Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Lộ trình học từ vựng tiếng anh tối ưu đi đôi với ứng dụng

Nội dung [Hiện]

Bài viết này là đỉnh cao của rất nhiều bài đọc và thử nghiệm mà chúng mình đã thực hiện. Chúng mình muốn chia sẻ thông tin này với càng nhiều người càng tốt, vì mục tiêu của LangGo là giúp mọi người học một ngôn ngữ tốt hơn. Nếu bạn chỉ thử một nửa trong số các chiến lược dưới đây, mình có thể đảm bảo với bạn rằng bạn sẽ cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ thông tin của mình.

Tuy nhiên, để có được một lộ trình học IELTS hiệu quả đối với vấn đề ghi nhớ và từ vựng bạn sẽ phải bỏ công sức thì mới có thể đạt được hiệu quả với một chiến lược đúng đắn. Chúng mình đã tóm tắt rất nhiều sách, bài báo và phương pháp để thử làm cho nó trở nên thú vị và hữu ích hơn.

Lộ trình học IELTS hiệu quả đối với vấn đề từ vựng

Lộ trình học IELTS hiệu quả đối với vấn đề từ vựng

Trước khi đi sâu vào các thủ thuật và kỹ thuật tuyệt vời giúp tăng cường năng lực học từ mới một cách hiệu quả, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu một số khía cạnh của quá trình học và cách bộ não của chúng ta hoạt động.

Bộ nhớ hoạt động như thế nào?

Hãy yên tâm, mặc dù mình rất yêu thích chủ đề này, mình cũng sẽ không đi sâu vào chi tiết từng chút một; một bản tóm tắt ngắn gọn vẫn có thể làm sáng tỏ và tăng kinh nghiệm học từ vựng của bạn.

Một mạng lưới các tế bào thần kinh

Hãy nghĩ về nó. Bộ não của chúng ta được tạo thành từ một mạng lưới nơ-ron có kích thước khổng lồ. Hàng trăm triệu tế bào! Tế bào thần kinh truyền tín hiệu điện và hóa học đến các tế bào thần kinh khác. Mỗi nơ-ron có khả năng kết nối với hàng chục nghìn nơ-ron khác.

Hãy tưởng tượng tất cả các kết hợp có thể! Nó thậm chí còn ấn tượng hơn cả máy tính mạnh nhất và tất cả các thiết bị đều kết nối được với Internet. Thật là điên rồ khi nghĩ về những con số này, nhưng tất cả đều diễn ra trong đầu chúng ta - 24/7.

Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng không còn chỗ trống trong não để học ngoại ngữ hoặc bạn đã “quá già”, hãy nghĩ lại. Hãy nói điều đó với người đa ngôn ngữ nói 10 ngôn ngữ và đang làm việc với những ngôn ngữ mới mỗi ngày!

Một khái niệm quan trọng cần xem xét là các nơ-ron không bao giờ ngừng kết nối và ngắt kết nối với nhau. Đó là cách bộ não và trí nhớ của chúng ta hoạt động. Những kết nối này giữa các tế bào thần kinh có thể mạnh hoặc yếu hơn, và có thể có nhiều hơn hoặc ít hơn. Bây giờ bạn đã có một số thông tin chi tiết về cách hoạt động của não, hãy cùng tìm hiểu cách học từ vựng hiệu quả nhất.

Bộ nhớ hoạt động như thế nào?

Bộ nhớ hoạt động như thế nào?

Sự liên quan

Đó là lý do tại sao bộ não của chúng ta hoạt động rất tốt khi ghi nhớ bằng sự liên kết. Khi bạn có thể nói rằng bạn biết một từ, điều đó có nghĩa là có rất nhiều mối liên hệ đủ mạnh để tạo đường dẫn đến từ này trong trí nhớ của bạn. Nó cũng có nghĩa là các con đường rất ngắn, và do đó thông tin được truyền nhanh chóng.

Ví dụ: nếu tôi nói với bạn “đồng hồ lớn ở Luân Đôn”, bạn có thể sẽ nghĩ ngay đến Big Ben. Hoặc, nếu tôi nói, “tượng người phụ nữ ở New York”, thì “tượng Nữ thần Tự do” có thể sẽ hiện ra trong đầu bạn trước khi tôi nói xong câu nói của mình.

Bộ não của bạn đã tìm kiếm thông tin dựa trên những manh mối mà tôi đã cung cấp cho bạn, và đã đưa ra nó rất nhanh chóng, vì bạn có rất nhiều con đường hoặc liên tưởng đến những di tích này. Khi bạn nghĩ về những từ này, liên tưởng đến các ý tưởng khác hoặc thậm chí là cảm giác có thể được gợi lên…

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là các kết nối giữa các tế bào thần kinh sẽ yếu đi nếu chúng không được sử dụng thường xuyên. Đó là lý do tại sao họ nói rằng nếu bạn không sử dụng bộ não của mình, nó sẽ trở nên lãng phí. Một người tôi biết được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer’s, một căn bệnh khủng khiếp.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng học một ngôn ngữ khác làm giảm nguy cơ phát triển bệnh này, vì những người học ngôn ngữ liên tục tạo ra các con đường kết nối thần kinh mới và tập luyện cho những con đường hiện có. Nói cách khác, học một ngôn ngữ giúp não bộ của bạn luôn trẻ trung!

Điều đó cũng giải thích tại sao, khi bạn học một từ mới nhưng không xem lại hoặc sử dụng nó ngay lập tức, bạn thường quên nó. Nếu các kết nối thần kinh được sử dụng để lưu trữ từ không được sử dụng, chúng sẽ yếu đi và cuối cùng biến mất.

Vì vậy, sau khi biết tất cả những điều đó, làm thế nào bạn có thể học vocab mà không lãng phí thời gian để luyện tập và mài dũa kỹ năng của mình?

Cần gì để ghi nhớ một từ?

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để học từ vựng, đừng tìm đâu xa. Đây là lời nhắc nhanh về điều quan trọng nhất khi bạn học từ mới. Nếu bạn làm theo các bước sau, bạn sẽ không lãng phí quá nhiều thời gian hoặc năng lượng cho việc này:

Ghi nhớ ý nghĩa - bước rõ ràng nhất. Bạn không cần phải học và ghi nhớ nghĩa bằng cách tra bản dịch trong từ điển. Sẽ tốt hơn nếu kết nối từ mới với hình ảnh hoặc với định nghĩa của riêng bạn, đặc biệt là vì hầu hết các từ không có một bản dịch hoàn hảo.

Cần gì để ghi nhớ một từ?

Cần gì để ghi nhớ một từ?

Học thuộc chính tả. Nhưng bạn có thể bỏ qua chính tả nếu mục tiêu của bạn là nói đúng. Suy nghĩ về chính tả trong một số ngôn ngữ thậm chí có thể làm sai cách phát âm của bạn.

Ghi nhớ cách phát âm. Một bước rất quan trọng thường bị bỏ qua. Nó rất quan trọng đối với một số ngôn ngữ nhất định, chẳng hạn như tiếng Anh, có cách viết khác với cách phát âm của nó. Tốt hơn hết bạn nên học cách phát âm chuẩn ngay từ đầu hơn là phải quay lại và sửa những thói quen xấu.

Ghi nhớ sử dụng. Nếu đó là một danh từ đơn giản, điều đó thường không quá khó để làm, nhưng đối với các loại từ khác, điều quan trọng là phải biết khi nào và cách sử dụng nó.

Điều này có vẻ như rất nhiều công việc để ghi nhớ chỉ một từ, nhưng hãy yên tâm, chúng mình sẽ trình bày nhiều kỹ thuật để tối ưu hóa quá trình học và làm cho nó xứng đáng với nỗ lực của bạn.

Lộ trình học IELTS hiệu quả đối với vấn đề từ vựng

Kích hoạt lại kiến thức bằng cách giãn ra thời gian ôn tập

Đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bài viết này. Đơn giản chỉ cần lặp lại một từ bạn vừa học mười lần liên tiếp là vô ích. Bạn cần có những khoảng trống giữa những lần lặp lại của từ. Tất nhiên, số lần ôn tập phụ thuộc vào từ và sự phấn đấu cá nhân của bạn.

Ví dụ: xem lại từ lần đầu tiên 10 phút sau khi bạn học nó, một lần nữa sau 8 giờ, một lần nữa sau 24 giờ, một lần nữa sau 3 ngày, 10 ngày, 25 ngày, v.v. Với sự lặp lại có khoảng cách này, bạn sẽ không bao giờ có thể quên được những từ vựng học theo cách này.

Kỹ thuật này sẽ cho phép bạn lưu trữ từ vựng trong bộ nhớ dài hạn và dành ít thời gian nhất để ôn tập. Cho đến ngày nay, đây vẫn là phương pháp hiệu quả nhất để học từ vựng mới.

Học những từ vựng hữu ích nhất trước với danh sách tần suất

Điều rất quan trọng là phải căn cứ vào việc học của bạn về tần suất sử dụng các từ vựng. Đó là một khái niệm đơn giản. Làm thế nào để học từ vựng nhanh? Đừng lãng phí thời gian của bạn vào những từ bạn sẽ không bao giờ sử dụng. Tại sao bạn lại học những từ và cụm từ mà mọi người hiếm khi sử dụng trong cuộc trò chuyện?

Nếu bạn hiểu 100 từ tiếng Anh trong danh sách này, bạn có thể hiểu được 50% từ tiếng Anh viết. Tất nhiên, tôi khuyên bạn nên vượt qua điều đó và học nhiều từ hơn, nhưng nó cho thấy danh sách tần suất quan trọng như thế nào.

Học những từ vựng hữu ích nhất trước với danh sách tần suất

Học những từ vựng hữu ích nhất trước với danh sách tần suất

Đây là một danh sách tần suất tuyệt vời mà bạn có thể kiểm tra, nhờ Wiktionary: http://en.wiktionary.org/wiki/Wiktionary:Frequency_lists

Một số danh sách đã được tạo bằng cách phân tích hàng nghìn bộ phim và phụ đề truyền hình được tìm thấy trực tuyến. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo chi tiết cách học từ vựng tiếng Anh đơn giản và dễ dàng qua video dưới đây của IELTS LangGo nhé!

Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và dễ dàng [Từ vựng tiếng Anh thông dụng]

Cách ghi nhớ các từ - Một vài thủ thuật

Sự lặp lại có khoảng cách cho phép ghi nhớ từ vựng nhanh chóng, dễ dàng. Nhưng đôi khi, một số từ hoặc cụm từ nhất định có vẻ khó nhớ hơn những từ hoặc cụm từ khác. Trong trường hợp này, hãy chuyển sang các chiến lược này để giúp khắc sâu các từ vào trí nhớ của bạn. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật về cách học từ vựng.

Suy nghĩ về hình ảnh

Tất cả các chuyên gia lớn về ghi nhớ đều đồng ý một điều: để có một trí nhớ tốt, bạn phải có khả năng hình dung. Nếu bạn phải nhớ thông tin, hãy cố gắng liên kết nó với một hình ảnh. Trong việc học ngôn ngữ, điều đặc biệt quan trọng là phải nghĩ ra những hình ảnh tinh thần. Nếu tôi phải nhớ từ “soleil” (tiếng Pháp có nghĩa là “mặt trời”), sẽ dễ dàng hơn nếu tôi liên kết từ này với hình ảnh của mặt trời.

Cách tạo hình ảnh tinh thần hiệu quả

Bạn muốn đưa ra những hình ảnh thật cụ thể để có thể nhớ những đặc điểm hoặc sắc thái ý nghĩa cụ thể. Một minh họa tinh thần hiệu quả cần đáp ứng 4 tiêu chí sau: cường điệu, chuyển động, liên tưởng sáng tạo và phản ứng cảm xúc.

Cường điệu

Một hình ảnh tinh thần tốt nên được phóng đại để kích thước và tỷ lệ của nó không thực tế. Nếu bạn muốn nhớ từ "foot", bạn có thể nghĩ đến một bàn chân khổng lồ đang dẫm lên quả nho, hoặc một người có bàn chân rất rậm lông. Dù bạn làm gì, hãy biến nó thành một hình ảnh khó quên.

Sự chuyển động

Sự chú ý của chúng ta bị thu hút bởi những thứ chuyển động hơn là những thứ tĩnh. Đó là lý do tại sao hình ảnh chuyển động được não bộ của chúng ta ghi lại tốt hơn. Nếu bạn muốn nhớ từ vựng tiếng Tây Ban Nha “coche” (xe hơi), hãy nghĩ về một cuộc đua ô tô trên đường phố.

Liên kết sáng tạo

Những nhóm người và đồ vật mà bạn thường đặt cùng nhau được coi là thói quen và chúng sẽ không đặc biệt hoặc đáng chú ý. Nhưng nếu bạn tạo ra những liên tưởng sáng tạo và kỳ lạ, chúng sẽ có cơ hội xuất hiện trong tâm trí bạn nhiều hơn. Sự liên kết mới thúc đẩy bộ não của bạn xử lý từ, vì vậy đây là một thủ thuật khá hiệu quả. Vài ví dụ? Để nhớ từ Book, hãy nghĩ về một con mèo đang đọc một cuốn sách mà nó đang mở giữa hai bàn chân của mình. Thật kỳ lạ, nhưng bạn sẽ không quên nó!

Phản ứng cảm xúc

Thật khó để quên những người hoặc địa điểm mà bạn gắn liền với cảm xúc mãnh liệt (đó có thể là nỗi buồn, niềm vui, nỗi sợ hãi, tức giận, v.v.). Chúng ta thường ngạc nhiên vì chúng ta nhớ tốt những chi tiết không quan trọng như thế nào. Bạn có thể đi làm mỗi ngày và không bao giờ để ý đến màu tường của tòa nhà. Nhưng nếu bạn đủ lớn, tôi chắc chắn bạn nhớ rất rõ các sự kiện của ngày 11 tháng 9, bao gồm cả vị trí của bạn khi nhận được tin tức, bạn đi cùng ai và các chi tiết sống động khác. Đó là vì đó là một trải nghiệm đầy cảm xúc.

Lưu ý: Hình ảnh tinh thần hoạt động tốt nhất khi bạn là người trực quan hóa chúng hơn là tìm kiếm hình ảnh trực tuyến. Bằng cách này, chúng được cá nhân hóa và dễ nhớ hơn. Thêm vào đó, hành động nghĩ ra một hình ảnh tinh thần là một nhiệm vụ giúp bạn trong quá trình ghi nhớ.

Phát minh ra những câu chuyện thú vị cho các từ vựng

Phát minh ra những câu chuyện thú vị cho các từ vựng

Phát minh ra những câu chuyện thú vị cho các từ vựng

Tôi thường sử dụng phương pháp này để học những từ khó như bạn giả. Tôi dùng từ này để tạo ra một câu chuyện mà tôi sẽ không quên.

Ví dụ, tôi đã có thời gian khó khăn nhất để nhớ "retirement". Vì vậy, tôi đã tưởng tượng ra một nhóm người lớn tuổi hơn, hát hò và tiệc tùng với rượu sâm panh và những món ăn vặt - một niềm hân hoan thực sự - để kỷ niệm một ngày nghỉ hưu. Bây giờ, mỗi khi tôi nghĩ về nó, nó tự động đến với tôi.

Câu chuyện càng buồn tẻ, hài hước hoặc thậm chí nực cười, bạn sẽ nhớ nó tốt hơn. Trí tưởng tượng của bạn không có giới hạn, vì vậy với mỗi từ khó, bạn có thể tạo nên câu chuyện của riêng mình!

Tạo mối liên hệ giữa các từ

Hãy nhớ cuộc thảo luận của chúng ta về cách não hoạt động? Khi bạn học từ mới, sẽ rất hữu ích nếu bạn tìm các liên kết với những từ khác mà bạn đã biết hoặc thậm chí tận dụng lợi thế của việc học từ mới. Đó là lý do tại sao bạn nên học từ vựng theo danh mục (ví dụ: du lịch, ẩm thực, sức khỏe)

Đôi khi bạn thậm chí còn tìm kiếm những nguồn gốc chung. Liên kết các khái niệm và từ là một cách hiệu quả để sử dụng khả năng lập luận của bạn để học từ mới. Đó là một lợi thế mà người lớn có hơn trẻ em.

Phân tách cấu trúc của từ

Một giải pháp thú vị và hiệu quả khác cho vấn đề làm thế nào để ghi nhớ từ là giải cấu trúc các từ và cụm từ. Nếu bạn phải ghi nhớ một số dài, chẳng hạn như số điện thoại hoặc thẻ tín dụng, sẽ dễ dàng hơn để làm điều đó với nhiều dãy số, phải không? Bạn cũng có thể làm như vậy với các từ. Trong tiếng Anh, để nhớ “tablecloth”, bạn có thể nghĩ về: “table” và “cloth” và dễ dàng tìm ra nghĩa. Hãy chia nhỏ theo bất kỳ cách nào có thể giúp bạn.

Sử dụng cả 3 loại bộ nhớ để học từ mới

Chúng ta thường nói rằng mọi người là những người học về thị giác, thính giác hoặc vận động (chuyển động). Nhưng hầu hết mọi người là sự kết hợp của cả ba. Nếu bạn muốn biết cách học từ vựng nhanh hơn, hãy kiểm tra ba loại trí nhớ này và tìm ra loại nào phù hợp nhất với bạn.

Trí nhớ thị giác và thính giác

Khi chúng ta học một từ mới, chúng ta phát minh ra hoặc tưởng tượng ra một hình ảnh. Mặc dù vậy chúng ta cũng phải suy nghĩ về cách phát âm của nó. Nghe một từ được nói to và lặp lại từ đó là cách luyện tập tuyệt vời cho não của bạn. Đó là một cách để khai thác hai loại bộ nhớ được kết nối với nhau.

Sử dụng 3 loại bộ nhớ để học từ vựng hiệu quả

Sử dụng 3 loại bộ nhớ để học từ vựng hiệu quả

Trí nhớ xúc giác

Viết lại vocab: Viết đòi hỏi trí nhớ động, gắn liền với chuyển động. Vì vậy, việc sao chép lại các từ và câu mà chúng ta đã học sẽ rất hữu ích, đặc biệt là khi ghi nhớ. Bạn cũng có thể đọc to và viết lại vào sổ tay. Đây là một sự thật thú vị: viết bằng tay tốt hơn gõ trên bàn phím.

Chuyển động: Khi bạn tạo ra hình ảnh tinh thần của các từ hoặc khái niệm, bạn cũng có thể thực hiện các cử chỉ hoặc chuyển động cơ thể để đi kèm với nó. Nó có vẻ lạ, nhưng nó hoạt động rất tốt. Hãy thử một lần! Lúc đầu tôi cũng nghi ngờ, nhưng tôi buộc mình phải học các động từ danh từ bằng cách giả vờ đánh răng, rửa mặt, và tôi nghĩ rằng bây giờ tôi biết chúng rõ hơn vì điều này.

Mọi người dường như có lý thuyết riêng của họ về cách học từ vựng, và các thủ thuật yêu thích của họ. Một trong những người dùng của chúng tôi đánh giá các từ vocab trên ứng dụng của chúng tôi khi đi bộ. Anh ấy nói với tôi rằng nó hiệu quả hơn nhiều đối với anh ấy!

Sửa đổi môi trường của bạn và học từ mới nhanh hơn

Chọn thời điểm thích hợp để tập trung vào việc ghi nhớ

Học từ vựng như thế nào là quan trọng, nhưng học nó khi nào cũng vậy. Buổi sáng là thời điểm lý tưởng cho hoạt động trí óc. Bộ não của bạn được làm mới và nghỉ ngơi, cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn nhiều. Sau bữa trưa ngon miệng, bạn có thể bắt đầu ghi nhớ các từ và câu mới mà bạn sẽ học lại vào buổi tối trước khi đi ngủ. Đừng quên nghỉ giải lao ngắn để đứng dậy và đi lại.

Ngủ ngon

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tinh thần của bạn. Ngủ đủ giấc thường bị bỏ quên. Nhưng nó thực sự có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn. Trên thực tế, sau một đêm ngon giấc, bạn không chỉ thấy sảng khoái mà còn được chứng minh rằng trong khi ngủ, não của bạn sẽ xem xét lại những thông tin mới mà bạn đã học được trong ngày. Đó là lý do tại sao lặp lại các từ ngay trước khi đi ngủ có thể rất hiệu quả.

Thay đổi lối sống và thói quen ăn uống của bạn

Cuộc sống hàng ngày và những thói quen dù có vẻ rất nhỏ nhưng thực sự có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng ghi nhớ của bạn, và mọi hoạt động sống của bạn đều có thể trở thành một công cụ mà bạn có thể sử dụng trong quá trình ghi nhớ của mình nữa.

Thực hành những gì bạn đã học được

Bây giờ bạn đã biết cách học từ vựng, đã đến lúc luyện tập! Không gì giúp ích cho trí nhớ của bạn hơn là luyện tập. Nó không chỉ tốt cho việc củng cố kiến thức mới mà còn là một cách tốt để duy trì động lực. Đó là lý do tại sao trong blog này, chúng tôi nói về các hoạt động bạn có thể làm để thực hành ngôn ngữ bạn đang học:

  • Trò chuyện trực tuyến
  • Xem các chương trình truyền hình
  • Nghe nhạc
  • Đọc
  • Vân vân.

Bạn sẽ có thể học và vui chơi cùng một lúc. Với Internet, giờ đây mọi thứ trở nên đơn giản đến mức bạn thậm chí không cần phải đi du lịch để học một ngôn ngữ (nhưng bạn có thể nếu muốn!).

Bây giờ bạn đã biết tất cả về cách học từ vựng. Tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn trong nỗ lực học ngôn ngữ. Ngoài ra, bạn cũng có thể ôn tập từ vựng qua các chủ đề cực đơn giản TẠI ĐÂY nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ