Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Lộ trình xây gốc IELTS dễ nhất (band 0–3.0) cho người mới bắt đầu

Nội dung [Hiện]

Một chứng chỉ IELTS với band điểm cao là mục tiêu mà nhiều người theo đuổi nhưng lại không hề dễ dàng, đặc biệt đối với các bạn mất gốc, bắt đầu từ con số không. Tuy nhiên, việc xây gốc Tiếng Anh lại không quá khó, đặc biệt khi bạn theo sát lộ trình học IELTS 3.0, củng cố nền tảng dưới đây.

Nhiều người thường đặt mục tiêu cao mà bỏ quên việc xây gốc vững chắc khi học IELTS

Nhiều người thường đặt mục tiêu cao mà bỏ quên việc xây gốc vững chắc khi học IELTS

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giúp bạn có 1 cái nhìn tổng quan nhất về mục tiêu, thời gian, chi tiết nội dung cần học kèm những lưu ý về trọng tâm cho giai đoạn vun gốc, xây nền tảng ngôn ngữ. Lưu bài viết lại và sử dụng như một lịch học cá nhân để có thể theo sát và học tập hiệu quả nhất nhé!

IELTS 3.0 có khó không?

Có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc khi bắt đầu ôn thi IELTS. Câu trả lời sẽ là khó nếu bạn không biết ôn từ đâu, gặp gì học nấy và phân chia không đồng đều. Tuy nhiên, đáp án sẽ thay đổi thành dễ hay rất dễ, hoàn toàn có thể tự học tại nhà, nếu bạn có mục tiêu rõ ràng một lộ trình cụ thể.

Chi tiết Lộ Trình Luyện Thi IELTS Từ 0 đến 3.0 - IELTS LangGo

Thực tế thì mục tiêu 3.0 không phải là đích đến của những bạn đang học IELTS nhưng đây lại là một cột mốc quan trọng. Đối tượng cần học lên 3.0 sẽ là:

 • Những bạn mất gốc hoặc chưa có nền tảng Tiếng Anh vững chắc

 • Học viên có kiến thức ngữ pháp và từ vựng hạn chế

 • Người lần đầu tiếp xúc với IELTS, cách học cho từng kỹ năng

 • Cách phát âm cơ bản chưa đúng, đọc thiếu âm, cần cải thiện

 • Kỹ năng nghe còn yếu, chưa biết cách gắn kết việc học các kỹ năng với nhau

Đầu tiên, hãy ghi nhớ rằng mục tiêu của lộ trình học IELTS 3.0 là xây dựng và củng cố 1 nền tảng vững chắc chắc. Cố gắng cụ thể hóa bằng cách áp dụng quy tắc S.M.A.R.T để thiết lập mục tiêu cho bản thân.

Ví dụ: Tôi sẽ dành 3 giờ mỗi ngày để ôn luyện và chắc chắn đạt IELTS 3.0 trong vòng 2 tháng!

Lộ trình học IELTS 3.0 hiệu quả

Học IELTS 3.0 mất bao lâu có lẽ sẽ là thắc mắc lớn nhất cho những người mới bắt đầu! Về cơ bản, nếu bạn dành 3 giờ một ngày để học IELTS thì sẽ cần khoảng 1,5 tháng tương đương với 150 giờ học cho mỗi giai đoạn học để nâng band điểm. Tuy nhiên với giai đoạn khởi đầu sẽ ngốn thời gian của bạn hơn một chút.

Cụ thể, bạn sẽ cần ôn từ 3.5 đến 4 tiếng một ngày trong 2 tháng. Đừng vội thấy thời gian dành cho IELTS trong một ngày nhiều mà hoảng, bạn có thể điều chỉnh phù hợp với lịch học và làm của bản thân nhưng phải đảm bảo tính LIÊN TỤC của việc học nhé!

Để bắt đầu thì cùng điểm qua các kiến thức cần học rồi đi đến lộ trình theo buổi cùng với phương pháp học nhé!

Kỹ năng và kiến thức cần học

Kỹ năng cần tập trung trong giai đoạn học học IELTS 3.0 sẽ là Listening và Speaking. Đây là 2 kĩ năng cơ bản để giúp bạn hình thành phản xạ Tiếng Anh, tiếp nhận thông tin bằng Tiếng Anh tốt hơn. Trong lúc luyện Listening, bạn vừa có thể học được từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp hay để vận dụng vào bài nói.

Về kiến thức cần học trong giai đoạn này, có 3 mảng kiến thức về ngữ pháp mà bạn cần phải quan tâm tới trong giai đoạn này là Ngữ Âm (Pronunciation), Từ vựng (Vocabulary) và Ngữ pháp cơ bản (Grammar).

Đối với ngữ âm (Pronunciation) hãy học thật kĩ bảng Phiên âm IPA, có thể chia thành 7 bài như sau để học:

 1. Nguyên âm đơn

 2. Nguyên âm kép

 3. Phụ âm

 4. Phụ âm (buổi 2)

 5. Trọng âm từ và trọng âm câu

 6. Âm cuối và âm nối

 7. Ôn tập bảng phiên âm IPA và ngữ điệu

Mỗi nội dung về Pronunciation yêu cầu sự chính xác cao. Hãy ghi nhớ điều này và luyện tập hàng ngày để thật nhuần nhuyễn. Vì đây là phần kiến thức trực tiếp liên quan đến kỹ năng Nói (speaking) và gián tiếp tới Nghe (Listening) – phải phát âm chuẩn mới nghe chuẩn, nếu không việc nhầm lẫn từ sẽ rất tai hại!

Nhiều người thường đặt mục tiêu cao mà bỏ quên việc xây gốc vững chắc khi học IELTS

Phát âm là chủ điểm đầu tiên cần chú ý khi học IELTS

Về từ vựng (Vocabulary), hãy đi qua các chủ đề quen thuộc với đời sống hàng ngày để bổ sung vốn từ cũng như làm quen với việc học từ vựng. Đây là giai đoạn bắt đầu nên rất có thể bạn sẽ mất 1 thời gian mới tìm ra được phương pháp học IELTS hiệu quả với bản thân.

Đừng nôn nóng mà nhảy bổ vào các chủ đề từ vựng được cho là hay xuất hiện trong bài thi và khó cho những người mới bắt đầu. Hấp tấp là kẻ thù của sự hiệu quả! Xen kẽ một buổi ôn luyện sau khi đi qua từ 2 đến 3 chủ điểm ngữ pháp để chắc chắn rằng mình không “học trước quên sau nhé.

Các chủ đề từ vựng mà bạn nên học ở level 0 đến 3.0 là:

 1. Jobs
 2. Appearance
 3. Family
 4. Personality
 5. House and Room
 6. Weekend
 7. Trip
 8. Shopping
 9. Restaurant
 10. Hometown
 11. Health

Với 11 chủ đề từ vựng trên, bạn sẽ cần từ 13 đến 15 buổi từ 1,5 đến 2 tiếng (bao gồm cả các buổi ôn luyện) để có thể đi qua một lượt. Nên học từ vựng sau khi đã chuẩn về Phát âm để tranh thủ luyện tập Pronunciation trong lúc học từ vựng nhé!

Ngữ pháp trong giai đoạn xây gốc từ 0-3.0 tương đối nặng đối với các bạn bắt đầu từ con số 0

Ngữ pháp trong giai đoạn xây gốc từ 0-3.0 tương đối nặng đối với các bạn bắt đầu từ con số 0

Đến với những nội dung về ngữ pháp (Grammar), đây sẽ là phần nặng nhất trong giai đoạn củng cố nền tảng vì lượng kiến thức tương đối nhiều. Liệt kê sơ qua thì bạn sẽ cần học về Các loại từ (Danh từ, động từ, tính từ,…), các thì trong Tiếng Anh,…và các cấu trúc câu phổ biến.

Cụ thể về các loại từ, bạn sẽ cần học các nội dung sau:

 1. Danh từ (Nouns)
 2. Động từ (Verbs)
 3. Tính từ (Adjectives)
 4. Đại từ (Pronouns)
 5. Trạng từ (Adverbs)
 6. Từ nối (Conjunctions)
 7. Động từ khuyết thiếu (Modal Verbs)
 8. Từ hạn định (Determiners)
 9. Giới từ và mạo từ

Các thì trong Tiếng Anh chắc chắn sẽ là nội dung bạn không thể bỏ qua, tuy nhiên ở giai đoạn này bạn không cần thiết phải học cả 12 thì. Các thì cần tập trung trong giai đoạn này là:

Đây là 1 phần kiến thức nặng dành cho các bạn mất gốc trên hành trình xây lại nền tảng Tiếng Anh. Hãy cẩn thận và chắc chắn rằng mình đã ôn luyện đầy đủ và không bỏ sót nhưng lưu ý quan trọng.

Tin vui cho bạn là giai đoạn này bạn sẽ không cần học quá nhiều các cấu trúc câu (Sentences Structures). Những loại cấu trúc câu cần học là câu đơn (S + V + O), câu ghép và câu phức mà thôi.

Có cái nhìn từ tổng quan các kiến thức cần học sẽ giúp bạn đi đúng hướng mà không bỏ sót bất kỳ nội dung nào. Ở mỗi nội dung trên, LangGo đã có những bài viết chi tiết giúp bạn học được đầy đủ và hiệu quả nhất.

Tư vấn lộ trình học miễn phí

Lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0 theo buổi

Từ buổi 1 đến 6, hãy tập trung học về Phát âm (Pronunciation), đảm bảo rằng mình đã thành thạo bảng phiên âm IPA. Bạn cần nắm được danh sách và cách đọc của các nguyên âm (vowels), phụ âm (consonants) cũng như cách đánh trọng âm (stress) và cách đọc âm cuối (ending sounds).

Học đồng thời cũng luyện tập đọc các câu và đoạn văn dài để cải thiện tốc độ phát âm. Ở cuối buổi 6, hãy đọc hoặc hát trọn vẹn 1 bài hát Tiếng Anh có ghi âm để nghe lại chính giọng nói của mình và nhận xét nhé!

Ở các buổi học tiếp theo (từ buổi 7 đến buổi 19), hãy chia đôi thời gian, 1 nửa dành cho việc học ngữ pháp, 1 nửa dành cho việc học từ vựng theo chủ đề. Cách học này sẽ giúp bạn không bị nhàm chán, tránh việc nản khi học quá nhiều về ngữ pháp nặng.

Duy trì được việc học liên tục và thường xuyên là chìa khóa thành công cho việc tự học hiệu quả

Duy trì được việc học liên tục là chìa khóa thành công tự học IELTS hiệu quả

Học lần lượt từ Danh từ, Đại từ, Tính Từ, Từ chỉ định và Giới từ trong Tiếng Anh trước, rồi học về Thì (Tense). Cố gắng học Thì trong 3 buổi, mỗi buổi đi qua trọn vẹn về 1 cụm Hiện tại, Tương lai hoặc Quá khứ. Cuối cùng hãy học về Động từ khuyết thiếu, Trạng từ, Liên từ và cấu trúc câu đơn trong Tiếng Anh.

11 chủ đề về Từ vựng đã được LangGo tổng hợp phía trên, hãy học lần lượt và cứ học xong mỗi 3 chủ để thì sẽ review lại về những từ mình học được để nắm chắc kiến thức. Kết hợp với phương pháp học ược hướng dẫn ở dưới để đạt hiệu quả cao nhất!

Ở buổi cuối cùng, hãy làm bài test để kiểm tra kiến thức của mình sau quá trình xây gốc nhé!

Đừng quên đặt các mốc 50h, 100h cho mỗi giai đoạn và thưởng cho bản thân một ngày nghỉ sau khi đạt được các mốc đã đặt ra. Bạn xứng đáng được nghỉ ngơi sau khi tập trung cao độ vào 1 mục tiêu cụ thể.

Hãy học thật kỹ và xen kẽ các bài học để không bị “ngán” khi cày một nội dung liên tiếp. Trong quá trình củng cố lại ngữ pháp, luôn ghi nhớ việc làm bài tập trong tài liệu tham khảo được liệt kê phía dưới để đảm bảo “học đi đôi với hành” nhé!

Phương pháp học cho giai đoạn 3.0 IELTS

Lời khuyên dành cho bạn về cách học hiệu quả trong giai đoạn này là hãy bắt đầu từ kỹ năng Listening. Ở giai đoạn cuối của 50 giờ đầu học phát âm và ngữ pháp, hãy bắt đầu luyện Nghe theo chủ đề mà bạn đang học Từ vựng.

Trong quá trình Nghe, bạn vừa có thể ôn lại từ vựng đã học, bổ sung vốn từ mới và các cấu trúc ngữ pháp hay. Như vậy, bạn có thể vừa học được Phát âm, Từ vựng và Ngữ pháp, vừa luyện được kỹ năng Nghe thuần thục.

Song song với đó, hãy tạo dựng các tình huống và luyện Nói (Speaking) về chính chủ để bạn đã luyện Nghe, áp dụng các từ vựng và ngữ pháp đã học được. Trong giai đoạn xây gốc IELTS, đừng đặt nặng việc phải Nghe và Nói chính xác 100%, mục tiêu của việc luyện tập Kỹ năng trong giai đoạn này là hình thành thói quen và phản xạ Tiếng Anh mà thôi!

Ví dụ về cách luyện tập: Khi bạn học đến từ vựng về chủ đề Job (Nghề nghiệp), hãy tìm các bài nghe trên mạng hoặc trong tài liệu về chủ đề này để luyện Nghe. Trong quá trình nghe, note lại từ vựng và các cấu trúc hay được sử dụng trong bài. Sau khi kết thúc việc luyện Nghe, tập Nói về chủ đề này. Bạn hoàn toàn có thể lấy các bộ câu hỏi hay sample có sẵn ở trên mạng để trả lời.

Phương pháp Listening kết hợp take note cực kì hữu ích dành cho các bạn mới bắt đầu học IELTS

Listening kết hợp take notes cực kì hữu ích dành cho các bạn mới bắt đầu học IELTS

Tài liệu tham khảo

Các cuốn sách phù hợp dành cho giai đoạn này.

Mỗi ngày các bạn hãy học 1 bài trên này, sau đó 1 ngày luyện tập với sách. Khi học bài có chủ đề nào thì tìm bài đó trong các sách để làm. Cứ như vậy xen kẽ. Chủ nhật các bạn có thể nghỉ ngơi để lấy sức.

- Tree or Three Elementary (Cambridge) - sách về phát âm

- Oxford word skills Basic (Oxford) - sách về từ vựng cơ bản theo chủ đề

- Tactics for listening Basic (Oxford) - sách luyện nghe cơ bản

- Essential grammar in use Elementary - Raymond Murphy (Cambridge) - ngữ pháp cơ bản

Trên đây là lộ trình tự học IELTS 0-3.0, giúp những người mới bắt đầu xây dựng nền tảng vững chắc và đầy đủ nhất. Từ từ mà chắc sẽ giúp bạn tự tin để đạt các mục tiêu cao hơn trong tương lai.

👉 Tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học tại IELTS LangGo:

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

IELTS LangGo sẽ thường xuyên cập nhật các bài viết chất lương để giúp bạn khởi động tốt nhất trên hành trình chinh phục band điểm IELTS mơ ước. Chúc các bạn thành công đạt được mục tiêu của mình!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ