Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Có thể tự học IELTS ở nhà được không? Bật mí 4 giai đoạn tự học IELTS

Nội dung [Hiện]

Có thể tự học IELTS không?” là câu hỏi thường xuyên xuất hiện trên các các group trao đổi về tiếng Anh và IELTS. Đáp án cho câu hỏi này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như trình độ tiếng Anh hiện tại, sự chăm chỉ và quyết tâm của người học.

Đặc biệt với những bạn bắt đầu học IELTS từ con số 0 thì việc xác định trình độ của bản thân và lập kế hoạch học tập theo từng giai đoạn là rất cần thiết. Trong bài viết này IELTS LangGo sẽ chia sẻ với bạn cách tự ôn IELTS hiệu quả dành cho người mới bắt đầu. Cùng theo dõi bạn nhé!

Bật mí lộ trình tự học IELTS tại nhà

Bật mí lộ trình tự học IELTS tại nhà

1. Giải đáp nhanh có thể tự học IELTS không?

IELTS (International English Language Testing System) là một bài kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh của người dự thi. Đây là một bài kiểm tra quốc tế dành cho những người học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai.

Có hai loại bài thi IELTS: IELTS Academic và IELTS General Training. Mặc dù cả hai đều được sử dụng để đánh giá kỹ năng tiếng Anh của bạn, nhưng có một số khác biệt nho nhỏ giữa hai bài thi này:

 • IELTS Academic. Tập trung vào bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết dành cho những bạn muốn học đại học hoặc làm việc trong một môi trường học thuật. Nhiều sinh viên muốn đi du học ở một quốc gia nói tiếng Anh thường sẽ chọn làm bài kiểm tra này.

 • IELTS General Training. Cũng tập trung vào nghe, nói, đọc, viết, nhưng phù hợp hơn với những người đang theo học dưới trình độ đại học, những người đang tìm kiếm việc làm hoặc di cư đến Úc, Canada, New Zealand, Anh.

Sở hữu chứng chỉ IELTS trong tay là bằng chứng rõ ràng nhất để chứng minh cho các trường đại học, nhà tuyển dụng và các cơ quan chuyên môn trên toàn thế giới thấy rằng bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp cũng như trong học tập, công việc.

Để hiểu tường tận về IELTS bạn có thể đọc thêm Chứng chỉ IELTS là gì? Tổng hợp những điều bạn cần biết về IELTS.

Để trả lời cho câu hỏi “Có thể tự học IELTS không?” thì IELTS LangGo xin trả lời là “hoàn toàn có thể”.

Giải đáp câu hỏi IELTS có tự học được không?

Giải đáp câu hỏi IELTS có tự học được không?

Đặc biệt, với những bạn không có điều kiện cũng như tài chính để tham gia các khóa luyện thi IELTS ở trung tâm, bạn có thể tự học IELTS và đạt được band điểm mong muốn nếu bạn có lộ trình và mục tiêu học tập rõ ràng, thêm vào đó là bạn cần thực sự quyết tâm.

Tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần vạch ra cho mình một lộ trình học tập cụ thể, đặc biệt là với những bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS thì việc xây dựng kiến thức nền tảng là rất cần thiết. Vậy, tự học tiếng Anh IELTS như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất? Và cần trang bị những gì trong suốt quá trình tự học IELTS?

IELTS LangGo sẽ giải đáp thắc mắc trên trong phần 3: 4 giai đoạn tự học IELTS. Cùng khám phá xem đó là những giai đoạn nào nhé.

3. 4 Giai đoạn của tự học IELTS dành cho người mới bắt đầu

Mỗi người sẽ có phương pháp tự học IELTS khác nhau, tuy nhiên, theo IELTS LangGo, quá trình tự học IELTS nên chia thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu và chuẩn bị kỹ lưỡng

 • Giai đoạn 2: Củng cố nền tảng

 • Giai đoạn 3: Luyện kỹ năng

 • Giai đoạn 4: Luyện đề

Chúng ta cùng đi chi tiết vào từng giai đoạn để xem từng giai đoạn, bạn sẽ cần làm gì nhé!

3.1. Xác định mục tiêu, chuẩn bị kỹ lưỡng

Trước khi bắt tay vào xây dựng lộ trình tự học IELTS, bạn cần biết khả năng tiếng Anh của mình đang ở đâu. Bạn cũng nên nghiên cứu kỹ cấu trúc bài thi IELTS với từng kỹ năng để đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

Nếu bạn chưa biết trình độ hiện tại của mình thì có thể đăng ký làm bài TEST IELTS ONLINE 4 kỹ năng tại LangGo nhé!

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

Việc xác định đúng band điểm hiện tại sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc xác định lộ trình học phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân cũng như xác định các kỹ năng cần tập trung hay kiến thức cần trau dồi, củng cố.

Bạn có thể xem thêm lộ trình tự học IELTS từ mất gốc lên 6.0 trong vòng 6 tháng chi tiết, cùng với các tài liệu cần thiết và kiến thức trọng yếu trong video dưới đây:

Lộ trình tự học IELTS 6.0 cho người mất gốc đầy đủ nhất

Sau khi biết được thực lực hiện tại của mình, hãy xác định rõ ràng mục tiêu bạn cần đạt được. Việc xác định mục tiêu thi IELTS sẽ giúp bạn duy trì “ngọn lửa” nhiệt huyết trong quá trình luyện thi, tự khích lệ bản thân vì những tiến bộ rõ rệt sau một thời gian nhất định.

Để xác định mục tiêu tự học IELTS chính xác và cụ thể, bạn có thể áp dụng phương pháp SMART:

 • S – Specific : Cụ thể, dễ hiểu.

 • M – Measurable : Đo lường được

 • A – Attainable : Có thể đạt được

 • R – Relevant : Thực tế

 • T – Time-Bound : Thời gian hoàn thành

Bước đầu tiên trong lộ trình tự học IELTS là xác định mục tiêu theo mô hình SMART

Bước đầu tiên trong lộ trình tự học IELTS là xác định mục tiêu theo mô hình SMART

Specific: Mọi mục tiêu của bạn phải cụ thể, dễ hiểu. Khá nhiều người tự học IELTS thường đặt ra những mục tiêu “chung chung” như 6.5, 7.0,…. trong khi chưa hề có một khái niệm gì về việc để đạt được mức điểm đó bạn cần bỏ ra bao nhiêu thời gian, học như thế nào, học bằng tài liệu gì?

Thay vì một mục tiêu mơ hồ như vậy, hãy khiến nó trở nên thật rõ ràng, cụ thể và dễ hiểu. Ví dụ như đạt được band điểm 7.0, hay 8.0 trong 3 tháng tới (và bạn sẽ dành ra 5 tiếng mỗi ngày để tự học IELTS,…).

Measurable: hãy đặt ra những con số cụ thể để đo lường tính hiệu quả cũng như mức độ hoàn thành các đầu việc bạn đã đề ra.

Ví dụ bạn đặt ra cho mình mục tiêu dành 4 tiếng mỗi ngày để tự học IELTS, trong đó 15 phút ôn tập từ mới, 30 phút luyện nghe, 30 phút đọc báo,…

Attainable: Hãy đặt ra band điểm mục tiêu nằm trong khả năng của bạn. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức 3.0 thì tự học IELTS và đạt 8.0 trong vòng 6 tháng là khá khó khăn.

Theo thang điểm chấm thi, IELTS LangGo nhận định rằng 6.5 - 7.0 là mục tiêu khả thi mà người tự học IELTS có thể đạt được. Mức điểm này vừa thể hiện được năng lực sử dụng tiếng Anh vừa đáp ứng điều kiện du học, làm việc hiện nay.

Relevant: Mục tiêu của bạn cần phải thực tế và có liên quan đến mục tiêu dài hạn của bạn.

Ví dụ: Bạn đặt cho mình mục tiêu thi IELTS. Bạn cần xác định rằng bạn thi IELTS để làm gì? Để đi du học, định cư hay sử dụng trong công việc? Trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training.

Time-bound: Một mục tiêu mà không bị giới hạn bởi thời gian sẽ không phải là một mục tiêu đúng nghĩa. Việc thiết lập thời gian biểu tự học IELTS đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thời gian càng gấp rút thì động lực học tập của bạn lại càng lớn.

3.2. Củng cố nền tảng

Đây là bước đầu tiên trong lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu, người học hướng tới mục tiêu 0 - 3.0. Thời điểm này sẽ rất vất vả và dễ cảm thấy nản lòng nên những bạn mất gốc cần giữ vững quyết tâm, kiên trì với mục tiêu của mình.

Trong giai đoạn này, người học cần tập trung vào ngữ pháp, từ vựng và phát âm cơ bản. Các kiến thức ngữ pháp quan trọng cần nắm vững bao gồm: 12 thì trong tiếng Anh, loại từ, … Về từ vựng các bạn nên tự học IELTS theo chủ đề như Body, Hometown, Transportation...

Để học phát âm hiệu quả và chính xác, các bạn nên luyện tập thành thạo bảng phiên âm quốc tế IPA và kết hợp phương pháp Shadowing.

Một số kênh Youtube mà LangGo thường khuyến khích các bạn học viên nên xem và nhại theo: English with Lucy (dành cho những bạn thích giọng Anh - Anh), VOA Learning English, TED Talks, …

Ngoài ra những cuốn sách như: Oxford Word Skills Basic, Destination B1 Grammar & Vocabulary, .. cũng giúp ích rất nhiều cho việc trau dồi vốn từ vựng cùng ngữ pháp.

Cuốn sách Destination B1 Grammar & Vocabulary

Destination B1 là cuốn sách must-have khi bạn tự học IELTS

Sau khi đã xây dựng nền móng tiếng Anh cơ bản, các bạn nên tập trung vào hai kỹ năng Listening và Reading, bởi đây là hai kỹ năng dễ luyện tập với nguồn tài liệu phong phú, dễ tìm kiếm.

Đối với kỹ năng Listening, hãy dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày cho việc Nghe – Chép chính tả. Bạn có thể chọn bất cứ nguồn nào bạn thích miễn là nó ưu tín, ưu tiên những trang có file transcript nội dung bài nghe.

Thời gian đầu, với mỗi bài nghe, bạn nên nghe 3 lần.

 • Lần 1: nghe toàn bộ audio để hiểu sơ qua nội dung chính.

 • Lần 2: nghe từng câu ngắn và bấm nút dừng khi kết thức một câu. Sau đó ghi lại những gì bạn nghe được, cứ như vậy cho đến hết bài.

 • Lần 3: nghe lại toàn bộ audio. Dùng bút đỏ để sửa lại những lỗi sai hoặc bổ sung thông tin mình chưa nghe được. Cuối cùng, mở file transcript để kiểm tra lại phần bạn đã ghi chép.

Phương pháp Nghe - Chép chính tả này giúp đôi tai bạn trở nên nhạy bén với từng chi tiết của bài nghe. Sau này khi bước vào giai đoạn luyện đề, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy rằng bạn có thể nghe rõ ràng từng từ một mà không bị bỏ sót âm cuối của danh từ số nhiều hay chỗ nối âm nào cả.

Đối với kỹ năng Reading, các bạn cũng nên bắt đầu bằng các bài đơn giản trước.

Các cuốn sách và tài liệu Reading chất lượng mà bạn có thể tham khảo bao gồm bộ tài liệu Complete IELTS band 4.0-4.5, Active Skills for Reading, Intensive Reading for IELTS, Get ready for IELTS Reading.

Ngoài việc xây dựng và củng cố nền tảng, các bạn hãy tranh thủ tìm hiểu cấu trúc và tiêu chí chấm điểm từng kỹ năng của bài thi IELTS. Mỗi kỹ năng có mấy phần, mỗi phần kéo dài bao lâu, phần nào thường dễ và khó hơn các phần khác, …

Tìm hiểu về format đề thi IELTS để xây dựng chiến thuật làm bài với những kỹ năng khác nhau

Tìm hiểu về format đề thi IELTS để xây dựng chiến thuật làm bài với những kỹ năng khác nhau

Bạn cũng có thể tham gia vào các group, diễn đàn tự học IELTS để xem chia sẻ của những người đã đạt IELTS Band 7.0+, lưu lại những kinh nghiệm và phương pháp hay để áp dụng sau này.

3.3. Luyện kỹ năng

Sau giai đoạn củng cố nền tảng, trình độ của bạn sẽ tương đương với band điểm 3.0. Đây là mức điểm thể hiện bạn có nền tảng tiếng Anh cơ bản. Để nâng cao band điểm lên mức sử dụng tiếng Anh trung bình (tương đương band điểm 5.0), giai đoạn này bạn sẽ tập trung luyện tập các kỹ năng, song song với việc nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp.

Nếu bạn chọn bài thi IELTS Academic thì cần trau dồi từ vựng học thuật (Academic Vocabulary). Về ngữ pháp bạn nên bắt đầu tìm hiểu về câu phức, mệnh đề quan hệ, câu bị động... Bạn có thể tham khảo hai cuốn sách Vocabulary for IELTS và Grammar for IELTS Cambridge để học tốt các nội dung này.

Lập kế hoạch chi tiết để có thể tự học IELTS hiệu quả

Lập kế hoạch chi tiết để có thể tự học IELTS hiệu quả

Đối với bốn kỹ năng, người học nên lập thời gian biểu. Ví dụ mỗi ngày một đến hai tiếng cho mỗi kỹ năng hoặc có thể ưu tiên dành thêm thời gian cho kỹ năng bạn cảm thấy mình vẫn còn yếu.

Với hai kỹ năng Listening và Reading, bạn tiếp tục làm các bài tập ở trình độ cơ bản và tập trung vào các chủ đề thường xuất hiện trong IELTS như education (giáo dục), health (sức khỏe), science (khoa học), technology (công nghệ), ….

Trong giai đoạn 3.0 - 5.0 này, bạn có thể bắt đầu trả lời các câu hỏi trong phần part 1 và part 2 của đề thi IELTS Speaking. Khi luyện nói nên chú ý cách triển khai, diễn đạt ý tưởng và sử dụng collocation, idioms, phrasal verbs phù hợp.

Đây cũng là giai đoạn bạn làm quen với 2 task của Writing IELTS bằng cách học viết các dạng bài thường gặp, cách triển khai ý và bố cục tiêu chuẩn của một bài viết.

Các cuốn sách được biên soạn theo bộ là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn phát triển đồng đều cả bốn kỹ năng, các bạn có thể tự học IELTS bằng các bộ sách sau:

 • Bộ 5 cuốn IELTS Preparation

 • Complete IELTS 5.0-6.5

 • Bộ sách Reading, Listening, Writing và Speaking for IELTS của Collins

Tuy nhiên, IELTS LangGo vẫn khuyên người học nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ giáo viên có kinh nghiệm luyện thi IELTS, đặc biệt là với kỹ năng Speaking, Writing - 2 kỹ năng khó và dễ mắc lỗi sai nhất.

3.4. Luyện đề

Ở chặng cuối cùng của lộ trình tự học IELTS này, người học nhắm đến mục tiêu 7.0+. Công việc bây giờ của bạn chỉ có luyện tập, luyện tập và luyện tập.

Bạn có thể dựa trên lộ trình tự học IELTS LangGo đã xây dựng như sau:

Với Reading: sử dụng bộ Cambridge IELTS 7-16. Lưu ý là khi mới bắt đầu luyện đề, bạn chưa cần tạo áp lực thời gian cho mình. Điều quan trọng khi tự học IELTS Reading là bạn cần:

 • Hiểu tại sao bạn lại chọn đáp án này. Thông tin nào trong bài đọc giúp bạn tìm ra câu trả lời đúng? Đừng chỉ làm qua loa hoặc đoán bừa, sẽ chẳng giúp ích gì cho quá trình học của bạn cả.

 • Học cách paraphrase. Câu hỏi và cách diễn đạt trong bài đọc thường không giống nhau bởi người ra đề sẽ dùng từ đồng nghĩa hoặc cấu trúc câu khác để cùng truyền tải một nội dung. Vì vậy, sau khi kiểm tra đáp án, hãy đối chiếu lại bài đọc với phần câu hỏi để tìm ra những từ đồng nghĩa (synonyms).

Học cách paraphrase và luyện tập theo cách này sẽ giúp bạn tìm thông tin trong bài đọc nhanh hơn.

Sau khi đã làm được một số lượng đề nhất định và quen thuộc với các kỹ năng làm bài, bạn có thể chú ý hơn đến thời gian để làm quen với áp lực thời gian trong phòng thi.

Bộ sách Cambridge luyện thi IELTS

Cambridge IELTS là bộ đề “huyền thoại” mà bất cứ ai tự học IELTS cũng cần có trong tủ sách của mình

Với Listening: Bạn có thể tự học IELTS Listening qua một số bộ tài liệu sau:

 • Cambridge IELTS 7-16: cấu trúc và tốc độ nghe khá sát với đề thi thật. Cuối sách có Audio Script và đáp án để bạn có thể kiểm tra lại câu trả lời của mình. Hãy tiếp tục duy trì nghe – chép chính tả với section 3 và 4, hai phần khó nhất của bài thi nghe.

 • IELTS Recent Actual Listening Test Vol 1, 2, 3, 4: đây là bộ sách chuyên về Listening. Mỗi cuốn sách sẽ bao gồm 4 bài Test, mỗi bài Test có format và độ khó tương đương với đề thi IELTS thật.

 • IELTS Exam của Barron: cuốn sách này có chia ra 2 phần là Academic test và General Training test. Mỗi bài nghe đều có đi kèm Audio Script ở cuối sách.

Với Speaking: Trong giai đoạn này, hãy cố gắng luyện nói nhiều nhất có thể. IELTS LangGo khuyên bạn nên sử dụng cuốn 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Question.

Cuốn sách này gồm 3 phần, tương ứng với cả 3 part của đề thi IELTS Speaking:

 • Part 1: 21 cấu trúc với IELTS Speaking part 1

 • Part 2: 4 cấu trúc với IELTS Speaking part 2

 • Part 3: 7 cấu trúc với IELTS Speaking part 3

Mỗi cấu trúc tương ứng với một Unit. Mỗi Unit có 2 phần: Answer Order và Language Steps. Phần Answer Order sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Nói cái gì?”, phần Language Steps sẽ cung cấp một số từ vựng và cấu trúc ngữ pháp để bạn biết “ Nên nói như thế nào?”.

Bên cạnh đó, mỗi tuần, dành từ một đến hai buổi để luyện nói tiếng Anh với người bản xứ. Cách này rất hiệu quả, nhưng nếu bạn không tìm được người bản xứ để nói chuyện, tự lập nhóm với bạn bè để luyện nói cũng khá tốt. Điều quan trọng là bạn cần tạo điều kiện để bản thân áp dụng kiến thức đã học vào giao tiếp trong đời thực.

Với Writing: Lúc này bạn cần kết hợp giữa việc luyện viết theo dạng và phân tích các bài mẫu band 8.0 trở lên trong sách Cambridge IELTS 7-16 và các nguồn Writing uy tín khác. Duy trì thói quen mỗi tuần tự viết 1 bài và nhờ giáo viên dày dạn kinh nghiệm chấm điểm và chữa lỗi sai bạn đang mắc phải.

4. Phương pháp tự học kết hợp thực hành

Một số phương pháp tự học IELTS kết hợp với thực hành hiệu quả mà IELTS LangGo gợi ý bạn nên làm theo:

 • Dành ít nhất 4 tiếng mỗi ngày để học và luyện tập 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

 • Phân chia thời gian đồng đều cho mỗi kỹ năng hoặc dành nhiều thời gian hơn cho kỹ năng bạn còn yếu.

 • Dành thời gian xem các bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn vừa giải tỏa căng thẳng, vừa có thể tích lũy thêm vốn từ và luyện nghe mà không hề cảm thấy áp lực.

 • Tự học IELTS bằng cách tạo thói quen nghe, đọc mọi thứ bằng tiếng Anh

Một số phương pháp tự học IELTS hiệu quả bạn nên tham khảo

Một số phương pháp tự học IELTS hiệu quả bạn nên tham khảo

 • Chịu khó tra từ điển mỗi khi gặp từ mới và IELTS LangGo khuyến khích bạn nên sử dụng từ điển Anh - Anh thay vì từ điển Anh - Việt.

 • Thực hành tự nói và thu âm lại: Bạn có thể nói về bất cứ chủ đề gì bạn thích và nếu bạn cảm thấy khó nhận ra lỗi sai trong phát âm hay ngữ điệu của mình, hãy tìm đến những người bạn hoặc giáo viên có chuyên môn, kinh nghiệm để cải thiện kỹ năng Speaking một cách thực sự hiệu quả

 • Tự học Writing thường mất rất nhiều thời gian, vì vậy, bạn nên bắt đầu từ việc viết các câu đơn, đoạn văn ngắn, sau đó mới viết các câu phức, câu ghép và một bài văn hoàn chỉnh.

 • Bạn có thể tự học IELTS qua các kênh Youtube, một số kênh Youtube nổi tiếng và chất lượng bạn có thể tham khảo như: Learn English with Emma, AcademicEnglishHelp, IELTS Ryan,...

Để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bạn có thể làm theo các cách dưới đây:

 • Ghi chép lại từ vựng mới và định nghĩa kèm ví dụ vào một cuốn sổ nhỏ

 • Liên tục áp dụng các từ mới đã học vào bài nói hoặc bài viết của mình.

 • Vẽ sơ đồ Mindmaps sẽ giúp bạn ghi nhớ từ mới dễ dàng hơn.

 • Nhờ một người bạn hoặc giáo viên giúp bạn kiểm tra từ vựng cũng như cách phát âm.

 • Chăm chỉ đọc báo hoặc tạp chí bằng tiếng Anh như New York Times, BBC, … Ngoài ra bạn có thể học được thêm rất nhiều từ vựng IELTS hay ho trong quyển “How to boost your vocabulary score in IELTS writing and speaking” hoặc tham khảo từ vựng được tổng hợp trong phần Vocabulary nhé.

Như vậy, IELTS LangGo đã giúp bạn giải đáp thắc mắc "Có thể tự học IELTS không". Để việc tự ôn IELTS tại nhà đạt kết quả cao, bạn cần đầu tư thời gian và công sức một cách nghiêm túc, ít nhất 4 tiếng mỗi ngày để nâng cao và cải thiện các kỹ năng.

Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên cập nhật những phương pháp học, chiến thuật luyện thi IELTS mới nhất được tổng hợp và chia sẻ trên website LangGo nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ