Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Spaced repetition là gì? Cách áp dụng hiệu quả khi học từ vựng IELTS

Nội dung [Hiện]

Học từ vựng tiếng Anh luôn là một thử thách khó khăn với rất nhiều người, đặc biệt là những ai hay quên. Phương pháp lặp lại ngắt quãng Spaced repetition được tạo ra như một giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề trên.

Vậy phương pháp lặp lại ngắt quãng Spaced repetition là gì? Áp dụng Spaced Repetition như thế nào? LangGo sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc đó ngay sau đây!

Phương pháp lặp lại ngắt quãng (Spaced repetition)

Phương pháp lặp lại ngắt quãng (Spaced repetition)

1. Phương pháp lặp lại ngắt quãng Spaced repetition là gì?

Trước khi tìm hiểu cách ứng dụng phương pháp này vào việc học từ vựng Tiếng Anh, LangGo sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem cơ sở khoa học của Space repetition là gì và nội dung của phương pháp lặp lại ngắt quãng này nhé.

1.1. Cơ sở khoa học của phương pháp lặp lại ngắt quãng Spaced repetition

Lý thuyết về phương pháp Spaced repetition (phương pháp học ngắt quãng, phương pháp học gián đoạn) được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1932. Sau đó, phương pháp này được ứng dụng trong việc điều trị chứng bệnh Alzheimer ở người cũng như các công trình nghiên cứu tâm lý học.

Đến năm 1985, phương pháp lặp lại ngắt quãng Spaced repetition mới thực sự được công nhận, nhờ công trình nghiên cứu của Hermann Ebbinghaus. Theo nghiên cứu của ông, các thông tin không được ôn tập và ghi nhớ sẽ bị xoá bỏ sau một khoảng thời gian ngắn.

Cơ sở khoa học của phương pháp lặp lại ngắt quãng (Spaced repetition)

“Đường cong lãng quên” trong nghiên cứu của Hermann Ebbinghaus

Hermann Ebbinghaus đã đưa ra những kết luận quan trọng về phương pháp Spaced repetition như sau:

  • Thứ nhất, não bộ của con người có xu hướng quên đi thông tin một cách nhanh chóng.

  • Thứ 2, việc ôn tập một cách thường xuyên có thể giúp thông tin được ghi nhớ dài hạn.

1.2. Nội dung của phương pháp lặp lại ngắt quãng Spaced Repetition

What is spaced repetition?

What is spaced repetition?

Hoạt động của phương pháp lặp lại ngắt quãng được dựa trên nguyên lý tâm lý ngắt quãng. Bằng cách gia tăng các khoảng ngắt quãng trong quá trình ghi nhớ thông tin, phương pháp này giúp người học ghi nhớ một lượng thông tin lớn trong một thời gian dài.

Thay vì tập trung vào việc ghi nhớ ngắn hạn như phương pháp học nhồi, spaced repetition giúp người áp dụng nó ghi nhớ thông tin một cách lâu dài. Bạn có thể áp dụng phương pháp Spaced Repetition trong nhiều trường hợp khác nhau. Đặc biệt, Spaced Repetition được xem là một cách học từ vựng rất hiệu quả.

2. Cách áp dụng phương pháp lặp lại ngắt quãng Spaced repetition vào học từ vựng

Hiện nay, có hai cách áp dụng phương pháp lặp lại ngắt quãng được sử dụng phổ biến đó là sử dụng Flashcard và sử dụng các phần mềm thông minh. Vậy ưu nhược điểm của những cách này là gì? Bạn nên sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

2.1. Sử dụng Flashcard

Sự kết hợp giữa phương pháp lặp lại ngắt quãng và flashcards (Leitner system) mang lại hiệu quả vượt trội trong việc học ngôn ngữ, đặc biệt là học từ vựng tiếng Anh.

Leitner system - Sự kết hợp giữa phương pháp lặp lại ngắt quãng và flashcards

Leitner system - Sự kết hợp giữa phương pháp lặp lại ngắt quãng và flashcards

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ. Thứ nhất là flashcards, thứ hai là 5 chiếc hộp đựng flashcards có đánh số thứ tự từ 1 đến 5.

Sau đó, bạn hãy xếp tất cả flashcards vào chiếc hộp đầu tiên và bắt đầu ghi nhớ chúng. Với mỗi từ ghi nhớ đúng, bạn hãy chuyển chúng sang chiếc hộp thứ 2. Với những từ ghi nhớ sai, bạn hãy để chúng lại hộp thứ nhất. Tiếp tục lặp lại quá trình đến chiếc hộp thứ 5.

Với mỗi lần kết thúc một chu trình học, bạn sẽ thấy những flashcards được xếp vào hộp thứ 5 nhiều lên. Đến khi tất cả các flashcards đều được xếp vào hộp thứ 5 nghĩa là bạn đã học thuộc được tất cả từ vựng.

Việc kết hợp phương pháp lặp lại ngắt quãng Spaced repetition với leitner system (flashcards) có ưu điểm là dễ thực hiện và mang lại hiệu quả rất cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng cách học này để ghi nhớ từ vựng theo chủ đề, theo cấp độ một cách hữu hiệu.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại một vài nhược điểm. Bạn chỉ có thể áp dụng cách học này với một số lượng từ vựng hạn chế bởi việc sắp xếp, ghi chép flashcards và sắp xếp chúng vào các hộp có thể gây ra nhiều bất tiện trong quá trình học. Bên cạnh đó, với phương pháp này, việc sắp xếp thời gian học giữa các lần ngắt quãng cũng không có một lịch cụ thể nào.

2.2. Sử dụng phần mềm

Một giải pháp cho sự bất tiện của phương pháp Spaced repetition kết hợp với leitner system đó chính là các phần mềm, ứng dụng thông minh đã tích hợp chức năng của cả hai phương pháp trên. Một số phần mềm hiệu quả mà bạn có thể sử dụng đó là Anki, SuperMemo, eJOY ENGLISH.

  • Anki:

Phần mềm Anki giúp ghi nhớ bằng Spaced Repetition

Phần mềm Anki giúp ghi nhớ bằng Spaced Repetition

Anki là một phần mềm ghi nhớ hoàn toàn miễn phí sử dụng phương pháp Spaced repetition thông dụng và phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của phần mềm này đó là kho lưu trữ lớn, trực quan, dễ sử dụng.

Anki tạo ra các flashcards ảo, giúp người học có thể ôn tập và ghi nhớ mọi lúc mọi nơi. Không chỉ thế, phần mềm này còn cho phép người sử dụng đồng nhất dữ liệu trên các thiết bị khác nhau như điện thoại, máy tính,... Nhờ đó, việc học sẽ trở nên linh hoạt và tiện lợi hơn.

Bên cạnh đó, Anki còn vượt trội hơn cách học bằng phương pháp Spaced repetition và leitner system ở chỗ, nó cho phép người sử dụng bổ sung âm thanh và hình ảnh vào flashcards. Nhờ đó, việc học sẽ trở nên sinh động và sáng tạo hơn rất nhiều. Tính năng này còn rất hữu hiệu cho những ai muốn học cả cách phát âm của từ vựng.

Bạn có thể tạo ra flashcards cho chính mình hoặc sử dụng những flashcards có sẵn trên Anki.

  • SuperMemo:

SuperMemo hỗ trợ học tập theo phương pháp lặp lại ngắt quãng

SuperMemo hỗ trợ học tập theo phương pháp lặp lại ngắt quãng

SuperMemo là một ứng dụng thuật toán được xem như “đối thủ” của Anki. Phần mềm này cũng cho phép người dùng tạo ra hoặc tải về các flashcards và học chúng theo phương pháp Spaced Repetition.

Với mỗi từ mới, SuperMemo sẽ yêu cầu người sử dụng phản hồi về từ mới đó. Cụ thể, bạn sẽ phải tự đánh giá mức độ ghi nhớ từ mới của mình. Đây là một ưu điểm vượt trội của phần mềm này bởi bạn có thể chủ động đánh giá quá trình học của mình một cách chủ quan và trung thực.

Từ những đánh giá của người dùng, SuperMemo sẽ lên lịch trình ôn tập ngắt quãng sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, ứng dụng SuperMemo cũng có một số nhược điểm. Thứ nhất, giao diện của phần mềm khá khó sử dụng, đặc biệt với những người không quen dùng thuật toán. Bên cạnh đó, đây là một phần mềm phải trả phí.

  • eJOY ENGLISH:

eJOY ENGLISH - học từ vựng theo Spaced Repetition dễ dàng

eJOY ENGLISH - học từ vựng theo Spaced Repetition dễ dàng

eJOY ENGLISH có thể được xem như phiên bản nâng cấp nhất trong các ứng dụng học từ vựng bằng phương pháp Spaced Repetition kết hợp flashcards.

Không chỉ cung cấp một kho từ vựng khổng lồ, cho phép người sử dụng tạo hàng trăm hàng ngày flashcards theo ý muốn, eJOY ENGLISH còn tạo ra một lộ trình học lặp lại ngắt quãng hợp lý cho riêng bạn.

Mỗi khi ôn tập, phần mềm còn cung cấp hình ảnh và âm thanh sống động để giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Từ vựng sẽ được minh hoạ bằng những video ngắn rất đa dạng, từ đó giúp người học không chỉ học được cách phát âm tự nhiên mà còn hiểu được bối cảnh sử dụng từ phù hợp.

eJOY ENGLISH cũng hỗ trợ đánh giá lộ trình học của bạn cho mỗi từ vựng và tạo ra một chương trình học tập mang tính cá nhân hoá cao. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cần trả phí để sử dụng ứng dụng này.

2.3. Kết hợp các phương pháp

Mọi phương pháp đều có ưu nhược điểm và phương pháp Spaced Repetition cũng vậy. Nếu bạn chỉ học lặp lại ngắt quãng một cách thụ động thì phương pháp Spaced Repetition cũng không khác gì cách học thuộc lòng.

Do đó, để học tập một cách hiệu quả nhất, bạn nên kết hợp Spaced Repetition với những phương pháp khác.

Ví dụ, bạn có thể kết hợp phương pháp lặp lại ngắt quãng Spaced repetitionvới phương pháp học theo ngữ cảnh. Với mỗi từ vựng học thuộc, hãy đặt nó vào một ngữ cảnh cụ thể và kết hợp nó khi nói và viết. Như vậy, bạn không chỉ nhớ được từ vựng, cách phát âm từ vựng mà còn học được cách sử dụng từ đúng

3. Kết luận

Như vậy, phương pháp lặp lại ngắt quãng Spaced repetition là một phương pháp học từ vựng hiệu quả đã được khoa học chứng minh. Bạn có thể áp dụng phương pháp một cách linh hoạt, kết hợp với những phương pháp và công cụ phù hợp với bản thân.

Bên cạnh đó, bản thân bạn mới là nhân tố chính quyết định đến tính hiệu quả của việc học, các phương pháp học chỉ là công cụ bổ trợ mà thôi. Do đó, chỉ có kiên trì, giữ kỷ luật và không ngừng trau dồi mới có thể giúp bạn cải thiện vốn từ vựng của mình.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ