Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Nên học IELTS hay TOEIC? TOEIC và IELTS cái nào khó hơn?

Nội dung [Hiện]

Dù bạn đang là học sinh, sinh viên hay người đi làm thì việc sở hữu ít nhất một chứng chỉ tiếng Anh là điều cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ mà bạn có thể tham gia để lấy chứng chỉ. Hai trong số những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến và có giá trị tại Việt Nam nhất là TOEIC và IELTS.

Tuy nhiên, hai chứng chỉ TOEIC và IELTS lại có những điểm giống và khác nhau tùy theo mục đích của người học. Trong bài viết dưới đây, LangGo sẽ cung cấp những thông tin về hai loại chứng chỉ tiếng Anh trên để giúp các bạn dễ dàng đưa ra quyết định giữa TOEIC và IELTS.

IELTS và TOEIC khác nhau như thế nà

IELTS và TOEIC cái nào khó hơn? IELTS và TOEIC khác nhau như thế nào nhỉ?

1. Tổng quan về TOEIC và IELTS

Cả hai bài thi TOEIC và IELTS đều được thiết kế để kiểm tra và đánh giá trình độ ngoại ngữ của thí sinh. Hai chứng chỉ này được thế giới công nhận và nhiều tổ chức uy tín cấp bằng. Trước khi trả lời hai câu hỏi “Sự khác nhau giữa IELTS và TOEIC là gì?” và “Nên học TOEIC hay IELTS?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin tổng quan về hai kỳ thi này dưới đây.

1.1. TOEIC là gì?

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication, do ETS –Educational Testing Service (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ) thành lập. Kỳ thi này được sử dụng để kiểm tra khả năng hiểu các tài liệu và hội thoại liên quan đến công việc kinh doanh, bằng cả tiếng Anh nói và viết.

Chứng chỉ Anh ngữ quốc tế TOEIC dành cho người sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai và hiện nay nó đã được công nhận bởi hơn 14000 tổ chức trên toàn thế giới. Các nhà tuyển dụng sẽ dựa vào chứng chỉ TOEIC để xác định liệu ứng viên có thể giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh với đồng nghiệp và khách hàng hay không.

Từ năm 2006, TOEIC đã được chia thành hai bài thi riêng biệt. Một bài kiểm tra bắt buộc với hai kỹ năng là Reading và Listening và một bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh tùy chọn gồm Speaking và Writing. Tùy theo nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn tham gia cả đủ bốn kỹ năng hoặc chỉ một trong hai bài thi.

Tuy nhiên, ETS đưa ra lời khuyên rằng nếu thí sinh có tổng điểm hai kỹ năng Listening và Reading trên 500 điểm nên tham gia cả bài thi Writing và Speaking để được đánh giá toàn diện khả năng tiếng Anh.

Bạn có thể thi TOEIC 2 kỹ năng hoặc 4 kỹ năng

Với TOEIC, hai kỹ năng Speaking và Writing là phần thi tùy chọn

1.2. IELTS là gì?

IELTS là tên viết tắt của International Language English Test (Kỳ thi Anh ngữ Quốc tế) được công nhận bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Có thể nói nó là điều kiện tiên quyết để được học tập hoặc di cư đến một quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Bài kiểm tra IELTS bao gồm bốn phần: Nghe, Đọc, Viết và Nói với hai dạng– IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General Training (IELTS Tổng quát). Bạn có thể lựa chọn tham gia thi dạng bài thi nào dựa trên mục đích lấy chứng chỉ của bạn, cụ thể như sau:

 • IELTS Học thuật (IELTS Academic)

Đánh giá liệu khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình đào tạo hoặc học tập tại một đất nước có ngôn ngữ giao tiếp chính là tiếng Anh hay chưa.

Thí sinh có thể yêu cầu gửi kết quả IELTS của mình đến tối đa năm tổ chức miễn phí. Để gửi kết quả đến nhiều tổ chức hơn, bạn cần phải trả thêm một khoản phí nhất định.

 • IELTS Tổng quát (IELTS General Training)

Đo lường mức độ sử dụng thông thạo tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày, phù hợp với những người có nhu cầu định cư tại nước ngoài. Đề thi IELTS General Training tập trung vào các tình huống nơi làm việc hoặc trong xã hội.

IELTS có 2 dạng bài thi là IELTS Academic và IELTS General Training

Tùy vào mục đích sử dụng mà thí sinh có thể lựa chọn giữa bài thi IELTS General và IELTS Academic

2. So sánh TOEIC và IELTS

Để đưa ra quyết định nên học chứng chỉ nào các bạn nên làm bảng so sánh TOEIC và IELTS. Sau đó hãy đối chiếu với mục đích, khả năng, tài chính của người học, rồi chọn ra loại chứng chỉ phù hợp nhất. Việc phân biệt TOEIC và IELTS sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn sáng suốt nhất.

2.1. Điểm giống nhau

 • Cả 2 chứng chỉ Anh ngữ TOEIC và IELTS đều công nhận bởi các tổ chức quốc tế.

 • Đều được sử dụng để kiểm tra đánh giá khả năng tiếng Anh của người dự thi.

 • Cả hai kỳ thi TOEIC và IELTS đều được thành lập bởi các tổ chức hàng đầu của thế giới. Vì vậy, chúng rất uy tín, khách quan và trung lập.

 • Dựa trên thang điểm của bài thi TOEIC và IELTS mà thí sinh sẽ biết được trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức nào.

 • Đạt band điểm cao tại các kỳ thi TOEIC và IELTS sẽ mang đến cho thí sinh nhiều bước ngoặt trong cuộc đời như du học tại tới các quốc gia phát triển, định cư hay làm việc tại công ty, tổ chức nước ngoài.

 • 2 chứng chỉ TOEIC và IELTS đều là hiệu lực trong vòng 2 năm.

Sau khi LangGo liệt kê những điểm giống nhau của chứng chỉ TOEIC và IELTS các bạn có thể thấy 2 chứng chỉ đều có giá trị tương đương nhau. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý điều kiện cư trú, học tập của từng quốc gia và trường học để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé!

2.2. Điểm khác nhau

Vậy hai chứng chỉ IELTS và TOEIC khác nhau như thế nào? Làm sao để có thể quyết định sinh viên nên học chứng chỉ nào? LangGo sẽ sẽ giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.

Cấu trúc đề thi TOEIC và IELTS

Điểm khác biệt đầu tiên giữa TOEIC và IELTS nằm ở cấu trúc đề thi. Cùng là kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng thành thạo bốn kỹ năng tiếng Anh, nhưng với IELTS, thí sinh được yêu cầu phải tham gia đầy đủ tất cả bốn bài thi.

Còn với TOEIC, thí sinh chỉ cần hoàn thành 2 bài thi Listening và Reading. Hai kỹ năng còn lại là Speaking và Writing dù được đánh giá là khó nhất nhưng thí sinh không bắt buộc phải dự thi. Vì vậy, qua đánh giá sơ bộ ta có thể nhận ra TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào.

IELTS và TOEIC khác nhau về cấu trúc bài thi

Có khá nhiều sự khác nhau giữa IELTS và TOEIC trong cấu trúc bài thi

So sánh TOEIC và IELTS về bốn kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết

Kỹ năng

TOEIC

IELTS

Listening

 • Phần thi Listening của TOEIC diễn ra trong vòng 45 phút. Mỗi thí sinh sẽ được phát một tờ Answer sheet để tô đậm đáp án mình chọn.

 • Đề thi được thiết kế dưới hình thức trắc nghiệm với tổng số 100 câu hỏi.

 • Các câu hỏi trong bài thi tập trung vào tình huống giao tiếp trong cuộc sống đời thường hay trong công việc, thường là những câu mô tả hình ảnh hoặc đoạn văn ngắn.

 • Mục đích: Đánh giá khả năng nghe hiểu những tình huống giao tiếp thường ngày hay trong môi trường công sở.

 • Phần thi này có tổng số điểm là 495 điểm. Khả năng của thí sinh sẽ được đánh giá từ thang điểm 5 đến 495 dựa trên số câu đúng.

 • Phần thi Listening của IELTS diễn ra trong khoảng 40 phút. Trong đó, thí sinh sẽ được nghe băng 30 phút đầu và có 10 phút để điền đáp án vào Answer Sheet.

 • Đề thi bao gồm 40 câu với 5 dạng câu hỏi: multiple choice, matching, plan/map/diagram labelling, form/note/table/flow-chart/summary completion, sentence completion.

 • Đề thi có 4 section, mỗi section lại có những nội dung khác nhau. Ví dụ như section 1 thường là một đoạn hội thoại giữa hai người về một tình huống giao tiếp đời thường như đặt phòng khách sạn, tìm việc làm, … Section 4 thường là bài diễn thuyết về một chủ đề học thuật.

 • Mục đích: nội dung bài nghe của IELTS rất đa dạng và trải dài trên nhiều lĩnh vực, không chỉ giới hạn trong các tình huống đời thường mà ở cả những tình huống mang tính học thuật.Vì vậy, nó có thể kiểm tra xem khả năng nghe hiểu của thí sinh có phù hợp để tham gia du học tại các nước nói tiếng Anh không.

 • Mỗi câu đúng thí sinh sẽ nhận được một điểm. Số câu trả lời đúng sau đó sẽ được quy đổi ra thang 1.0-9.0

Reading

 • Phần thi Reading diễn ra trong 75 phút. Thí sinh vẫn có từ 5 đến 8 giây để tô đáp án mình chọn trong Answer sheet.

 • Số lượng câu hỏi của Reading và Listening là như nhau.

 • Hai bài thi Listening và Reading sử dụng chung một bộ đề.

 • Đề thi thường lấy ngữ liệu từ những chủ đề xã hội như: thông báo trong nội bộ công ty, tờ rơi tìm việc làm, …

 • Mục đích: Bài thi Reading TOEIC được thiết kế để kiểm tra khả năng sử dụng ngữ pháp và từ vựng thông dụng liên quan tới công việc, đồng thời nó cũng đánh giá cách thí sinh giải quyết các tình huống trong đề bài.

 • Tổng số điểm cho phần thi này là 495 điểm.

 • Phần thi này có thời gian là 60 phút (đã bao gồm thời gian viết đáp án vào answer sheet.)

 • Bao gồm 40 câu hỏi với các kiểu đề bài như: fill gaps in a passage of written text or in a table (điền từ vào chỗ trống), match headings to written text to diagrams or charts (nối tiêu đề), complete sentences (hoàn thành câu), answer multiple choice questions (khoanh đáp án đúng).

 • Đề thi được lấy từ các bài báo học thuật về các chủ đề đa dạng từ khoa học-kỹ thuật, sức khỏe giáo dục cho đến lịch sử. Mỗi bài đọc thường có độ dài khoảng 1500-2000 từ.

 • Mục đích: Đánh giá vốn từ vựng, khả năng nắm bắt ý chính, hiểu và chuyển hóa thông tin của thí sinh.

 • Với mỗi câu đúng thí sinh sẽ được nhận một điểm. Dựa trên số câu đúng thí sinh sẽ được xếp vào các band điểm từ 1.0 - 9.0

Speaking

 • Mỗi thí sinh có 20 phút để hoàn thành phần thi này.

 • Bao gồm 11 câu hỏi được chia thành 6 part nhỏ.

 • Thí sinh thay vì giao tiếp mặt đối mặt với giám khảo sẽ làm bài thi trên máy tính. Câu trả lời của thí sinh sẽ được ghi âm lại để giám khảo chấm điểm.

 • Mục đích: đánh giá phát âm, từ vựng và khả năng sắp xếp ý kiến rõ ràng, logic của thí sinh.

 • Cách tính điểm như sau:

 • Câu hỏi 1 – 9: Từ 0 – 3 điểm

 • Câu hỏi 10 - 11: Từ 0 – 5 điểm

Tổng điểm đạt được từ các câu hỏi sẽ được quy ra các mức điểm từ 0 - 200.

 • Phần thi này diễn ra trong khoảng 12 đến 15 phút.

 • Bài thi bao gồm 3 part. Số lượng câu hỏi trong part 1 và part 3 không cố định.

 • Thí sinh sẽ tham gia hỏi và trả lời trực tiếp bởi một giám khảo người bản xứ.

 • Mục đích: đánh giá khả năng giao tiếp của thí sinh với những tình huống thực tế, tư duy xử lý vấn đề và cách sắp xếp lập luận.

 • Có 4 tiêu chí chấm điểm: Fluency and Coherence, Lexical Resource, Grammatical range and Accuracy, Pronunciation.

Writing

 • Gồm 3 task với tổng số 8 câu hỏi.

 • Nội dung: Miêu tả hình ảnh, viết thư, lập luận về các vấn đề xã hội.

 • Mục đích: kiểm tra khả năng sử dụng từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp của thí sinh.

 • Cách tính điểm như sau:

 • Câu hỏi 1-5: Từ 0 – 3 điểm

 • Câu hỏi 6-7: Từ 0 – 4 điểm

 • Câu hỏi 8: Từ 0 – 5 điểm

Tổng điểm đạt được từ các câu hỏi sẽ được quy ra các mức điểm từ 0 - 200.

 • Gồm 2 task tương đương với 2 câu hỏi.

 • Nội dung: Task 1 là tóm tắt và miêu tả biểu đồ/bản đồ/quy trình, task 2 lập luận đưa ra quan điểm cá nhân về những chủ đề xã hội

 • Mục đích phần thi: kiểm tra khả năng sử dụng từ ngữ, cấu trúc ngữ pháp đa dạng, khả năng triển khai ý và sắp xếp lập luận một cách mạch lạc, rõ ràng.

 • Task 1 chiếm ⅓ số điểm và Task 2 chiếm ⅔ số điểm còn lại. Giám khảo chấm bài dựa trên 4 tiêu chí: Task Achievement/ Task Response, Coherence and Cohesion, Lexical Resource, Grammatical Range and Accuracy.

Thang điểm và cách tính điểm bài thi TOEIC và IELTS

Cách tính điểm của hai kỳ thi TOEIC và IELTS cũng có sự khác biệt đáng kể. Vì hai kỹ năng Speaking và Writing là hai kỹ năng tự chọn trong TOEIC nên thang điểm của TOEIC sẽ được tính dựa trên 3 số điểm riêng lẻ: tổng điểm của hai phần thi TOEIC Reading & Listening, điểm phần thi TOEIC Speaking và điểm TOEIC Writing.

Bảng quy đổi số điểm của TOEIC

Bảng quy đổi số điểm của TOEIC

Ví dụ: Bạn B thi TOEIC 2 kỹ năng Reading (Đọc) và Listening (Nghe). Điểm mỗi kĩ năng của bạn B lần lượt là 200 (Reading) và 350 (Listening). Vậy số điểm bạn B nhận được là: 200 + 350= 550.

Khác với bài thi TOEIC, điểm của bài thi IELTS được tính như sau: (Listening + Reading + Writing + Speaking)/4. Mỗi kỹ năng trong IELTS có số điểm như nhau, không kỹ năng nào chiếm nhiều điểm hơn kỹ năng nào. Khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá trên thang điểm từ 1.0 (Không biết tiếng Anh) đến 9.0 (Thành thạo tiếng Anh).

Bảng quy đổi band điểm của IELTS dựa trên số câu đúng

Bảng quy đổi band điểm của IELTS dựa trên số câu đúng

Ví dụ: Bạn B có số điểm thành phần bốn kỹ năng tiếng Anh như sau: Listening 5.5, Reading 6.5, Writing 5.5 và Speaking 6.0. Band điểm tổng của bạn sẽ là: ( 5.5 + 6.5 + 5.5 + 6.0)/4 = 23.5/4 = 5.875 = 6.0.

Lệ phí thi IELTS và TOEIC

Lệ phí thi của TOEIC và IELTS có sự chênh lệch khá lớn. Lệ phí thi IELTS General Training và IELTS Academic trên giấy và trên máy tính là 4.750.000 VNĐ. Thí sinh có thể yêu cầu gửi kết quả IELTS của mình đến tối đa năm tổ chức miễn phí. Nếu muốn được nhận thêm phiếu kết quả, thí sinh sẽ phải trả thêm mức phí 200.000 VNĐ.

Phí đổi ngày thi là 450.000 VNĐ và phí chấm phúc khảo là 2.310.000 VNĐ. Trong trường hợp band điểm của bạn tăng lên sau khi phúc khảo, số tiền trên sẽ được hoàn lại cho bạn. Tại Việt Nam, thí sinh có thể đăng ký thi IELTS tại BC hoặc IDP.

Lệ phí thi TOEIC như sau: (Tham khảo lệ phí năm 2021)

 • Listening + Reading: 990.000đ (học sinh, sinh viên)/ 1390.000đ (Người đi làm)

 • Speaking + Writing: 1.890.000đ

Thí sinh đăng ký thi TOEIC tại IIG Việt Nam, đơn vị được ủy quyền bởi ETS.

2.3. Quy đổi điểm giữa TOEIC và IELTS

Một câu hỏi được nhiều người học tiếng Anh quan tâm đó là cách quy đổi điểm giữa TOEIC và IELTS. Mặc dù cấu trúc cũng như khung chấm điểm của TOEIC và IELTS không hề giống nhau nhưng chúng ta cũng có thể dựa vào cách quy đổi điểm dưới đây. Cần lưu ý rằng khung quy đổi này chỉ mang tính chất tương đương, không hoàn toàn chính xác.

 • TOEIC từ 0 - 250 điểm tương đương 1.5 IELTS: TOEIC từ 0 đến 250 là mức điểm thấp nhất trong thang điểm, tức là trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức trên mất gốc. Nêu quy đổi ra điểm IELTS thì bạn đang ở band 1.5.

 • TOEIC từ 255 - 400 điểm tương đương 2.0 – 3.5 IELTS: Nếu điểm thi TOEIC của bạn chỉ loay quanh trong khoảng điểm này thì khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn đang ở mức trung bình..

 • TOEIC từ 405 - 600 tương đương 4.5 – 5.0 IELTS: Tiếng Anh của bạn đang ở mức trung bình khá, tương đương với IELTS 4.5-5.0.

 • TOEIC từ 605 - 780 tương đương 5.5 – 7.0 IELTS: Nếu mục đích thi TOEIC của bạn là để đi xin việc thì đây là mức điểm đủ để gây ấn tượng trong mắt của những nhà tuyển dụng hiện nay.

 • TOEIC từ 785 - 990 tương đương 7.5 – 9.0 IELTS: Quy đổi ra IELTS thì điểm bạn nhận được sẽ rơi vào khoảng 7.5-9.0. Với mức điểm này, bạn có thể phát âm, giao tiếp trôi chảy với người khác bằng tiếng Anh.

3. Ưu nhược điểm của TOEIC và IELTS

Để trả lời cho câu hỏi “TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?” hãy cùng LangGo phân tích các ưu nhược điểm của hai loại chứng chỉ này nhé!

Ưu điểm, nhược điểm của TOEIC và IELTS

TOEIC

IELTS

Ưu điểm

 • Là một trong những chứng chỉ ngoại ngữ thông dụng nhất và được nhiều quốc gia trên toàn thế giới công nhận.

 • Đề thi không quá khó. Thí sinh được tự do lựa chọn giữa bài thi 2 kỹ năng Reading, Listening và bài thi đủ 4 kỹ năng.

 • Lệ phí thi thấp, chỉ từ 990.000 VND đồng cho bài thi hai kỹ năng.

 • IELTS được sử dụng phổ biến hơn TOEIC bởi các trường Đại học và nhà tuyển dụng thường đánh giá khả năng tiếng Anh của ứng viên dựa trên bằng IELTS hơn.

 • IELTS có ứng dụng rất đa dạng. Người sở hữu bằng IELTS có thể xin học bổng, du học hay định cư nước ngoài.

 • So với TOEIC, IELTS có thể kiểm tra được năng lực tiếng Anh của thí sinh một cách toàn diện hơn.

Nhược điểm

 • Không có nhiều trường Đại học và nhà tuyển dụng yêu cầu bằng TOEIC.

 • Không đánh giá được chính xác khả năng tiếng Anh của người học vì chỉ thường người dự thi chỉ đăng ký thi 2 kỹ năng.

 • IELTS khó hơn TOEIC khá nhiều vì vậy người học phải giành từ 6 tháng đến 1 năm chuẩn bị cho kỳ thi này.

 • Bài thi chủ yếu là các chủ đề học thuật yêu cầu người học phải liên tục trau dồi từ vựng.

 • Lệ phí thi IELTS cao: 4.750.000 đồng

4. Nên học TOEIC hay IELTS?

IELTS và TOEIC cái nào khó hơn? Giữa TOEIC và IELTS nên chọn cái nào? Đây là câu hỏi rất nhiều học viên đã nhờ LangGo tư vấn. Để giải đáp cho thắc mắc này bạn cần vạch rõ hướng đi của mình trong tương lai.

Bạn có nhu cầu sử dụng chứng chỉ TOEIC và IELTS vào việc gì? Khả năng tiếng Anh của bạn đang ở mức yếu, trung bình khá hay tốt? Bạn có thể giành bao nhiêu thời gian một ngày để luyện tập các kỹ năng? Tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi trên đồng nghĩa với việc bạn đã xác định bản thân cần học TOEIC hay IELTS rồi.

Trong video dưới đây, LangGo đã làm đặt lên bàn cân để so sánh TOEIC và IELTS cũng như chỉ ra bạn nên học chứng chỉ nào để giúp ích cho các dự định tương lai của mình. Cùng theo dõi nhé!

So sánh IELTS và TOEIC, TOEFL: Nên học thi chứng chỉ nào?

Đi du học, định cư tại nước ngoài

Nếu bạn đang ấp ủ ước mơ đi du học hoặc định cư tại một số quốc gia như Mỹ, Canada, Úc, …, thì việc sở hữu một chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC và IELTS là rất cần thiết. Nhưng nên học TOEIC hay IELTS đây nhỉ? LangGo xin được trả lời rằng với trường hợp này IELTS sẽ là lựa chọn thích hợp hơn cho các bạn.

 • IELTS General Training phù hợp với những bạn có ý định du học bậc trung học, học nghề hay định cư tại nước ngoài vì nó sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong đời sống thường ngày của bạn.

 • IELTS Academic: chứng chỉ IELTS học thuật là điều kiện tiên quyết để có thể theo học bậc Đại học và sau Đại học tại các trường Đại học hay Cao đẳng.

Cả TOEIC và IELTS đều quan trọng khi đi du học hoặc định cư nước ngoài

Cả TOEIC và IELTS đều quan trọng khi đi du học hoặc định cư nước ngoài

Xét tuyển vào trường Đại học

Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS để được xét tuyển vào một số trường đại học? Hiện nay, rất nhiều trường Đại học như Học viện Ngoại giao, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc dân dành chỉ tiêu cho những bạn ứng tuyển vào trường bằng bằng IELTS kết hợp với học bạ cấp 3.

Ngoài ra, nếu có chứng chỉ TOEIC và IELTS bạn sẽ được miễn học phần môn tiếng Anh ở một số trường hoặc tham gia lớp Chất lượng cao. Cơ hội nhận được học bổng của bạn cũng sẽ lớn hơn nếu có trong tay một trong hai chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và IELTS.

Nên học Toeic hay IELTS

Sở hữu một trong hai chứng chỉ TOEIC và IELTS sẽ giúp con đường học tập của bạn rộng mở hơn

Làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia

Sở hữu chứng chỉ TOEIC và IELTS cao sẽ là “điểm sáng” trong mắt các nhà tuyển dụng. Với các công ty trong nước bạn có thể chỉ cần TOEIC, nhưng nếu ứng tuyển ở các tập đoàn đa quốc gia thì IELTS là lựa chọn sáng suốt.

Như vậy, việc sở hữu chứng chỉ IELTS không chỉ giúp bạn giao tiếp cũng như sử dụng tiếng Anh tốt hơn mà còn mở ra rất nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai của bạn. 

👉 Hãy để lại thông tin để IELTS LangGo hỗ trợ bạn test IELTS 4 kỹ năng hoàn toàn miễn phí và tư vấn lộ trình học IELTS hiệu quả nhất dành riêng cho bạn nhé!

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

5. Những chứng chỉ Tiếng Anh khác phổ biến tại Việt Nam

Ngoài TOEIC và IELTS, hiện còn có một số chứng chỉ tiếng Anh khác tuy không phổ biến như hai chứng chỉ trên nhưng bạn có thể tìm hiểu thêm.

Chứng chỉ TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

TOEFL là một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có phổ biến nhất hiện nay. Đề thi TOEFL được đánh giá là khá khó và thay đổi liên tục qua các năm. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định du học ở Mỹ hay các quốc gia nói tiếng Anh khác thì cần phải dành nhiều thời gian và công sức để chinh phục chứng chỉ này.

Nơi được ủy quyền tổ chức và cấp bằng TOEFL chính thức tại Việt Nam là IIG. Bạn có thể đăng ký dự thi TOEFL trên Website https://www.ets.org/ hoặc đăng ký trực tiếp tại các trung tâm được cấp phép bởi IIG. Giống với TOEIC và IELTS, chứng chỉ này chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Ba chứng chỉ TOEFL, TOEIC và IELTS

Cả ba chứng chỉ TOEFL, TOEIC và IELTS đều có những điểm giống và khác nhau

Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL

Tương tự với các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác như TOEIC và IELTS, chứng chỉ Cambridge được sử dụng với mục đích du học, làm việc hay định cư tại nước ngoài. Tuy nhiên, một lợi thế của chứng chỉ Cambridge so với TOEFL, TOEIC và IELTS là chứng chỉ này có giá trị vĩnh viễn và bạn chỉ cần thi một lần duy nhất.

Chứng chỉ Cambridge vẫn chưa được nhiều người biết đến tại Việt Nam, nhưng được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh uy tín dành cho mọi độ tuổi.

Chứng chỉ PTE

PTE viết tắt của Pearson’s Test of English. Đây là chứng chỉ tiếng Anh được thế giới công nhận nhằm đánh giá 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết. Người thi chứng chỉ này thường có mục đích du học, định cư nước ngoài, đặc biệt là ở các quốc gia như Úc và New Zealand.

LangGo tin rằng sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã có thể biết TOEIC và IELTS cái nào khó hơn và quyết định được nên học TOEIC hay IELTS để phục vụ kế hoạch trong tương lai của bản thân rồi đúng không nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không vạch lộ trình chinh phục chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và IELTS ngay thôi.

Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khác của LangGo TẠI ĐÂY để được giải đáp các thắc mắc về IELTS và kỳ thi IELTS nhé.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ