Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Giải đáp: Không đi du học có nên học IELTS hay không?

Nội dung [Hiện]

Có thể nói, quan niệm “học IELTS chỉ để đi du học” là một quan niệm đã “ăn sâu bén rễ” trong suy nghĩ của rất nhiều người. Do đó, câu hỏi không đi du học có nên học IELTS hay không cũng là một thắc mắc được nhiều người quan tâm.

 Không đi du học có nên học IELTS không?

Không đi du học có nên học IELTS không?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc câu hỏi trên, bài viết dưới đây của IELTS LangGo sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp!

1. Không đi du học có nên học IELTS hay không?

Ở Việt Nam, tấm bằng IELTS chỉ thực sự có chỗ đứng trong những năm gần đây, khi ngoại ngữ bắt đầu được chú trọng và trở thành một yếu tố đánh giá năng lực quan trọng. Trở lại 10, 20 năm trước, khi nhắc tới IELTS, người ta chỉ mặc định nghĩ tới việc đi du học. Hay nói cách khác, người ta không học IELTS cho bất cứ mục đích nào khác ngoài việc đi du học.

Giá trị của tấm bằng IELTS xưa và nay

Giá trị của tấm bằng IELTS xưa và nay

Vậy không đi du học có nên học IELTS? Ngày nay, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nói chung và chứng chỉ IELTS nói riêng đang ngày càng được “ưa chuộng” và có vai trò quan trọng hơn trong nhiều lĩnh vực. Việc học IELTS ở nước ta cũng trở nên phổ biến đối với mọi độ tuổi, từ học sinh, sinh viên cho đến những người đã đi làm.

Chứng chỉ IELTS được xem là một trong những loại chứng chỉ ngoại ngữ uy tín và phổ biến nhất hiện nay, được công nhận bởi nhiều trường đại học, công ty lớn, các tổ chức quốc tế, tổ chức giáo dục trên toàn cầu. Hơn thế nữa, loại chứng chỉ này được lưu hành và công nhận ở hơn 140 quốc gia trên thế giới.

Do đó, khi bạn sở hữu tấm bằng này trong tay cũng đồng nghĩa với việc trình độ tiếng Anh của bạn đã được “chứng nhận”, không chỉ ở phạm vi trong nước mà là ở phạm vi toàn cầu.

Bên cạnh đó, chứng chỉ IELTS còn mang lại những lợi ích to lớn hơn rất nhiều ngoài mục đích du học, khiến nó trở thành một tấm bằng “vô giá” với bất cứ ai muốn mở rộng con đường thăng tiến trong tương lai.

Như vậy, câu hỏi “Không đi du học có nên học IELTS hay không” cũng đã dần trở nên “lỗi thời” trong cuộc sống hội nhập và phát triển ngày nay.

Vậy những lợi ích của tấm bằng này là gì? Tại sao bạn nên học IELTS ngay cả khi không đi du học? IELTS LangGo sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi này trong những phần tiếp theo của bài viết.

2. Tại sao nên học IELTS? Top 10 lợi ích mà IELTS mang lại

Không phải ngẫu nhiên mà chứng chỉ IELTS lại trở nên phổ biến. Mặc dù để có được một tấm bằng IELTS, bạn có thể phải bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc nhưng những lợi ích mà IELTS mang lại hoàn toàn xứng đáng với điều đó. Dưới đây là 10 lợi ích thiết thực nhất của việc học IELTS:

Lợi ích IELTS mang lại giúp trả lời câu hỏi không đi du học có cần học IELT không

Lợi ích IELTS mang lại giúp trả lời câu hỏi không đi du học có cần học IELT không

 • Giúp bạn được miễn giảm học phần tiếng Anh trong chương trình đại học: Tiếng Anh là học phần bắt buộc của hầu hết các trường đại học. Khi sở hữu tấm bằng IELTS, bạn có thể không phải học tiếng Anh trong vòng 2 năm đầu đại học.

 • Giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn xét tuyển hơn khi thi đại học: Có rất nhiều trường đại học có chương trình xét tuyển thẳng đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS.

 • Giúp bạn được miễn bài thi tiếng Anh khi thi THPT: Theo quy định mới nhất của Bộ GDĐT, các thí sinh có IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi THPT.

 • Không cần lo lắng về chứng thi đầu ra tiếng Anh: Nếu bạn đang là sinh viên năm 3, năm 4, sở hữu bằng IELTS sẽ giúp bạn tốt nghiệp đại học đúng hạn một cách thuận lợi hơn.

 • Giúp bạn có cơ hội du học dễ dàng hơn: Tấm bằng IELTS là một điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn đi du học tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, Canada,...

 • Mở ra cơ hội làm việc tại các công ty, tổ chức quốc tế, tổ chức đa quốc gia: Tại các tổ chức quốc tế, tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất.

 • Giúp bạn có thể định cư, sinh sống tại nước ngoài: Học IELTS còn để ứng dụng vào cuộc sống, bớt đi những khó khăn về rào cản ngôn ngữ khi bạn định cư tại nước ngoài.

 • Là “tấm vé” cho sự thăng tiến trong công việc: Một người có năng lực tiếng Anh tốt sẽ luôn được coi trọng hơn tại chỗ làm.

 • Giúp bạn kiếm thêm thu nhập: Bạn có thể ứng dụng tấm bằng IELTS vào những công việc yêu cầu ngoại ngữ như biên dịch, phiên dịch,...

 • Phát triển bản thân, tự tin hơn trong giao tiếp và ứng xử: Học IELTS giúp bạn rèn luyện toàn diện nhiều kỹ năng đặc biệt là Speaking giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp.

Những lợi ích trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi “có nên học IELTS khi không đi du học?” rồi đúng không. Tiếp sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiệu liệu IELTS phù hợp cho những ai nhé.

3. Đối tượng nào phù hợp để học IELTS?

Chứng chỉ IELTS là một điều kiện cần thiết trong nhiều lĩnh vực, do đó, bất cứ ai cần và phải chứng minh năng lực ngoại ngữ của mình, đều là đối tượng phù hợp để học IELTS.

Đối tượng nào nên học IELTS khi không du học

Đối tượng nào nên học IELTS khi không du học

Bằng IELTS phù hợp với nhiều độ tuổi và nghề nghiệp khác nhau, từ học sinh cấp 2, cấp 3, sinh viên đại học cho đến những người đã đi làm.

Tuy nhiên, đối tượng đang học chứng chỉ IELTS nhiều nhất hiện nay chính là các bạn học sinh cấp 3 bởi IELTS không chỉ giúp các bạn được miễn bài thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn khi các bạn lên đại học.

Bên cạnh đó, mỗi hình thức thi IELTS khác nhau (Academic và General) lại phù hợp với những đối tượng khác nhau.

Trong khi IELTS Academic phù hợp với những đối tượng muốn tham gia các hình thức đào tạo bậc sau đại học, những người muốn du học hay sử dụng IELTS cho mục đích học tập thì IELTS General sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho những người đã đi làm hoặc muốn định cư tại nước ngoài.

4. Nên học gì trước khi học IELTS?

Với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS, điều quan trọng nhất mà các bạn nên chuẩn bị trước khi học đó chính là test trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Dựa vào đó, bạn có thể biết điểm mạnh và điểm yếu của mình để chọn ra lộ trình học phù hợp nhất. 

IELTS LangGo hiện đang hỗ trợ bạn test trình độ IELTS 4 kỹ năng và đưa ra cho bạn lộ trình học tốt nhất hoàn toàn miễn phí:

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

xây dựng cho mình một nền tảng tiếng Anh thật vững chắc. Một nền tảng tốt không chỉ giúp con đường học IELTS trở nên thuận lợi hơn mà còn hỗ trợ bạn đạt band điểm IELTS cao.

Nên học gì trước khi học IELTS?

Nên học gì trước khi học IELTS?

Một nền tảng tiếng Anh vững chắc được xây dựng nên bởi 3 “viên gạch”: Ngữ pháp, phát âm và từ vựng.

Nếu bạn là một người mới học tiếng Anh hoặc mất gốc tiếng Anh, ngữ pháp chính là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm. Chỉ khi nắm được ngữ pháp tiếng Anh, bạn mới có thể bắt đầu sử dụng các kỹ năng cơ bản là nghe, nói, đọc viết. Để bắt đầu, bạn có thể học từ các bài viết về Grammar của IELTS LangGo.

Tiếp đó, bạn cần học phát âm và từ vựng. Bạn nên học lồng ghép cả hai yếu tố này để mang lại hiệu quả cao nhất. Phát âm chuẩn sẽ tạo nền tảng vững chắc khi bạn bắt đầu ôn luyện kỹ năng Speaking và Listening. Trong khi vốn từ vựng phong phú sẽ giúp ích cho bạn khi học cả 4 kỹ năng, đặc biệt là Reading và Writing.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Không đi du học có nên học IELTS hay không?”. Nếu bạn đang có nhiều thắc mắc về việc học tiếng anh nói chung và học IELTS nói riêng, hãy tìm câu trả lời trong phần Hỏi & Đáp của IELTS LangGo nhé!

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ