Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS chi tiết và hiệu quả nhất

Nội dung [Hiện]

Việc học tiếng Anh là một quá trình lâu dài và cần có lộ trình rõ ràng. Đối với học sinh tiếng Anh, việc xây dựng một lộ trình học tiếng Anh còn quan trọng hơn rất nhiều bởi đây sẽ là nền tảng kiến thức tiếng Anh cho các em sau này.

Vậy mục tiêu học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 là gì? Lộ trình học tiếng anh cho học sinh THCS sẽ như thế nào? Đâu là những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho học sinh cấp 2? Cùng IELTS LangGo tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lộ trình học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 hiệu quả nhất

Lộ trình học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 hiệu quả nhất

1. Mục tiêu học Tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Trên thực tế, nhiều em học sinh cấp 2 vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh bởi với các em, tiếng Anh là một môn học khó và không mấy thú vị.

Đây cũng chính là lý do khiến nhiều học sinh cấp 2 học tiếng Anh mà không có mục tiêu, mục đích rõ ràng, khiến việc học không mang lại hiệu quả cao. Vậy đâu là mục tiêu học tiếng Anh cho học sinh cấp 2?

Mục tiêu học tiếng anh cho học sinh cấp 2 là gì?

Mục tiêu học tiếng anh cho học sinh cấp 2 là gì?

Mục tiêu đầu tiên của việc học tiếng Anh đó là giúp mở rộng vốn kiến thức và tầm hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực văn hoá.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế được sử dụng rộng rãi trên phạm vi toàn cầu. Do đó, nó cũng là phương tiện hữu hiệu nhất để giúp các em khám phá văn hoá, lối sống của những quốc gia khác nhau.

Không chỉ thế, việc học tiếng Anh còn nhằm mục đích xóa bỏ các rào cản về ngôn ngữ, giúp các em học sinh THCS tự tin giao lưu với bạn bè quốc tế, học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Bên cạnh đó, một mục tiêu khác của việc học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 còn là để giúp các em học sinh cấp 2 có thể theo đuổi ước mơ, nghề nghiệp mơ ước của mình. Ví dụ, những nghề nghiệp như tiếp viên hàng không, phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch đều đòi hỏi các bạn phải có kỹ năng Tiếng Anh tốt.

Cuối cùng, việc học tiếng Anh của học sinh cấp 2 còn là để giúp các em rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, làm nền tảng cho sau này.

Trong xã hội hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, tiếng Anh là một điều kiện quan trọng trong mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Điều này được chứng minh ngay trong các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Những thí sinh có điểm số tiếng Anh cao, hoặc có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sẽ có nhiều cơ hội hơn. Do đó, việc học tiếng Anh là một sự đầu tư cho lâu dài.

Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu như trên lại không phải một điều dễ dàng. Đặc biệt là đối với các em học sinh cấp 2 - độ tuổi còn ham chơi, chưa có suy nghĩ chín chắn về tương lai sau này.

Để có thể đạt được những mục tiêu như trên, các em cần phải xây dựng một lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, để biết mình cần bắt đầu từ đâu, thì trước hết, các em nên làm một bài Test để kiểm tra trình độ hiện tại của mình nhé.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí

2. Lộ trình học Tiếng Anh cho học sinh THCS

Để có thể học hiệu quả nhất thì học sinh THCS cần học the từng giai đoạn để vững nền tảng và thực hành được tốt nhất. IELTS LangGo đã chia và lưu ý về những nội dung trọng tâm cần học theo 4 giai đoạn dựa trên các khối lớp học.

Lộ trình học tiếng Anh phù hợp với học sinh cấp 2

Lộ trình học tiếng Anh phù hợp với học sinh cấp 2

2.1. Giai đoạn lớp 6

Đây là giai đoạn được xem là quan trọng nhất trong lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS bởi lớp 6 là ngưỡng cửa đánh dấu sự trưởng thành của các em trong học tập. Ở giai đoạn này, các em học sinh cấp 2 cần xây dựng một nền tảng vững chắc cho những giai đoạn sau này.

Bên cạnh học theo các bài giảng trong sách giáo khoa về ngữ pháp và từ vựng căn bản, học sinh lớp 6 cũng cần củng cố kỹ năng nghe.

Việc nghe tiếng Anh không cần quá khó hay phức tạp mà chỉ nên dừng lại ở mức độ nhận biết, làm quen để các em có thể hình thành một tư duy nghe, phản ứng với tiếng Anh nhanh nhạy hơn.

Bên cạnh đó, xây dựng nền tảng từ vựng cũng là một điều quan trọng cần làm trong giai đoạn này. Cách tốt nhất để học từ vựng đó là học theo topic và theo ngữ cảnh. Như vậy, các em vừa có thể học thêm từ mới, vừa có thể rèn luyện kỹ năng phản xả và tư duy tiếng anh logic, mạch lạc.

2.2. Giai đoạn lớp 7

Trong lộ trình học tiếng anh cho học sinh THCS, giai đoạn lớp 7 giống như giai đoạn “tăng tốc”. Lúc này, các em đã có một nền tảng tiếng Anh được trau dồi trong suốt năm lớp 6 nên yêu cầu của việc học cũng sẽ khó hơn một chút.

Ở giai đoạn lớp 7, học sinh cần hiểu được và áp dụng được các câu giao tiếp có cấu trúc phức tạp hơn, không đơn thuần là những câu “hello” hay “goodbye” mà các em thường được dạy ở cấp 1. Bên cạnh đó, các em cũng bắt đầu được làm quen với đoạn văn bản trong tiếng Anh, hiểu được cách viết một đoạn văn.

Ngoài ra, ở giai đoạn này, học sinh cũng nên làm quen với các bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế để không bị bỡ ngỡ khi vào các giai đoạn sau.

2.3. Giai đoạn lớp 8

Ở giai đoạn lớp 8 của lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS, các em học sinh đã tích luỹ được cho mình được một vốn từ vựng nhất định và có thể sử dụng thành thạo các cấu trúc câu đơn giản.

Bên cạnh đó, các em cũng cần rèn luyện kỹ năng nói để có thể tự tin hơn trong giao tiếp và tự mình tham gia, xây dựng những cuộc hội thoại đơn giản.

Sự tự giác, chủ động sẽ đóng vai trò quan trọng trong lộ trình học tiếng anh cho học sinh cấp hai, giúp các em tiếp thu kiến thức một cách chủ động, tích cực và có hệ thống.

2.4. Giai đoạn lớp 9

Lớp 9 cũng là thời gian cuối cấp, các em học sinh cần ôn thi tích cực cho kỳ thi vào trung học phổ thông. Bên cạnh việc củng cố kiến thức của các năm trước, các em học sinh cuối cấp cũng cần tập trung nâng cao các kỹ năng tiếng anh thông qua các bài tập nâng cao.

Ngoài ra, ở giai đoạn này, các em học sinh THCS cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về các kỳ thi năng lực tiếng anh quốc tế như IELTS, TOEIC,... Thậm chí, các em cũng có thể thử sức với các đề thi thử.

👉  Hiểu được nhu cầu học IELTS của các bạn, LangGo đã thiết kế riêng khoá học IELTS cho học sinh cấp 2 với chương trình được điều chỉnh tối ưu, chia nhỏ và lồng ghép các nội dung dành riêng cho học sinh cấp 2. Cung cấp đầy đủ kiến thức để phục vụ việc học, nâng cao điểm số trên lớp song song với việc học IELTS.

Tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học tại IELTS LangGo:

Tư vấn lộ trình học miễn phí

3. Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả cho học sinh cấp 2

Bên cạnh việc xác định được lộ trình học tiếng anh cho học sinh THCS đúng đắn thì việc áp dụng một phương pháp học hiệu quả cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số phương pháp học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 bạn có thể tham khảo:

Phương pháp học tiếng Anh cho học sinh THCS không nên bỏ qua

Phương pháp học tiếng Anh cho học sinh THCS không nên bỏ qua

  • Học theo chủ đề: Đây là phương pháp hiệu quả nhất để học từ vựng tiếng Anh. Phương pháp này sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ củng cố được khả năng phản xạ tiếng Anh của mình.

  • Rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh: Kỹ năng viết luôn là một thử thách khó khăn, không chỉ với những bạn học sinh cấp 2 mà thậm chí với cả những người trưởng thành. Tuy nhiên, không vì thế mà các em học sinh có tâm lý sợ hãi, né tránh kỹ năng này. Thay vào đó, học sinh THCS nên làm quen và rèn luyện kỹ năng này càng sớm càng tốt.

  • Học tiếng Anh qua ca nhạc, phim ảnh: Đây là một phương pháp không chỉ hiệu quả mà còn rất thú vị, đặc biệt với độ tuổi mới lớn như các em học sinh cấp 2. Việc học tiếng Anh qua phim ảnh, ca nhạc đặc biệt hữu ích trong việc phát triển kỹ năng nghe, nói. Các em sẽ học được các dùng từ, đặt câu, phát âm trong bối cảnh tự nhiên nhất.

Bài viết trên của IELTS LangGo đã giúp bạn hiểu rõ lộ trình học tiếng anh cho học sinh THCS. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thể áp dụng lộ trình học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ