Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS? Aim 7.0 học bao nhiêu từ là đủ?

Nội dung [Hiện]

Cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS? Chắc hẳn phần lớn những người bắt đầu học IELTS đều có chung thắc mắc này. Vậy bao nhiêu từ vựng là đủ? Cùng LangGo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cần bao nhiêu từ vựng để thi IELTS band 7.0? 

Đa số “beginner" - những người mới tìm hiểu IELTS đều cảm thấy không khỏi hoang mang bởi câu hỏi cần bao nhiêu từ vựng mới đủ để thi IELTS? Đáp án của câu hỏi này chính là: không có con số nào áp dụng cho tất cả vì mỗi band điểm sẽ cần một vốn từ vựng khác nhau.

Ảnh minh họa
Đạt band 7.0 IELTS, bao nhiêu từ vựng là đủ?

Kỳ thi IELTS chính thức không đưa ra một yêu cầu cụ thể về từ vựng. Tuy nhiên chúng ta đều biết, muốn học tốt một ngôn ngữ mới, từ vựng là điều không thể thiếu. 

Đặc biệt, từ vựng còn được coi là nền tảng của bài đánh giá khả năng tiếng Anh IELTS. Trong IELTS  có khoảng 4000 từ vựng cốt lõi.

Vậy có cần phải học hết 4000 từ vựng để có thể thi IELTS không? Câu trả lời chính là điều đó phụ thuộc vào từng band điểm mà bạn mong muốn đạt được.

Dựa theo khảo sát và đánh giá, số từ vựng một thí sinh cần có ứng với từng band điểm như sau:

 • 5.0+ IELTS: cần tối thiểu 4000 từ 
 • 6.5+ IELTS: cần ít nhất 6000 từ 
 • 7.0+ IELTS: cần hơn 8000 từ
 • 8.0 IELTS trở lên: cần tới trên 10.000

Vậy muốn đạt band 7.0 IELTS cần học từ vựng như thế nào? IELTS LangGo tổng hợp những cách hiệu quả nhất giúp bạn mở rộng vốn từ vựng để tự tin bước vào phòng thi.

2. Aim IELTS 7.0 cần học từ vựng như thế nào? 

Bạn nên biết, theo nghiên cứu từng được công bố, 8000+ từ chính là con số từ vựng giúp bạn tự tin nắm điểm 7.0 IELTS trong tay. Vậy bạn cần học từ vựng như thế nào để đạt được số điểm đó?

Nếu bạn là beginner, người xuất phát điểm từ con số 0, bạn cần chia lộ trình học ra làm nhiều giai đoạn nhất định. Số lượng từ vựng được chia theo lộ trình sau:

Giai đoạn 1: Ghi nhớ thụ động

Ghi nhớ là giai đoạn học từ vựng đầu tiên bạn cần trải qua. Ghi lại từ và nghĩa tiếng Việt của từ để đọc hiểu và ghi nhớ. Đây là phương pháp học thụ động căn bản nhất được áp dụng do tính hiệu quả mà nó mang lại. 

Phương pháp học này cũng trở nên quen thuộc hơn khi bạn đã thường xuyên áp dụng trên trường, lớp học của mình. Nhớ chính xác dạng từ và đúng chính tả đã là bước thành công đầu tiên của bạn trong việc học từ mới.

Quá trình này có thể mất thời gian lúc đầu, sau đó bạn sẽ quen dần, việc tăng tốc độ và lượng từ mỗi ngày sẽ không còn là vấn đề.

Chia nhỏ giai đoạn giúp bạn học từ vựng dễ dàng và hiệu quả hơn
Chia nhỏ giai đoạn giúp bạn học từ vựng dễ dàng và hiệu quả hơn

Giai đoạn 2: Học phiên âm - cách đọc đúng ngữ điệu

Tới giai đoạn này, bạn nên nghe và lặp lại, học cách nhấn nhá trọng âm sao cho đúng. Việc này không chỉ giúp bạn nhớ từ dễ dàng hơn mà còn giúp bạn phát triển kỹ năng Listening một cách không ngờ.

Giai đoạn 3: Học cách sử dụng từ

Giai đoạn này bạn sẽ kết hợp từ vựng và ngữ pháp, tập viết thành các câu ngắn hoàn chỉnh. Cách học kết hợp không chỉ giúp bạn “1 mũi tên trúng 2 đích", vừa học từ mới, vừa ôn tập ngữ pháp, mà còn giúp bạn dần làm quen với kỹ năng Writing - một trong những kỹ năng khó ăn điểm trong bài thi IELTS.

Giai đoạn 4: Học theo chủ đề

Việc chia nhỏ các từ vựng theo từng cụm chủ đề khác nhau sẽ khiến việc học từ vựng của bạn rõ ràng và dễ nắm bắt hơn rất nhiều. Đây là giai đoạn hoàn thiện và đúc kết, giúp bạn nhìn nhận được vị trí của bản thân đang ở đâu. Thêm vào đó, công đoạn này sẽ bổ trợ cho kỹ năng Speaking rất nhiều, khi bạn cần chuẩn bị vốn từ vựng đủ để có thể nói về chủ đề được đưa ra mà không gặp quá nhiều khó khăn.

3. 5 cách giúp học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất

3.1. Học từ vựng theo chủ đề 

Như đã đề cập, học từ vựng theo chủ đề là cách học từ vựng luôn được đánh giá cao. Không phải ngẫu nhiên mà các giáo viên thường khuyến khích học sinh học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề. 

Không chỉ giúp bạn ghi nhớ một lượng lớn từ vựng theo nhóm, nâng cao khả năng phản xạ tự nhiên khi giao tiếp, học theo chủ đề còn giúp thí sinh giảm bớt căng thẳng khi phải nhớ về những từ vựng riêng lẻ, rời rạc, từ đó học được cách liên kết và hiểu nghĩa của từ hiệu quả hơn.

Hiểu đơn giản, ví dụ với chủ đề đồ ăn, bạn sẽ học các từ vựng về món khai vị, món chính, món tráng miệng, đồ ăn nhanh cùng những thành ngữ thông dụng khác xoay quanh chủ đề này.

Kỳ thi IELTS thường tập trung vào những chủ đề xoay quanh cuộc sống đời thường. Một vài chủ đề các bạn dễ gặp phải trong bài thi như: 

 • Family (Gia đình)
 • Career (Nghề nghiệp)
 • Travel (du lịch)
 • Education (Giáo dục)
 • Food (Đồ ăn)
 • Health & Fitness (Sức khỏe)
 • Music (Âm nhạc)
 • Environment (Môi trường)
 • Weather (Thời tiết)
 • Technology (Công nghệ)
 • Transportation (Phương tiện giao thông)…
IELTS LangGo gợi ý 5 phương pháp nâng cao từ vựng phổ biến và đạt hiệu quả tốt nhất
IELTS LangGo gợi ý 5 phương pháp nâng cao từ vựng phổ biến và đạt hiệu quả tốt nhất

3.2. Học từ đồng nghĩa/ trái nghĩa 

Học tốt từ đồng nghĩa - trái nghĩa là bạn có thể nhân đôi sự tự tin bước vào phòng thi IELTS.     Bởi, trong IELTS, nhiều thí sinh thường gặp khó khăn bởi những cặp từ đồng nghĩa - trái nghĩa, đặc biệt trong 3 phần thi Reading, Listening và Writing. 

Với kỹ năng Writing và Speaking, việc áp dụng các cặp từ mang nghĩa tương đồng - hoặc trái ngược nhau sẽ giúp bài thi của bạn thú vị và đa dạng hơn so với việc chỉ lặp đi lặp lại vốn từ ít ỏi và quá quen thuộc.

3.3. Học từ theo family word (Gia đình từ)

Gia đình từ (Family Word) nghĩa là chỉ một tập hợp có từ chung 1 gốc hoặc từ cơ sở, được  thêm vào một số thành phần khác bao gồm các tiền tố hoặc các hậu tố để cấu tạo nên 1 từ mới.

Mở rộng kiến thức về từ vựng qua cách học theo gia đình từ cũng là một trong những phương pháp thông dụng được áp dụng và mang lại hiệu quả tối ưu. 

Bởi một từ tiếng Anh không chỉ có thể mang nhiều nghĩa mà còn có thể đóng nhiều vai trò trong một câu ở những vị trí khác nhau. 

Ví dụ về gia đình từ của “good":

 • adjust (v): điều chỉnh
 • adjustable (adj): có thể điều chỉnh
 • adjustment (n): sự điều chỉnh

3.4. Học từ bằng Flashcards

Học từ thông qua Flashcard là cách học nhanh, tiện lợi, được đánh giá là phương pháp học từ phổ biến mà người học theo đuổi bất kỳ ngôn ngữ nào áp dụng qua cũng cảm nhận rõ rệt tính hiệu quả. 

Các nhà khoa học đã chứng minh, sau 1 ngày tiếp thu, người học chỉ nhớ được 35.7% lượng kiến thức trên tổng số kiến thức đã được thu thập. Sau 1 tháng, lượng kiến thức chỉ còn khoảng 21% trong não bộ.

Do đó, việc học từ vựng Tiếng Anh qua flashcard, luôn mang chúng bên mình và xem đi xem lại nhiều lần mỗi ngày sẽ giúp từ mới dễ dàng in sâu vào tiềm thức, khả năng nhớ từ lâu hơn và dễ dàng ôn lại khi cần thiết.

Flashcard giấy hay e-flashcard người học tự tạo qua những ứng dụng hỗ trợ (Quizlet…) đều đem lại những hiệu quả tốt, tuỳ thuộc và thói quen và sở thích của người học.

3.5. Học từ qua các phương tiện giải trí

Sách báo, phim truyện, chương trình giải trí… là những kênh bạn có thể trau dồi kiến thức một cách đơn giản và đem lại hiệu quả không ngờ. 

Bởi bên cạnh việc học một từ vựng, việc nắm rõ và hiểu ngữ cảnh để áp dụng sao cho chính xác là vô cùng quan trọng. 

Bạn có thể học tiếng Anh thụ động qua các nguồn sau:

 • Tin tức, báo chí: BBC, The Sun, USA Today, The New York Times, Daily Mail Online,...
 • Chương trình giải trí, Podcast: TED Ed, TED Talk, Youtube, Netflix,...

Như vậy, trong bài viết trên IELTS LangGo đã gợi ý những cách học từ vựng hiệu quả nhất theo từng đối tượng và giai đoạn, giúp thí sinh tiến gần hơn tới band điểm mục tiêu của mình. 

Tiếng Anh là một ngôn ngữ tuyệt đẹp với hàng ngàn từ vựng thú vị. Trau dồi từ vựng không chỉ giúp người học có thể học tiếng Anh dễ dàng hơn mà còn giúp thí sinh dễ dàng đạt điểm cao trong bài thi IELTS. 

 

IELTS LangGo

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ