Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS điểm cao ai cũng có thể áp dụng

Nội dung [Hiện]

Nếu bạn đang tìm kiếm những kinh nghiệm thi IELTS điểm cao và những lời khuyên bổ ích nhất cho ngày thi chính thức của mình thì còn chần chờ gì mà không dành chút thời gian đọc thật kỹ những chia sẻ dưới đây của IELTS LangGo nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS điểm cao ai cũng làm được

Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS điểm cao ai cũng làm được

1.Những điều bạn nên làm trước khi vào thi

Sau khi đã chuẩn bị tốt những điều cần làm trước ngày thi IELTS thì điều các bạn cần làm là đọc ngay 8 lời khuyên trong ngày thi được rút ra từ kinh nghiệm thi thực tế do LangGo tổng hợp cho bạn dưới đây.

 • Ăn uống đầy đủ:

Thời gian làm IELTS Listening, Reading và Writing kéo dài gần 3 tiếng mà không có giờ nghỉ giữa các bài thi. Vì thế, hãy đảm bảo chất lượng bữa ăn của bạn thật tốt để tỉnh táo và tập trung cao độ khi làm bài thi.

 • Về trang phục:

Không ai đánh giá điểm bài thi dựa trên cách bạn ăn mặc như thế nào. Vì thế, lựa chọn loại trang phục tạo cảm giác thoải mái và tự tin nhất là điều mà chúng mình muốn chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS đến các sĩ tử.

Bên cạnh đó, bạn có thể mang thêm một chiếc áo khoác mỏng trong trường hợp nhiệt độ phòng thi lạnh hơn so với bình thường.

 • Đến địa điểm thi sớm:

Bạn cần xác định rõ địa điểm thi cụ thể của mình nằm ở đâu và mất bao lâu để di chuyển đến đó. Nếu đến muộn, nhân viên phụ trách thi IELTS sẽ không cho phép bạn bước vào phòng thi và làm bài.

Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian đến sớm để kịp check-in và ổn định tinh thần trước khi sẵn sàng cho 4 bài thi đánh giá kỹ năng IELTS phía trước.

 • Về vấn đề vệ sinh cá nhân:

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh trong quá trình làm bài thi, hãy giơ tay và xin phép giám thị ra ngoài. Tuy nhiên, việc này sẽ gây tốn nhiều thời gian và có thể ảnh hưởng đến Band điểm cuối cùng của bạn.

Như đã nói ở trên, tổng thời gian làm IELTS Listening, Reading và Writing là 2 tiếng 40 phút mà không có giờ nghỉ giữa các phần thi nên hãy đi vệ sinh trước khi bước vào phòng thi nhé!

Trước khi thi IELTS nên làm gì?

Trước khi thi IELTS nên làm gì?

 • Các vật dụng được mang vào vòng thi:

Thí sinh có thể mang bình nước cá nhân vào phòng thi, miễn đó là bình nước trong suốt và không có nhãn mác hay ký hiệu đặc biệt nào.

Đồng thời, tuyệt đối đừng quên mang giấy tờ cá nhân (như hộ chiếu, chứng minh thư, căn cước công dân,...) để xuất trình trước khi vào vòng thi.

 • Các vật dụng không được mang vào vòng thi:

Bạn không được phép mang điện thoại hay bất cứ thiết bị điện tử nào khác vào phòng thi.

Bên cạnh đó, nhân viên IELTS sẽ không cho phép bạn mang đồng hồ cá nhân vào làm bài thi bởi trong phòng đã có đồng hồ sẵn để bạn check giờ khi thi IELTS Reading và Writing.

 • Chú ý hiệu lệnh và yêu cầu:

Trước khi bắt đầu mỗi phần thi, hãy chú ý lắng nghe thật kỹ các yêu cầu của bài thi để tránh những sai sót không đáng có nhé!

 • Bình tĩnh và tin vào bản thân:

Hãy bước vào phòng thi với một mục tiêu rõ ràng để chinh phục và một bộ kỹ năng cần thiết để sử dụng trong quá trình làm bài. Luôn bình tĩnh và tự tin vào bản thân vì chính tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn hoàn thành kỳ thi IELTS một cách thuận lợi nhất!

2.Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS điểm cao

Nếu đã chuẩn bị tốt thì bây giờ chính là lúc bạn bắt đầu làm bài. Tin chắc rằng những mẹo và lưu ý quan trọng mà LangGo tổng hợp cho bạn dưới đây sẽ rất hữu dụng.

Hãy đọc kỹ ở từng kỹ năng và ghi nhớ nhé! Bạn có thể áp dụng những mẹo này ngay từ lúc luyện đề để vận dụng thuận tay nhất trong kì thi.

2.1. Kinh nghiệm thi Listening

Bạn có thể cân nhắc áp dụng 4 kinh nghiệm thi IELTS Listening dưới đây để thể hiện tốt nhất trong ngày thi chính thức của mình nhé!

Kinh nghiệm thi IELTS Listening hiệu quả

Kinh nghiệm thi IELTS Listening hiệu quả

1. Đầu tiên, hãy đảm bảo chắc chắn rằng tai nghe của bạn hoạt động ổn định. Nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra, cần giơ tay và xin sự trợ giúp từ nhân viên coi thi. Bạn cũng có thể giơ tay và yêu cầu giám thị tăng âm lượng nếu trong phòng thi bật loa tổng.

2. Một kinh nghiệm thi IELTS Listening điểm cao trước khi bắt đầu nghe là sử dụng thời gian cho sẵn để đọc lướt qua toàn bộ câu hỏi, yêu cầu đề bài và để ý số lượng từ được điền cho mỗi ô trống.

3. Lời khuyên mà IELTS LangGo muốn dành cho bạn trong quá trình làm bài nghe như sau:

 • Sử dụng từ viết tắt: Khi đang Nghe audio, hãy viết các câu rút gọn và sử dụng từ viết tắt rồi điền đáp án đầy đủ vào phiếu trả lời sau.
 • Tập trung vào bài thi: Một điều mà thí sinh hay mắc phải khi làm IELTS Listening là lật qua lật lại đề thi, cố gắng nghe lại một câu duy nhất. Nếu lỡ không nghe được câu nào, hãy tạm bỏ qua nó và tập trung cho phần còn lại của bài thi nhé!
 • Bình tĩnh khi gặp các từ mới: Một điều chúng mình muốn chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS điểm cao cho bạn là hãy lờ đi những từ mà bạn không biết rõ nghĩa của chúng bởi biết đâu, từ vựng đó không liên quan gì đến bối cảnh bài nghe thì sao?

4. Sau khi hoàn thành phần nghe recording, bạn sẽ có 10 phút để chuyển đáp án vào phiếu trả lời chính thức. Hãy điền đáp án thật cẩn thận, chú ý các lỗi đánh vần và ngữ pháp bởi nếu không, bạn có thể mất điểm vô cùng đáng tiếc đấy!

2. Kinh nghiệm thi Reading

7 kinh nghiệm thi IELTS Reading dưới đây đã được nhiều bạn học sinh áp dụng thành công. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn thể hiện thật tốt trong quá trình làm bài và đạt Band điểm như mong ước nhé!

1. Đừng lo lắng khi gặp các từ khó hiểu trong bài. Thay vào đó, hãy sử dụng các từ và câu xung quanh để dự đoán ý nghĩa của từ mới này hoặc chỉ đơn giản là bỏ quên nó đi và tiếp tục hoàn thành bài thi IELTS Reading của mình.

2. Đọc yêu cầu đề bài cẩn thận và đánh dấu lưu ý số lượng từ tối đa bạn có thể điền cho mỗi câu. Ví dụ, nếu đề bài cho phép one word and/or a number thì bạn sẽ có hai lựa chọn: Điền 1 từ hoặc 1 từ và 1 con số.

3. Đừng hoảng loạn khi gặp các câu hỏi khó. Thay vì tốn quá nhiều thời gian cho một câu hỏi, kinh nghiệm thi IELTS Reading là hãy tạm bỏ qua nó và giải quyết các câu hỏi còn lại. Sau đó, bạn có thể quay trở lại và hoàn thành nốt những phần mà mình chưa xong.

4. Hãy nhớ rằng bạn không cần hiểu toàn bộ nội dung văn bản. Thay vào đó, hãy phân tích câu hỏi thật kỹ và áp dụng kỹ thuật như Skimming, Scanning hay Paraphrase trong bài thi IELTS Reading để tìm ra đáp án chính xác nhất cho mỗi câu hỏi nhé!

5. Thời gian là vàng. Một kinh nghiệm thi IELTS nữa chúng mình muốn bật mí là dành 20 phút cho mỗi bài thi Reading, trong đó có 16-17 phút đọc và trả lời câu hỏi, 3-4 check và chuyển đáp án vào phiếu trả lời. Mỗi người có một tốc độ đọc khác nhau, tuy nhiên cần để ý thời gian trong quá trình làm bài nhé!

6. Cẩn thận khi chuyển đáp án vào phiếu trả lời. Thí sinh sẽ không có 10 phút cuối để điền đáp án như bài thi IELTS Listening vì thế, hãy cân nhắc đủ thời gian để hoàn thành bài, sau đó kiểm tra đáp án thật kỹ trước khi điền vào phiếu trả lời cuối cùng.

7. Tuyệt đối không để trống câu trả lời nào. Khi chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS điểm cao cho các sĩ tử, chúng mình luôn nhấn mạnh rằng kể cả bạn không biết rõ đáp án, hãy cứ thử vận may của mình vì biết đâu, dự đoán của bạn lại chính xác thì sao?

Kinh nghiệm thi IELTS Reading: Chuyển đáp án vào phiếu trả lời cẩn thận

Kinh nghiệm thi IELTS Reading: Chuyển đáp án vào phiếu trả lời cẩn thận

2.3. Kinh nghiệm thi Writing

Writing dường như là nỗi sợ lớn nhất của đa số các sĩ tử khi bước vào kỳ thi IELTS. Vậy còn chần chừ gì mà không áp dụng ngay 8 kinh nghiệm thi IELTS điểm cao dưới đây để hoàn thiện bài thi IELTS Writing trọn vẹn nhất nhé!

1. Không nên dành quá 20 phút cho bài thi IELTS Writing Task 1. Sở dĩ, Task 1 chỉ chiếm ⅓ tổng Band điểm nên hãy chú ý đến yếu tố thời gian và dành ít nhất 40 phút cho phần thi Task 2 nhé!

2. Một kinh nghiệm thi IELTS Writing điểm cao mà không hẳn bạn nào cũng biết là không được viết dưới 150 từ cho Task 1 và ít hơn 250 từ cho Task 2. Tuy nhiên, thay vì mất thời gian đếm số từ, hãy cân nhắc đếm số dòng và tự dự đoán được số từ cho mỗi bài thi.

3. Hãy dành thời gian từ 1-2 phút để lên kế hoạch và lập dàn ý trước khi bắt tay vào viết bài. Một khi bạn đã xác định rõ những gì cần trình bày, quá trình viết sẽ trôi chảy, thuận lợi và tiết kiệm thời gian hơn nhiều.

4. Kinh nghiệm thi IELTS Writing Task 1 Academic là viết câu tổng quát (overview) rõ ràng nhất. Còn với dạng General Training, hãy đảm bảo chắc chắn rằng mọi luận điểm đều đã được đề cập trong lá thư của bạn nhé!

5. Đừng quên dành tối thiểu 3 phút cuối để viết câu kết luận (conclusion) cho bài thi IELTS Writing Task 2.

6. Tránh mắc lỗi lặp lại các từ, cụm từ và thông tin trong cả hai phần thi IELTS Writing. Hãy dành chút thời gian ngắn để đọc lại toàn bộ bài viết, từ đó đảm bảo bạn không bị mất điểm đáng tiếc bởi những lỗi lặp từ, sai chính tả và ngữ pháp,...

7. Một kinh nghiệm thi IELTS vô cùng quan trọng nữa bạn cần biết là chỉ nên đề cập đến những thông tin liên quan vào bài viết, tránh lan man và dài dòng.

8. Trong trường hợp thiếu giấy viết bài, hãy giơ tay ra dấu hiệu cho giám thị để xin thêm giấy và đừng quên nộp lại đầy đủ sau khi hết thời gian làm bài thi IELTS Writing nhé.

Bạn có thể giơ tay xin thêm giấy thi IELTS Writing từ giám thị nếu cần

Bạn có thể giơ tay xin thêm giấy thi IELTS Writing từ giám thị nếu cần

2.4. Kinh nghiệm thi Speaking

Bên cạnh Writing thì phần thi IELTS Speaking cũng mang đến nhiều tâm lý hồi hộp và căng thẳng cho sĩ tử. Thấu hiểu được điều đó, IELTS LangGo sẽ chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS điểm cao mà bạn nhất định không thể bỏ lỡ dưới đây.

1. Trước khi bước vào phòng thi, hãy luyện tập khẩu hình miệng bằng cách diễn đạt quan điểm của bạn về đa dạng chủ đề hoặc nói về các kinh nghiệm trong quá khứ mà bạn đã trải qua.

2. Chuẩn bị tâm lý tốt. Bạn cần xác định rằng IELTS Speaking không phải là một cuộc phỏng vấn hay gặp mặt trang trọng, vì thế hãy cứ thật tự tin, thoải mái và cởi mở nhất với giám khảo nhé!

3. Không nên tập trung hoàn toàn vào Vocabulary vì nó chỉ chiếm 25% tổng điểm toàn bài. Thay vào đó, hãy chú trọng sử dụng đa dạng ngữ pháp và đảm bảo cách phát âm của bạn dễ hiểu nhất có thể.

4. Một kinh nghiệm thi IELTS giúp bạn gây ấn tượng mạnh với giám khảo là thêm nhiều thông tin để bổ sung vào câu trả lời của bạn.

5. Đừng lo sợ mình sẽ bị mất điểm nếu giám khảo ngắt lời bạn nói bởi đây là một điều rất bình thường mà thí sinh nào cũng gặp phải khi thi IELTS Speaking.

6. Nếu chưa hiểu kỹ câu hỏi, bạn hoàn toàn có thể hỏi lại giám khảo bằng một số cách như Could you repeat that, please? hay What does … mean?

Mẫu câu bạn có thể dùng để yêu cầu giám khảo làm rõ câu hỏi

Mẫu câu bạn có thể dùng để yêu cầu giám khảo làm rõ câu hỏi

7. Giám khảo sẽ cung cấp bút và giấy để bạn chuẩn bị cho bài nói IELTS Speaking Part 2 của mình. Trong quá trình nói, bạn có thể nhìn vào cue card và tờ notes để bổ sung cho bài nói của mình nhưng hãy chú ý yếu tố eye contact để giám khảo thấy được sự tự tin và thoải mái của bạn nhé!

Trên đây là chi tiết những kinh nghiệm thi IELTS điểm cao ở 4 kỹ năng Reading, Listening, Writing và Speaking mà IELTS LangGo muốn chia sẻ đến bạn. Vậy trong quá trình làm bài thi, có những điểm nào bạn cần tránh làm để sớm chạm tay tới Band điểm mơ ước của mình?

3.Những điều bạn không nên làm khi đi thi IELTS

Bên cạnh những kinh nghiệm thi IELTS vô cùng bổ ích và dễ dàng áp dụng trên, đừng bỏ qua 6 điều mà IELTS LangGo khuyên bạn nhất định không nên làm khi đi thi IELTS dưới đây.

Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS với 6 điều không nên làm sau

Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS với 6 điều không nên làm sau

1. Đừng phụ thuộc quá nhiều vào các tips và mẹo làm bài IELTS: Đề thi IELTS được tạo ra để đánh giá chính xác năng lực ngoại ngữ và mức độ hiểu của thí sinh nên đừng trông chờ vào việc các tips này sẽ giúp bạn đạt được Band điểm mục tiêu của mình nếu không học hành chăm chỉ và ôn tập kỹ càng.

2. Tuyệt đối không học thuộc câu trả lời cho phần thi IELTS Writing và IELTS Speaking: Nhiều bạn lầm tưởng rằng học thuộc trước câu trả lời Speaking mẫu sẽ càng gây ấn tượng tốt với giám khảo. Thực tế, giám khảo có thể phát hiện ra và trừ điểm khá nặng nếu bạn không thể tự phô diễn kiến thức và năng lực của mình.

3. Không nên lo lắng về suy nghĩ, quan điểm của giám khảo: Trong IELTS Speaking, dù giám khảo không đồng tình với ý kiến của bạn thì thứ duy nhất mà họ quan tâm chỉ là khả năng phát âm, ngữ pháp, từ vựng và cách triển khai bài nói của thí sinh mà thôi.

4. Tốt nhất không sử dụng các từ vựng và ngữ pháp quá phức tạp trong bài: Trên thực tế, chính người bản xứ cũng không sử dụng nhiều từ ngữ và cấu trúc câu quá rắc rối. Vì thế, hãy cố gắng giao tiếp càng tự nhiên càng tốt, dùng từ một cách thông minh, chuẩn xác và phù hợp với bối cảnh bài nói của bạn.

5. Tuyệt đối đừng đến muộn trong ngày thi chính thức: Hãy đến sớm ít nhất 30 phút để có đủ thời gian check-in, làm các thủ tục giấy tờ, ổn định tinh thần và làm quen với môi trường thi xung quanh bạn.

6. Đừng ngần ngại hỏi nhân viên coi thi bất cứ câu hỏi nào: Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ và giải đáp bất cứ băn khoăn nào của thí sinh trong ngày thi.

Qua bài học này, IELTS LangGo đã chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS điểm cao một cách đầy đủ và chi tiết tới các bạn học sinh đang có dự định thi chứng chỉ này trong thời gian sắp tới.

Đừng quên lưu lại bài viết này như một hành trang để thể hiện hết mình trong bài thi IELTS nhé! Chúc các bạn thành công.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ