Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

LỘ TRÌNH HỌC IELTS TRONG 6 THÁNG

Nội dung [Hiện]

Ngày nay, nhu cầu sở hữu tấm bằng IELTS là rất phổ biến đối với các bạn trẻ ngày nay. Và không phải ai cũng sắp xếp được thời gian để có lộ trình học thi IELTS dài và chinh phục được số điểm mà bạn mong muốn. Vậy bạn nghĩ sao về lộ trình học IELTS trong 6 tháng, bài viết dưới đây sẽ là một gợi ý nhỏ cho bạn.

LỘ TRÌNH HỌC IELTS TRONG 6 THÁNG 1

I. Những điều cần quan tâm khi lên lộ trình học IELTS trong 6 tháng

Trước khi bắt tay lên lộ trình học IELTS 6 tháng, các bạn cần xác định cho bản thân mình các vấn đề sau:

- Trình độ các bạn đang ở đâu?

- Các bạn muốn đạt được band điểm là bao nhiêu?

- Kỹ năng nào là kỹ năng bạn đang yếu kém và cần cải thiện?

Các bạn có thể biết được trình độ hiện tại của mình thông qua kỳ thi gần nhất hay bằng cách làm đề trong các tài liệu phổ biến như bộ sách Cambridge English IELTS, các nguồn test như IELTSonlinetests, IELTS Exam hay tham gia thi thử tại các trung tâm tiếng Anh uy tín. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể nhờ những người mà bạn tin tưởng về trình độ chuyên môn để nhận biết được trình độ hiện tại của bạn. Sau đó hãy lên cho mình một mục tiêu về số điểm mà bạn mong muốn và nhận ra từ quá trình trước đó là bạn đang yếu kém ở kỹ năng nào để cải thiện và đạt mục tiêu của bạn thân hiệu quả hơn.

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

II. Lộ trình học IELTS trong 6 tháng

6 tháng tuy không phải là thời gian dài tuy nhiên nếu các bạn biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý thì việc chinh phục band điểm mà bạn mong muốn không phải là một điều quá khó khăn.

Giai đoạn 1: Ôn tập kiến thức cơ bản – Ngữ pháp và từ vựng (2 tuần – 1 tháng)

Thông thường, nếu quỹ thời gian của bạn chỉ có 6 tháng trước khi kỳ thi IELTS diễn ra, bạn nên dành từ 2 tuần – 1 tháng (đối với các bạn đang ở band 5.5 – 6.0) ôn tập lại tất cả các kiến thức ngữ pháp cơ bản (thì, đại từ quan hệ, câu so sánh, câu điều kiện…).

Với những bạn ở band thấp hơn (4.5 – 5.0), quá trình này có thể kéo dài tới 2 tháng. Ngữ pháp là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần chú tâm trong quá trình lên lộ trình học IELTS trong 6 tháng. Các bạn có thể tham khảo các sách sau để có thể cải thiện trình độ ngữ pháp của mình như:

 • English Grammar in Use (Raymon Murphy): cuốn sách này cung cấp 145 nội dung ngữ pháp cần ôn luyện, bao gồm kiến thức cơ bản và các bài tập liên quan.

 • Cambridge English Grammar For IELTS: bao gồm 25 chủ đề, mỗi chủ đề chia làm 4 phần nhỏ: Context Listening, Grammar, Grammar Exercises và Test Practice. Như vậy, cuốn sách này không chỉ giúp ôn luyện ngữ pháp mà đồng thời còn rèn luyện kỹ năng nghe cho bạn.

 • Advanced Grammar in Use (Martin Hewings): gồm hơn 100 chủ điểm ngữ pháp, dành cho các bạn đã nắm chắc ngữ pháp, mong muốn ôn luyện chuyên sâu và nâng cao hơn.

Bên cạnh ngữ pháp, các bạn cũng nên cải thiện vốn từ vựng của mình bằng cách ghi chép các từ mới theo chủ đề vào một quyển sổ tay nhỏ và thường xuyên ôn tập để không bị quên. Các bạn cũng cần chú ý các cách phát âm và ngữ cảnh sử dụng của từ vựng đó để có thể ghi nhớ lâu hơn và sử dụng chính xác hơn các từ vựng trong các phần thi của kỳ thi IELTS. Với từ vựng, một cuốn sách mà bất cứ sĩ tử IELTS nào cũng không thể bỏ qua là Vocabulary for IELTS. Cuốn sách chia từ vựng thành nhiều chủ đề khác nhau kèm bài tập ứng dụng, giúp bạn nhớ từ vựng rất hiệu quả. Để nâng cao hơn band điểm ở phần nói hay viết, các bạn cần trau dồi thêm cho mình từ vựng trong cuốn English Collocations in Use Advanced nếu muốn đạt band điểm cao hơn 6.5.

Giai đoạn 2: Luyện tập từng kỹ năng trong vòng 2-3 tháng

Tiếp theo trong lộ trình học IELTS trong 6 tháng đó là các bạn cần lên lộ trình ôn luyện từng kỹ năng của kỳ thi IELTS. Các bạn cũng nên chú trọng hơn vào các kỹ năng mà mình còn yếu để đạt được mục tiêu của mình.

Về phần thi IELTS Listening

Dạng bài

Completion (thường gặp trong Part 1 và Part 4)

Map/ Diagram (thường gặp trong Part 2 và Part 3)

Multiple Choices (thường gặp trong Part 2 và Part 3): đây được coi là dạng bài khó, dễ đánh lừa thí sinh

Short-answer questions

Matching

Table Completion

Chỉ có một câu trả lời đúng

Sentence Completion

Có nhiều câu trả lời đúng

Cách làm

– B1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài, chú ý các yêu cầu đặc biệt như “No more than … words”

– B2: Xác định từ loại cần điền

– B3: Ghi nhớ, gạch chân các key words xung quanh và paraphrase (diễn giải lại) theo nhiều cách

– B4: Tiến hành nghe, chú ý bắt nhanh thông tin còn thiếu.

– B1: Xác định rõ phương hướng trong Map, ghi nhớ các thông tin Map cung cấp (Main Street, hướng Bắc, Nam có những gì,…)

– B2: Bắt đầu nghe bằng cách dùng một chiếc bút đưa theo Map. Đoạn âm thanh đọc đến đâu, đưa bút đi theo đến đó. Tuyệt đối trong bài Map không được take notes.

– B1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài, chú ý xem đề bài yêu cầu chọn 1 hay nhiều đáp án đúng

– B2: Đọc phần câu hỏi, gạch chân key words, lưu ý các yếu tố như thì câu hỏi, từ để hỏi. Trong phần thi Listening IELTS, bạn nên dành thời gian nhiều nhất để đọc kỹ dạng bài này trước tiên.

– B3: Tiến hành nghe. Hầu hết trong dạng Multiple Choices, thứ tự câu hỏi sẽ được sắp xếp theo file âm thanh. Hãy chú ý các tiểu tiết nhỏ dễ làm bạn mất điểm như thì của câu, các từ phủ định NOT/ DONT,…

– B1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài, xác định số lượng từ yêu cầu

– B2: Đọc phần câu hỏi, gạch chân key words, cố gắng paraphrase key words theo nhiều cách

– B3: Bắt đầu nghe. Thứ tự câu hỏi trong bài sẽ được sắp xếp theo file âm thanh. Nghe xong câu nào, ghi đáp án vào nháp và chuyển sang câu tiếp theo.

– B1: Đọc phần câu hỏi, gạch chân key words. Trong bài Matching, các đáp án thường na ná nhau, do đó, bạn phải chú ý từng điểm khác biệt nhỏ nhất như thì, từ phủ định,….

– B2: Tiến hành nghe, cố gắng take notes các nội dung trong dạng bài này.

– B3: Dùng phần đã take notes để hoàn thành bài

Trong quá trình ôn luyện từng dạng bài của phần thi IELTS Listening, các bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu sau: Intensive IELTS Listening và Listening Strategies for IELTS. Hai cuốn sách này sẽ cung cấp từng chiến thuật làm bài cho từng dạng bài, đặc biệt với hai dạng Multiple choices và Map.

Sau khi đã nắm vững cách làm từng dạng, hãy luyện tập bằng cuốn IELTS Recent Actual Listening Test Vol 1, 2, 3, 4 và Listening for IELTS của Collins.

 • IELTS Recent Actual Listening Test

 • Listening for IELTS

Ở phần thi IELTS Reading, trong lộ trình học IELTS trong 6 tháng này, các bạn có thể tham khảo các cách làm bài cho từng dạng sau và có thể ôn tập theo dạng:

Dạng bài

Matching

Completion task

Multiple choices

Short-answer questions

T/F/NG questions

Matching headings

Complete a diagram/picture

Matching sentence endings

Complete sentences

Matching information

Cách làm

Dạng bài Matching trong IELTS nên được làm cuối cùng, sau khi hoàn thành tất cả các câu hỏi của bài Reading. Sau khi đọc xong đề bài, bạn sẽ có thể trả lời ngay một vài câu hỏi. Với các câu hỏi còn lại, bạn nên lướt lại bài đọc một lần nữa để tìm câu trả lời, chú ý các từ khóa trong các Headings

– B1: Đọc yêu cầu đề bài, xác định số từ và loại từ cần điền

– B2: Đọc đoạn văn, biểu đồ, bức tranh… cần điền từ vào xác định key words. Chú ý các từ như số từ, danh từ riêng, các từ mang nghĩa phủ định,…

Lưu ý: các từ nối như “not only, but also”, “as well as”,… cũng rất hữu ích vì chúng nối các từ tương đương nhau.

– B3: Đọc lướt qua toàn bài để xác định vị trí câu trả lời. Sau đó đọc kỹ đoạn văn chứa đáp án để tìm đáp án phù hợp nhất và điền vào.

– B1: Đọc câu hỏi, xác định key words trong câu hỏi. (không đọc đáp án)

– B2:Dựa vào các key words đã xác định, tìm vị trí đoạn văn trong bài đọc có chứa nhiều (liên quan nhiều) đến key words trong câu hỏi nhất.

– B3: Đọc kỹ đoạn văn, so sánh với các đáp án để tìm ra đáp án phù hợp nhất cho câu hỏi.

– B1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài, xác định số từ và loại từ cần điền

– B2: đọc câu hỏi, gạch chân key words.

– B3: Dựa vào key words tìm được, xác định vị trí đoạn văn trong bài đọc có chứa câu trả lời. Ở dạng này, thứ tự câu hỏi sẽ đi theo trình tự bài đọc

– B4: Đọc kỹ đoạn văn, tìm đáp án, so sánh với số lượng từ cần thiết và paraphrase cho phù hợp với loại từ trong câu hỏi.

– B1: Đọc câu hỏi, gạch chân key words, tìm cách paraphrase các câu hỏi.

– B2: Đọc văn bản, dựa vào key words để xác định vị trí câu trả lời.

– B3: Có các trường hợp xảy ra:

1, Tất cả các từ trong đoạn văn đều trùng với câu hỏi => TRUE

2, Hầu hết các từ được nhắc đến trong bài đọc đều trùng với câu hỏi, chỉ có một hay một vài từ khác => FALSE

3, Hầu hết các từ trong bài đọc đều không trùng với câu hỏi => NOT GIVEN

Lưu ý, trong dạng bài này, bạn phải đọc thật kỹ từng từ khóa, đôi khi “Usually” cũng đã khác “Frequently” rồi.

Các tài liệu bạn có thể dùng để ôn luyện từng dạng cho phần thi IELTS Reading bao gồm:

 • Get Ready for IELTS Reading

 • Reading strategies for IELTS

Ngoài ra, bộ sách IELTS Reading Recent Actual Test có thể giúp bạn luyện tập từng dạng Reading với các bài test gần với đề thi thật nhất.

LỘ TRÌNH HỌC IELTS TRONG 6 THÁNG 2

Với phần thi IELTS Speaking, trong lộ trình học IELTS trong 6 tháng, các bạn có thể củng cố thêm cho mình vốn từ vựng đa dạng phong phú và chính xác. Đồng thời, các bạn cũng cần chú ý các thì thời, các cách phát âm, sử dụng thêm các collocations hay các idioms để nâng cao band nói. Nên nhớ không cố gắng học thuộc các câu trả lời bởi điều đó sẽ làm câu trả lời của bạn trước giám khảo mất tự nhiên. Một vài cuốn sách hữu ích giúp bạn có được ý tưởng hay ho trong phần thi Speaking IELTS:

 • Ideas for IELTS topics

 • IELTS Speaking (Mat Clark),…

Với phần thi IELTS Writing, các bạn có thể luyện viết ở nhà và bấm giờ, các bạn nên dành ra 5 phút để check lại các lỗi sai chính tả trong bài để tránh bị trừ điểm. Trong lộ trình học IELTS trong 6 tháng, ở phần thi này, các bạn có thể luyện tập với các tài liệu sau:

 • Barron’s Writing for the IELTS: Cuốn sách cung cấp hướng dẫn chi tiết cho từng dạng bài trong IELTS Task 1 và Task 2, tổng kết ngữ pháp và đưa ra các cấu trúc câu quan trọng.

 • High- scoring IELTS Writing Model Answer: Cuốn sách cung cấp bài mẫu cho các chủ đề và dạng bài phổ biến trong bài thi Writing, kèm theo từ vựng quan trọng.

 • Improve your skills Writing for IELTS 6.0 – 7.5: Cuốn sách dành cho các bạn đã có nền và chắc kiến thức, muốn đạt band Writing từ 6.0 – 7.5. Cuốn sách gồm 10 chương, cung cấp các chủ đề điển hình nhất trong kỳ thi IELTS Writing.

 • Best Practice Book for IELTS Writing: Tổng hợp những bài mẫu và trau dồi từ vựng của bạn.

Giai đoạn 3: Luyện đề

Sau khi đã lên cho mình lộ trình học IELTS trong 6 tháng, các bạn cần chú ý luyện tập thật nhiều. Ở giai đoạn này, các bạn nên dành nhiều thời gian hơn để luyện đề các kỹ năng của kỳ thi IELTS, hãy luôn nhớ bấm giờ để kiểm soát thời gian làm bài của mình. Các bạn có thể luyện tập với các đề thi trong Cambridge, nếu muốn đạt mục tiêu cao hơn, các bạn có thể tham khảo các tài liệu sau:

Bộ Cambridge Practice Test for IELTS

15 Days Practice for IELTS

Tài liệu nâng cao

 • Longman Focus on IELTS

 • IELTS Practice Test Plus

 • A book for IELTS (Mc Carter)

 • IELTS Advantage Skill

III. Thời gian biểu gợi ý cho lộ trình học IELTS trong 6 tháng

LỘ TRÌNH HỌC IELTS TRONG 6 THÁNG 3

Các bạn cần sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý để lộ trình học IELTS trong 6 tháng đạt hiệu quả. Hãy dành ra 15-30 phút mỗi ngày để củng cố lại kiến thức về từ và cấu trúc. với kỹ năng Writing, bạn nên chia nhỏ thời gian ôn luyện cho Task 1 và Task 2. Mặc dù cùng trong một bài Test nhưng tiêu chí và kỹ năng làm bài trong hai phần này tương đối khác nhau.

Hãy dành ra ít nhất 3-4 tiếng để học các kỹ năng mỗi ngày, phân chia thật hợp lý. Đồng thời hãy hãy luôn nhớ rằng dành ra 1 ngày nghĩ để làm tinh thần bạn thoải mái hơn cho kỳ thi.

Ở 1-2 tháng cuối cùng của lộ trình này, các bạn hãy xem lại các lỗi sai cơ bản của mình để cải thiện đồng thời chuẩn bị một tinh thần thoải mái cho kỳ thi sắp tới nhé.

Nếu bạn gặp khó khăn khi tự học và cần người đồng hành để đạt mục tiêu IELTS nhanh hơn thì có thể tham khảo ngay các khóa học IELTS tại LangGo nhé:

Tư vấn lộ trình học miễn phí

Quá trình học IELTS là một quá trình vất vả và đòi hỏi nhiều thời gian để có thể thuần thục và đạt điểm cao trong từng kỹ năng. Tuy quá trình 6 tháng không quá dài cũng không quá ngắn nhưng các bạn luôn phải giữ cho mình tinh thần chăm chỉ để có thể đạt hiệu quả trong lộ trình học IELTS trong 6 tháng này.

Trên đây chỉ là một số thông tin tham khảo, các bạn hãy lựa chọn các phương pháp phù hợp với bạn thân để đạt điểm mà bạn mong muốn. Chúc các bạn may mắn!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ