Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Nên học IELTS từ lớp mấy? 5 lời khuyên học IELTS hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Việc học IELTS thì từ lâu đã ngay càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên thì cũng có khá nhiều các câu hỏi xoay quanh việc học IELTS, ngoài việc nên học như thế nào, chọn các tài liệu nào hay học ở đâu, thì câu hỏi nên luyện thi IELTS từ lớp mấy cũng là một vấn đề mà nhiều người để ý, vì ngoài việc muốn có được kết quả tốt thì việc học đúng thời điểm sẽ giúp mọi người tiếp thu nhanh nhất và đem lại nhiều lợi ích. Vậy nên trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ và trả lời câu hỏi nên luyện thi IELTS từ lớp mấy nhé.

Nên luyện thi IELTS từ lớp mấy?

Từ một nghiên cứu đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh thì con người nhìn chung sẽ có từng giai đoạn vàng, đây là giai đoạn mà họ có thể phát triển toàn diện và hiệu quả nhất. Điều này sẽ giải thích vì sao các bạn thường thấy người lớn nói nhưng câu theo kiểu như là càng lớn thì học càng khó vào hay là có rất nhiều phụ huynh đầu tư cho con học từ lúc 3,4 tuổi khi mà chúng cũng chỉ vừa mới biết nói.

Xét một ví dụ cụ thể, thì giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi của các bé được coi là khoảng thời gian tốt nhất dành cho việc học ngoại ngữ hay tư duy logic vì lúc này thì lượng tế bào thần kinh trong não bộ của chúng đạt số lượng lớn nhất. Và cũng theo các chuyên gia về khoa học cũng như giáo dục thì độ tuổi đẹp nhất, hay nói cách khác là giai đoạn vàng để các bé học IELTS đó chính là giai đoạn từ 13 đến 14 tuổi, tương đương với khoảng lớp 7 hoặc 8.

Tại sao nói giai đoạn vàng là từ 3 đến 6 mà tận 13 tuổi mới học. Câu trả lời đơn giản đó là vì IELTS chưa bao giờ được coi là tiếng anh cơ bản, nó là tiếng anh học thuật và nếu người trưởng thành còn phải chật vật trong việc học và bổ sung một lượng kiến thức khủng như thế vào đầu thì với các bé, nó có thể được coi là nhồi nhét quá mức, quá nặng cũng như là không cần thiết. Đứa trẻ cần thời gian và quá trình trau dồi, tích lũy dần dẫn vốn tiếng anh liên quan đến từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu, phát âm, nghe nói trước đó. Và đây sẽ được coi là nền móng trước khi chúng bắt đầu dấn thân vào việc học IELTS, học cao hơn và rộng hơn.

love to learn pencil signage on wall near walking man

Tuy nhiên thì đây cũng chỉ là nói trên lý thuyết suông, còn thực tế thì nó còn phụ thuộc vào nhu cầu của các bậc phụ huynh, học sinh và người học IELTS nói chung. Vì xu hướng chung hiện nay là học IELTS để lấy chứng chỉ đi du học, định cư, xét tốt nghiệp hay xin việc, đồng ý là nó đang ngay càng phổ biến và xuất hiện trong nhiều mặt cuộc sống, nhưng người ta cũng sẽ chỉ cần nó vào tùy những thời điểm khác nhau, và bằng thì cũng chỉ có hạn sử dụng trong vòng 2 năm, vậy nên từ những lí do đó mà nó sẽ quyết định thời gian bắt đầu học IELTS của mỗi người là khác nhau.

Ví dụ như đối với các bé vẫn đang trong cấp 2, nếu họ không có nhu cầu hoặc muốn đi du học sau khi học hết cấp 3 hay đại học thì việc học IELTS ở thời điểm hiện tại có lẽ là quá sớm và không cần thiết. Tuy nhiên ngược lại nếu các bạn có nhu cầu đi du học trong thời gian cấp 2 hoặc 3 thì có lẽ các bạn sẽ phải học ngay bây giờ hoặc có khi là cả những lộ trình học cấp tốc nếu tiếng anh nền tảng của bạn yếu kém.

Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của mỗi người mà chúng ta lựa chọn cho mình một thời điểm thích hợp để mang lại hiệu quả nhất nhé!

Lời khuyên luyện thi IELTS dành cho các bạn lớp 9

Nếu như bất kì ai có ý định luyện thi IELTS từ lớp 9 chuẩn bị cho việc du học và cấp 3 thì hẳn đây sẽ là những lời khuyên cực kì hữu ích, nó sẽ không hẳn giúp các bạn đi từ 5.0 lên 8.0 nhưng sẽ là những tips bỏ túi mà các bạn có thể áp dụng để giúp quá trình học nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Xác định mục tiêu và thời điểm học phù hợp

Tùy vào nhu cầu, khả năng và cách sắp xếp thời gian biểu mà mỗi người sẽ có thể và nên chọn cho mình một thời điểm để luyện thi IELTS phù hợp nhất. Và cũng không nên dựa vào người khác để suy ra timeline của mình vì như đã nói phía trước thì thời điểm thi nó phụ thuộc chủ yếu vào cá nhân bạn, khi nào cần và có thể dành ra bao nhiêu thời gian cho việc học và ôn luyện.

Như phần trước đó đã nói thì nếu bạn đang có dự định du học trong khoảng thời gian học cấp 3 thì nên cân nhắc và xác định giai đoạn học IELTS tốt nhất sẽ là trong khoảng từ lớp 7 đến lớp 9. Để đạt được kết quả tốt nhất thì sau khi xác định thời điểm học phù hợp rồi, các bạn hãy lập cho mình một mục tiêu cụ thể, lên kế hoạch rõ ràng, logic để việc học đạt hiệu quả nhất.

silhouette of child sitting behind tree during sunset

Trau dồi và phát huy thế mạnh của bản thân

Kỳ thi IELTS như mọi người đã biết thì sẽ bao gồm 4 kỹ năng là nghe nói đọc viết. Thường ít trong chúng ta có thể học giỏi đều cả 4 kỹ năng này, nếu bạn có thể thì đó là một điều may mắn của bạn. Tuy nhiên nếu không thì cũng không sao vì các bạn hoàn toàn có thể biến nhược thành ưu điểm nếu chăm chỉ ôn luyện kĩ càng.

Ví dụ như nếu giỏi nghe thì hãy cố gắng trong lúc nghe, xem cách họ phát âm và đọc theo để cải thiện phần phát âm của kỹ năng nói. Ngoài ra thì trong lúc nghe bạn có thể tăng vốn từ và ngữ pháp, expression của mình rất nhiều do thường các từ hay cấu trúc đó là những vốn từ được sử dụng cực kì phổ biến trong quá trình giao tiếp hang ngày. Hoặc nếu bạn thích đọc thì hãy đọc các tài liệu học thuật, vừa có thêm idea vừa học được cách viết cực kì tốt cho phần kĩ năng viết trong bài IELTS.

Rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân

Học ngoại ngữ bạn có thể không cần quá thông minh hay mạnh về tư duy logic, tuy nhiên sự chăm chỉ, kiên trì và bền bỉ là yếu tố kiên quyết phải có. Hãy cố gắng luyện tập nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh việc học nhiều thì cần phải học một cách thông minh. Đối với IELTS việc tốt nhất sau khi luyện đề là bạn so sánh với đáp án, sửa sai và tìm được ra lí do, phân tích lỗi sai của mình để tránh trong những lần sau, đó là cách học thông minh. Còn đừng vì mọi người nói phải chăm chì là cứ hục mặt làm đề suốt ngày, phí thời gian mà không thay đổi được gì đâu.

Rèn luyện và hình thành tính kỷ luật cho bản thân cũng là một trong những điều đáng chú ý khi luyện thi IELTS nói riêng cũng như trong công việc tương lai.

woman biting pencil while sitting on chair in front of computer during daytime

Tập trung vào mục tiêu

Thi IELTS xong thường cái mà mọi người chú ý chỉ là bạn dành được band điểm bao nhiêu, chứ ít khi họ quan tâm bạn học như thế nào. Tuy nhiên không thể vì thế mà tự huyễn hoặc bản thân và đưa ra các con số điểm vượt quá xa với khả năng hiện tại của bản thân. Bạn nên hiểu là để được đến con số 7.0 hoặc hơn thì người học sẽ phải bỏ ra cực kì nhiều thời gian, công sức và kiến thức của họ cũng phải khá ư là uyên thâm.

Vậy nên hãy thật tỉnh táo trong việc đặt ra mục tiêu và xác định rõ các công cụ cần để hiện thực hóa mục tiêu của mình. Khi bạn đã xác định được mục tiêu mình cần đạt trong kỳ thi IELTS sắp tới là bao nhiêu, bạn hãy tập trung vào mục tiêu ấy trước đã nhé. Học và luyện tập để đạt được mục tiêu đã định sẵn trước rồi sau đó mới tính đến việc vượt qua mức mục tiêu đã định.

Sử dụng tiếng Anh những lúc có thể

Đây là một điều cực kì quan trọng mà bạn thực sự không nên bỏ qua, nếu bạn lo lắng rằng khả năng nói của mình chưa tốt thì mẹo này sẽ giải quyết được điều đó. Hãy cố gắng nói bằng tiếng anh, sử dụng nó nhiều nhất có thể, bạn có thể học cách nghĩ bằng tiếng anh, tự kể về một ngày của mình bằng tiếng anh, nói một mình bằng tiếng anh, nghe có vẻ hơi ngốc nhưng khi bạn ở một mình thì làm gì cũng đâu ai biết đâu. Thế nên cứ thoải mái luyện tập đi, cách sử dụng tiếng anh của bạn sẽ ngày một nhuần nhuyễn, tự nhiên và cũng như là phản xạ, vốn từ, cách sử dụng từ của bạn cũng tăng nhanh chóng.

Luôn giữ tinh thần thoải mái

Và quan trọng hơn là các bạn hãy luôn giữ tinh thần thật thoải mái trong quá trình học tập cũng như khi luyện thi IELTS nhé. Khi tinh thần thoải mái thì các bạn học mới vào được, có thế thì mình mới đạt được hiệu quả. Yếu tố tưởng chừng như đơn giản này nhưng rất nhiều bạn không để ý mà bỏ qua mất, vậy nên hãy vừa chơi vừa học để đạt hiệu quả cao nhất.

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

CHINH PHỤC TIẾNG ANH DỄ DÀNG cùng IELTS LangGo!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Bạn có muốn trở thành người tiếp theo?
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ