Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

IELTS là gì? Tổng những gì bạn cần biết về chứng chỉ IELTS tại đây

Nội dung [Hiện]

Trong những năm gần đây, chứng chỉ IELTS ngày càng trở nên phổ biến và số lượng người học IELTS cũng không ngừng tăng lên. Vậy IELTS là gì? Sở hữu chứng chỉ IELTS mang lại những lợi ích gì? IELTS LangGo sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Giải đáp đầy đủ nhất cho câu hỏi IELTS là gì?

Giải đáp đầy đủ nhất cho câu hỏi IELTS là gì?

1. IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System, tiếng Việt là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Kì thi IELTS được sáng lập bởi ESOL, Hội đồng Anh (BC), IDP của Úc vào năm 1989.

Chứng chỉ IELTS được dùng để chứng nhận trình độ tiếng Anh của 1 cá nhân theo thang điểm từ 1 – 9 với 9 là mức độ cao nhất (Rất thông thạo, sử dụng chính xác và trôi chảy).

Để hiểu rõ hơn bạn có thể xem video dưới đây của IELTS LangGo:

Tất cả những điều về IELTS và kì thi IELTS mà bạn cần biết

2. Phân biệt IELTS Academic và IELTS General

IELTS bao gồm 2 dạng bài thi chính là IELTS Academic và IELTS General:

 • Bài thi IELTS Academic (IELTS Học thuật) dành cho các thí sinh có nguyện vọng muốn theo đuổi học tập ở nước ngoài hay đảm bảo năng lực tiếng Anh tại các trường đại học, sau đại học.
 • Bài thi General Training (IELTS Tổng quát) sẽ phù hợp với thí sinh có nguyện vọng học nghề, làm việc hay định cư tại các quốc gia nói Tiếng Anh hơn.

Nhưng thực tế, ranh giới giữa mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS không còn phân biệt rõ ràng, nên số đông hiện nay đều lựa chọn thi IELTS Academic và được chấp nhận dù mục đích không là học thuật vì có nhiều lợi ích hơn so với IELTS Tổng quát.

3. Học IELTS mang lại những lợi ích gì?

Chứng chỉ IELTS ngày càng trở nên phổ biến và số lượng người học IELTS cũng không ngừng tăng lên. Vậy chứng chỉ IELTS mang lại những lợi ích gì mà ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy? Cùng IELTS LangGo tìm hiểu ngay sau đây.

Đối với học sinh

Học sinh nên có chứng chỉ IELTS để làm gì?

 • Đủ điều kiện đi du học

Việc có chứng chỉ IELTS trong tay giúp dự định du học ở khối các nước nói Tiếng Anh sau khi tốt nghiệp THPT của nhiều học sinh trở thành hiện thực. Sở hữu chứng chỉ IELTS hoặc một số chứng chỉ tương đương là điều kiện tiên quyết để bạn có thể đảm bảo điều kiện du học ở nước ngoài.

 • Lợi thế khi xét tuyển đại học

Bên cạnh đó, tính đến tháng 1 năm 2022, đã có Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Thủy Lợi, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế TP.HCM,... công nhận kết quả thi IELTS làm cơ sở xét tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp hoặc tiêu chí phụ để cộng điểm thi THPTQG.

Tiêu chí điểm IELTS để tuyển thẳng Đại Học

Danh sách một số trường đại học xét tuyển bằng IELTS

Tên trường

Chứng chỉ IELTS

ĐH NGOẠI THƯƠNG

6.5 trở lên

ĐH KINH TẾ QUỐC DÂN

5.5 trở lên

ĐH BÁCH KHOA HÀ NỘI

5.0 trở lên

ĐH QUỐC GIA HÀ NỘI

5.5 trở lên

ĐH QUỐC GIA TP.HCM

5.0 trở lên

ĐH LUẬT HÀ NỘI

6.0 trở lên

ĐH LUẬT TP.HCM

5.0 trở lên

ĐH CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI

5.5 trở lên

HV BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

6.5 trở lên

HV TÀI CHÍNH

5.5 trở lên

HV NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

4.0 trở lên

HV NGOẠI GIAO

7.0 trở lên

HV PHỤ NỮ VIỆT NAM

5.5 trở lên

ĐH VĂN HÓA

5.0 trở lên

ĐH MỞ TP.HCM

5.5 trở lên

ĐH GIAO THÔNG VẬN TẢI

5.0 trở lên

ĐH FPT

6.0 trở lên

ĐH MỎ - ĐỊA CHẤT

4.5 trở lên

ĐH NGÂN HÀNG TP.HCM

5.0 trở lên

ĐH SƯ PHẠM KỸ THUẬT TP.HCM

5.0 trở lên

Như vậy đối với học sinh, tác dụng của chứng chỉ IELTS chính là tạo ra một cơ hội tuyệt vời và là “giấy thông hành” để nhiều học sinh bước chân vào cánh cổng trường đại học mình mơ ước. Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết hơn về việc quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học nhé.

Đối với sinh viên

Có thể dễ dàng liệt kê 1 số lợi ích nổi bật của chứng chỉ IELTS đối với sinh viên như sau:

 • Đảm bảo điều kiện ra trường

Không chỉ đưa IELTS vào làm tiêu chí xét tuyển đại học, nhiều trường cũng có yêu cầu chuẩn đầu ra Tiếng Anh trong đó có lấy điểm thi IELTS làm chuẩn đánh ra năng lực ngoại ngữ của sinh viên.

Ví dụ như Đại học Kinh tế quốc dân yêu cầu sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh là 5.5 IELTS đối với hệ thường và 6.5 IELTS với khoa Ngôn ngữ Anh và chương trình tiên tiến. Để không vất vả và chật vật khi ra trường thì mình khuyên bạn nên chuẩn bị luyện thi IELTS theo lộ trình từ sớm để đảm bảo đạt band điểm mục tiêu lúc cần sử dụng chứng chỉ.

 • Đủ năng lực học lên bậc Thạc sĩ, các chưỡng trình sau đại học

Phần lớn các chương trình học thạc sĩ, tiến sĩ ở Việt Nam và cả nước ngoài đều yêu cầu chứng chỉ IELTS để đảm bảo trình độ sử dụng ngoại ngữ của học viên. Ngày nay khi các chương trình học sau Đại Học online được tổ chức nhiều hơn thì bạn hoàn toàn có cơ hội ở tại Việt Nam và học thạc sĩ ở Mỹ Anh. Và đương nhiên đối với các chương trình nước ngoài thì IELTS là điều bắt buộc.

Việc ôn thi IELTS sớm sẽ hỗ trợ các sinh viên rất nhiều, bạn có thể ôn thi dần và đăng kí thi khi có nhu cầu sử dụng. Đa phần sinh viên năm cuối sẽ có nhiều lịch trình bận rộn và khó sắp xếp thời gian ôn thi và thi IELT do đó hãy sắp xếp thời gian luyện thi hợp lý.

Lợi ích của chứng chỉ IELTS đối với sinh viên

Lợi ích của chứng chỉ IELTS đối với sinh viên

 • Thuận lợi trong học tập và công việc

Ngoài ra, với xu thế toàn cầu hóa, việc giỏi ngoại ngữ nói chung và có chứng chỉ IELTS nói riêng giúp mỗi sinh viên tự tin trong môi trường học tập, có lợi thế khi tham gia các cuộc thi trong đó có các cuộc thi do các tập đoàn đa quốc gia tổ chức. Khi đi thực tập, làm việc, các bạn sinh viên có chứng chỉ IELTS cũng được các nhà tuyển dụng ưu ái hơn và có nhiều cơ hội được thử sức với các vị trí công việc tốt hơn

Đối với người đi làm

Thông thường mọi người hay nghĩ chỉ có học sinh, sinh viên mới cần thi IELTS nhưng với những người muốn tìm kiếm 1 công việc lương cao thì IELTS sẽ là chìa khóa khiến bạn nổi bật hơn. Một số lợi ích của chứng IELTS đối với người đi làm như là:

 • Là lợi thế cạnh tranh khi tìm việc làm

Hiện nay, nhiều, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và cả các công ty trong nước yêu cầu thí sinh ứng tuyển có khả năng sử dụng Tiếng Anh thành thạo, một số doanh nghiệp, công ty lớn còn yêu cầu mức điểm thi IELTS cụ thể đối với nhân viên ở 1 số vị trí đặc thù cần tiếng Anh.

Chính vì thế sở hữu một chứng chứng chỉ IELTS với band điểm lý tưởng là một điểm cộng lớn trong CV cho các bạn đang cần tìm việc.

 • Nâng cao năng lực làm việc, kiến thức xã hội

Trong công việc, đặc biệt với những ai có công việc liên quan lĩnh vực phải tiếp xúc với người nước ngoài, hay có ý định làm việc liên quan tới nước ngoài, sẽ có rất nhiều vấn đề chuyên môn cần xử lý và phải sử dụng Tiếng Anh như nói trao đổi công việc với khách hàng, đối tác, cấp; nghiên cứu các tài liệu Tiếng Anh;...

Vì vậy để đáp ứng nhu cầu công việc bạn cần có năng lực ngoại ngữ nên việc học và thi IELTS không những giúp bạn có một chứng chỉ để khẳng định năng lực mà còn giúp bạn nâng cao năng lực làm việc.

Chứng chỉ IELTS có tác dụng gì đối với người đi làm?

Chứng chỉ IELTS có tác dụng gì đối với người đi làm?

Tóm lại, để có sự cạnh tranh trên thị trường lao động và đủ năng lực ứng tuyển vào một công việc yêu thích, cũng như thuận tiện trong quá trình làm việc, thăng tiến. Hãy tham khảo kinh nghiệm học IELTS cho người đi làm và bắt đầu chuẩn bị giành lợi thế trong công việc nhé!

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

4. Cấu trúc bài thi IELTS

Cho dù bạn hướng tới chứng chỉ IELTS Academic hay IELTS General Training thì bạn đều phải trải qua bài kiểm tra 4 kỹ năng: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc), Writing (Viết).

Tuy nhiên sẽ có 1 số khác nhau nho nhỏ trong các phần thi ở mỗi kỹ năng của bài thi. Bạn sẽ cần nắm được cấu trúc đề thi IELTS cụ thể của bài thi Academic và General Training, tùy vào loại chứng chỉ bạn cần.

Về thời gian diễn ra của bài thi IELTS thì tổng thời lượng làm bài là 2 giờ 45 phút cho 3 kỹ năng Nghe, Đọc và Viết.

Bài thi IELTS

Thứ tự thi

Thời gian hoàn thành

Nội dung thi

Listening (Nghe)

1

30 phút

4 phần gồm 40 câu hỏi

Reading (Đọc)

2

60 phút

3 phần gồm 40 câu hỏi

Writing (Viết)

3

60 phút

2 bài viết

Speaking (Nói)

Tự chọn cùng ngày hoặc khác ngày với 3 môn trên

11-14 phút

Vấn đáp 3 phần

Lưu ý: Thời gian trên đã bao gồm cả thời gian cho thí sinh để điền đáp án cho 2 phần thi đọc và viết.

Thứ tự của 3 bài thi đầu tiên luôn là Listening, Reading và Writing sẽ được diễn ra và hoàn tất trong vòng một ngày. Hãy nhớ rằng sẽ không có thời gian nghỉ giải lao giữa các phần thi và toàn bộ bài thi sẽ diễn ra trọn vẹn trong 1 buổi.

Phần thi Speaking có thể diễn ra cùng ngày hoặc ở một ngày khác, và không được quá 7 ngày trước hoặc sau ngày thi các phần thi khác. Thực tế thì thí sinh sẽ thi IELTS Speaking vào ngay ngày hôm sau thi 3 kỹ năng trên.

5. Các hình thức thi IELTS

Hiện tại, các đơn vị tổ chức thi IELTS cung cấo 2 hình thức thi cho thi sinh lựa chọn, là thi IELTS trên máy tính hoặc trên giấy tại địa điểm thi.

Tuy nhiên, hình thức thi trên giấy và máy tính chỉ lựa chọn cho 3 kỹ năng Listening, Reading, Writing. Còn hình thức thi Speaking thì luôn là đối thoại trực tiếp với giám khảo (face-to-face).

Dù thi trên giấy và thi trên máy tính thì thời gian làm bài thi IELTS vẫn đảm bảo như nhau và kéo dài trong vòng 2h45 phút.

6. Cách chấm điểm và ý nghĩa thang điểm IELTS

Điểm thi IELTS là điều quan trọng nhất, là giá trị của tấm bằng IELTS. Mỗi kĩ năng trong IELTS sẽ được chấm điểm từ 0 đến 9, band điểm cuối cùng (overrall) sẽ là trung bình cộng điểm thi của 4 kỹ năng (được làm tròn đến 0.5).

Phần thi Nghe (Listening) và thi Đọc (Reading) có 40 câu hỏi trắc nghiệm. Thang điểm từ 1 – 9 sẽ được tính dựa trên số câu trả lời đúng. Ví dụ bạn trả lời đúng 20/40 câu trong bài thi Nghe thì điểm cho kỹ năng này sẽ là 5.5.

Cần lưu ý rằng Cách chấm điểm của cả hai dạng bài thi: học thuật (AC) và không học thuật (GT). Ở cùng 1 mức điểm nhưng thông thường số câu trả lời đúng của loại hình General Training yêu cầu nhiều đáp án đung hơn loại hình Academic.

► Đọc thêm: Cách tính điểm IELTS chính xác và ý nghĩa tháng điểm IELTS

7. Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của chứng chỉ IELTS là 2 năm kể từ ngày có kết quả. Sau 2 năm, chứng chỉ IELTS sẽ hết hiệu lực và bạn buộc phải thi lại nếu cần sử dụng chứng chỉ IELTS.

Kết quả của thí sinh sẽ được thông báo qua email hoặc tin nhắn điện thoại sau khoảng nửa tháng, bên cạnh đó thí sinh có thể tra cứu kết quả trực tuyến bằng cách đăng nhập vào hệ thống của Hội đồng Anh.

8. Lệ phí thi IELTS mới nhất

Theo thông báo chính thức từ 2 đơn vị tổ chức kì thi IELTS tại Việt Nam là IPD và British Council thì từ tháng 1/2022, mức lệ phí thi kỳ thi IELTS lần lượt là:

 • Lệ phí thi kỳ thi IELTS trên giấy (Academic & General Training) giá là 4.664.000 VNĐ
 • Lệ phí thi kỳ thi IELTS trên máy tính (Academic & General Training) giá là 4.664.000 VNĐ
 • Lệ phí thi kỳ thi IELTS UKVI: 5.252.000 VNĐ và IELTS Life Skills giá là 4.414.000 VNĐ

Bạn có thể đọc thêm chi tiết về lệ phí thi IELTS và các chi phí phát sinh để nắm được số tiền mình cần bỏ ra nhé!

9. Hướng dẫn đăng kí thi IELTS ở Việt Nam

Ở Việt Nam, hiện có 2 Đơn vị được tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS là: British Council (Hội đồng Anh) và IDP (Hội đồng Úc).

Để đăng ký Online, các bạn truy cập vào Website và làm theo quy định của mỗi bên để đăng kí thi IELTS: Tại British Council hoặc tại IDP .

 Đăng kí thi IELTS online tại IDP

Đăng kí thi IELTS online tại BC

Đăng kí thi IELTS online tại BC

Đăng kí thi IELTS online tại IDP

Lưu ý khi lựa chọn đăng ký thi IELTS:

 • Lịch thi có thể bị dời hoặc hủy phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký và địa điểm thi.
 • Thi Nói được tiến hành cùng ngày hoặc trong vòng vài ngày trước/sau ngày thi ba môn kia.
 • Thi trên máy tính sẽ nhận kết quả sớm hơn thi trên giấy khoảng 1 tuần.

Việc lựa chọn nên thi IELTS ở British Council hay IDP là câu hỏi mà nhiều thí sinh dự định lấy chứng chỉ IELTS quan tâm. Hãy cùng tham khảo một số thông tin mà LangGo tổng hợp về hai đơn vị này trong bảng dưới đây:

British Council và IPD là 2 đơn vị cấp chứng chỉ IELTS ở Việt Nam

British Council và IPD là 2 đơn vị cấp chứng chỉ IELTS ở Việt Nam

10. Về việc hủy và thay đổi ngày thi IELTS

Nếu có việc đột xuất phát sinh sau khi đăng kí, bạn sẽ có thể cân nhắc đến việc hủy hoặc đổi ngày thi IELTS. Quy định về đổi hoặc hủy ngày thi tại IDP và British Council có 1 vài sự khác biệt mà bạn cần nắm được trước khi ra quyết định. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ và thực hiện đúng quy trình.

 Quy định về đổi hoặc hủy ngày thi tại IDP và British Council có sự khác nhau

Quy định về đổi hoặc hủy ngày thi tại IDP và British Council có sự khác nhau

Về cơ bản thì IDP có khoảng thời gian cho phép thí sinh đổi ngày thi miễn phí rộng hơn so với British Councils (15 ngày trước khi thi so với 5 tuần trước khi thi), chi phí đổi lịch thi cũng mềm hơn (450k so với 1 triệu 166k).

Cũng cần lưu ý rằng thí sinh sẽ không được nhận lại 100% lệ phí đăng kí thi khi hủy lịch thi. Ở cả IDP và BC, bạn sẽ chỉ được nhận lại 75% lệ phí đã đăng kí nếu làm đúng thủ tục và thời gian theo quy định.

Nếu không phải vì lý do cấp bách, IELTS LangGo khuyên bạn KHÔNG nên đổi hay hủy ngày thi vì 1 số lý do như:

 • Phát sinh một số chi phí tương đối cao
 • Thủ tục rắc rối, nhiều quy định, mất thời gian
 • Ảnh hưởng đến tinh thần, tâm trạng chuẩn bị cho kì thi

11. Kết quả và phúc khảo điểm thi IELTS

Về thời gian nhận kết quả sau khi thi, cả 2 đơn vị IDP và British Council có quy định giống nhau, cụ thể như sau:

 • Đối với hình thức thi trên máy tính, chứng chỉ IELTS bản cứng sẽ gửi đến sau 3 – 5 ngày kể từ ngày thi viết;
 • Đối với hình thức thi trên giấy, chứng chỉ IELTS bản cứng sẽ được gửi đến sau 13 ngày kể từ ngày thi viết.

Thí sinh cũng có thể xem online trên trang chủ IDP và British Council kể từ 13 ngày sau khi hoàn thành bài thi ở kỹ năng cuối cùng. Có 1 số lưu ý bạn cần nắm được như sau:

 • Nếu đến nhận chứng chỉ IELTS trực tiếp, bạn sẽ cần đem theo CCCD hoặc hộ chiếu BẢN GỐC như thông tin đăng kí.
 • Nếu bạn ủy quyền cho người thân đến nhận chứng chỉ IELTS thì cần viết đơn ủy quyền cho người đến nhận hộ. Người được ủy quyền phải xuất trình Chứng minh thư hoặc Hộ chiếu của thí sinh và của bản thân người được ủy quyền khi đến nhận kết quả thi.
 • Thí sinh chỉ được nhận DUY NHẤT 1 chứng chỉ IELTS và không được cấp lại
 • Thí sinh có thể yêu cầu đơn vị tổ chức kì thi gửi chứng chỉ IELTS tới nơi mình làm việc, học tập để xác minh. Chi phí phát sinh sẽ do người yêu cầu chi trả.

Trong 1 số trường hợp nếu bạn cảm thấy kết quả thi không thỏa đáng, chưa đúng với năng lực và những gì bạn đã thể hiện thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu phúc khảo điểm thi. Thời gian để yêu cầu phúc khảo là không quá 6 tuần từ ngày làm bài thi.

Bạn sẽ cần nộp đơn tới đơn vị đã đăng kí thi để yêu cầu phúc khảo và sẽ phải trả phí phúc khảo điểm thi IELTS. Dù bạn phúc khảo 1 hay 4 kĩ năng thì mức lệ phí vẫn giữ nguyên

Lệ phí phúc khảo điểm thi IELTS tại Việt Nam như sau:

 • Lệ phí phúc khảo tại BC: 2.200.000 VND
 • Lệ phí phúc khảo tại IDP: 2.310.000 VND

Lưu ý: Lệ phí phúc khảo điểm thi sẽ được hoàn trả cho thí sinh nếu kết quả phúc khảo có thay đổi so với kết quả cũ.

Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm phúc khảo điểm thi IELTS thực tế được chia sẻ bởi thí sinh đã từng phúc khảo để hiểu rõ hơn.

Trên đây, IELTS LangGo đã giải thích đầy đủ cho bạn về khái niệm kì thi IELTS và tất tần tật những gì liên quan đến IELTS mà bạn cần biết. Toàn bộ thông tin từ hình thức, cấu trúc bài thi đến việc nhận kết quả và phúc khảo điểm thi đều được IELTS LangGo giải thích và đính kèm các bài viết diễn giải chi tiết.

Hy vọng sau khi hiểu rõ về IELTS và những lợi ích mang chứng chỉ IELTS đem lại, bạn có thể đưa ra quyết định có nên học và thi lấy chứng chỉ IELTS để phục vụ công việc và học tập của mình không nhé!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ