Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Danh sách trường THPT xét tuyển bằng IELTS Hà Nội cập nhật mới nhất

Nội dung [Hiện]

Có một thực tế rằng kể từ khi ra đời đến nay IELTS đang dần trở thành thước đo chuẩn mực để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người học. Sở hữu trong tay tấm bằng IELTS đồng nghĩa với việc cơ hội học tập, việc làm của bạn rộng mở hơn những người khác.

Đặc biệt là với những bạn học sinh cấp 2 đang đứng trước ngưỡng cửa vào cấp 3 thì việc có bằng IELTS là một lợi thế cực kỳ to lớn bởi hiện nay có rất nhiều trường THPT xét tuyển bằng IELTS Hà Nội. Hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu quy chế xét tuyển THPT bằng IELTS của những trường này nhé!

Điểm danh các trường THPT xét tuyển bằng IELTS Hà Nội

Điểm danh các trường THPT xét tuyển bằng IELTS Hà Nội

1. Tầm quan trọng của việc học IELTS

IELTS (viết tắt của International English Language Test System) là chứng chỉ ngoại ngữ dành cho những người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Chứng chỉ này đã được nhiều quốc gia, các trường đại học hay các tổ chức quốc tế trên toàn thế giới công nhận.

Bài thi IELTS được thiết kế để kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh qua 4 kỹ năng Listening – Reading – Writing – Speaking (Nghe – Nói – Đọc – Viết). Tiêu chí chấm điểm của mỗi kỹ năng là khác nhau và dựa vào bộ tiêu chí này mà giám khảo sẽ đưa ra điểm sổ của bạn.

Band điểm IELTS trải dài từ 1.0 đến 9.0, đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ. Để hiểu kỹ hơn, hãy nghiên cứu cách tính điểm IELTS chính xác nhất và Ý nghĩa thang điểm IELTS trong bài viết này.

Tại Việt Nam, có 2 hình thức thi IELTS phổ biến là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General (tổng quát).

Bài thi sẽ gồm 4 phần thi với các task nhỏ trong mỗi phần, trải rộng về cả kiến thức Tiếng Anh lẫn kiến thức xã hội. Thông tin chi tiết về cấu trúc đề thi cũng như tiêu chí chấm điểm sẽ có trong bài viết Tổng quan về chứng chỉ IELTS.

Xét tuyển thẳng bằng IELTS vào các trường THPT là một trong những lợi ích của việc học IELTS

Xét tuyển thẳng bằng IELTS vào các trường THPT là một trong những lợi ích của việc học IELTS

Vậy việc học IELTS mang lại những lợi ích gì cho bản thân người học? Khi học trên trường, thông thường học sinh không có cơ hội phát triển toàn diện cả bốn kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết do sĩ số lớp quá đông.

Điều này dẫn đến tình trạng đa số học sinh Việt Nam không thể giao tiếp bằng tiếng Anh hay khả năng nghe hiểu kém.

Tuy nhiên, việc học IELTS sẽ giúp học sinh xây dựng một nền tảng ngôn ngữ vững chắc và toàn diện. Trong quá trình ôn luyện IELTS, người học không chỉ liên tục trau dồi và mở rộng vốn từ của mình mà còn phải hiểu sâu và hiểu rõ các chủ điểm ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao.

Bên cạnh đó, các bài thi IELTS tập trung kiểm tra bốn kỹ năng của thí sinh, vì vậy nếu muốn đạt band điểm từ 6.5 trở nên, thí sinh cần tránh tình trạng học lệch.

Ngoài những lợi ích trên thì việc sở hữu tấm bằng IELTS có band điểm cao sẽ là tấm vé thông hành đến những cơ hội to lớn hơn như du học, xét học bổng, việc làm với mức lương cao tại các tập đoàn đa quốc gia, định cư tại nước ngoài.

Đặc biệt, hiện nay một số trường THPT xét tuyển bằng IELTS Hà Nội mà không thí sinh không cần tham gia kỳ thi vào lớp 10 như thường lệ. Cùng tìm hiểu xem có những trường THPT nào đang áp dụng chính sách tuyển sinh này trong phần tiếp theo nhé.

2. Danh sách những trường THPT xét tuyển thẳng bằng điểm IELTS tại Hà Nội

Mùa tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới rồi. Chỉ còn gần 2 tháng nữa thôi là các bạn học sinh lớp 9 sẽ bước vào một kỳ thi quan trọng trong cuộc đời học sinh.

Một tin vui cho những bạn có chứng chỉ IELTS đó là nhiều trường THPT tại Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung đã công bố xét tuyển thẳng đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên. Điển hình là các trường THPT tuyển thẳng IELTS sau đây:

Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh

Theo kế hoạch tuyển sinh những năm trước của trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, những học sinh đạt chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên hoặc đạt giải trong kỳ thi HSG của TP Hà Nội hoặc HSG Quốc gia các môn văn hóa như Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10.

Trường THPT Đoàn Thị Điểm

Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thông báo trường sẽ tuyển thẳng những học sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.0 trở lên. Ngoài ra những bạn đạt giải HSG từ cấp quận, huyện trở lên hoặc những học sinh có có thành tích bốn năm hạnh kiểm tốt, và xếp loại học lực giỏi từ hai năm trở lên cũng thuộc diện được tuyển thẳng.

Trường THPT Đoàn Thị Điểm là một trong các trường THPT xét tuyển thẳng bằng điểm IELTS

Trường THPT Đoàn Thị Điểm là một trong các trường THPT xét tuyển thẳng bằng điểm IELTS

Trường THPT Lê Quý Đôn

Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng thuộc nhóm các trường THPT xét tuyển bằng IELTS Hà Nội.

Trường sẽ tuyển thẳng, cấp học bổng hoặc giảm học phí đối với những học sinh có IELTS từ 6.0 trở lên, hoặc học sinh đạt giải trong các cuộc thi HSG môn văn hóa từ cấp quận, huyện, tỉnh, thành phố, quốc gia; đạt huy chương trong các kỳ thi Toán, Khoa học kỹ thuật quốc tế; đạt tối thiểu 8 điểm mỗi môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở giáo dục thành phố Hà Nội tổ chức.

Ngoài ra, nhà trường cũng xét tuyển thẳng các trường hợp như học sinh đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 65 trở lên; xếp loại học lực giỏi trong 4 năm học cấp 2; là học sinh của trường THCS Lê Quý Đôn hoặc trường Việt Úc. Tuy nhiên, với những trường hợp này các em học sinh sẽ không được hỗ trợ học phí.

Trường THPT M.V Lômônôxốp

Trường THPT M.V Lômônôxốp là trường THPT xét tuyển bằng IELTS Hà Nội đối với những học sinh có thành tích học tập xuất sắc và có các chứng chỉ ngoại ngữ do các tổ chức quốc tế uy tín tổ chức và cấp bằng.

Cụ thể, trường sẽ tuyển thẳng những học sinh đạt giải Ba trở lên trong kỳ thi HSG cấp thành phố, có bằng IELTS 5.5 hoặc chứng chỉ khác tương đương như TOEIC hoặc TOEFL cùng điểm trung bình ba môn văn hóa là Toán, Văn, Tiếng Anh bậc THCS đạt từ 7 trở lên.

3. Các trường THPT cộng điểm dựa trên chứng chỉ IELTS

Ngoài các trường THPT xét tuyển bằng IELTS Hà Nội đã được IELTS LangGo tổng hợp trong phần trên thì cũng có nhiều trường chọn phương thức cộng điểm cho những thí sinh có bằng IELTS.

Đây được coi phương pháp làm giảm bớt sự tranh cãi xoay quanh câu việc xét tuyển THPT bằng IELTS liệu có bất công đối với những học sinh không có điều kiện để thi IELTS.

Danh sách các trường THPT xét tuyển bằng IELTS Hà Nội bằng phương thức cộng điểm:

Trường THPT Chuyên Khoa học Giáo dục

Một điểm đặc biệt trong bài thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường THPT Chuyên Khoa học Giáo dục đó là thay vì sử dụng thang điểm 10, các bài thi của học sinh sẽ được tính theo thang điểm 300. Trong đó mỗi môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh chiếm 100 điểm.

Thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 do British Council (BC) hoặc International Development Program (IDP) cấp không phải tham gia bài thi Ngoại ngữ và được tính điểm môn Ngoại ngữ là 100 điểm.

Trường THPT Chu Văn An

Là một trong những trường có bề dày thành tích và lịch sử lâu đời nhất Hà Nội, trường THPT Chu Văn An là ước mơ của nhiều thế hệ học sinh. Đặc biệt trường Chu Văn An luôn nằm trong top những trường có điểm đầu vào cao nhất trong số những trường THPT trên địa bàn Hà Nội.

Chu Văn An là trường THPT xét tuyển bằng IELTS

Chu Văn An là trường THPT công lập xét tuyển bằng IELTS

Tuy nhiên, nếu bạn có trong tay chứng chỉ ngôn ngữ thì ước mơ trở thành Chu Văn An-er sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, bởi theo quy chế tuyển sinh của nhà trường những bạn học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh TOEFL 450; chứng chỉ Tiếng Anh IELTS 5.0; chứng chỉ Tiếng Anh do những đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép sẽ được cộng đến 20 điểm.

Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội)

Những năm trước những thí sinh có chứng chỉ IELTS 7.0 trở lên sẽ được tuyển thẳng vào trường THPT Nguyễn Tất Thành. Tuy nhiên, năm nay quy chế tuyển sinh của trường có sự thay đổi khi những học sinh đạt band điểm này chỉ được cộng 4 điểm vào điểm thi tuyển. Cụ thể như sau:

  • Cộng 2 điểm nếu điểm IELTS (Academic) đạt 5.5 và 6.0 điểm.
  • Cộng 3 điểm nếu điểm IELTS (Academic) đạt 6.5 điểm.
  • Cộng 4 điểm nếu điểm IELTS (Academic) đạt 7.0 điểm trở lên.

Tất cả chứng chỉ IELTS của thí sinh đều phải do 2 tổ chức là British Council (BC) hoặc International Development Program (IDP) cấp.

4. Có nên học IELTS từ cấp 2 hay không?

Việc tạo điều kiện cho học sinh được tiếp xúc với IELTS từ cấp 2 là rất cần thiết. Học IELTS từ cấp 2 sẽ cho phép các bạn học sinh có nhiều thời gian ôn tập và rèn luyện các kỹ năng hơn.

Thời điểm này các em học ngoại ngữ rất hiệu quả. Nhiều bạn học viên của IELTS LangGo đã có thể đạt được 6.5 IELTS trở lên khi mới là học sinh trung học.

Đây cũng là lợi thế khi bạn xét tuyển vào lớp 10 tại Việt Nam bởi với những trường có chính sách cộng điểm dựa trên band điểm IELTS thì band điểm của bạn càng cao, số điểm bạn được cộng vào bài thi càng nhiều.

Hơn nữa, nhiều trường THPT cũng có những chương trình học bổng và ưu đãi về học phí hấp dẫn dành riêng cho những bạn có điểm IELTS từ 7.0 trở lên.

Học IELTS từ sớm sẽ cho phép học sinh ứng tuyển vào các trường THPT tuyển thẳng IELTS

Học IELTS từ sớm sẽ cho phép học sinh ứng tuyển vào các trường THPT tuyển thẳng IELTS

Nhiều phụ huynh, học sinh cho rằng việc học IELTS từ cấp 2 là quá sớm. Tuy nhiên đây mới là thời điểm học IELTS tốt nhất, đặc biệt là năm lớp 7 hoặc lớp 8 bởi lúc này học sinh không phải lo lắng về kỳ thi cuối cấp và khả năng tiếp thu của người học ở giai đoạn này cũng tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, phụ huynh và các em học sinh nên hiểu rằng học IELTS giúp phát triển năng lực sử dụng ngôn ngữ toàn diện chứ không phải chỉ để phục vụ duy nhất chuyện thi cử. Bởi suy cho cùng, mục đích của việc học ngoại ngữ là để có thể sử dụng nó vào cuộc sống thực tế.

Như vậy, trong bài viết này IELTS LangGo đã giới thiệu đến các bậc phụ huynh và các em học sinh tổng quan về bài thi IELTS, lợi ích của việc học IELTS và lý do vì sao nên học IELTS từ năm cấp 2.

Bên cạnh đó, LangGo cũng đã tổng hợp một số trường THPT xét tuyển bằng IELTS Hà Nội bằng phương thức tuyển thẳng hoặc cộng điểm cho những bạn học sinh sở hữu chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên. Hy vọng những thông tin đã chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp độc giả đưa ra quyết định thông minh và phù hợp nhất.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan đến việc học IELTS thì hãy ghé thăm ngay chuyên mục Hỏi - đáp của IELTS LangGo nhé! Tất cả câu hỏi hay băn khoăn của bạn sẽ được IELTS LangGo giải đáp nhiệt tình và chi tiết hết mức có thể.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ