Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Người đi làm có nên học IELTS không? Học ở đâu là tốt nhất?

Nội dung [Hiện]

Chứng chỉ IELTS ngày càng được công nhận rộng rãi, mở ra nhiều cơ hội trong học tập, công việc cho người sở hữu nên thu hút số lượng người học và thi đông đảo.

Nhận thấy ‘độ hot’ của tấm bằng IELTS, nhiều nhân viên văn phòng, công sở đã thắc mắc: Người đi làm có nên học IELTS không?

Giải đáp: Người đi làm nên hay không nên học IELTS?
Giải đáp: Người đi làm nên hay không nên học IELTS?

Ngay sau đây, IELTS LangGo sẽ giúp bạn giải đáp người đi làm có nên học IELTS không, phân tích những lợi ích và khó khăn khi học IELTS của người đi làm để đưa ra phương án học tối ưu nhất.

Cùng theo dõi nhé!

1. Người đi làm có nên học IELTS?

Để trả lời cho câu hỏi: Người đi làm có nên học IELTS không thì đáp án chắc chắn là bởi ở thời điểm hiện tại, sở hữu chứng chỉ IELTS mang lại những lợi ích không nhỏ cho người đi làm.

Những lợi ích nổi bật mà tấm bằng IELTS mang lại cho người đi làm có thể kể đến như:

Giúp bạn có profile “chất lượng” hơn

Hiện nay, trong yêu cầu tuyển dụng của nhiều công ty đều ưu tiên các ứng viên có trình độ Tiếng Anh tốt, đặc biệt là có các chứng chỉ quốc tế.

Sở hữu chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên sẽ giúp bạn chứng minh trình độ tiếng Anh của mình và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bằng IELTS không đảm bảo bạn chắc chắn được nhận nhưng sẽ cộng thêm điểm cho bạn nhiều đấy. Ví dụ:

 • Với 2 hồ sơ có năng lực tương đương, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ chọn hồ sơ có chứng chỉ ngoại ngữ.
 • Nhiều vị trí chuyên môn như dịch thuật, đào tạo ngoại ngữ,... đòi hỏi bạn cần có vốn tiếng Anh học thuật tốt thì bằng IELTS là chứng chỉ cần có.
Người đi làm có nên học IELTS - Đáp án là CÓ vì IELTS mang lại rất nhiều lợi ích
Người đi làm có nên học IELTS - Đáp án là CÓ vì IELTS mang lại rất nhiều lợi ích

Tăng cơ hội trúng tuyển vào các công ty quốc tế và tập đoàn đa quốc gia

Việt Nam là nơi tập trung rất nhiều công ty nước ngoài và đa quốc gia nổi tiếng như Unilever, UNIQLO, FPT,... Chứng chỉ IELTS lại là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia nên nếu có IELTS thì bạn sẽ có lợi thế cực lớn khi ứng tuyển vào các công ty này.

Không chỉ tăng cơ hội trúng tuyển, bạn còn có cơ hội được cử đi công tác nước ngoài, làm việc với các đối tác quốc tế và xây dựng network với đồng nghiệp, khách hàng đa quốc gia.

Chưa kể, với chứng chỉ IELTS, bạn có thể yêu cầu được tăng lương. Vì mặt bằng chung những người có tiếng Anh tốt sẽ có lương cao hơn những người không có tiếng Anh.

Mở rộng kiến thức của bản thân

Việc học IELTS sẽ giúp các bạn nâng cao kiến thức ở nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau. Vì các phần thi Nghe - Nói - Đọc - Viết đều có lẫn các kiến thức học thuật và đòi hỏi bạn phải hiểu rõ để trả lời.

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm tài liệu liên quan đến ngành, nghề bằng tiếng Anh cũng sẽ thuận tiện hơn nhiều nếu bạn có bằng IELTS.

Ngoài những lợi ích trên, với chứng chỉ IELTS, bạn còn có thể làm gia sư dạy tiếng Anh như một công việc part-time. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi người đi làm có nên học IELTS không thì một lần nữa IELTS LangGo xin khẳng định là CÓ.

2. Những khó khăn khi học IELTS của người đi làm

Như đã đề cập ở trên, chứng chỉ IELTS mang đến cho người đi làm những lợi ích không nhỏ. Tuy nhiên, để có được tấm bằng IELTS, bạn phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Đặc biệt với người đi làm thì 2 yếu tố thời gian và công sức đã là một hạn chế lớn. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết những khó khăn khi học IELTS của người đi làm nhé.

Không có nhiều thời gian rảnh

Thời gian 8 tiếng/ngày làm trên văn phòng thường khiến người đi làm cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Chưa kể, nếu bạn làm sales hay các nghề đặc thù yêu cầu trực liên tục, thì thời gian rảnh bạn có trong tay càng ít ỏi.

Đặc biệt, với những người có gia đình, thì ngoài thời gian công sở, bạn còn cần phải dành thời gian cho gia đình: chăm con, dọn dẹp, nấu nướng,...

Với quỹ thời gian hạn chế như vậy, nếu bạn không có quyết tâm, sự kiên trì và đam mê lớn với tiếng Anh thì rất khó để có thể dành ra từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để học tiếng Anh. Vì vậy, để có thời gian dành cho việc luyện thi IELTS, người đi làm sẽ cần phân bổ thứ tự ưu tiên và sắp xếp thời gian hợp lý.

Tuy nhiên việc học IELTS khi đã đi làm cũng có nhiều thách thức
Tuy nhiên việc học IELTS khi đã đi làm cũng có nhiều thách thức

Không biết bắt đầu từ đầu

Thay vào đó, các kỹ năng mềm như giao tiếp, giải quyết vấn đề, hợp tác,... lại được phát triển nhiều hơn. Bài thi IELTS thường không cần quá nhiều đến các kỹ năng này, duy chỉ có phần thi Speaking là yêu cầu thí sinh cần phải có kỹ năng giao tiếp.

Để học thêm những điều mới, đặc biệt là phải chuẩn bị cho bài thi có kiến thức học thuật khá nặng như IELTS là một thử thách khá lớn với người đi làm. Nếu không có sẵn một nền tảng tiếng Anh tốt thì họ sẽ rất dễ bối rối vì không biết bắt đầu từ đâu.

Nếu không có sự kiên nhẫn thì người đi làm rất dễ nóng vội, dẫn đến nản chí. Việc học mãi mà không thấy sự tiến bộ cũng là một rào cản khiến họ cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc.

Rào cản tuổi tác

Thời gian đi làm lâu có thể khiến các kỹ năng học tập của người đi làm bị mai một đi. Thêm vào đó, tuổi tác càng cao thì khả năng ghi nhớ càng giảm. Vì vậy, so với học sinh, sinh viên thì người đi làm khi học IELTS sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tập trung và tiếp thu kiến thức.

Điều này dẫn đến hiệu quả học IELTS không cao và có thể mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu có lộ trình và phương pháp học đúng đắn thì người đi làm vẫn có thể vượt qua những thách thức và chinh phục thành công chứng chỉ IELTS.

3. Người đi làm nên học IELTS ở đâu?

Người đi làm nên học IELTS ở đâu thì tốt nhất: học tại nhà, thuê gia sư riêng 1:1 hay đăng ký khoá học tại trung tâm. Trong phần này, IELTS LangGo sẽ phân tích các ưu, nhược điểm của từng lựa chọn để các bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhé.

Mỗi lựa chọn học IELTS ở đâu đều có ưu - nhược điểm riêng
Mỗi lựa chọn học IELTS ở đâu đều có ưu - nhược điểm riêng

Học IELTS tại nhà

Nếu lựa chọn học IELTS tại nhà, các bạn cần có kỷ luật và quyết tâm cao. Hãy xây cho mình một lộ trình học rõ ràng, cụ thể. Bạn có thể tham khảo trên mạng, từ thầy cô giáo hoặc bạn bè có xuất phát điểm tương đương. Sau đó, bám sát lộ trình này và dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để học IELTS.

Nếu không có lộ trình bài bản, bạn sẽ rất dễ bị hổng kiến thức, không có nền tảng vững chắc, lạc lối trong mớ bí kíp, tips, mẹo và các tài liệu học tràn lan trên mạng.

Tuy nhiên, nếu có tự tin về năng lực tự học và nghiên cứu của bản thân thì việc tự học lại giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian và tiền bạc.

Bên cạnh đó, tạo lập được thói quen tự học sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. Nếu sau IELTS mà bạn muốn học thêm chứng chỉ khác, hoặc ngôn ngữ khác thì bạn cũng đã hiểu phương pháp học nên sẽ tiếp thu nhanh hơn rất nhiều.

Thuê gia sư IELTS 1:1

So với việc tự học tại nhà thì học gia sư sẽ mất nhiều chi phí hơn nhưng việc thuê gia sư kèm học IELTS sẽ có những lợi thế sau:

 • Có động lực học tập nghiêm túc;
 • Được tư vấn lộ trình phù hợp và định hướng học tập từ người có kinh nghiệm;
 • Được động viên tinh thần, chia sẻ và giải đáp các thắc mắc khi học IELTS;
 • Được hỗ trợ tài liệu và các vấn đề liên quan khác.

Tuy nhiên, khi học gia sư thì bạn sẽ khó đảm bảo được chất lượng gia sư, đồng thời cũng khó có thể cam kết đầu ra.

Tóm lại, nếu bạn tìm được gia sư uy tín thì có thể lựa chọn phương án này nếu không đủ tự tin và kỷ luật để tự học.

Đăng ký khoá học IELTS tại trung tâm

Ngoài 2 phương án trên, các bạn có thể đăng ký các khóa học tại trung tâm luyện thi IELTS. Học IELTS tại trung tâm có các ưu điểm nổi bật như:

 • Đội ngũ giảng viên chất lượng đã được kiểm chứng qua nhiều thế hệ học viên;
 • Được tư vấn lộ trình học rõ ràng, cụ thể và phù hợp với trình độ của bản thân;
 • Có thể tương tác, học tập với các học viên cùng lớp, cùng trình độ để giúp nhau tiến bộ;
 • Có đảm bảo đầu ra (điều mà việc tự học và thuê gia sư đều không có);
 • Học phí tối ưu hơn so với thuê gia sư 1:1.

Tất nhiên, việc học tại trung tâm sẽ tốn kém hơn so với việc tự học và bạn sẽ phải sắp xếp thời gian cho các buổi học cố định tại trung tâm.

Tóm lại, nếu so sánh ưu - nhược điểm của từng hình thức học thì có thể thấy, học IELTS tại trung tâm là phương án tối ưu nhất cho người đi làm vì các bạn sẽ có người hướng dẫn và được đảm bảo đầu ra. Với những người bận rộn và có quỹ thời gian eo hẹp thì đây có thể nói là phương án vừa kinh tế, vừa hiệu quả.

Như vậy, IELTS LangGo đã giúp bạn trả lời câu hỏi: người đi làm có nên học IELTS không, đồng thời phân tích các lợi ích và khó khăn khi học IELTS đối với người đi làm.

Với 3 hình thức học IELTS ở trên, các bạn hãy tự cân nhắc ưu nhược điểm và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé. Nếu bạn lựa chọn học tại trung tâm IELTS LangGo sẵn sàng đồng hành cùng bạn với cam kết về chất lượng đầu ra nhé.

Các bạn có thể để lại thông tin để được tư vấn chi tiết hơn tại form dưới đây:

Đăng ký tư vấn miễn phí - Giữ slot quà tặng

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ