Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

LUYỆN THI IELTS CẤP TỐC TRONG 2 THÁNG

Nội dung [Hiện]

Khi chuẩn bị lên lộ trình ôn IELTS cho bản thân, chắc hẳn các bạn sẽ gặp không ít khó khăn. Đặc biệt sẽ khó khăn hơn nếu như bạn chỉ có ít thời gian ôn tập và chuẩn bị kỹ càng. Vì vậy nên bài viết dưới đây sẽ là gợi ý cho bạn về lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng nếu bạn là người bận rộn và chỉ còn ít thời gian cho việc ôn tập.

LUYỆN THI IELTS CẤP TỐC TRONG 2 THÁNG 1

I. Phần mở đầu

Kỳ thi IELTS là kỳ thi có thể đánh giá được khả năng sử dụng Tiếng Anh một cách toàn diện nhất của một thí sinh. Chính vì vậy mà kỳ thi có độ khó tương đối và yêu cầu các thí sinh tham gia kỳ thi phải chuẩn bị thật tốt và kỹ càng cho IELTS. Kỳ thi không giới hạn độ tuổi và ngày nay chứng chỉ này càng trở nên phổ biến hơn trong không chỉ xét điểm tốt nghiệp, một yêu cầu bắt buộc trong các trường Đại Học mà còn là một công cụ giúp cho việc xin việc dễ dàng và thuận lợi hơn. Vì giá trị của chứng chỉ IELTS là 2 năm và vì những lợi ích mà nó mang lại, có rất nhiều người với độ tuổi khác nhau tham gia kỳ thi này. Và không phải ai cũng có nhiều thời gian để chuẩn bị và ôn luyện cho kỳ thi, vì thế nên bài viết sẽ cung cấp cho các bạn các lộ trình thời gian mà bạn có thể sắp xếp cho lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng.

II. Cần chuẩn bị gì?

Trước khi sắp xếp thời gian ôn luyện cho kỳ thi IELTS của các bạn trong thời gian cấp tốc trong 2 tháng, các bạn cần tìm hiểu về cấu trúc đề thi cũng như tiêu chí đánh giá của mỗi bài thi. Và một điều quan trọng hơn cả đó là bạn cần biết được trình độ hiện tại của mình đang ở đâu và xác định được mục tiêu để có thể lên kế hoạch một cách chính xác nhất. Bạn có thể tham gia thi thử tại các trung tâm hoặc lấy kết quả thi gần nhất, hoặc có thể tự đánh giá bản thân thông qua các bài thi tự làm ở nhà. Sau đó hãy đặt cho mình một mục tiêu và bạn cần phải rất quyết tâm để đạt được bởi thời gian 2 tháng là không quá dài.

Các bạn hãy ôn tập trước phần từ vựng và ngữ pháp, bởi đây là nền tảng của kỳ thi IELTS.

Với từ vựng các bạn có thể tra rất nhiều cách để có thể cải thiện vốn từ vựng của mình, đồng thời là làm cho vốn từ ấy phong phú hơn bằng cách tra mạng và áp dụng thử xem phương pháp nào phù hợp với mình nhất. Các bạn nên luôn luôn chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ để học từ mới và ghi chép hàng ngày. Các bạn có thể áp dụng học từ vựng với flashcard để ghi nhớ lâu hơn và hãy học từ vựng theo chủ đề. Điều này sẽ giúp bạn có thể triển khai từ vựng và ý tưởng trong phần thi Ielts writing. Hãy tra từ đó và cách phát âm thật chuẩn để có thể học từ vựng tốt hơn. Mỗi ngày nên cố gắng học 15-20 từ và dành ngày cuối tuần để review lại tất cả các từ mới. Bạn có thể đặt câu với từ vựng để ghi nhớ dễ dàng hơn. Ngoài việc học từ vựng, các bạn cần chú ý thêm các collocation hay vác synonym để làm phong phú câu trả lời của bạn ở phần thi IELTS Speaking hay Writing.

Với phần ngữ pháp, các bạn hãy xem lại các cấu trúc thì thời cơ bản nhất, các cách dùng để có thể nắm vững phần này bởi ngữ pháp sẽ chiếm 25% số điểm của bạn trong 2 phần thi Speaking và Writing.

Trong thời gian từ 1-2 ngày, các bạn cần chuẩn bị các tài liệu để phục vụ cho lộ trình luyện thi IELTS câp tốc trong 2 tháng tới:

-Cambridge IELTS từ 1 đến 15

- Achieve IELTS (intermediate – upper intermediate): bao gồm textbook và workbook. Bạn có thể ôn luyện theo giáo trình này cho luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng.

- Improve your IELTS: bao gồm 3 quyển riêng cho 4 kỹ năng: Listening and Speaking, Writing và Reading.

- 15 Days’ Practice for IELTS, Lecture Ready 1-2 (Oxford).

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các phương pháp cũng như các tips ở các trang web luyện thi IELTS như IELTS Mentor, IELTS Liz, IELTS-Up…

III. Lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng

LUYỆN THI IELTS CẤP TỐC TRONG 2 THÁNG 2

2 tháng không phải là thời gian quá dài cho việc ôn luyện cho kỳ thi IELTS tuy nhiên các bạn vẫn có thể chinh phục kỳ thi IELTS nếu các bạn đầu tư công sức của mình đủ. Các bạn hãy dành ra tối thiểu 4 tiếng để ôn thi và chuẩn bị cho kỳ thi này.

Trong tháng thứ 1:

Tuần 1: Các bạn hãy tìm hiểu về các cấu trúc đề thi và tìm hiểu xem ở mỗi kỹ năng các bạn đang yếu ở kỹ năng nào. Đồng thời, các bạn hãy ôn lại ngữ pháp, từ vựng, có thể tổng hợp ra để có thể sử dụng cho các tuần sau. Tìm các phương pháp học và các tài liệu phù hợp cho thời gian học của bạn. Nên nhớ luôn luyện từ vựng tối thiểu mỗi ngày 30 phút.

Tuần 2 đến Tuần 4:

Phân chia thời gian học, có thể để ra ngày chủ nhật để nghỉ ngơi. Trong thời gian đó có thể xem các chương trình Tiếng anh, các bài báo hoặc các bài hát để thư giãn đầu óc.

Phần thi Reading sẽ bao gồm các dạng bài: multiple choice, Identifying Information (True / False / Not Given), Identifying Writer’s Views/Claims (Yes / No / Not Given), Matching Paragraph Information, Matching Headings, Matching Features, Matching Sentence Endings, Sentence Completion, Summary, Note Completion, Table Completion, Flow-Chart Completion, Diagram Label Completion, List Selection và Short-Answer Questions. Phần thi này sẽ bao gồm 60 phút bao không bao gồm thời gian transfer đáp án.

Phần thi Listening sẽ bao gồm các dạng bài Form completion, Sentence Completion, Table Completion, Multiple Choices, Short Answer Question, Matching, Plan, Map, Diagram Labeling. Phần thi này bạn sẽ có 30 phút nghe đáp án và 10 phút transfer đáp án ra tở kết quả.

Phần thi IELTS Writing sẽ bao gồm 2 phần thi là IELTS Writing Task 1 và Task 2. 2 phần thi này sẽ được làm trong thời gian là 60 phút và các bạn cần phải biết phần chia thời gian để có thể hoàn thành cả 2 phần thi mà vẫn có thể check lỗi chính tả và các lỗi khác.

- Phần thi IELTS Writing Task 1 sẽ bao gồm các dạng bài về biểu đồ, bar chart maps, process, table, line graph, pie chart hoặc kết hợp của 2 biểu đồ.

- Phần thi IELTS Writing Task 2 sẽ bao gồm các dạng bài như: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay (Opinion essay), Discussion Essay, Advantages and Disadvantages Essay, Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay, Two-Part Question Essay

Phần thi Speaking sẽ bao gồm 3 parts với độ khó tăng dần.

Ngày 1: Ôn tập các kỹ năng Listening + Reading

- Với kỹ năng Listening: có thể bắt đầu từng dạng bài một từ tuần 1 đến tuần 4.

- Kỹ năng Reading có thể luyện tập từng dạng bài như Reading.

- Luôn dành ra 30 phút để review các từ vựng và ngữ pháp.

Ngày 2: Ôn luyện cho kỹ năng Speaking + Listening

- Với kỹ năng Speaking, có thể bắt đầu từ Task 1, ôn luyện cách diễn đạt với một người bạn hoặc những người có kinh nghiệm để có thể góp ý trực tiếp cho bạn.

- Kỹ năng Listening: luyện nghe với dạng bài tiếp theo

- Học từ vựng

Ngày 3: Writing + Reading

- Kỹ năng Writing: Writing cũng có rất nhiều dạng bài nên các bạn có thể bắt đầu từ việc ôn tập các dạng bài từ Writing Task 1

- Reading có thể chọn một trong những dạng bài đã nêu trên.

- Ngoài việc ôn lại từ vựng, các bạn cần trau dồi các từ vựng mô tả các xu hướng của biểu đồ của Task 1.

Ngày 4: Speaking + Writing + Reading

- Với phần thi IELTS Speaking, các bạn có thể tự ghi âm lại phần nói của bạn hoặc luyện cùng với một người có chuyên môn để trực tiếp góp ý và sửa sai cho bạn. Ngày thứ 4, các bạn hãy ôn cả 3 phần của phần thi Speaking.

- Writing hãy luyện phần IELTS Writing Task 2 với một dạng bài.

- Ôn Reading với một dạng bài.

- Luyện từ mới và ngữ pháp.

Ngày 5: Ôn luyện Writing + Speaking + Listening

- Với phần thi Writing, luyện với dạng đề tiếp theo ở Task 1.

- Speaking: Luyện nói với các cả 3 parts.

- Listening: LUyện nghe kỹ năng tiếp theo.

Ngày 6: Speaking + Reading + Listening

Tiếp tục ôn luyện với các dạng đề tiếp theo và học từ vựng.

Review từ vựng của tuần đó và ngữ pháp

LUYỆN THI IELTS CẤP TỐC TRONG 2 THÁNG 3

Ở tháng 2 của lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng chủ yếu các bạn sẽ dành thời gian để luyện đề và tự nâng cao kỹ năng mà bạn đang còn yếu kém.

Sau quá trình ôn tập ở tháng thứ nhất, các bạn sẽ phát hiện được ra điểm yếu của mình và cách tốt nhất để khắc phục đó là luyện đề thật nhiều.

Ở tuần 1, các bạn có thể bắt đầu làm bài thi và bấm giờ. Ở tuần này các bạn có thể rút kinh nghiệm sau khi làm xong bằng cách ở phần thi Listening, nghe lại 5 lần và đọc script để có thể nâng cao trình độ nghe. Reading có thể ban đầu làm lâu hơn thời gian quy định để xem bạn có thể đạt đến band điểm nào rồi sau đó rút ngắn dần thời gian làm. Writing luôn phải cố gắng luyện tập trả lời trong thời gian ít hơn 60 phút, bởi đây là kỹ năng khó và với áp lực phòng thi các bạn sẽ cần phải hoàn thành bài thi trước thời gian quy định để rà soát lại lỗi chính tả. Speaking có thể nhờ bạn của bạn hoặc một người có kinh nghiệm để có thể giúp đỡ bạn trong việc luyện tập.

Từ tuần 2 đến tuần 3, các bạn mỗi ngày hãy dành thời gian và bấm giờ để làm bài thi. Xem xem lỗi sai của bạn ở đâu và nhanh chóng khắc phục trong thời gian này.

Tuần 4 cũng là tuần cuối cùng của lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng các bạn có thể luyện đề trong 3 ngày đầu và có thể giữa tâm lý thật thoải mái ở những ngày cuối và chuẩn bị thật đầy đủ các giấy tờ tuy thân để chuẩn bị cho ngày thi sắp tới.

Các bạn cũng nên nhớ xem lại giờ thi, địa điểm thi thật kỹ để có thể tham gia kỳ thi một cách tốt nhất nhé.

IV. Phần kết

Trên đây là gợi ý cho các bạn về lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình ôn thi cho kỳ thi IELTS của mình. Các bạn có thể tham khảo thật nhiều các phương pháp khác nhau để tìm được cách học phù hợp nhất nhé. Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi của mình!

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN