Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Có nên học IELTS từ lớp 10? Đâu là thời điểm vàng để học IELTS?

Nội dung [Hiện]

Trong những năm gần đây, khi chứng chỉ IELTS trở thành một trong những tiêu chí xét tuyển của nhiều trường đại học thì số lượng các bạn học sinh THPT học IELTS ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, học sinh cấp 3 nên học IELTS từ lớp mấy, có nên học IELTS từ lớp 10 là băn khoăn của nhiều bạn học sinh và các bậc phụ huynh.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Lớp 10 có nên học IELTS không bằng cách phân tích rõ lợi ích và khó khăn khi bắt đầu học IELTS từ lớp 10, đồng thời gợi ý lộ trình học IELTS quả.

Các bạn cùng theo dõi nhé!

Giải đáp thắc mắc: Có nên học IELTS từ lớp 10
Giải đáp thắc mắc: Có nên học IELTS từ lớp 10

1. Học sinh THPT có nên học IELTS từ lớp 10?

Theo các chuyên gia và giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luyện thi IELTS, lớp 10 là thời điểm vàng để các bạn bắt đầu học IELTS nếu các bạn muốn có chứng chỉ IELTS để xét tuyển vào Đại học hoặc có dự định đi Du học ngay sau khi kết thúc cấp 3.

Có thể nói, sở hữu chứng chỉ IELTS mang đến cho các bạn học sinh THPT rất nhiều lợi thế. Cụ thể:

  • Có cơ hội được tuyển thẳng hoặc nộp hồ sơ xét tuyển kết hợp bằng IELTS vào các trường Đại học danh tiếng.
  • Được miễn thi môn Tiếng Anh THPT Quốc gia hoặc một số học phần Tiếng Anh đại cương khi vào Đại học.
  • Nhận được những học bổng giá trị và hiện thực hóa ước mơ Du học.
Lớp 10 có nên học IELTS? Câu trả lời chắc chắn là CÓ
Lớp 10 có nên học IELTS? Câu trả lời chắc chắn là CÓ

Để có được những lợi thế không nhỏ khi sở hữu tấm bằng IELTS kể trên thì khoảng thời gian 3 năm cấp 3 sẽ là khoảng thời gian lý tưởng để các bạn ôn luyện IELTS và thời điểm phù hợp nhất để bắt đầu là năm học lớp 10.

Dù không thể phủ nhận bên cạnh những lợi ích, vẫn có những khó khăn và thách thức khi học IELTS từ năm lớp 10 nhưng để trả lời cho câu hỏi “Có nên học IELTS từ lớp 10 hay không" thì câu trả lời chắc chắn là CÓ.

2. Lợi ích và khó khăn khi bắt đầu học IELTS từ lớp 10

Như đã đề cập ở trên, việc học IELTS từ lớp 10 mang đến cả lợi ích và khó khăn cho người học. IELTS LangGo sẽ phân tích chi tiết trong phần này để các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh có cái nhìn toàn diện nhất về vấn đề này.

2.1. Lợi ích của việc học IELTS từ lớp 10

Bắt đầu học IELTS từ lớp 10 mang đến cho các bạn học sinh THPT rất nhiều lợi thế. Cụ thể là:

Không bị áp lực về thời gian

Học IELTS là cả một quá trình và khoảng thời gian mà bạn cần đầu tư để lên 1 band điểm không phải là ít. Theo các chuyên gia từ Cambridge thì người học sẽ cần trung bình khoảng 200 giờ học để tăng 1 band điểm IELTS (ví dụ tăng từ 5.0-6.0).

Do đó, bắt đầu học IELTS từ lớp 10 sẽ giúp các bạn học sinh giảm áp lực về thời gian, tránh phải tham gia các lớp cấp tốc hay phải đầu tư quá nhiều thời gian trong 1 ngày cho IELTS để kịp thời gian thi lấy chứng chỉ.

Giảm áp lực thi cử và tập trung cho các môn học khác

Nếu bạn học IELTS từ lớp 10 và có được chứng chỉ IELTS với band điểm lý tưởng vào cuối năm học lớp 11 hoặc đầu năm học lớp 12 thì bạn sẽ được miễn thi môn Tiếng Anh THPT Quốc gia. Nhờ đó, bạn sẽ không còn phải lo lắng về bài thi Tiếng Anh và tập trung nhiều thời gian hơn cho các môn học khác.

Hơn nữa, chứng chỉ IELTS mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế khi nộp hồ sơ xét tuyển đại học, với tâm lý tự tin và thoải mái, chắc hẳn bạn sẽ chinh phục thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng.

Chứng chỉ IELTS xịn giúp các bạn có nhiều cơ hội học tập và làm việc tốt
Chứng chỉ IELTS xịn giúp các bạn có nhiều cơ hội học tập và làm việc tốt

Cơ hội xin học bổng du học

Nếu bạn có ý định đi du học khi kết thúc bậc học THPT thì IELTS sẽ là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa đến các trường đại học quốc tế. Chứng chỉ IELTS là một trong những điều kiện bắt buộc phải có trong hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học tại Anh, Úc, Mỹ hay Canada.

Hiện nay, có đến 10.000 trường đại học trên toàn thế giới chấp nhận tấm bằng IELTS cho sinh viên quốc tế. Bạn hoàn toàn có thể nhận được học bổng một phần - từ 30% hoặc hơn khi ứng tuyển.

Giúp học sinh phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện

Đề thi IELTS gồm 4 kỹ năng Listening - Speaking - Reading - Writing nên khi ôn luyện, bạn sẽ cải thiện đáng kể kỹ năng tiếng Anh của mình.

Thông thường, môn tiếng Anh học trên trường lớp sẽ tập trung vào ngữ pháp và đọc hiểu nhiều hơn, nên bạn có rất ít cơ hội rèn luyện kỹ năng Nghe và Nói. Vì vậy, khi học IELTS từ lớp 10, bạn có thể cải thiện đồng đều các kỹ năng Tiếng Anh.

2.2. Khó khăn khi học IELTS từ lớp 10

Dù bắt đầu học IELTS từ thời điểm lớp 10 mang lại rất nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại những khó khăn mà bạn cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định có nên học IELTS từ lớp 10.

Áp lực từ chương trình học khi mới chuyển cấp

Có một sự thật là chương trình học cấp 3 và cấp 2 có sự khác biệt khá lớn. Không chỉ vậy, quãng thời gian trung học phổ thông cũng có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa, trường, lớp bạn cần tham gia. Lúc này, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý để tránh bị quá tải.

Bên cạnh đó, kỳ thi IELTS lại mang tính học thuật cao nên bạn cần có kiến thức và vốn từ vựng xã hội rộng để chinh phục bài thi. Những gì bạn học được trên trường lớp chưa chắc đã đủ để bạn dùng cho phần thi IELTS, nên bạn phải dành thời gian để nâng cao kiến thức, học thêm bên ngoài,...

Cân bằng IELTS với các môn học trên trường lớp

Tiếng Anh chỉ là một trong những bộ môn chính mà bạn cần học. Chưa kể, tiếng Anh dùng trong IELTS khá khác với tiếng Anh trong chương trình học phổ thông.

Nếu không cân bằng được việc học IELTS và việc học trên trường lớp, bạn có thể xao nhãng một trong hai bên. Thậm chí, tệ hơn là cả việc ôn luyện IELTS và kết quả học tập trên trường lớp đều không tốt.

Học IELTS từ lớp 10 cũng kéo theo nhiều thách thức
Học IELTS từ lớp 10 cũng kéo theo nhiều thách thức

Đòi hỏi đầu tư công sức, thời gian và tiền bạc

Để chinh phục chứng chỉ IELTS thì bạn cần bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc trong quá trình luyện thi.

Do đó, trước khi bắt đầu học IELTS, bạn cần xác định rõ mục đích học IELTS của mình là gì và quyết tâm bám đuổi mục tiêu đến cùng.

3. Lộ trình học IELTS hiệu quả cho học sinh lớp 10

Trong phần này, IELTS LangGo sẽ bật mí lộ trình học IELTS từ con số 0 cho học sinh lớp 10 để các bạn có thể tham khảo và áp dụng nhé.

Với những ai học IELTS từ mất gốc, các bạn nên chia lộ trình của mình thành các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Xây nền tảng Tiếng Anh

Khi mới bắt đầu học IELTS, các bạn đừng nên lao vào làm đề IELTS mà trước hết hãy xây cho mình một nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc từ ngữ âm, từ vựng và ngữ pháp.

Hãy cố gắng tự đắm mình vào môi trường tiếng Anh: nghe, đọc tiếng Anh mỗi ngày. Luyện tư duy bằng tiếng Anh để hình thành phản xạ tự nhiên. Bên cạnh việc học các kiến thức học thuật thì các bạn cũng có thể “vừa học vừa giải trí” bằng việc xem phim, nghe nhạc, đọc truyện Tiếng Anh, … để tự tạo cho mình thêm động lực học tập.

Lộ trình học IELTS khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc
Lộ trình học IELTS khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc

Giai đoạn 2: Luyện các kỹ năng IELTS

Sau khi có nền tảng tiếng Anh vững chắc, bạn có thể bắt đầu luyện các kỹ năng IELTS theo các dạng bài thường gặp.

Bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết, trong đó mỗi bài thi lại có cấu trúc và các dạng bài khác nhau. Các bạn cần nắm được chiến thuật để xử lý từng dạng bài và luyện tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng làm bài.

Giai đoạn 3: Luyện đề

Sau khi đã nắm chắc chiến thuật làm bài, các bạn có thể chuyển sang giai đoạn luyện đề. Nếu như trong giai đoạn luyện các kỹ năng, bạn không cần phải giới hạn thời gian khi làm bài, thì đến giai đoạn này, bạn nên bấm giờ để làm quen với áp lực thời gian trong phòng thi.

Hiện nay có rất nhiều sách luyện đề IELTS chất lượng như Cambridge, Collins,... mà bạn có thể tham khảo.

Trên đây là lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, tuy nhiên, để có được lộ trình phù hợp nhất dành cho mình tránh lãng phí thời gian và tối ưu hiệu quả thì bạn nên làm bài Test để xác định trình độ của bản thân.

👉 Đặt lịch Test IELTS cùng LangGo ngay để biết band điểm hiện tại của mình nhé.

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

4. Một số lưu ý khi ôn luyện IELTS từ lớp 10

Đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng dưới đây để học IELTS hiệu quả từ lớp 10 nhé!

Sắp xếp thời gian khoa học

Để có kết quả tốt nhất, bạn nên phân bổ thời gian học hiệu quả. Ví dụ, với các kỹ năng tốn thời gian như Reading và Writing, bạn có thể dành 1 tiếng mỗi ngày để luyện Viết và luyện Đọc. Với kỹ năng Speaking và Listening, bạn có thể tranh thủ nghe và nói mọi lúc mọi nơi.

Sau khi đã có nền tảng IELTS ổn, bạn hãy dành 1-2 ngày mỗi tuần để luyện đề. Không ngừng cập nhật những bài thi mới nhất để làm quen với dạng đề, cấu trúc đề mới. Sau đó tự chấm điểm cho bản thân để theo dõi tiến độ của mình.

Tận dụng nguồn tài nguyên miễn phí trên mạng

Hiện nay, có vô số các kênh dạy học IELTS miễn phí nhưng chất lượng cao như IELTS Simon, IELTS FaceOff,... Các bạn có thể học rất nhiều mẹo và tips làm bài hay từ các nguồn này. Hãy thử nghiệm đến khi nào bạn tìm ra cách làm phù hợp nhất với bản thân.

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè và giáo viên

Học nhóm sẽ giúp bạn có động lực chăm chỉ hơn rất nhiều. Với các kỹ năng cần người học cùng như Speaking hay Listening, bạn có thể rủ bạn bè cùng học, chữa bài cho nhau và đưa feedback nếu cần.

Còn với các kỹ năng cần sửa bài như Writing, tốt nhất bạn hãy nhờ thầy cô có chuyên môn cao như giáo viên môn Tiếng Anh chẳng hạn.

5. Địa chỉ học IELTS uy tín cho học sinh lớp 10

Có một sự thật là không phải ai cũng phù hợp với việc tự học IELTS tại nhà. Do đó, với những bạn cảm thấy mình chưa đủ kỷ luật và quyết tâm để tự học thì việc tìm một trung tâm học IELTS có chất lượng là một giải pháp tối ưu.

Nếu bạn muốn tìm trung tâm luyện thi IELTS uy tín cho học sinh lớp 10 thì IELTS LangGo là một lựa chọn không thể bỏ qua.

IELTS LangGo - địa chỉ học IELTS uy tín cho học sinh lớp 10
IELTS LangGo - địa chỉ học IELTS uy tín cho học sinh lớp 10

Với đội ngũ Giảng viên giỏi chuyên môn và nhiều kinh nghiệm kết hợp với các phương pháp đào tạo chuẩn quốc tế là NLP (lập trình ngôn ngữ tư duy) và ELC (Học bằng trải nghiệm), IELTS LangGo đã giúp hàng nghìn học viên chinh phục chứng chỉ IELTS thành công.

90% học viên đạt/vượt band điểm mục tiêu (cập nhật đến tháng 12/2023) đã giúp IELTS LangGo trở thành Hệ thống luyện thi IELTS Top đầu về tỷ lệ đạt cam kết.

Với lộ trình học tinh gọn, cá nhân hóa có cam kết đầu ra bằng văn bản, các khóa học tại IELTS LangGo sẽ giúp các bạn học sinh lớp 10 chinh phục IELTS trong thời gian ngắn nhất.

Các bạn có thể để lại thông tin để được tư vấn chi tiết về lộ trình học phù hợp nhất với mình nhé.

Tư vấn lộ trình học miễn phí

Qua những phân tích về lợi ích và khó khăn khi bắt đầu học IELTS từ lớp 10, IELTS LangGo tin rằng các bạn đã tự trả lời câu hỏi Có nên học IELTS từ lớp 10 hay không.

Các bạn đừng quên tham khảo lộ trình học IELTS được gợi ý và hãy tìm đến LangGo để có người đồng hành đáng tin cậy trên hành trình chinh phục IELTS nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ