[Giải đáp] Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi Đại học?

Trong thời điểm hiện tại, IELTS là chứng chỉ Tiếng Anh mà bất cứ học sinh THPT nào cũng muốn có được bởi những lợi thế và cơ hội mà nó mang lại trong kỳ thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giúp bạn giải đáp bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi Đại học, cũng như quy định xét tuyển, tuyển thẳng của các trường đại học. Đồng thời, bài viết sẽ làm rõ lợi ích mà tấm bằng IELTS mang lại cho các bạn học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia.

Giải đáp IELTS bao nhiêu thì được miễn thi Đại học?

1. Điểm IELTS bao nhiêu thì được miễn thi tốt nghiệp?

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo hiện nay, thí sinh sẽ được miễn làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh nếu sở hữu chứng chỉ IELTS từ Band 4.0 trở lên.

Như vậy, các bạn học sinh có chứng chỉ IELTS còn hạn theo thời gian quy định sẽ được xét miễn thi môn Ngoại ngữ và tính điểm 10. Các môn thi khác, thí sinh vẫn tham dự như bình thường.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, 4.0 IELTS chỉ là điểm giúp bạn được công nhận tốt nghiệp THPT. Với những bạn muốn xét tuyển đại học bằng IELTS, các bạn cần tìm hiểu thêm quy chế tuyển sinh từ website chính thức của trường Đại học bạn có nguyện vọng nộp hồ sơ.

2. Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi Đại học và xét tuyển vào trường?

Hiện nay, bên cạnh việc tham gia thi THPT Quốc gia hàng năm, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào các trường Đại học nếu đáp ứng tiêu chí về band điểm IELTS tối thiểu và một số yêu cầu khác (tùy theo quy định riêng của từng trường.)

Mỗi trường Đại học sẽ có yêu cầu về mức điểm IELTS xét tuyển khác nhau. Các bạn hãy tham khảo bảng dưới đây để nắm được những thông tin tổng quan về Band điểm IELTS tối thiểu cần đạt được nhé!

Tên trường

Yêu cầu về chứng chỉ IELTS

Học viện Ngoại giao

- Tối thiểu 6.5 IELTS (với học sinh lớp chuyên) và 7.0 IELTS (với học sinh không chuyên)

- Điểm TBC của 5 kỳ học (2 kỳ lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12) đạt tối thiểu 8.0

Đại học quốc gia Hà Nội

- Tối thiểu 5.5 IELTS

- Tối thiểu 12 điểm đối với 02 môn thi còn lại trong Tổ hợp xét tuyển của thí sinh

Đại học Kinh tế Quốc dân

- Tối thiểu 6.5 IELTS

- Tối thiểu 14 điểm đối với 02 môn thi còn lại trong Tổ hợp xét tuyển của thí sinh (bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn)

Đại học RMIT Việt Nam

- Tối thiểu 6.5 IELTS (không có kỹ năng nào dưới 6.0)

- Điểm TBC học tập của lớp 12 từ 7.0 trở lên

Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh

- Tối thiểu 6.0 IELTS (với ngành ngoại ngữ) và 5.5 IELTS (với các ngành còn lại)

- Tổng các môn trong Tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 18 điểm (với ngành Công nghệ sinh học, Công tác xã hội, Xã hội học, Đông Nam Á học) và 20 điểm (các ngành còn lại)

Đại học Kinh tế Đà Nẵng

- Tối thiểu 5.5 IELTS

- Tổng điểm của môn Toán và một môn tự chọn (thuộc nhóm Ngữ văn, Lý và Hóa) đạt tối thiểu 12 điểm

Đại học Ngoại ngữ Huế

- Tối thiểu 6.0 IELTS (dành cho ngành Ngôn ngữ Anh/Sư phạm Anh) và 5.5 IELTS (dành cho những ngành còn lại)

- Tổng các môn trong Tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (ngoại trừ môn Tiếng Anh)

Như đã đề cập ở trên, mỗi trường Đại học có phương án và chỉ tiêu tuyển sinh riêng, vì vậy, để biết chính xác bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi Đại học thì các bạn cần lên website chính thức của trường đó để cập nhật thông tin.

3. Bảng quy đổi điểm IELTS của các trường Đại học

Bên cạnh việc được miễn thi tốt nghiệp, các thí sinh có chứng chỉ IELTS còn có nhiều lợi thế khi các trường Đại học còn áp dụng quy chế quy đổi điểm IELTS sang điểm xét tuyển.

Các bạn có thể tham khảo bảng quy đổi điểm IELTS của một số ngôi trường top đầu dưới đây:

Trường/Điểm IELTS quy đổi

5.5

6.0

6.5

7.0

7.5

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Ngoại thương

9.0

Đại học quốc gia Hà Nội

Đại học Thương mại

Đại học Bách khoa

Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh

Đại học Luật Hồ Chí Minh

9.0

Đại học Tôn Đức Thắng

7.5

Đại học Mở TP Hồ Chí Minh

4. Lợi ích của thí sinh có IELTS trong kỳ thi THPT Quốc gia

Trong quá trình tìm hiểu bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi Đại học, chắc hẳn bạn cũng nhận thấy các thí sinh có chứng chỉ IELTS có rất nhiều lợi thế trong kỳ thi THPT Quốc gia. Cụ thể:

Lợi ích mà tấm bằng IELTS mang lại

Tăng cơ hội trúng tuyển Đại học

Hiện nay, nhiều trường đại học tại Việt Nam có chính sách ưu tiên xét tuyển hoặc tuyển thẳng vào một số ngành nhất định đối với các thí sinh có IELTS. Do đó, các bạn thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS với band điểm cao sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường Đại học Top đầu có tỷ lệ cạnh tranh cao.

Có thời gian đầu tư cho các môn quan trọng khác

Như đã nói ở phần trước, thí sinh có Band điểm IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn làm bài thi môn Tiếng Anh tốt nghiệp THPT Quốc gia. Qua đó, bạn có thể tập trung hơn vào các môn khác, đặc biệt là những môn mà mình đang gặp khó khăn và cảm thấy cần đầu tư nhiều công sức hơn.

Giảm tâm lý căng thẳng

Bên cạnh đó, việc không phải lo lắng về bài thi Tiếng Anh sẽ giúp giảm áp lực tâm lý cho thí sinh và nâng cao sự tự tin ở các môn khác bởi áp lực ôn luyện tất cả mọi môn trong một khoảng thời gian ngắn có thể gây stress và ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu quả học tập của bạn.

Cơ hội nhận được các suất học bổng giá trị

Không những thế, nhiều trường Đại học còn có chính sách học bổng dành cho các sinh viên có chứng chỉ IELTS. Do đó, các bạn còn có cơ hội nhận học bổng giá trị khi nhập học.

Như vậy, IELTS LangGo đã giúp bạn trả lời câu hỏi Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi Đại học.

Tóm lại, điểm IELTS để được miễn thi tốt nghiệp theo quy định của Bộ GDĐT là 4.0. Tuy nhiên, để đủ điều kiện xét tuyển vào trường và có lợi thế cạnh tranh khi nộp hồ sơ vào các trường Top đầu, các bạn nên ôn luyện để đạt 6.5 IELTS trở lên.

Để được tư vấn lộ trình chi tiết và bắt đầu học IELTS ngay hôm nay, các bạn hãy để lại thông tin vào form dưới đây nhé.

Tư vấn lộ trình học miễn phí