm đúng từ 8 câu trở lên thì có thể chuyển sang luyện section/passage 2 và tiếp tục tương tự với các section còn lại.

 • Speaking: Phân tích câu trả lời mẫu và luyện nói.

 • Writing: Phân tích bài mẫu và luyện viết từng task.

Giai đoạn 4: Luyện đề (full test)

Đây là giai đoạn cuối cùng trong lộ trình luyện thi IELTS từ con số 0. Trong giai đoạn này bạn sẽ bắt tay vào làm các đề IELTS hoàn chỉnh với cả 4 kỹ năng và có bấm thời gian.

Cần lưu ý rằng điểm Nghe và Đọc khi làm đề tại nhà có thể chênh lệch từ 0.5-1.5 so với band điểm tổng (Overall) bạn đặt ra. Ví dụ bạn đặt mục tiêu 7.5 Overall khi thi thật thì số điểm Listening và Reading khi giải đề tại nhà nên rơi vào khoảng 8.0 đến 8.5.

2. Tài liệu học IELTS từ con số 0

Trong phần này LangGo sẽ chia sẻ với bạn trọn bộ tài liệu học IELTS từ con số 0 cho người mới bắt đầu được phân chia theo từng giai đoạn cụ thể. Đây đều là những tài liệu uy tín và được nhiều giảng viên cũng như những cao thủ IELTS đánh giá cao. Cùng xem đó là những tài liệu nào nhé.

2.1. Tài liệu học IELTS Giai đoạn 0 - 3.0

Tài liệu luyện phát âm và ngữ pháp

Với những bạn bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 thì việc luyện phát âm chính xác là rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng cuốn sách Pronunciation in Use Elementary của NXB Cambridge để cải thiện phát âm của mình.

Tài liệu học IELTS từ con số 0 English Pronunciation in Use 

Tài liệu học IELTS từ con số 0 English Pronunciation in Use

Các bài học trong sách được phân chia theo từng cặp nguyên âm và phụ âm giúp bạn ghi nhớ và phân biệt dễ dàng các âm dễ nhầm lẫn như /tʃ/ và /dʒ/. Sách còn có hình minh họa hướng dẫn người học cách đặt lưỡi, khẩu hình miệng như thế nào để âm đi ra được chuẩn nhất.

Bên cạnh đó, tài liệu học IELTS từ con số 0 Pronunciation in Use cũng giải thích vô cùng cụ thể các hiện tượng và quy luật nối âm, nhấn trọng âm của từ và câu, việc của bạn chỉ là làm theo những gì sách hướng dẫn!

Để trau dồi và xây dựng nền tảng ngữ pháp vững chắc thì cuốn sách Cambridge Grammar for IELTS sẽ là một lựa chọn không tồi. Đây là tài liệu học IELTS từ con số 0 do nhà NXB Cambridge phát hành nên không có gì để nghi ngờ về chất lượng cũng như độ chính xác của nó.

Cuốn sách này cung cấp cho người học 25 Unit xoay quanh các chủ điểm ngữ pháp quan trọng thường xuất hiện trong đề thi IELTS.

Cambridge Grammar for IELTS là tài liệu học ngữ pháp rất phù hợp

Cambridge Grammar for IELTS là tài liệu học ngữ pháp rất phù hợp

Tài liệu học từ vựng

English Vocabulary in Use Elementary là cuốn sách từ vựng được thiết kế dành riêng cho band 3.0 do đại học Cambridge xuất bản. Nội dung của sách sẽ bao gồm 60 Unit tương đương khoảng 2000 từ vựng cùng với những ví dụ minh họa chi tiết theo từng chủ đề.

Sách tự học IELTS từ con số 0 English Vocabulary in Use

Sách tự học IELTS từ con số 0 English Vocabulary in Use

Các từ vựng được cung cấp theo cụm, giúp bạn học và ghi nhớ dễ dàng hơn. Học được hết sách là bạn có nguồn từ vựng rất chất rồi đấy.

Tài liệu học từ vựng thứ hai là Cambridge Vocabulary for IELTS cũng đến từ NXB Đại học Cambridge. Cuốn sách này bao gồm 25 Unit tương đương với 25 chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS.

Đặc biệt, mỗi chủ đề lại được phân chia thành các section nhỏ hơn như là Nghe - Nói - Đọc - Viết - Phát âm. Nhờ vậy người học vừa có thể tích lũy vốn từ vừa phát triển toàn diện cả bốn kỹ năng tiếng Anh, tạo tiền đề vững chắc cho các giai đoạn sau.

Cambridge Vocabulary for IELTS

Cambridge Vocabulary for IELTS

Tài liệu luyện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết

Get Ready for IELTS là bộ tài liệu học IELTS từ con số 0 tổng hợp bốn kỹ năng Listening - Speaking - Reading - Writing. Nội dung sách là các bài học khá đơn giản và dễ hiểu do NXB Collins biên soạn, vì vậy nó rất phù hợp với các bạn mất gốc tiếng Anh và muốn nâng band điểm IELTS lên 3.0.

Bộ sách Get ready for IELTS 4 kỹ năng 

Bộ sách Get ready for IELTS 4 kỹ năng

Cuốn này này bao gồm 12 bài học, sau mỗi 3 bài học là 1 bài ôn tập lại kiến thức. Mỗi bài học được chia thành ba phần cụ thể:

 • Phần 1: Language Development (phát triển từ vựng)

 • Phần 2 : Skills Development (phát triển kỹ năng)

 • Phần 3: Exam Practice (bài tập thực hành).

Đặc biệt, trong mỗi unit lại có các phần khác nhau như Watch Out, Exam Information, Exam tips cung cấp rất nhiều kiến thức hữu ích cho người học. Tương tự với các tài liệu học IELTS từ con số 0 khác, đáp án và danh sách từ vựng cần ghi nhớ luôn nằm ở cuối để người học thuận tiện tra cứu.

Một bộ sách khác dành cho band 0-3.0 mà IELTS LangGo muốn giới thiệu đến các bạn có tên là Basic IELTS Reading và Basic IELTS Listening.

Bộ tài liệu học IELTS từ con số 0 Basic IELTS 

Bộ tài liệu học IELTS từ con số 0 Basic IELTS

Nội dung chính của cuốn Basic IELTS Listening như sau:

 • Phần mở đầu tác giả sẽ cung cấp thông tin tổng quan về phần thi Listening và các dạng câu hỏi thường gặp.

 • 5 bài học tập trung vào năm topics lớn phổ biến trong IELTS là: Name and Places, Number, Survival English, Popular Science, Academic English.

 • Đi kèm với mỗi bài học là 5 đến 10 bài tập giúp các bạn luyện nghe trực tiếp.

 • File audio của Basic IELTS Listening khá rõ ràng và dễ nghe và có cả phần Keys ở cuối sách giúp bạn kiểm tra lại đáp án.

Cuốn Basic IELTS Reading cung cấp cho người học các bài đọc đơn giản, rất phù hợp với những bạn kỹ năng đọc còn kém hay vốn từ vựng còn hạn chế. Với tài liệu học IELTS từ con số 0 này, tác giả vẫn đi theo cấu trúc quen thuộc gồm 2 phần: lý thuyết và bài tập thực hành.

 • Phần 1: giới thiệu các dạng câu hỏi có tần suất xuất hiện cao trong bài thi IELTS Reading, kèm theo cách làm chi tiết. Với mỗi dạng tác giả đưa ra một đoạn văn ví dụ và bài tập liên quan để minh họa.

 • Phần 2: Bài tập luyện tập.

 • Phần 3: Một số đề Reading theo cấu trúc bài thi IELTS.

2.2. Tài liệu học IELTS Giai đoạn 3.0 - 5.0

Tài liệu học từ vựng

Sách Vocabulary for IELTS của tác giả Collins là lựa chọn phù hợp để bạn mở rộng vốn từ của mình trong giai đoạn này. Sách tổng hợp rất nhiều chủ đề từ vựng thông dụng mà người học có khả năng cao sẽ bắt gặp trong IELTS.

Vocabulary for IELTS của Collins

Vocabulary for IELTS của Collins

Tài liệu được trình bày rất khoa học và dễ nhìn. Các bài học trong sách đều có các bài tập thực hành giúp bạn củng cố phần lý thuyết vừa được học. Trong mỗi unit tác giả cũng đưa ra một số mẹo hay ho để bạn học tập hiệu quả hơn.

Tài liệu luyện Speaking

Nếu bạn đã có nền tảng và muốn tìm tài liệu học IELTS từ con số 0 với kỹ năng Speaking cho band 3.0 đến 5.0 thì cuốn sách Collins Speaking for IELTS là một sự lựa chọn phù hợp. Sách được chia thành 12 unit, mỗi unit là một chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS Speaking như: People & Relationship, A healthy body, Studies & Work, Communication, …

Sách tự học IELTS từ con số 0 Speaking for IELTS

Sách tự học IELTS từ con số 0 Speaking for IELTS

Sách học IELTS từ con số 0 Collins Speaking for IELTS không chỉ cung cấp cho bạn một khối lượng lớn từ vựng về chủ đề liên quan mà nó còn mang đến cho bạn rất nhiều cấu trúc ngữ pháp hay cũng như các mẹo để đạt được điểm cao trong bài thi nói.

Tài liệu luyện Reading

Vẫn tiếp tục là một cuốn sách nữa đến từ NXB Collins nhưng là về kỹ năng Reading. Collins Reading for IELTS phù hợp với những bạn có band điểm 3.0 - 5.0.

Tài liệu luyện thi Reading này bao gồm 11 bài học với cấu trúc mỗi bài học tương tự với cuốn Get Ready for IELTS Reading đã được IELTS LangGo đề cập đến trong phần trước. Mỗi bài học bao gồm 3 phần: Vocabulary (từ vựng), Practice Exercises (bài tập thực hành) và Exam Practice (đề kiểm tra).

Collins Reading for IELTS

Collins Reading for IELTS

Tuy nhiên, vì dành cho band 3.0 trở lên nên lượng kiến thức trong các phần đều nhiều hơn và nâng cao hơn. Đồng thời các bài tập trong phần Practice Exercises có độ khó tăng dần giúp người học phản xạ nhanh hơn và rút ngắn thời gian làm bài.

Tài liệu luyện Listening

Intensive IELTS Listening là cuốn sách chuyên về luyện nghe IELTS. Rất cần thiết để các bạn có band 3.0 trở lên hiểu rõ về cấu trúc đề thi và các dạng bài phổ biến trong IELTS Listening.

Intensive IELTS Listening

Intensive IELTS Listening

Tài liệu học Nghe này cung cấp cho người học năm dạng câu hỏi thường xuất hiện trong đề thi IELTS Listening: Table filling (điền vào bảng), Map Labelling (dán nhãn sơ đồ), Short Answer (câu trả lời ngắn), Matching (nối) và Multiple Choice (trắc nghiệm), đồng thời nó cũng giúp người học chinh phục những dạng bài tập này một cách dễ dàng.

Ngoài ra, trong phần cuối của cuối sách còn có bài Test được thiết kế như một bài thi IELTS thật để bạn kiểm tra khả năng của mình nữa đó.

Tài liệu luyện Writing

Barron's Writing for the IELTS mang đến cho người học tất tần tật những thông tin quan trọng cần biết với hai phần thi Writing Task 1 và Task 2 cùng với rất nhiều bài viết mẫu. Đồng thời, cuốn sách này còn hướng dẫn phương pháp viết bài theo 3 bước: Plan → Write → Revise giúp người học hoàn thành mọi đề thi Writing dễ dàng.

Barron’s Writing for the IELTS

Barron’s Writing for the IELTS

Một điểm cộng khác của Barron’s Writing for the IELTS là nó tạo điều kiện để người học phát triển toàn diện bốn kỹ năng vô cùng quan trọng:

 • Task Achievement

 • Coherence and Cohesion

 • Lexical Resource

 • Grammar Fluency

Đây cũng là các tiêu chí để đạt điểm cao trong bài thi Writing.

2.3. Tài liệu học IELTS Giai đoạn 5.0 - 7.0

Tài liệu học từ vựng

Barron’s Essential Words for the IELTS là cuốn sách dành cho đối tượng người học từ 5.0 trở lên muốn cải thiện vốn từ vựng. Quyển sách này sẽ cung cấp cho người học khoảng 600 từ vựng hữu ích có thể sử dụng cho cả bốn kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết trong bài thi IELTS.

Barron’s Essential Words for the IELTS

Barron’s Essential Words for the IELTS

Nội dung của sách rất đa dạng, gồm 10 bài tương ứng với 10 chủ đề học thuật khác nhau như The natural world, Leisure time, Transportation, Culture, Health, … Trong mỗi chủ đề lớn lại có ba chủ đề nhỏ hơn.

Điều đặc biệt ở cuốn sách này là bên cạnh việc giới thiệu từ vựng, tác giả có cung cấp kiến thức phần word form (cách thành lập từ) như tiền tố, hậu tố… và cách sử dụng từ điển hiệu quả.

Tài liệu luyện Speaking

Cuốn sách IELTS Speaking của Mark Allen được nhận xét là tài liệu học Speaking IELTS bất cứ ai cũng nên có trong tủ sách của mình. Mark Allen là một giám khảo IELTS vì vậy bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào độ uy tín và chất lượng của cuốn sách này.

Cuốn sách IELTS Speaking của tác giả Mark Allen

Cuốn sách IELTS Speaking của tác giả Mark Allen

IELTS Speaking của Mark Allen bao gồm 40 chủ đề, và đây đều là các chủ đề thường gặp trong IELTS như Jobs, Towns and Cities, Daily routines and leisure activities…. Trong mỗi chủ đề, Mark Allen đều đưa ra các câu trả lời mẫu đi kèm với phần audio để người học tham khảo ngữ điệu và cách phát âm.

Tài liệu luyện Reading và Listening

Bộ sách Cambridge IELTS từ 1 đến 16 do Cambridge xuất bản là bộ tài liệu tốt nhất để luyện thi Reading và Listening IELTS bởi nó được biên soạn dựa trên cấu trúc đề thi IELTS thật. Vì vậy bộ tài liệu này sẽ giúp bạn ôn luyện sát với thực tế nhất và tự tin hơn khi bước vào kỳ thi IELTS.

Cambridge IELTS là bộ sách gối đầu giường của nhiều người học IELTS

Cambridge IELTS là bộ sách gối đầu giường của nhiều người học IELTS

Ở mỗi cuốn Cambridge IELTS sẽ bao gồm 4 bài thi với cấu trúc, dạng bài và độ khó tương đương với đề thi thực. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu làm từ cuốn mới nhất. Sau đó luyện tới một số bản cũ hơn và nếu thời gian cho phép thì bạn có thể thử làm cả bộ cho thuần thục.

Tài liệu luyện Writing

Tài liệu luyện thi IELTS Writing IELTS Advantage Writing Skills được sử dụng cho những bạn ở trình độ 5.0 - 7.0 và muốn cải thiện band điểm kỹ năng Viết.

Tài liệu học IELTS từ con số 0 IELTS Advantage Writing Skills

Tài liệu học IELTS từ con số 0 IELTS Advantage Writing Skills

Sách gồm 9 Unit được chia thành 2 phần chính:

Phần 1: Hướng dẫn viết các dạng bài trong Writing task 2. Cụ thể:

 • Unit 1 và 4: tập trung vào dạng bài advantage & disadvantage

 • Unit 2 và 5: tập trung vào dạng bài problem & solution

 • Unit 3 và 6: tập trung vào dạng bài opinion, discussion

Phần 2: Hướng dẫn cách viết các dạng bài trong Writing task 1 cùng với từ vựng, ngữ pháp, collocations giúp bạn đạt band điểm 7.0 IELTS.

2.4. Tài liệu ôn luyện IELTS 7+

Để hướng tới band điểm từ 7.0 trở lên thì các tài liệu bạn sử dụng cũng cần có độ khó cao hơn. Một trong những cuốn sách rất hiệu quả trong việc nâng band giai đoạn này là trọn bộ IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3.

Trọn bộ IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3

Trọn bộ IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3

Xét về độ khó, các giảng viên IELTS đều nhận định rằng IELTS Practice Test Plus có độ khó cao hơn so với bộ đề Cambridge. Cho nên, nếu bạn muốn nâng band điểm lên 7.5 hoặc 8.0 IELTS thì đây chính là sự lựa không thể phù hợp hơn.

Một điểm cộng của bộ Test Plus 1, 2, 3 này là sách có kèm theo giải thích chi tiết cho từng câu hỏi. Vì vậy đảm bảo sau khi cày hết bộ đề này bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kiến thức hữu ích đấy.

Tài liệu thứ hai IELTS LangGo muốn giới thiệu đến độc giả là cuốn IELTS Practice Tests của Peter May. Cuốn sách này có độ khó tương đương với bộ IELTS Plus. Phần đáp án của IELTS Practice Tests cũng được giải thích rất đầy đủ và chi tiết.

IELTS Practice Tests của Peter May

IELTS Practice Tests của Peter May

Cuốn sách này được biên soạn theo dạng IELTS Học thuật nên nếu bạn nào chọn thi IELTS Tổng quát thì có thể tham khảo phần Nghe và Nói thôi nhé.

Như vậy, trên đây IELTS LangGo đã giới thiệu đến bạn các giai đoạn luyện thi IELTS cũng như tài liệu học IELTS từ con số 0. Hy vọng, qua bài viết ngày hôm nay các bạn đã chọn được cho mình các đầu sách luyện thi IELTS phù hợp nhất.

Để tham khảo thêm nhiều tài liệu IELTS chất lượng cho từng kỹ năng mà LangGo đã tổng hợp nhé.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ