Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Top 4 chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp nhất cho học sinh cấp 2 phụ huynh nên biết

Nội dung [Hiện]

Trong những năm gần đây, Tiếng Anh đang được đưa vào chương trình giáo dục Tiểu học hay THCS,... để học sinh có thể sớm làm quen với ngôn ngữ thứ 2, trở thành công dân toàn cầu. Việc học Tiếng Anh ngày càng được chú trọng ngay từ những giai đoạn đầu tiên.

Vì vậy mà mối quan tâm của nhà trường nói chung và phụ huynh nói riêng trong việc về chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 đã tăng lên nhanh chóng.

Hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu một vài chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh THCS và giải đáp thắc mắc liệu học sinh cấp 2 nên học chứng chỉ Tiếng Anh nào nhé!

Chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2

1.Top 4 chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 tốt nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại chứng chỉ đánh giá năng lực Tiếng Anh khác nhau, gây hoang mang cho phụ huynh và bản thân mỗi học sinh khi lựa chọn. Dưới đây, IELTS LangGo đã tổng hợp cho bạn những chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 phù hợp với lứa tuổi này và được nhiều thí sinh cũng phụ huynh tin tưởng.

1.1. Chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge

Sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta nhắc tới các chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 mà bỏ qua bộ chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge (hay tên đầy đủ là bài thi Cambridge English Language Assessment) do Hội đồng Khảo thí trường Đại học Cambridge (Anh) chịu trách nhiệm.

Tất tần tật về chứng chỉ Cambridge Test

Tất tần tật về chứng chỉ Cambridge Test

Bộ chứng chỉ Cambrigde gồm nhiều cấp độ, dành cho trẻ em từ 4 tuổi đến những người đã đi làm nhiều năm như Starters, Flyers, FCE, CAE,... Trong đó, KET và PET là cấp độ phù hợp cho học sinh THCS phổ biến nhất thuộc bộ Cambridge Test.

Chứng chỉ KET hay còn gọi là A2 Key for Schools dành cho lứa học sinh từ 10 đến 14 tuổi, tương đương với IELTS Band 3.0 - 3.5. Trong khi đó, chứng chỉ PET (được biết đến với tên B1 Preliminary) dành cho các bạn học sinh độ tuổi 12-16 và tương ứng với trình độ IELTS Band 4.0 - 5.0.

Cóp thể điểm qua một số lợi ích của việc thi KET hoặc PET cho học sinh THCS như sau:

 • Tạo nền tảng cho việc phát triển và nâng cao kỹ năng Tiếng Anh trong tương lai;
 • Giúp con sớm nhận ra điểm mạnh/yếu của mình: Kỹ năng nào là thế mạnh của con? Kỹ năng nào con cần đầu tư thêm thời gian và công sức hơn nữa?
 • Tăng cơ hội để con được học tập tại các môi trường quốc tế và tiếp xúc với Tiếng Anh “chuẩn” bản xứ.
 • Chứng chỉ có giá trị trọn đời nên con không mất công thi lại nhiều lần như IELTS hay TOEFL.

1.2. Chứng chỉ Tiếng Anh IELTS

Hiển nhiên trong list chứng chỉ tiếng Anh cho học sinh cấp 2 sẽ có mặt IELTS khi đâu không chỉ được biết đến với đối tượng sinh viên hay người đã đi làm mà còn là một trong những chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh rất phổ biến. Nhiều trường THPT đã và đang đưa IELTS vào xét tuyển cấp 3, do đó nhu cầu học IELTS của học sinh cấp 2 đang tăng dần.

IELTS là một trong những chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 phổ biến nhất

IELTS là một trong những chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 phổ biến nhất

IELTS (viết tắt của The International Language Testing System) do Hội đồng Anh và IDP sở hữu, là một bài thi chuẩn hóa Tiếng Anh được thiết kế để mang đến bạn cơ hội làm việc, học tập hoặc sinh sống tại một quốc gia nơi tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Bài thi IELTS sẽ đánh giá chính xác cả 4 kỹ năng nghe, đọc, viết và nói tiếng Anh của thí sinh dựa trên thang điểm từ 1-9; trong đó Band 1 là không có khả năng sử dụng ngôn ngữ ngoại trừ một số từ cơ bản nhất định, Band 9 là kỹ năng sử dụng tiếng Anh chính xác, rất trôi chảy và có đầy đủ năng lực xử lý ngôn ngữ.

Nội dung bài thi IELTS sẽ phản ánh các tình huống trong đời sống hàng ngày, vì vậy nó mang đến sự công bằng cho thí sinh ở mọi xuất thân, hoàn cảnh khác nhau. Cụ thể như sau:

 • IELTS Listening: Kéo dài trong 30 phút; gồm 40 câu hỏi với 4 đoạn ghi âm của người bản xứ.
 • IELTS Reading: Kéo dài trong 60 phút; gồm 40 câu hỏi với 3 văn bản thuộc đa dạng chủ đề.
 • IELTS Speaking: Kéo dài từ 11 - 14 phút; gồm 3 phần: Part 1: Các câu hỏi chung về bản thân và các chủ đề gần gũi, Part 2: Trình bày về một chủ đề đã được chọn sẵn và Part 3: Các câu hỏi trừu tượng hơn liên quan đến chủ đề của Part 2.
 • IELTS Writing: Kéo dài trong 60 phút; gồm 2 bài thi: Task 1: Phân tích, mô tả biểu đồ/bảng số liệu và Task 2: Viết bài văn nêu quan điểm về các vấn đề nghị luận,...

1.3. Chứng chỉ quốc tế Edexcel

Edexcel là một trong những chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh THCS phổ biến nhất hiện nay do Hội đồng khảo thí Pearson Edexcel cấp. Điểm đặc biệt khiến các phụ huynh thường lựa chọn chứng chỉ Edexcel cho con em mình là việc chứng chỉ này có hạn đến suốt đời và chỉ cần dự thi một lần duy nhất.

Không như Cambridge, chứng chỉ quốc tế Edexcel đánh giá đồng thời khả năng Tiếng Anh lẫn kiến thức và năng lực tư duy trong các môn Toán, Vật lý, Hóa học hay Sinh học,...

Khi nắm giữ chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 này, học sinh sẽ nhận được những lợi ích nào?

 • Xác định được sớm năng lực năng lực học tập của mình để lên kế hoạch học tập, rèn luyện hiệu quả.
 • Nổi bật hồ sơ khi nhập học tại các trường quốc tế hoặc gia tăng khả năng cạnh tranh đi du học.
 • Tránh cảm giác bỡ ngỡ khi tham gia vào các kỳ thi chứng chỉ Tiếng Anh sau này như SAT, ACT hay TOEFL,...

1.4. Chứng chỉ TOEIC

TOEIC cũng được xem như một trong các chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 mà nhiều trường hợp trên địa bàn cả nước áp dụng. Vậy TOEIC là gì và có những thông tin cơ bản nào mà phụ huynh và học sinh nên biết về TOEIC?

Chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 mà bạn không thể bỏ qua là TOEIC

Chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 mà bạn không thể bỏ qua là TOEIC

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication) là một bài thi chuẩn hóa Tiếng Anh, chủ yếu hướng tới những đối tượng làm việc cho các công ty hoặc các môi trường mang tính chuyên ngành nhưng cũng được các học sinh THCS tham dự thường xuyên.

TOEIC là sản phẩm của ETS - một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ và cũng là nơi cho ra đời kỳ thi chuẩn hóa Tiếng Anh TOEFL hướng đến đối tượng học thuật nhiều hơn.

TOEIC có hai bài thi riêng biệt, trong đó một bài kiểm tra kỹ năng tiếp thu tiếng Anh (Reading và Listening), bài còn lại kiểm tra kỹ năng thực hành tiếng Anh hiệu quả (Writing và Speaking). Học sinh có thể lựa chọn thi cả hai bài thi TOEIC hoặc chỉ một trong hai bài thi tùy theo nhu cầu của mình.

Bạn có thể tham khảo cách đánh giá thang điểm TOEIC trong bảng sau:

 • Band 905 - 990: International Professional Proficiency (Có năng lực liên quan đến chuyên ngành quốc tế tốt)
 • Band 785 - 900: Working proficiency plus (Đủ năng lực ngôn ngữ trong môi trường làm việc)
 • Band 605 - 780: Limited working proficiency (Khả năng áp dụng ngôn ngữ trong công việc bị hạn chế
 • Band 405 - 600: Elementary proficiency plus (Khả năng sử dụng ngôn ngữ ở mức sơ cấp)
 • Band 255 - 400: Elementary proficiency (Khả năng sử dụng ngôn ngữ ở mức trung bình)
 • Band 10 - 250: Basic English proficiency (Khả năng sử dụng ngôn ngữ ở mức cơ bản nhất)

2.Học sinh cấp 2 nên học chứng chỉ Tiếng Anh nào?

Một trong những câu hỏi mà IELTS LangGo nhận được nhiều nhất từ học sinh và các bậc phụ huynh là: Học sinh cấp 2 nên học chứng chỉ Tiếng Anh nào?

Có thể nói, dù các chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, IELTS, Edexcel và TOEIC đều hướng đến đối tượng học sinh THCS nhưng mỗi bạn thí sinh cần cân nhắc kỹ về năng lực Tiếng Anh, điều kiện tài chính, mục tiêu cá nhân hay sở thích của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu để xác định trình độ hiện tại thì Chứng chỉ Cambridge Test sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn bởi có nhiều thang điểm và có các bài thi riêng phù hợp với trình độ ngoại ngữ ở mọi lứa tuổi.

Ví dụ: Trình độ Starters, Flyers hay Movers sẽ dành cho học sinh Tiểu học hoặc THCS, trong khi FCE lại dành cho những đối tượng có nền tảng Tiếng Anh vững chắc và có dự định đi du học.

Một trong những yếu tố khác nữa mà bạn cần cân nhắc trước khi đăng ký thi bất cứ chứng chỉ nào là hiểu rõ mục tiêu cá nhân của mình.

Nếu con em bạn đang có dự định đi du học hay xét tuyển vào các trường quốc tế và trường THPT song ngữ, IELTS sẽ là chứng chỉ phù hợp nhất bởi sự phổ biến, thông dụng và tính chính xác cao khi đánh giá học sinh trên mọi phương diện Nghe-Nói-Đọc-Viết.

Nhiều phụ huynh thắc mắc liệu mức độ bao quát và toàn diện của bài thi IELTS có quá sức với lứa tuổi học sinh cấp 2 hay không. Vì vậy, đừng bỏ qua Chi tiết những lý do nên học IELTS từ cấp 2 mà IELTS LangGo đã phân tích kỹ càng.

Lệ phí thi các chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Lệ phí thi các chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Một trong những vấn đề gây đau đầu nhất khi lựa chọn chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 nào là lệ phí thi. Bạn có thể cân nhắc các khoản phí mà mỗi chứng chỉ yêu cầu dưới đây để tùy thuộc vào tình hình và hoàn cảnh mà đưa ra quyết định đúng đắn:

 • Lệ phí thi chứng chỉ Cambridge: 1.100.000 đồng (KET), 1.100.000 đồng (PET);
 • Lệ phí thi chứng chỉ IELTS: 4.664.000 đồng;
 • Lệ phí thi chứng chỉ TOEIC: 990.000 đồng (áp dụng riêng cho học sinh và sinh viên).

Qua bài viết này, IELTS LangGo hy vọng đã giúp phụ huynh và mỗi học sinh phần nào vơi bớt đi sự hoang mang không biết chứng chỉ Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 nào sẽ phù hợp nhất với mình.

Hãy cân nhắc kỹ các yếu tố như năng lực, nhu cầu, mục tiêu, tài chính,... để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất và nếu bạn đang có dự định học IELTS thì nhất định không thể bỏ qua IELTS LangGo - Trung tâm luyện thi IELTS tốt và uy tín tại Hà Nội nhé!

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ