Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS? Chứng chỉ nào có lợi hơn?

Nội dung [Hiện]

TOEIC và IELTS là 2 chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế thông dụng nhất ở Việt Nam, mỗi chứng chỉ có đặc điểm và format bài thi khác nhau. Do đó, nhiều phụ huynh và học sinh thắc mắc không biết học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS thì có lợi hơn.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ phân tích những điểm khác biệt của IELTS và TOEIC cũng như lợi ích của 2 chứng chỉ đối với học sinh cấp 3 để giúp bạn giải đáp thắc mắc và đưa ra lựa chọn phù hợp nhé.

Học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS?
Học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS?

1. Sự khác biệt giữa chứng chỉ TOEIC và IELTS

Để trả lời câu hỏi học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS, trước hết, bạn cần hiểu được IELTS và TOEIC khác nhau như thế nào. Dưới đây là bảng tóm tắt ngắn gọn những điểm khác biệt giữa 2 chứng chỉ.

Tiêu chí

IELTS

TOEIC

Định nghĩa

IELTS (International English Language Testing System) là bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh với mục đích học tập, làm việc và định cư nước ngoài.

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài kiểm tra được dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh giao tiếp quốc tế.

Cấu trúc đề thi

Gồm 2 dạng bài thi Academic và General Training.

Mỗi bài thi đều kiểm tra cả 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking

Gồm 2 dạng bài thì

- TOEIC  2 kỹ năng Reading và Listening

- TOEIC 4 kỹ năng

Lệ phí thi

4.664.000 VND (cho cả Academic và General Training)

- 1.500.000 VND (thi Reading và Listening);

- 2.125.000 VND (thi Speaking và Writing)

Thang điểm

Band 0 - 9.0 đối với từng bài thi

0 - 495 điểm đối với từng bài thi

Mức độ khó

IELTS là bài thi có tính chất học thuật cao nên được đánh giá là có độ khó cao hơn so với TOEIC

TOEIC tập trung vào kỹ năng giao tiếp nên có độ khó cao như IELTS. Bên cạnh đó, nhiều trường học và tổ chức chỉ yêu cầu TOEIC 2 kỹ năng.

Tổng thời gian làm bài

Khoảng 3 tiếng (cho cả 4 kỹ năng)

- 2 tiếng (TOEIC 2 kỹ năng)

- Khoảng 3 tiếng (TOEIC 4 kỹ năng)

2. So sánh lợi ích của chứng chỉ TOEIC và IELTS với học sinh cấp 3

Qua bảng so sánh ở trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được những điểm khác nhau giữa 2 chứng chỉ. Trong phần này, IELTS LangGo sẽ phân tích kỹ hơn lợi ích của IELTS và TOEIC đối với học sinh THPT để các bạn có thể tự trả lời câu hỏi Học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS nhé.

2.1. Lợi ích của việc học IELTS với học sinh cấp 3

Có thể nói, không phải tự nhiên mà chứng chỉ IELTS tạo nên “cơn sốt” trong vài năm trở lại đây mà chính là do các bạn học sinh và các bậc phụ huynh đã nhận thấy những lợi ích không thể phủ nhận của chứng chỉ này.

Xét tuyển hoặc tuyển thẳng vào Đại học

Hiện nay, nhiều trường Đại học áp dụng phương thức tuyển thẳng hoặc xét tuyển kết hợp dành cho các thí sinh có chứng chỉ IELTS. Chính vì thế, các bạn học sinh cấp 3 sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ có rất nhiều lợi thế khi nộp hồ sơ xét tuyển đại học, đặc biệt là các trường Top có tỉ lệ cạnh tranh cao.

Được miễn thi Tiếng Anh THPT

Theo quyết định từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2015, các thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia. Điều này sẽ giúp các bạn giảm áp lực và có nhiều thời gian tập trung cho các môn học khác.

Những lợi ích của chứng chỉ IELTS với học sinh THPT
Những lợi ích của chứng chỉ IELTS với học sinh THPT

Cơ hội giành học bổng Du học

Chứng chỉ IELTS được công nhận rộng rãi và là điều kiện bắt buộc để ứng tuyển vào nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới. Chính vì thế, sở hữu chứng chỉ IELTS có thể giúp các bạn học sinh cấp 3 có cơ hội nhận được những học bổng du học giá trị để hiện thực hóa ước mơ du học.

Cải thiện trình độ Tiếng Anh toàn diện

IELTS là bài thi kiểm tra cả 4 kỹ năng tiếng Anh: Listening, Reading, Writing và Speaking. Do đó, trong quá trình luyện thi IELTS, bạn sẽ cần học đều các kỹ năng, nhờ đó mà năng lực Tiếng Anh của bạn cũng được cải thiện một cách toàn diện.

2.2. Lợi ích của việc học TOEIC với học sinh THPT

Là một chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế, TOEIC cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho các bạn học sinh cấp 3. Cụ thế:

Cải thiện trình độ Tiếng Anh

Khi học TOEIC bạn sẽ cần ôn tập các kiến thức và kỹ năng Tiếng Anh nói chung, nhờ đó, trình độ Tiếng Anh của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Bên cạnh đó, TOEIC tập trung vào giao tiếp, đặc biệt là 2 kỹ năng Listening và Reading nên bạn có thể trau dồi khả năng sử dụng tiếng Anh trong học tập và công việc.

Học TOEIC đem lại lợi ích gì?
Học TOEIC đem lại lợi ích gì?

Mở rộng cơ hội học tập trong nước và nước ngoài

Bên cạnh IELTS hay TOEFL, chứng chỉ TOEIC cũng được nhiều trường quốc tế công nhận và sử dụng vào tiêu chuẩn đánh giá đầu vào. Do đó, sở hữu chứng chỉ TOEIC, các bạn học sinh cũng có cơ hội xin học bổng du học hoặc tham gia các chương trình trao đổi quốc tế.

Tăng cơ hội việc làm

TOEIC là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận rộng rãi trong doanh nghiệp hay các tổ chức quốc tế. Do đó, nếu bạn có chứng chỉ TOEIC từ cấp 3 thì bạn có thể ứng tuyển vào các công việc fulltime hoặc parttime có yêu cầu TOEIC hay năng lực Tiếng Anh tốt.

Hiện nay, một số trường Đại học có xét tuyển bằng TOEIC nhưng số lượng không nhiều và không phổ biến như IELTS.

3. Học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS?

Có thể nói, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “học sinh cấp 3 nên học IELTS hay TOEIC” bởi mỗi chứng chỉ có những đặc điểm và lợi ích riêng.

Do đó, việc lựa chọn học TOEIC hay IELTS sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng chứng chỉ cũng như nhiều ý tố khác.

4 yếu tố cần lưu ý khi quyết định học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS
4 yếu tố cần lưu ý khi quyết định học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS

Để quyết định học TOEIC hay IELTS, các bạn hãy cân nhắc 4 yếu tố quan trọng sau đây:

 • Xác định rõ nhu cầu và mục tiêu cá nhân: IELTS thường liên quan đến xét tuyển vào các trường Đại học top trong nước hoặc du học, trong khi TOEIC thường liên quan đến môi trường làm việc và cải thiện kỹ năng tiếng Anh trong công việc.
 • Yêu cầu của trường: Tùy thuộc vào yêu cầu về chứng chỉ của ngôi trường mà bạn xét tuyển hay muốn nộp hồ sơ mà bạn có thể chọn học TOEIC hay IELTS.
 • Xem xét thời gian và nguồn tài chính: TOEIC thường có thời gian chuẩn bị ngắn hơn, chi phí rẻ hơn IELTS và có thể phù hợp nếu bạn cần nhanh chóng cải thiện kỹ năng tiếng Anh cho công việc.
 • Trình độ Tiếng Anh hiện tại: Nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt và toàn diện thì việc học IELTS sẽ không quá khó khăn; TOEIC tập trung chủ yếu vào Listening và Reading nên nó có thể là sự khởi đầu tốt cho những học sinh mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc có trình độ cơ bản.

4. Giải đáp các thắc mắc thường gặp về học sinh THPT nên học TOEIC hay IELTS?

Em muốn nộp hồ sơ đi du học sau khi tốt nghiệp THPT, vậy em nên học TOEIC hay IELTS?

Thông thường, IELTS là chứng chỉ được các trường Đại học trên toàn thế giới và các chương trình du học yêu cầu, thậm chí cả các quốc gia không nói Tiếng Anh. IELTS đánh giá khả năng vận dụng tiếng Anh trong học tập, cuộc sống hàng ngày và trong môi trường làm việc.

TOEIC cũng có thể được chấp nhận bởi một số trường ở Anh, Pháp, Mỹ,... nhưng chỉ được xem như một tiêu chuẩn đầu vào và không có giá trị cao như IELTS.

Do đó, để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của trường mà bạn mong muốn du học và chuẩn bị tốt cho môi trường học tập tại nước ngoài, bạn hãy nghiên cứu cụ thể về yêu cầu của trường, qua đó hướng tới chứng chỉ phù hợp nhất với mục tiêu của bạn.

Em muốn nâng cao trình độ Tiếng Anh một cách toàn diện, vậy em nên học TOEIC hay IELTS?

IELTS là bài thi đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng, do đó, nếu bạn muốn cải thiện trình độ tiếng Anh một cách đồng đều thì có thể chọn học IELTS.

Bên cạnh đó, TOEIC 4 kỹ năng cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ cho bạn là TOEIC sẽ tập trung nhiều vào giao tiếp, trong khi, bài thi IELTS mang tính học thuật cao nên sẽ có độ khó cao hơn.

Học sinh cấp 3 có nên học cả IELTS và TOEIC không?

Việc học cả TOEIC và IELTS mang lại những lợi ích nhất định như linh hoạt khi xin việc làm hoặc học tập ở nước ngoài, đồng thời nâng cao khả năng giao tiếp trong đời sống hàng ngày lẫn môi trường làm việc.

Tuy nhiên, việc học cả 2 chứng chỉ cũng đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian và tài chính, thậm chí 2 bài thi có format khác nhau nên có thể khiến bạn bị rối khi ôn luyện, làm giảm hiệu quả.

Do đó, nếu bạn có mục tiêu rõ ràng và cần cả hai chứng chỉ, hãy đảm bảo có kế hoạch học tập cụ thể và thời gian dành riêng cho mỗi kỳ thi. Nếu không, tập trung vào 1 trong 2 trước tiên, sau đó xem xét việc học thêm chứng chỉ còn lại nếu cần thiết.

5. Địa chỉ luyện thi IELTS uy tín cho học sinh cấp 3

IELTS LangGo là địa chỉ luyện thi IELTS đáng tin cậy cho học sinh cấp 3. Với tôn chỉ lấy người học làm trung tâm, LangGo đã áp dụng các phương pháp giảng dạy chuẩn quốc tế như NLP (lập trình ngôn ngữ tư duy) và ELC (học bằng trải nghiệm) giúp học viên thay đổi tư duy và thói quen học Tiếng Anh.

Với đội ngũ giáo viên vững chuyên môn và nhiều kinh nghiệm thực chiến trong luyện thi IELTS kết hợp với lộ trình học tinh gọn, cá nhân hóa, lớp học sĩ số nhỏ, IELTS LangGo đã giúp hàng nghìn học chinh phục thành công chứng chỉ IELTS và trở thành trung tâm có tỷ lệ đạt cam kết đầu ra Top đầu Việt Nam.

IELTS LangGo - trung tâm IELTS uy tín cho học sinh cấp 3
IELTS LangGo - trung tâm IELTS uy tín cho học sinh cấp 3

Các bạn học viên đến với IELTS LangGo có thể linh hoạt lựa chọn khóa học IELTS Online hoặc Offline theo mong muốn của cá nhân. Hiện trung tâm có 4 cơ sở tại Hà Nội, bạn có thể lựa chọn địa chỉ học phù hợp nhất.

 • Cơ sở 1: 179 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Cơ sở 2: 169 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở 3: Thạch Hoà, Thạch Thất, Hà Nội
 • Cơ sở 4: 8 Nguyễn Khuyến, Hà Đông, Hà Nội

👉 Hãy để lại thông tin để IELTS LangGo hỗ trợ bạn test IELTS 4 kỹ năng hoàn toàn miễn phí và tư vấn lộ trình học IELTS hiệu quả nhất dành riêng cho bạn nhé!

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

Sau khi hiểu được TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào, cũng như lợi ích của 2 chứng chỉ đối với học sinh THPT, IELTS LangGo tin rằng các bạn đã tự giải đáp cho mình câu hỏi “học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS”.

Dù quyết định học chứng chỉ nào, bạn hãy xem xét và lựa chọn những trung tâm luyện thi uy tín để có người đồng hành đáng tin cậy, giúp bạn đạt mục tiêu đề ra nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ