Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Du học cấp 3 tại Đức và những điều du học sinh nên biết

Nội dung [Hiện]

Đức là một trong những đất nước sở hữu chất lượng giáo dục tốt nhất trên thế giới, cũng là điểm đến của rất nhiều du học sinh cấp 3. Bài viết này sẽ giúp bạn có một sự chuẩn bị tốt trước khi lựa chọn du học cấp 3 ở Đức!

1. Du học cấp 3 tại đức có những lợi ích gì? 

Để có thể tiếp cận được hệ thống giáo dục chất lượng cao từ sớm, nhiều bạn đã lựa chọn du học ở Đức từ những năm cấp 3. Việc du học cấp 3 tại Đức mang lại rất nhiều lợi ích mà các bạn học sinh không thể khước từ.

Du học cấp 3 ở Đức có những lợi ích gì
Du học cấp 3 ở Đức có những lợi ích gì
 • Chất lượng giáo dục hàng đầu: Các du học sinh Đức được học tập từ các giảng viên có trình độ chuyên môn cao, cùng với cơ hội giao lưu và học hỏi từ các bạn học từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt hơn, sau khi tốt nghiệp chương trình phổ thông ở Đức, du học sinh sẽ được miễn giảm học phí nếu học lên cao hơn.

 • Chương trình học đa dạng: Các trường THPT ở Đức có chương trình học rất đa dạng, cho phép du học sinh tùy chỉnh và lựa chọn theo sở thích và mục tiêu của mình. Ngoài ra, các trường cấp 3 tại Đức cũng thường xuyên tổ chức những hoạt động ngoại khóa hấp dẫn cho học sinh. 

 • Cơ hội việc làm cao: Là một trong 4 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, Đức là nơi có nhiều cơ hội việc làm dành cho du học sinh sau khi hoàn thành xong các chương trình học, đặc biệt là những du học sinh có hứng thú với ngành công nghiệp như ô tô, điện tử.

 • Thói quen tự lập và tự chủ: Việc sinh sống và học tập ở một đất nước mới từ sớm sẽ giúp du học sinh cấp 3 rèn luyện cho mình thói quen tự lập tự chủ từ sớm, đồng thời trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trước khi bước vào đời. 

2. 3 điều kiện để du học cấp 3 tại đức 

2.1. Du học cấp 3 ở đức có cần IELTS không?

Ở Đức, tiếng Anh là thứ tiếng phổ biến thứ 2 chỉ sau tiếng Đức. Thêm vào đó, các trường THPT ở đây cũng dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ 2 trong chương trình học. Bởi vậy, tuỳ vào trường và chương trình học mà học sinh quốc tế sẽ được yêu cầu mức điểm IELTS khác nhau, tối thiểu 4.0 - 5.0.

Ngoài ra, việc có chứng chỉ IELTS sẽ giúp các bạn du học sinh cấp 3 có cơ hội nhận được nhiều học bổng hơn, đồng thời hoà nhập cuộc sống tốt hơn tại Đức.

👉 Hãy chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh tốt và chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu trước khi đến Đức học tập và sinh sống qua các khoá học IELTS cam kết đầu ra của IELTS LangGo:

IELTS LangGo đang mở lớp học thử, tạo điều kiện cho học viên tự đánh giá chất lượng một các khách quan. Đặt hẹn và tư vấn viên sẽ tư vấn cho bạn đầy đủ mọi vấn đề nhé!

Tư vấn lộ trình học miễn phí

2.2. Điều kiện về năng lực học tập 

Sự cạnh tranh giữa các du học sinh Đức khá khốc liệt khi chỉ có các trường công lập ở Đức mới chấp nhận du học sinh quốc tế. Vì vậy, điều kiện về năng lực học tập cũng được yêu cầu khá khắt khe. Cụ thể:

 • Học sinh cần phải tốt nghiệp xong THCS ở Việt Nam, có điểm tổng kết thuộc loại Khá, Giỏi ( từ 7.0 trở lên ). 

 • Chứng chỉ IELTS sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của từng trường, nhưng bạn nên có ít nhất 5.0 IELTS để có thể giao tiếp và tiếp thu kiến thức ở trường. Các trường THPT ở Đức sẽ có các lớp học bổ túc tiếng Đức cho các học sinh quốc tế. 

2.3. Điều kiện về khả năng tài chính 

Để chắc chắn các học sinh quốc tế có thể chi trả chi phí du học và tập trung vào việc học trên trường, các trường cấp 3 tại Đức sẽ yêu cầu thêm về chứng minh tài chính. Cụ thể, phụ huynh cần chứng minh bản thân có đủ tài chính để chi trả mọi khoản phí trong một khoảng thời gian ít nhất là 1 năm, tương đương với chi phí khoảng 140,000 - 180,000 Eur.

3. Chi phí du học cấp 3 tại Đức 

Vậy các du học sinh và bậc phụ huynh cần chuẩn bị tối thiểu bao nhiêu để có thể trang trải cho cuộc sống du học ở Đức? Cùng LangGo tìm hiểu kĩ hơn qua các khoản mục chi phí du học dưới đây nhé!

Chi phí du học Đức
Chi phí du học Đức
 • Học phí: Các trường cấp 3 công lập ở Đức thường áp dụng học phí thấp hoặc miễn học phí cho du học sinh. Mức học phí chủ yếu có thể dao động từ khoảng 500 EUR đến 20.000 EUR mỗi năm, tùy thuộc vào trường và chương trình học.

 • Sinh hoạt phí: Sinh hoạt phí bao gồm chi phí cho hoạt động sinh viên, dịch vụ thư viện, hỗ trợ tư vấn, và các hoạt động ngoại khóa. Sinh hoạt phí cho cấp 3  Đức có thể từ 300 EUR đến 500 EUR mỗi năm.

 • Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt bao gồm chi phí ăn uống, đi lại, thuê nhà, điện, nước, internet và các chi phí hàng ngày khác. Chi phí sinh hoạt ở Đức có thể dao động tùy thuộc vào nơi bạn đến học tập và mức sinh hoạt của bạn. Du học sinh có thể sẽ trả từ 800 EUR đến 1200 EUR mỗi tháng. 

 • Bảo hiểm y tế: Bạn cần mua bảo hiểm y tế trong suốt thời gian du học tại Đức. Chi phí bảo hiểm y tế thường là khoảng 80 EUR đến 160 EUR mỗi tháng.

Các mức phí trên có thể dao động tùy vào trường và khu vực bạn đến để du học, bạn nên tìm hiểu kĩ hơn sau khi lựa chọn được cho mình trường và chương trình học cũng như nơi sinh sống trong quá trình du học.

4. Học bổng du học Đức cho học sinh cấp 3 mới nhất 2024

Học bổng du học Đức dành cho học sinh cấp 3
Học bổng du học Đức dành cho học sinh cấp 3

Dù học phí cấp 3 ở Đức có thể được xem là khiêm tốn so với các quốc gia khác nhưng ai cũng nên “săn học bổng” để có thể giảm bớt áp lực tài chính. Hãy cùng xem qua điều kiện cũng như các học bổng hấp dẫn hiện có dành cho học sinh quốc tế khi học cấp 3 ở Đức nhé!

4.1. Điều kiện đăng ký học bổng du học cấp 3 Đức

Săn được suất du học cấp 3 ở Đức đã khó, giành được học bổng ở đây càng khó hơn. Để có thể nhận được những học bổng giá trị, bạn cần phải đáp ứng các tiêu chí sau đây: 

 • Tốt nghiệp THCS với điểm học lực ở mức khá, giỏi trở lên.

 • Chứng chỉ IELTS và chứng chỉ tiếng Đức tùy vào yêu cầu của từng loại học bổng.

 • Điều kiện về khả năng tài chính.

 • Một số học bổng có thể yêu cầu bạn viết bài luận hoặc phỏng vấn.

Vì số lượng học bổng có hạn nên việc bạn có điểm học lực và các chứng chỉ càng cao thì bạn càng có cơ hội khi cạnh tranh với các bạn cùng du học cấp 3 khác. Để có thể chắc chắn nhận được suất học bổng ưng ý, hãy tìm hiểu và chuẩn bị ngay từ bây giờ. 

4.2. Các học bổng hấp dẫn dành cho du học sinh cấp 3 ở đức 

Một số học bổng dành cho học sinh quốc tế cấp 3 tại Đức như sau: 

 • Học bổng STEM (chỉ dành nữ sinh cấp 3): Đây là học bổng do Toptal tài trợ, chỉ dành cho nữ sinh cấp 3. Học bổng này dành cho tất cả các nữ sinh cấp 3 nộp vào bất cứ trường nào, phù hợp nhất đối với những bạn học sinh có đam mê với ngành Khoa học và Kỹ thuật.
 • Học bổng BeArt Presets: Học bổng do BeArt tài trợ cho các du học sinh ở bất cứ trường nào.
 • Học bổng Facebook Grace Hopper: Học bổng này dành cho các bạn học sinh nữ du học cấp 3 tại Đức muốn đăng ký vào ngành máy tính.

5. Top 4 trường THPT tại Đức phù hợp cho du học sinh

Top 4 trường THPT tại Đức phù hợp cho du học sinh
Top 4 trường THPT tại Đức phù hợp cho du học sinh

LangGo đã tổng hợp được một số trường cấp 3 ở Đức phù hợp cho các bạn khi đến du học dưới đây: 

Trường

Địa chỉ

Học phí

Trường THPT Heimschule Kloster Wald

Heimschule Kloster Wald, 77749 Hohberg, Đức

Phí đăng ký nhập học 75 EUR, 

1,415 EUR/tháng học phí

Trường THPT Schloss – Schule Kirchberg

Schloss-Schule Kirchberg

Schulstr. 4

74592 Kirchberg/Jagst

Phí đăng ký nhập học 390 EUR, học phí ~2,300 EUR/tháng

Kurpfalz Internat

Kurpfalz-Internat

gemeinnützige BetriebsGmbH

Diersteinstr. 1-7

69245 Bammental

Phí đăng ký nhập học 950 EUR, học phí 3,310 EUR/tháng

Trường THPT Schloss Neubeuern

Schloßstraße 20

83115 Neubeuern

Phí đăng ký nhập học 900 EUR, phụ huynh cần đặt cọc 11,060 EUR trước khi nhập học chính thức.

6. Những kinh nghiệm của các du học sinh đi trước mà bạn nên biết

Trước khi chuẩn bị đi du học cấp 3 ở Đức, bạn nên trang bị cho mình một số kinh nghiệm từ những người đi trước được tổng hợp dưới đây:

 • Nắm vững thông tin về hệ thống giáo dục ở Đức: Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về giáo dục ở Đức ( gồm các cấp học, chương trình học, quy trình xin học) trước khi lựa chọn được trường và ngành học phù hợp với bản thân. 

 • Visa và thủ tục nhập cảnh: Việc tìm hiểu trước về quy trình xin visa du học và các thủ tục nhập cảnh tại Đức sẽ giúp bạn hoàn thành những giấy tờ cần thiết để tránh bỏ lỡ các kế hoạch quan trọng. 

 • Tìm hiểu về cuộc sống và văn hóa ở Đức: Khi đến sống ở một đất nước mới, bạn cần biết về phong tục và văn hóa ở đó để có thể chuẩn bị tâm lý và thích nghi tốt hơn.

 • Tài chính và hỗ trợ tài chính: Chuẩn bị trước nguồn tài chính và tìm hiểu về các hình thức hỗ trợ tài chính như học bổng hoặc các việc làm thêm bán thời gian sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực chi tiêu. 

 • Ngôn ngữ: Hãy chuẩn bị cho mình vốn tiếng Đức và tiếng Anh cơ bản trước khi đi du học. Điều này sẽ giúp bạn tương tác và hòa nhập tốt hơn với môi trường học tập và cuộc sống hàng ngày.

 • Tìm hiểu về chỗ ở: Tìm hiểu về các lựa chọn chỗ ở phù hợp như ký túc xá, căn hộ hoặc nhà trọ. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm từ các hội nhóm du học sinh trên các trang mạng xã hội. 

 • Bảo hiểm: Hầu hết du học sinh đều được yêu cầu phải có bảo hiểm y tế và các loại bảo hiểm khác liên quan. Bạn nên tìm hiểu về bảo hiểm ở Đức vì đôi khi những quyền lợi mà bảo hiểm mang lại sẽ giúp ích cho bạn đó.

 • Kết nối xã hội: Đừng quên tạo dựng các mối quan hệ với các du học sinh đồng hương và những người bạn ở trường để có thể tận hưởng trải nghiệm du học trọn vẹn nhất nhé!

Bài viết trên của IELTS LangGo đã tổng hợp những điều các bạn học sinh và phụ huynh nên biết trước khi lựa chọn việc du học cấp 3 tại Đức. Hãy xem xét và chuẩn bị thật kỹ hành trang du học để có thể có những trải nghiệm tốt đẹp ở đất nước có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới nhé!

IELTS LangGo

Nhận HỌC BỔNG lên tới 12.000.000Đ khi đăng ký học tại IELTS LangGo - Chỉ trong tháng 4/2024
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy là người tiếp theo cán đích 7.5+ IELTS với ưu đãi KHỦNG trong tháng 4 này nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ