Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Giấy chứng nhận kết quả thi THPT là gì? Các lưu ý quan trọng cần biết

Nội dung [Hiện]

Giấy chứng nhận kết quả thi THPT là văn bản quan trọng được Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp cho các thí sinh sau khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Đây là một giấy tờ quan trọng để bạn nộp hồ sơ xét tuyển các trường đại học, cao đẳng.

Giải đáp thắc mắc về giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia
Thông tin cần biết về giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia

Trong bài viết này, IELTS LangGo giúp bạn giải đáp các thông tin quan trọng cần biết về giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia như: lấy hoặc nộp giấy chứng nhận kết quả thi ở đâu, khi nào? Có xin cấp lại giấy chứng nhận kết quả thi được không? Xin như thế nào? …

Cùng theo dõi nhé!

1. Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia là gì? Dùng với mục đích gì?

Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia (hay giấy/phiếu báo điểm thi THPT Quốc gia) là một văn bản được cấp bởi Bộ Giáo dục & Đào tạo sau khi các thí sinh hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia tại Việt Nam. 

Chứng nhận sẽ ghi rõ thông tin kết quả từng môn thi và tổng điểm của thí sinh. Đây là một trong những giấy tờ bắt buộc để các bạn học sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hoặc các cơ sở đào tạo khác. 

Vì vậy, bạn hãy giữ tài liệu này cẩn thận, tránh gập, để rách và làm mất khi cần nộp bản gốc để nhập học.

Giải đáp giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia là gì?
Giải đáp giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia là gì?

Một số lưu ý quan trọng về giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia:

 • Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia và Bằng tốt nghiệp tạm thời là 2 văn bản hoàn toàn khác nhau và không được dùng thay thế nhau;
 • Bản gốc của giấy chứng nhận kết quả thi THPT có dấu đỏ và được cấp bởi Sở GD & ĐT. Nó không phải là bản sao công chứng hay bản in photo;
 • Sau khi nộp để nhập học, thí sinh không được xin rút giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia dù có bất cứ lý do nào;
 • Mã giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia được in dạng mã vạch trên góc trên cùng, bên phải của giấy chứng nhận.
Mẫu giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2023
Mẫu giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2023

2. Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia lấy ở đâu? Khi nào?

Thời gian và địa điểm cụ thể để lấy giấy chứng nhận có thể khác nhau tùy theo quy định của từng trường và sở GD&ĐT từng tỉnh thành. Hãy đọc kỹ thông tin mà IELTS LangGo chia sẻ dưới đây để không bỏ lỡ thời gian quan trọng này.

Thời gian

Thông thường, việc lấy giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra sau khi kỳ thi đã hoàn thành và kết quả thi được công bố. Đối với kỳ thi THPT quốc gia 2023, thời gian gửi và nhận giấy chứng nhận kết quả thi THPT được thực hiện từ ngày 18/07/2023.

Thời gian lấy giấy xác nhận không cố định mà sẽ khác nhau tùy theo từng trường. Do đó, bạn hãy cập nhật và theo dõi thông tin từ phía nhà trường để sắp xếp thời gian lên lấy đúng lịch.

Địa điểm

Theo quy định, học sinh sẽ đi lấy giấy chứng nhận kết quả thi qua trường học mà họ đã đăng ký tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, tức trường THPT mà bạn theo học. 

Ví dụ: Nguyễn Văn An là học sinh trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, Hà Nội và đăng ký thi tốt nghiệp THPT tại nơi mà An đang theo học.

-> An sẽ lấy giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia tại trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, đường Phạm Văn Đồng, thành phố Hà Nội.

Đối với thí sinh tự do (không đăng ký dự thi qua trường học mà tự đăng ký dự thi THPT Quốc gia), sẽ có 2 phương thức lấy giấy chứng nhận kết quả thi THPT sau:

 • Nhận qua địa chỉ ghi trong hồ sơ: Bạn có thể được Sở GD&ĐT gửi giấy chứng nhận kết quả thi THPT tới địa chỉ ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi. Vì vậy, hãy cung cấp địa chỉ chính xác khi đăng ký để việc nhận giấy được thực hiện đúng thời hạn nhé!
 • Tới tận nơi đăng ký dự thi để lấy: Khi đến, đừng quên đem theo Giấy báo thi, CMND hoặc CCCD để xác minh danh tính và hoàn thành thủ tục thuận tiện.

3. Nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia khi nào và ở đâu?

Thời gian và địa điểm nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia sẽ phụ thuộc vào quy định của từng trường đại học hoặc cao đẳng mà bạn đăng ký xét tuyển.

Thời gian

Thông thường, sau khi công bố kết quả thi THPT Quốc gia, các trường Đại học và Cao đẳng sẽ thông báo về thời gian nộp giấy chứng nhận kết quả. 

Do đó, các thí sinh cần theo dõi thông tin từ trang web hoặc cổng thông tin tuyển sinh của ngôi trường mà họ quan tâm để không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào.

Thời gian nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia dự kiến
Thời gian nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia dự kiến

Dựa vào thời gian các trường Đại học/Cao đẳng công bố điểm chuẩn trúng tuyển, bạn có thể tự mình ước tính thời điểm để nộp lại giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia:

 • Xét tuyển nguyện vọng 1: Có thể nộp giấy chứng nhận kết quả thi từ ngày 01-20/8; trước ngày 25/8, điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được các trường công bố;
 • Xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho đợt 1: Nếu bạn không trúng tuyển vào nguyện vọng 1, bạn có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho đợt 1 từ ngày 25/08 - 15/09. Trước ngày 20/9, điểm trúng tuyển sẽ được các trường công bố.
 • Xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2: Nếu bạn tiếp tục không trúng tuyển vào nguyện vọng bổ sung đợt 1, hãy xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho đợt 2 từ 20/09 - 05/10. Trước ngày 10/10, điểm trúng tuyển sẽ được công bố cho đợt 2
 • Xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3: Nếu bạn tiếp tục không trúng tuyển vào nguyện vọng bổ sung đợt 2, hãy chú ý từ ngày 10/10 - 25/10 để xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho đợt 3. Trước ngày 31/10, điểm trúng tuyển sẽ được công bố cho đợt 3
 • Xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 4: Từ ngày 31/10 - 15/11 sẽ diễn ra đợt xét tuyển vào nguyện vọng bổ sung đợt 4 dành cho các thí sinh tiếp tục không trúng tuyển vào nguyện vọng bổ sung đợt 3. Điểm trúng tuyển đợt 4 sẽ được các trường công bố chính thức trước ngày 20/11

Địa điểm

Để nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia, bạn cần đến trực tiếp trường Đại học hoặc Cao đẳng mà bạn đã trúng tuyển để làm thủ tục.

Nếu bạn đã đăng ký xét tuyển vào trường Đại học/Cao đẳng nào, hãy thường xuyên kiểm tra thông tin và lịch tuyển sinh của trường đó để không bỏ lỡ thời gian và địa điểm nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia.

4. Làm thế nào để xin cấp lại giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia?

Như mọi năm, giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia năm 2023 chỉ được cấp một lần. Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, trong trường hợp giấy chứng nhận bị mất hoặc hư hỏng, bạn sẽ không được cấp lại.

Mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia
Mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia

Dù vậy, bạn vẫn có thể xin cấp lại giấy chứng nhận kết quả thi THPT nhưng hãy lưu ý rằng bản cấp lại sẽ không giống với với bản gốc. Quy trình xin cấp lại như sau:

 • Liên lạc với trường Đại học chủ trì cụm thi mà bạn tham dự: Thông báo tình huống của bạn và xin hướng dẫn về quy trình cấp lại trong trường hợp mất giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia.
 • Làm đơn xin xác nhận của trường: Đơn xin xác nhận thông tin hồ sơ bị mất và xin cấp lại giấy chứng nhận kết quả thi sẽ được gửi về trường Đại học chủ trì cụm thi.
 • Thẩm định và xử lý hồ sơ: Sau khi nhận được đơn xin xác nhận, trường Đại học đó sẽ thẩm định và xử lý hồ sơ để xác minh thông tin và đáp ứng yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận.
 • Triển khai làm lại giấy chứng nhận kết quả thi: Nếu thông tin được xác nhận và đáp ứng yêu cầu, Hội đồng thi sẽ cấp phép làm lại tờ chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia cho bạn.
 • Cập nhật hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh: Thông tin sẽ được cập nhật vào hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia. Giấy chứng nhận kết quả thi THPT bản chính của bạn sẽ không còn được sử dụng và chỉ có giấy chứng nhận được cấp lại này mới được chấp nhận.

👉 Bạn có thể tải xuống mẫu đơn xin cấp lại giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia TẠI ĐÂY.

Tóm lại, giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia là một văn bản quan trọng mà bạn cần có để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp.

Do đó, các bạn hãy đọc kỹ các thông tin cần lưu ý về chứng nhận này, đồng thời chú ý theo dõi thông tin từ nhà trường để đảm bảo việc lấy giấy tờ và nộp hồ sơ đúng thời hạn nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ