Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chiến thuật luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng tốt nhất

Nội dung [Hiện]

Khi chuẩn bị lên lộ trình ôn IELTS cho bản thân, chắc hẳn các bạn sẽ gặp không ít khó khăn. Đặc biệt sẽ khó khăn hơn nếu như bạn chỉ có ít thời gian ôn tập và chuẩn bị kỹ càng. Vì vậy nên bài viết dưới đây sẽ là gợi ý cho bạn về lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng nếu bạn là người bận rộn và chỉ còn ít thời gian cho việc ôn tập.

Luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng, liệu có thể không?
Luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng, liệu có thể không?

1. Chuẩn bị luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng như thế nào?

Một sai lầm thường thấy khi ôn thi IELTS gấp rút là vùi đầu vào luyện đề ngay từ những ngày đầu tiên mà bỏ qua việc chuẩn bị các thông tin cần thiết như cấu trúc đề thi, tiêu chí đánh giá và đặc biệt mục tiêu ôn luyện.

“Đạt điểm càng cao càng tốt” không phải là mục tiêu tốt, vì bạn sẽ không thể dựa trên đó để đánh giá mình đã đạt bao nhiều % mục tiêu, cần cải thiện những điểm nào. Do dó, hãy dành ít nhất một buổi hoặc 1  trong 2 tháng để chuẩn bị cho việc chuẩn bị luyện thi IELTS cấp tốc nhé. Những gì bạn cần chuẩn bị đã được IELTS LangGo tổng hợp cho dưới đây

3 điều cần chuẩn bị để ôn IELTS cấp tốc trong 2 tháng hiệu quả
3 điều cần chuẩn bị để ôn IELTS cấp tốc trong 2 tháng hiệu quả

1.1 Tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS

Đầu tiên và trước nhất chính là tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS. Nắm rõ được các dạng bài trong từng kỹ năng sẽ giúp bạn tự tin hơn đồng thời cũng ước lượng được những kiến thức mà mình phải học. Muốn nâng band IELTS trong 2 tháng thì đây là điều không thể thiếu. 

Nếu cẩn thận hơn, hãy note thêm dạng bài nào được đánh giá khó, dạng bài nào nhẹ nhàng hơn để đặt trọng tâm ôn tập. "Biết địch biết ta - Trăm trận trăm thắng"! Ôn thi IELTS trong 2 tháng là điều có thể nếu bạn quyết tâm và cẩn trọng.

1.2 Làm mock test và xác định mục tiêu phù hợp

Như đã nhắc đến ở trên thì việc xác định mục tiêu ôn luyện rất quan trọng nhưng để xác định được mục tiêu thì bạn không thể bỏ qua bước xác định điểm bắt đầu – nghĩa là trình độ hiện tại của bản thân.

Mock test IELTS Online tại IELTS LangGo đánh giá full 4 kỹ năng và đặc biệt là bạn sẽ được test speaking 1 vs 1 với giáo viên 8.0. Thi thử IELTS tại LangGo là hoàn toàn Miễn phí nên đừng ngần ngại đăng ký để biết được trình độ bản thân nhé!

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

Ví dụ như bạn đang ở mức 3.0 – 4.0 thì mục tiêu 5.5+ trong 2 tháng là hợp lý còn mức 7.0 thì gần như là rất khó. Trình độ hiện tại và mục tiêu còn ảnh hưởng đến khối lượng kiến thức + mức độ luyện tập nữa. Nếu bạn đặt mục tiêu nâng từ 1-1.5 band thì thời gian đầu tư cho việc ôn luyện sẽ khác với từ 6.0 lên 6.5. Hoặc lên 1 band từ 4.0 – 5.0 sẽ khác lên 1 band từ 6.0 – 7.0.

Hãy chắc chắc mình đã lên một mục tiêu có tính thử thách nhưng có khả năng đạt được nhé! Đặt mục tiêu cao để cố gắng chứ đừng đặt mục tiêu quá xa vời. 

1.3 Xác định trọng tâm ôn tập và phân bổ thời gian hợp lý

IELTS LangGo khuyên bạn chỉ nên đặt 30% trọng tâm vào việc phát triển kỹ năng làm bài liên quan trực tiếp đến các dạng bài ở từng phần thi khác nhau – hay chính là chiến thuật làm bài. Phần lớn nhất, là 70% còn lại, hãy tập trung vào việc phát triển năng lực ngôn ngữ 1 cách tự nhiên.

Ví dụ như việc bạn học tủ các sample không quan trọng bằng việc bạn rèn cách phát âm đúng, nhấn nhá trọng âm đâu ra đấy hay phản xạ tự nhiên. Hãy nhớ rằng các giám khảo IELTS không chấm bạn trả lời đúng hay sai mà cách bạn sử dụng tiếng Anh ra sao.

Khá đáng tiếc là phần lớn mọi người lại đặt trọng tâm ngược lại, thậm chí dánh 90% vào luyện đề và các bài mẫu. Khả năng ngôn ngữ của bạn, là quan trọng nhất. Nếu nền tảng ngôn ngữ của bạn còn thiếu, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được số điểm mong muốn!

2. Lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng

Dưới đây là lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng mà IELTS LangGo gợi ý cho bạn, được đúc kết từ kinh nghiệm luyện thi thành công cho rất nhiều học viên.

Tuy nhiên, kết quả sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như năng lực vốn có của người ôn thi, thời gian đầu tư cho việc ôn luyện hay thậm chí là sức khỏe và tinh thần trong lúc ôn thi. Hãy tham khảo và điều chỉnh cho phù hợp với bản thân nhé!

Tuần 1:

Bắt đầu ngay với Từ vựng và Ngữ pháp. Có 1 điều mà IELTS LangGo chắc chắn đó là không ai có thể thể xây vốn từ trong 1 – 2 ngày được. Bạn có thể nắm được tương đối 1 dạng bài trong 1 ngày, nhưng nạp từ vựng thì không thể. Nên hãy bắt đầu học từ vựng từ những ngày đầu tiên.

Từ vựng và ngữ pháp là 2 điều căn bản để ôn thi hiệu quả
Từ vựng và ngữ pháp là 2 điều căn bản để ôn thi hiệu quả

Tham khảo ngay 3000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hoặc nếu bạn đã có vốn từ ổn thì hãy học theo bộ tài liệu 1200 từ vựng IELTS để giảm nhẹ khối lượng phần từ vựng. Đừng đặt áp lực phải học thuộc 100% các từ vựng trên nhé. Hãy học nhiều nhất có thể và sử dụng kỹ năng đoán nghĩa từ vựng tiếng Anh dựa trên context. IELTS LangGo gợi ý bạn sử dụng flashcard để học từ vựng dễ dàng và hiệu quả.

Ngữ pháp có thể sẽ nhẹ hơn từ vựng một chút. Tuy nhiên Ngữ pháp cũng cần học trước trong quá trình luyện thi để làm nền cho việc viết câu trong IELTS Writing hay diễn đạt ý chính xác khi thi IELTS Speaking. Đảm bảo nắm chắc 7 chủ điểm ngữ pháp cho người mới đầu trong tuần thứ nhất.

Ở tuần đầu, bạn cũng có thể khởi động bằng việc luyện Listening với các bài nghe ngắn ở các chủ đề quen thuộc để quen dần với tiếng Anh trong những ngày thứ 6 và thứ 7.

Tuần 2 + 3:

Hãy bắt đầu tuần 2 với kỹ năng Listening trong bài thi IELTS. Take note trong khi nghe audio tiếng Anh và hãy lựa chọn đa dạng nguồn luyện nghe tiếng Anh, ví dụ trong sách IELTS, nghe podcast và bản tin khi di chuyển hoặc nghỉ ngơi.

Luyện Listening thường sẽ đi đôi với Luyện Reading vì đây là 2 kỹ năng input. Khi luyện Reading, hãy đọc nhiều loại văn học, bao gồm tiểu thuyết, bài báo học thuật và báo chí, cũng như tập trung vào việc cải thiện khả năng đọc hiểu và tốc độ đọc của bạn.

Khi đã nghe và đọc tự do trong khoảng 3-4 hôm thì hãy làm các đề Listening và Reading với 1 chiếc đồng hồ bấm giờ. Sử dụng các kỹ thuật như skimming và scanning để xác định thông tin quan trọng một cách nhanh chóng. Tiếp tục sử dụng flashcards để học 10 từ mới mỗi ngày.

Tuần 4+ 5:

Khi bước sang tuần thứ 4, hãy bắt tay vào luyện kỹ năng Viết. Cố gắng thực hành đủ các dạng bài trong Writing IELTS task 1Writing Task 2. Đảm bảo sử dụng cấu trúc và định dạng thích hợp cho từng loại bài tập viết. Kiểm tra các quy ước ngữ pháp và đưa chúng vào sử dụng trong bài viết của bạn một cách tự nhiên.

Tuyệt vời nhất là bạn có thể nhận phản hồi liên quan đến các bài Writitng từ một giáo viên/gia sự hoặc một người nói tiếng Anh bản ngữ. Nếu chưa có nguồn luyện đề thì có thể tham khảo các đề thi IELTS Writing mới nhất 2023 để “cày cuốc nha!

Luyện IELTS Writing trong 2 tháng là 1 thử thách khó nhằn
Luyện IELTS Writing trong 2 tháng là 1 thử thách khó nhằn

Có 1 điều mà IELTS LangGo không thể không nhắc bạn là việc tự học Speaking, đặc biệt là khi ôn cấp tốc, rất khó khăn nếu không có người có chuyên môn và trình độ để luyện tập cùng. Hãy tìm các chủ đề và topic để luyện tập, trong khi luyện nói hãy ghi âm giọng nói của chính bạn và nghe đoạn ghi âm để phát hiện ra lỗi phát âm hay các đoạn ngắt nghỉ chưa hợp lý.

Thực hành các đề Spekaing trong giới hạn thời gian y như thi thật , sau đó xem lại các câu trả lời của bạn để tìm ra bất kỳ lỗi nào. Từ các lỗi sai, hay gạch đầu dòng các điểm cần cải thiện, ví dụ như vốn từ vựng, cách phát âm và sự lưu loát của bạn.

Tuần 6 + 7:

Bước sang giai đoạn này, bạn đã nắm được và thực hành tất cả các dạng bài ở cả 4 kỹ năng trong IELTS rồi. Và bây giờ đã đến lúc thực hành thi thật. Hãy cố gắng làm ít nhất 1 bài thi IELTS với cả 4 kỹ năng một ngày và đừng quên bấm giờ nhé! Thời gian còn lại hành dành để gạch lỗi sai bạn đã mắc phải và tìm cách sửa trong bài tiếp theo.

Mới đầu có thể sẽ khó khăn và có nhiều lệch nhịp nhưng hãy cố gắng kết hợp làm Reading với Speaking và Listening với Writing (1 kỹ năng input và 1 kỹ năng output). Bằng cách này, bạn sẽ không bị quá kiệt sức và sự đa dạng của các phần thi sẽ khiến bạn không cảm thấy nhàm chán.

Đồng thời thì hiện bạn đã có một vốn từ khá lớn vì đã học cuốn chiếu từ ngày đầu tiên tới giờ rồi. Đã đến lúccách áp dụng vào bài viết và nói của bạn. Trong lúc nghe và đọc cũng đừng quên bổ sung từ mới nhé. Tìm hiểu 1 số phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả để cải thiện hiệu quả nhé.

Tuần 8:

Trong tuần cuối cùng của giai đoạn ôn thi IELTS cấp tốc 2 tháng, hãy tăng cường độ luyện đề lên với 2 bài thi thật mỗi ngày. Lúc này bạn cũng có thể cân nhắc tham gia mock test (đăng ký ở phía trên) để xem mình đã tiến bộ như thế nào.

Ở giai đoạn cuối này thì IELTS LangGo khuyên bạn không nên học từ mới nữa mà tập trung vào phương pháp ghi nhớ từ vựng đã học. Tương tự với ngữ pháp, đừng cố gắng học các cấu trúc cao siêu mà hãy tập trung vào việc áp dụng chính xác trong bài viết và bài nói.

Chuẩn bị trước ngày thi:

Hãy cố gắng dành từ 1-2 hôm để nghỉ ngơi và thư giãn trước ngày thi nhé! Tinh thần thỏa mái sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Có nhiều thứ bạn cần làm trước ngày thi IELTS để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu cảm thấy “nhớ” việc luyện đề thì đây là lúc lôi lại các bài thi bạn đã làm trong suốt 2 tháng vừa qua và xem lại những lỗi sai mình đã mắc. Việc này sẽ đem lại hiệu quả hơn là cắm đầu luyện thêm 1-2 đề mới đó, tin mình đi!

Chuẩn bị trước ngày thi cũng rất quan trọng dù bạn chỉ có 2 tháng
Chuẩn bị kỹ càng trước ngày thi cũng rất quan trọng dù bạn chỉ có 2 tháng

Tham khảo các kinh nghiệm thi IELTS điểm cao để rút ra bài học cho mình cũng là một điều bạn có thể làm để chuẩn bị trước ngày thi. Chúc bạn may mắn và đạt mục tiêu! Nếu cảm thấy khó khăn và cần sự trợ giúp thì IELTS LangGo luôn sẵn sàng giúp bạn.

IELTS LangGo cũng có khóa luyện thi IELTS cấp tốc, cam kết nâng band chỉ sau 10 buổi dành cho người ít thời gian, người đang cần chứng chỉ IELTS cấp tốc. Toàn bộ giảng viên cho khóa cấp tốc đều từ 8.0 trở lên và đặc biệt là không có trợ giảng, giáo viên sẽ kèm tất cả học viên 100% cực kì sát sao để đảm bảo hiệu quả.

Tư vấn khóa học IELTS cấp tốc miễn phí

3. Bộ tài liệu luyện thi IELTS cấp tốc tốt nhất

Trong thời gian từ 1-2 ngày, các bạn cần chuẩn bị các tài liệu để phục vụ cho lộ trình luyện thi IELTS câp tốc trong 2 tháng tới:

-Cambridge IELTS từ 1 đến 15 (Dành cho tuần 6 trở đi)

- 15 Days’ Practice for IELTS, Lecture Ready 1-2 (Oxford).

- Achieve IELTS (intermediate – upper intermediate): bao gồm textbook và workbook. Bạn có thể ôn luyện theo giáo trình này cho luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng.

- Improve your IELTS: bao gồm 3 quyển riêng cho 4 kỹ năng: Listening and Speaking, Writing và Reading.

Xem nhiều hơn và tải miễn phí để luyện tập tại Tài liệu ôn thi IELTS cấp tốc hay nhất nhé!

4. Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc và những điều cần tránh

Theo kinh nghiệm của IELTS LangGo sau khi luyện thi cho nhiều học viên thì các bạn tự ôn tập tại nhà nên bắt đầu trước với phần từ vựng và ngữ pháp, bởi đây là nền tảng của kỳ thi IELTS. 

Với từ vựng các bạn có thể tra rất nhiều cách để có thể cải thiện vốn từ vựng của mình, đồng thời là làm cho vốn từ ấy phong phú hơn bằng cách tra mạng và áp dụng thử xem phương pháp nào phù hợp với mình nhất. Các bạn nên luôn luôn chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ để học từ mới và ghi chép hàng ngày. Các bạn có thể áp dụng học từ vựng với flashcard để ghi nhớ lâu hơn và hãy học từ vựng theo chủ đề.

Điều này sẽ giúp bạn có thể triển khai từ vựng và ý tưởng trong phần thi IELTS Writing. Hãy tra từ đó và cách phát âm thật chuẩn để có thể học từ vựng tốt hơn. Mỗi ngày nên cố gắng học 15-20 từ và dành ngày cuối tuần để review lại tất cả các từ mới. Bạn có thể đặt câu với từ vựng để ghi nhớ dễ dàng hơn. Ngoài việc học từ vựng, các bạn cần chú ý thêm các collocation hay vác synonym để làm phong phú câu trả lời của bạn ở phần thi IELTS Speaking hay Writing.

Với phần ngữ pháp, các bạn hãy xem lại các cấu trúc thì thời cơ bản nhất, các cách dùng để có thể nắm vững phần này bởi ngữ pháp sẽ chiếm 25% số điểm của bạn trong 2 phần thi Speaking và Writing.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các phương pháp cũng như các tips ở các trang web luyện thi IELTS như IELTS Mentor, IELTS Liz, IELTS-Up…Tăng band IELTS trong 2 tháng hoàn toàn nằm trong bàn tay bạn!

Trên đây là những chia sẻ, hướng dẫn lập lộ trình luyện thi IELTS trong 2 tháng và lời khuyên của LangGo. Chúc bạn ôn thi hiệu quả và đạt mục tiêu. Nếu cần IELTS LangGo trợ giúp thì đừng ngần ngại điền form để các cố vấn học tập của mình có thể giải đáp giúp bạn nhanh nhất nhé!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ