Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Du học cấp 3 Phần Lan: Điều kiện, lợi ích và kinh nghiệm xin visa

Nội dung [Hiện]

Du học cấp 3 Phần Lan mang đến cho các bạn học sinh nhiều lợi ích, đặc biệt là cơ hội định cư khi học lên Đại học. Chính vì vậy, các thông tin liên quan du học Phần Lan được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm.

Trong, bài viết này, IELTS LangGo sẽ phân tích lợi thế của việc du học cấp 3 ở Phần Lan, cùng những thông tin quan trọng về học bổng, điều kiện và quy trình xin visa. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Du học THPT Phần Lan là trải nghiệm tuyệt vời
Du học THPT Phần Lan là trải nghiệm tuyệt vời

1. Những lợi thế của việc du học cấp 3 Phần Lan

Du học cấp 3 Phần Lan có rất nhiều lợi ích như môi trường an toàn, học bổng hấp dẫn, được đi làm thêm và miễn thuế, ... và nhiều ưu điểm khác mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1.1. Chất lượng giáo dục tốt

Hệ thống giáo dục Phần Lan nổi tiếng về chất lượng. Các trường trung học tại Phần Lan được đánh giá cao về cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy tiên tiến và giảng viên có trình độ cao. Điều này sẽ giúp học sinh có những trải nghiệm học tập đáng nhớ.

1.2. Môi trường học tập đa dạng và phong phú

Phần Lan vô cùng coi trọng sự đa dạng và sáng tạo trong giáo dục nên học sinh được tiếp cận nhiều môi trường học tập khác nhau trong và ngoài trường. Khi du học Phần Lan, học sinh được khuyến khích phát triển kỹ năng xã hội, tư duy sáng tạo và khả năng làm việc nhóm - cá nhân linh hoạt.

Du học Phần Lan bậc THPT có rất nhiều lợi thế
Du học Phần Lan bậc THPT có rất nhiều lợi ích

1.3. Cơ hội định cư

Việc du học từ sớm là một lựa chọn thông minh nếu bạn muốn định cư lâu dài tại Phần Lan.

Theo quy định, sau khi sinh sống tại Phần Lan trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 năm và đạt các điều kiện như: 18 tuổi hoặc đã kết hôn, hay có thời gian cư trú liên tục trong 5 năm, hoặc sau khi tròn 15 tuổi đã cư trú 7 năm (trong đó có 2 năm liên tục), bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch để định cư tại đây.

Do đó, du học Phần Lan từ bậc trung học phổ thông không chỉ mang lại cho các bạn học sinh cơ hội học tập trong môi trường quốc tế mà còn mở ra cơ hội định cư tại đất nước Bắc Âu xinh đẹp này.

1.4. Tiết kiệm chi phí

Phần Lan là một trong những hệ thống giáo dục công bằng và tiên tiến nhất thế giới. Chính phủ Phần Lan cam kết cung cấp giáo dục miễn phí từ mẫu giáo đến cấp đại học, bao gồm cả du học cấp 3 cho sinh viên quốc tế. Vì vậy đi du học Phần Lan sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí.

2. Đặc điểm chương trình du học Phần Lan

Khi du học tại đất nước này, các bạn có cơ hội nhận học bổng du học Phần Lan từ 50% học phí tới học bổng toàn phần (100% học phí và sinh hoạt phí).

2.1. Các loại chương trình học THPT tại Phần Lan

Hệ thống giáo dục khi du học trung học ở Phần Lan được phân thành hai loại chính:

  • Trung học phổ thông: Đây là cấp độ giáo dục cung cấp kiến thức đa dạng và tổng quát cho học sinh.
  • Trung học dạy nghề: Học sinh sẽ được hướng dẫn về các kỹ năng và kiến thức chuyên sâu trong một số ngành nghề cụ thể.

Sau khi tốt nghiệp, tất cả học sinh đều có cơ hội thi vào các trường đại học chuyên ngành khoa học ứng dụng hoặc trường đại học tổng hợp tại Phần Lan. Điều này giúp học sinh phát triển được cả về kiến thức văn hóa lẫn kỹ năng nghề nghiệp.

2.2. Danh sách các trường THPT Phần Lan miễn phí

Các bạn cùng tham khảo một số trường miễn học phí nếu có dự định Du học cấp 3 tại Phần Lan nhé.

Tên trường

b

Trường Trung học Phổ thông Pori

Nằm trong khuôn viên City of Pori, trường học với thế mạnh đào tạo về các ngành như: Điều dưỡng, kỹ thuật, kinh tế, công nghiệp, trí tuệ nhân tạo,…

Trường trung học Mantta

Tọa lạc tại thành phố Nghệ thuật Mantta Vilppula, trường cấp 3 chuyên giảng dạy các môn học và nghiên cứu một số lĩnh vực về: Âm nhạc, nghệ thuật, thể thao,…

Trường Savitaipaleen

Trường nằm ở trung tâm thành phố Savitaipale với chương trình học đa dạng. Để tốt nghiệp, bạn cần hoàn thành  60% môn học bắt buộc và 40% môn học tự chọn.

Ngoài ra, còn 90 khóa học bổ trợ như thể thao quần vợt, xe đạp leo núi hoặc đào tạo ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Thụy Điển, tiếng Đức hoặc tiếng Pháp

Trường Salo

Trường đào tạo các môn học như Âm nhạc, kinh doanh, khoa học, thể thao. Bên cạnh đó, trường được đánh giá cao về sự quan tâm, chăm sóc chu đáo cho học sinh bản địa và quốc tế.

3. Điều kiện du học cấp 3 Phần Lan mới nhất

Muốn du học cấp 3 ở Phần Lan, bạn cần nắm được các điều kiện du học để có sự chuẩn bị tốt nhất.

3.1. Điều kiện về độ tuổi

Chương trình Trung học Phổ thông (THPT) tại Phần Lan dành cho học sinh đã tốt nghiệp từ lớp 9 đến lớp 11 tại Việt Nam và mong muốn du học bậc THPT (lớp 10, 11, 12) tại Phần Lan.

3.2. Học lực và thành tích học tập

Để du học Phần Lan GPA của bạn phải đạt từ 7.0 và xếp loại khá trở lên. Vậy nên nếu xác định du học Phần Lan từ cấp 3, bạn nên chú ý đến kết quả học tập của mình từ cấp 2.

3.3. Yêu cầu về chứng chỉ IELTS khi du học cấp 3 Phần Lan

Nếu bạn muốn du học Phần Lan từ cấp 3, bạn phải có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.0 trở lên. Nếu không có chứng chỉ này, việc xin visa đi du học sẽ vô cùng khó khăn.

👉 Nếu bạn quan tâm đến học IELTS để đi du học, hãy tham khảo các khoá học đảm bảo đầu ra của IELTS LangGo nhé:

IELTS LangGo đang mở lớp học thử, tạo điều kiện cho học viên tự đánh giá chất lượng một các khách quan. Đặt hẹn và tư vấn viên sẽ tư vấn cho bạn đầy đủ mọi vấn đề nhé!

Tư vấn lộ trình học miễn phí

4. Quy trình xin visa du học cấp 3 Phần Lan từ Việt Nam

Việc du học cấp 3 ở Phần Lan không quá khó khăn nhưng bạn cần nắm rõ quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị để tiết kiệm thời gian và giúp quá trình xin visa du học của mình thuận lợi.

Xin visa du học cấp 3 Phần Lan không khó
Xin visa du học cấp 3 Phần Lan không khó

4.1. Chuẩn bị hồ sơ du học cấp 3 Phần Lan

Dưới đây là các giấy tờ bạn phải có trong hồ sơ xin visa du học Phần Lan bậc THPT (giấy tờ này cần được dịch sang tiếng Anh và công chứng):

Loại giấy tờ

Yêu cầu

Đơn xin giấy phép cư trú (form OLE - OPI

Phải đầy đủ các thông tin: Thông tin liên lạc của bạn, chữ ký của người giám hộ. Sử dụng tiếng Anh, tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thuỵ Điển để khai

Bản gốc của thư mời nhập học của một cơ sở giáo dục tại Phần Lan

Không làm nhàu nát, nhoè mờ chữ

Bản gốc của giấy chứng nhận bảo hiểm sức khỏe

Thông tin cần có bao gồm:

- Thông tin cá nhân của người sử dụng bảo hiểm, số tiền bảo hiểm, thời hạn, vùng địa lý sử dụng bảo hiểm,...

- Ngày bắt đầu có hiệu lực của bảo hiểm và ngày dự kiến muộn nhất đến Phần Lan.

Bản gốc giấy tờ chứng minh tài chính

Đây là bản gốc của số tiền gửi được nạp vào tài khoản cá nhân của người du học tại ngân hàng hoặc chứng nhận học bổng từ trường hoặc cơ sở giáo dục liên quan.

Số tiền yêu cầu là 560 EUR/tháng (khoảng 15 triệu VNĐ) cho chi phí sinh hoạt, tương đương khoảng 6,720 EUR (khoảng 180 triệu VNĐ) cho giấy phép cư trú có hiệu lực trong vòng một năm và khoảng 13,440 EUR (khoảng 361 triệu VNĐ) cho giấy phép cư trú có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Thư đồng ý viết tay của cả bố và mẹ cho phép bạn du học THPT tại Phần Lan

Bố hoặc mẹ sẽ trực tiếp viết thư này, nội dung thư không nên quá dài dòng.

Bản gốc của thư giới thiệu, bản sao của tất cả các hộ chiếu có đóng dấu, một số giấy tờ khác như phục lục OLEL - PK,...

Bạn nên để cẩn thận những giấy tờ này chung một chỗ, tránh để thất lạc.

Hộ chiếu, học bạ, bằng tốt nghiệp, bản gốc giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ chương trình học trước đó

Đây chính là các tài liệu gốc để đối chiếu để cấp visa nên bạn cần hạn chế để mất.

Lưu ý: Thông tin trong bảng trên có tính chất tham khảo giúp bạn hình dung dễ hơn về các giấy tờ cần chuẩn bị. Bạn nên liên hệ với Đại sứ quán Phần Lan để biết thông tin chính xác và cập nhật nhất.

4.2. Xin visa du học Phần Lan

Việc học tập của du học sinh được chia ra làm hai đối tượng.

  • Nếu là sinh viên các nước thuộc khối Liên minh Châu Âu thì không cần xin visa, chỉ cần đăng ký quyền công dân nếu cư trú và học tại Phần Lan trong 3 tháng.
  • Nếu là sinh viên các nước khác thì phải làm thủ tục xin giấy phép cư trú.

Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị tốt tinh thần tham gia phỏng vấn xin visa du học THPT Phần Lan từ những người đi trước. Đừng quên đến thật đúng giờ nhé!

4.3. Quy trình nhập học và thủ tục đăng ký tại trường

Tùy từng trường sẽ có quy trình và thủ tục đăng ký khác nhau. Bạn nên đọc kỹ những giấy tờ được trường gửi về cho mình để tránh sai sót về ngày giờ nhập học.

5. Kinh nghiệm và lời khuyên khi du học THPT Phần Lan

Để quá trình du học Phần Lan được thuận lợi, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

5.1. Tìm hiểu kỹ về trường và chương trình học

Trước khi đi du học cấp 3 Phần Lan, bạn hãy tìm hiểu kỹ về trường và chương trình học sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống và học tập ở đất nước mới.

Bạn có thể đọc những đánh giá và phản hồi từ sinh viên hiện tại hoặc cựu sinh viên để hiểu hơn về trường và các trải nghiệm học tập tại đó.

5.2. Chuẩn bị ngôn ngữ trước khi đi du học Phần Lan

Ngôn ngữ tốt không chỉ giúp bạn học tập hiệu quả mà còn giúp bạn thích nghi và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống du học ở đất nước này. Bên cạnh tiếng Anh, bạn có thể học thêm tiếng Phần Lan để dễ dàng thích nghi với cuộc sống hàng ngày và giao tiếp với mọi người.

Đặc biệt là để đáp ứng yêu cầu Du học cấp 3 Phần Lan, bạn cần có chứng chỉ IELTS 5.0 nên bạn cần lên kế hoạch học tập sớm để thuận lợi khi nộp hồ sơ vào trường và xin visa.

Bằng IELTS mở ra cơ hội du học Phần Lan từ cấp 3
Bằng IELTS mở ra cơ hội du học Phần Lan từ cấp 3

👉 Nếu bạn cần người đồng hành giúp bạn chinh phục IELTS thì có thể tham khảo ngay các khóa học tại IELTS LangGo nhé.

5.3. Tìm hiểu về văn hóa và cuộc sống ở Phần Lan

Bạn nên nắm vững văn hóa, phong tục của Phần Lan để giúp bạn hiểu rõ hơn về môi trường sống mới để dễ dàng thích nghi. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các hoạt động, sự kiện hay câu lạc bộ cộng đồng để tạo thêm mối quan hệ.

Từ đó hiểu rõ hơn về văn hóa địa phương và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống ở Phần Lan.

Du học cấp 3 Phần Lan sẽ mở ra một hành trình mới với nhiều trải nghiệm thú vị cho các bạn học sinh. Bạn nhớ chuẩn bị kỹ càng, tìm hiểu thật rõ ràng các chương trình học bổng, điều kiện, cách xin visa mới nhất nhé.

IELTS LangGo chúc các bạn thành công!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ