[Giải đáp] Lớp 12 có nên học IELTS không?

Năm 2023, chứng chỉ IELTS được sử dụng như điều kiện xét tuyển thẳng/cộng điểm của hơn 100 trường đại học, học viện trên cả nước. Ngoài ra, IELTS còn là 1 điều kiện gần như bắt buộc khi đi du học ở nước ngoài.

Không hề quá lời khi nói rằng chứng chỉ IELTS đối với học sinh lớp 12 như một tấm vé thông hành đưa các bạn đến gần hơn với ước mơ Đại học và du học, mở ra tương lai tươi sáng.

IELTS là tấm vé thông hành đưa các bạn tới gần hơn với cảnh cửa Đại học

Tuy nhiên, lớp 12 có nên học IELTS hay không? Câu trả lời nằm trong bài viết này. Cùng đọc xem có thuyết phục không nhé!

1. Lớp 12 có nên học IELTS không?

Nếu bạn đang băn khoăn lớp 12 có nên học IELTS không thì , đáp án chắc chắn là Có. Bởi IELTS không chỉ một chứng chỉ đem lại nhiều lợi ích, học IELTS còn giúp các bạn rèn luyện năng lực tiếng Anh cốt lõi.

Tuy nhiên, lớp 12 không phải là thời điểm vàng để học IELTS. Khi bước vào giai đoạn cuối cấp, bạn cần tập trung cho kì thi THPTQG. Sẽ tuyệt vời nhất khi bạn đã ôn thi IELTS từ lớp 10 hoặc lớp 11.

Các tiêu chí cần đáp ứng trước khi quyết định thi IELTS của học sinh lớp 12

Đặc biệt, các bạn vốn kém tiếng Anh, mất gốc nặng thì bắt đầu học IELTS từ lớp 12 sẽ rất vất vả. Một số khó khăn khi ôn thi IELTS mà học sinh lớp 12 có thể gặp phải như:

• Thời điểm quá muộn, không đủ thời gian để ôn luyện các kiến thức
  • Đây không phải một kỳ thi dễ dàng, cần đầu tư thời gian để ôn luyện
  • Lớp 12 cần tập trung vào các môn thi khác để xét tốt nghiệp. Vì vậy học IELTS thời điểm này học sinh dễ rơi vào tình trạng học lệch, đôi khi mất cả chì lẫn chài

Tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn không có nghĩa là học sinh lớp 12 không thể học IELTS ở giai đoạn cuối cấp. Có 3 điều kiện sau sẽ quyết định bạn có nên học IELTS ở lớp 12 hay không, cụ thể là:

• Có nền tảng tiếng Anh ổn định, không mất gốc hoàn toàn
  • Đang ở học kì 1 của năm lớp 12, thời điểm cần chứng chỉ > 6 tháng
  • Tập trung và thật sự quyết tâm đạt được mục tiêu IELTS

Nếu bạn đạt được đủ 3 tiêu chí trên thì xin chúc mừng. Bạn có thể ôn thi IELTS với tỷ lệ 80% thành công đạt band điểm từ 5.5 trở lên.

Nếu bạn có sự trợ giúp từ bên thứ 3, ví dụ như bạn bè đã thi IELTS hay các thầy cô ở 1 trung tâm IELTS uy tín thì tỷ lệ thành công có thể lên tới >90%

Để biết trình độ hiện tại của mình như thế nào, có phù hợp để học IELTS vào thời điểm lớp 12 hay không, các bạn có thể đăng ký kiểm tra trình độ tại IELTS LangGo nhé.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí

2. Lợi ích khi học sinh lớp 12 sở hữu chứng chỉ Anh ngữ quốc tế

6 lợi ích dễ thấy khi học sinh lớp 12 có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên:

-        Đạt kết quả tốt trong các kì thi tiếng Anh trên lớp, cải thiện khả năng tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng:  Nghe – Nói – Đọc – Viết

-        Dễ săn các học bổng và làm hồ sơ đi du học

-        Có cơ hội học tập ở môi trường quốc tế: được đi trao đổi, tham gia các chương trình tiên tiến - chất lượng cao được giảng dạy bằng tiếng Anh

-        Miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh, được ưu tiên xét tuyển thẳng

-        Miễn các tín chỉ tiếng Anh cơ bản trong trường đại học

-        Phát triển tư duy logic và sáng tạo

-        Có thêm nhiều công việc làm thêm tốt với mức lương hấp dẫn ngay từ khi còn là sinh viên.

Học sinh cấp 3 có nên học IELTS không? Khi nào là thời điểm vàng?

Có nên học IELTS từ lớp 10? Đâu là thời điểm vàng để học IELTS?

Học sinh lớp 11 có nên học IELTS không? Học ở đâu cam kết đầu ra?

3. Tips ôn thi IELTS cấp tốc cho học sinh lớp 12

Hãy chắc chắn mình hiểu IELTS là gì và nắm được cấu trúc các phần thì. Bài thi IELTS gồm có 4 phần thi, tương ứng với 4 kỹ năng Listening - Reading - Writing - Listening.

Một số điểm bạn cần lưu ý:

• Listening và Reading: là 2 kỹ năng dễ nâng band và có barem chấm điểm rõ ràng nhất nên hãy tập trung học 2 skills này.
  • Writing và Speaking: 2 kỹ năng này điểm đạt được không chỉ phụ thuộc vào sự thể hiện của các bạn mà còn phụ thuộc vào cảm nhận của người chấm. Tuy nhiên, không nên lơ là 2 skills này nhé, bạn vẫn nên tập trung ôn luyện và nắm kỹ tiêu chí chấm điểm của từng kỹ năng, bởi đây cũng có thể chính là phần giúp bạn kéo thêm điểm.
Những tips giúp học sinh lớp 12 ôn thi IELTS dễ dàng hơn

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

• Ở giai đoạn luyện đề, bạn nên căn giờ giống như khi đi thật để có thể làm quen với tốc độ khi đi thi, tránh trường hợp không kịp giờ đáng tiếc.
  • Với phần thi Speaking, bạn nên cố gắng mở rộng câu trả lời của mình, đặc biệt là ở Part 2, Part 3.
  • Phần thi Listening, hãy tập trung nghe – hiểu nội dung thay vì nghe bắt từ để chọn đáp án đúng.
  • Tận dụng triệt để những tài liệu có sẵn như transcript các đề thi thử để luyện Listening và Reading.

Một số tài liệu hữu ích cho ôn thi IELTS cấp tốc:

Như vậy, lớp 12 có nên học IELTS hay không sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố: trình độ, tính kiên trì, quyết tâm, khả năng cân bằng,... của mỗi học sinh.

Nếu bạn vẫn đang hoang mang không biết nên bắt đầu từ đâu, học theo lộ trình nào tối ưu nhất, thì hãy để lại thông tin trong form dưới đây để được giải đáp các vấn đề về luyện thi IELTS nhé!

Tại đó, hiện nay IELTS LangGo cung cấp các khóa học IELTS lộ trình từ 0 – 7.0+ được thiết kế phù hợp với năng lực các giai đoạn từ mất gốc đến nâng cao. Bạn có thể tham khảo thêm về lộ trình IELTS tại LangGo tại đây

Tư vấn lộ trình học miễn phí