Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Giải đáp thắc mắc tại sao phải học IELTS từ cấp 2 chi tiết nhất

Nội dung [Hiện]

Có thể nói đạt được band điểm cao trong kỳ thi IELTS là mục tiêu phấn đấu của của bất kỳ người học tiếng Anh nào. Bài thi IELTS được sử dụng để đánh giá toàn diện khả năng vận dụng tiếng Anh qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Nhiều người cho rằng học sinh cấp 2 thì cần gì học IELTS? Thế nhưng, cấp 2 chính là thời điểm vàng để luyện thi IELTS. Tại sao phải học IELTS từ cấp 2? Những lợi ích có được khi bạn học IELTS từ cấp 2 dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

tại sao phải học IELTS từ cấp 2

Bật mí những lý do tại sao phải học IELTS từ cấp 2

1. Học IELTS từ cấp 2 có sớm không?

IELTS (International English Language Testing System) là một bài thi được sử dụng để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh do 2 tổ chức hàng đầu là British Council (BC) và Tổ chức Giáo dục IDP (Úc) sáng lập.

Không ngoa khi nói rằng IELTS là chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới với hệ thống bài thi gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong tiếng Anh. Tùy theo mục đích sử dụng bằng IELTS mà người học có thể lựa chọn giữa hai bài thi IELTS Academic (IELTS Học thuật) hoặc IELTS General Training (IELTS Tổng quát).

Không thể phủ nhận được mức độ cần thiết của việc sở hữu chứng chỉ IELTS trong thời buổi hiện nay. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã từng hỏi IELTS LangGo rằng “Học IELTS từ cấp 2 có sớm không?”“Tại sao học sinh cấp 2 cần giỏi tiếng Anh?”

Là một trong những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, việc để các em học sinh làm quen với tiếng Anh từ sớm sẽ là một trong những bước đệm cực kỳ tốt để sau này các em có thể phát triển khả năng ngôn ngữ một cách toàn diện.

Học IELTS từ cấp 2 có sớm không?

Học IELTS từ cấp 2 có sớm không?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, thời điểm vàng để các con tiếp xúc và học ngôn ngữ thứ hai là ngay từ cấp 1. Bởi ở giai đoạn này, não bộ của trẻ em chưa phải ghi nhớ nhiều thứ phức tạp nên dễ tiếp thu và sửa chữa lỗi sai hơn.

Hơn nữa, kiến thức tiếng Anh các em học lúc này mới chỉ là những kiến thức cơ bản và tổng quát. Vì vậy, việc học IELTS từ cấp 1 là chưa thực sự cần thiết.

Thế nhưng, khi các em lên cấp 2 thì đây chính là thời điểm chín muồi để bắt đầu việc học IELTS. Tại thời điểm này các em đã bước vào giai đoạn học tập, tiếp thu các kiến thức chuyên sâu và phức tạp hơn, đòi hỏi sự tư duy nhiều hơn.

Có một thực tế rằng độ tuổi học IELTS đang ngày càng trẻ hóa bởi các bậc phụ huynh và các em học sinh đã dần nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích của việc học IELTS từ cấp 2. Vậy những lợi ích đó là gì? Tại sao phải học IELTS từ cấp 2? Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé.

2. 5 lý do tại sao phải học IELTS từ cấp 2

Không thể phủ nhận rằng học IELTS từ sớm sẽ đem lại nhiều lợi thế to lớn cho người học. Trong phần này IELTS LangGo sẽ đưa ra 5 lợi ích của việc luyện thi IELTS để trả lời câu hỏi “Tại sao phải học IELTS từ cấp 2?”

2.1. Xây nền tảng Tiếng Anh

Xây dựng nền tảng vững chắc là điều quan trọng nhất khi học bất cứ ngôn ngữ nào và tiếng Anh cũng không phải là một ngoại lệ. Đặc biệt là với những bạn mất gốc thì bước đặt nền móng này lại càng cần thiết bởi nó là bàn đạp để người học có thể phát triển những kỹ năng nâng cao hơn như kỹ năng giao tiếp.

Lý do tại sao phải học IELTS từ cấp 2

Lý do tại sao phải học IELTS từ cấp 2

Hơn nữa, nếu cứ giữ tư tưởng học vì điểm số thì công sức, thời gian bạn bỏ ra sẽ rất lãng phí. Sau tất cả trong đầu bạn chẳng đọng lại một chút kiến thức gì và tai hại hơn bạn phát hiện ra rằng tất cả những kiến thức bạn học đều không thể vận dụng được vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, việc miệt mài chạy theo điểm số sẽ chỉ khiến bạn mãi dậm chân tại chỗ và không thể phát triển tư duy ngôn ngữ được.

2.2. Cải thiện khả năng giao tiếp

Một lý do khác của việc tại sao phải học IELTS từ cấp 2 đó là tiếp xúc và học IELTS từ cấp 2 sẽ giúp người học xây dựng kiến thức nền tảng vững chắc, từ đó phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Đặc biệt, học IELTS từ cấp 2 sẽ giúp người học cải thiện khả năng giao tiếp. Đây là kỹ năng không phải ngày một ngày hai là có thể thành thạo được mà cần thời gian để liên tục luyện tập và trau dồi.

Ngoài ra, học IELTS từ sớm sẽ giúp các em rèn luyện những khả năng sau đây để phục vụ cho mục đích giao tiếp bằng tiếng Anh thành thạo:

  • Cải thiện kỹ năng nghe-hiểu và đưa ra câu trả lời nhanh chóng và chính xác nhất.

  • Việc tiếp xúc từ sớm với các giám khảo là người nước ngoài sẽ giúp các em tự tin hơn khi giao tiếp. Các em cũng học được cách phát âm, nhấn nhá ngữ điệu một cách tự nhiên, mạch lạc như người bản xứ.

  • Khi bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh một cách trôi chảy, thoải mái thì sẽ có nhiều cơ hội tìm đến với bạn hơn như là tham gia vào các tổ chức tình nguyện quốc tế, đi du lịch nước ngoài, …

2.3. Thiết lập tư duy học ngôn ngữ ngay từ nhỏ

Một lý do khác trả lời cho câu hỏi tại sao phải học IELTS từ cấp 2 chính là vì IELTS sẽ giúp thiết lập tư duy học ngôn ngữ ngay từ nhỏ. Đây là độ tuổi thích hợp để rèn luyện tư duy logic và tư duy phản biện (critical thinking) cho học sinh.

Lợi ích của việc học IELTS từ cấp 2

Lợi ích của việc học IELTS từ cấp 2

Nếu được học IELTS theo đúng phương pháp sẽ vừa khơi dậy cảm hứng học tập vừa tiết kiệm thời gian cho các em. Học sinh không còn cảm thấy chán nản hay ghét học tiếng Anh nữa mà ngược lại các em sẽ thấy việc học thú vị bởi các em nhận ra được sự tiến bộ từng ngày của mình. Như một lẽ tất yếu, một khi học sinh đã cảm thấy hứng thú với việc học tập thì kết quả ở trường cũng tự động tốt lên.

Với những bạn học sinh bị mất gốc tiếng Anh thì học IELTS sẽ giúp "chữa bệnh tận gốc". Thay vì học đuổi theo chương trình trên lớp, IELTS sẽ giúp các em cải thiện khả năng sử dụng ngoại ngữ từ gốc rễ.

Thêm nữa, các bài học trong IELTS có nội dung đa dạng hơn so với các bài giảng trong sách giáo khoa ở trên trường. Trong quá trình học IELTS, học sinh sẽ được cung cấp thông tin về mọi chủ đề trong đời sống như giáo dục, y tế, gia đinh, sức khỏe, công nghệ,...

Điều này mở rộng sự hiểu biết và kiến thức xã hội của các em và khiến các em trưởng thành nhanh hơn các bạn đồng trang lứa.

2.4. Cơ hội xét tuyển thẳng vào THPT

Cơ hội xét tuyển thẳng vào THPT cũng là lý do tại sao phải học IELTS từ cấp 2. Đối với học sinh cấp 2, tấm bằng IELTS được ví như là tấm vé thông hành để vào những trường THPT chuyên, trọng điểm bởi hiện nay có rất nhiều trường cấp 3 trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung đã công bố xét tuyển thẳng đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên. Điển hình là một số trường như: Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, Trường THPT Đoàn Thị Điểm, Trường THPT Lê Quý Đôn.

Ngoài việc xét tuyển thẳng thì một số trường cũng có chính sách cộng điểm với những học sinh có chứng chỉ IELTS như trường THPT Chu Văn An, trường THPT Nguyễn Tất Thành, …

Thông tin chi tiết về cách thức xét tuyển thẳng và cộng điểm dựa trên band điểm IELTS sẽ có trong bài viết Danh sách trường THPT xét tuyển bằng IELTS Hà Nội cập nhật mới nhất.

2.5 Săn học bổng và du học từ cấp 3

Bạn có biết rằng IELTS là chứng chỉ Anh ngữ duy nhất được chấp nhận bởi cơ quan nhập cư của bốn quốc gia: Úc, Canada, Anh và New Zealand? Vì vậy, nếu bạn muốn sinh sống, học tập và làm việc tại một quốc gia nói tiếng Anh khác thì chứng chỉ IELTS là một trong những điều kiện bắt buộc.

Cơ hội du học rộng mở là lý do tại sao nên học IELTS từ cấp 2

Cơ hội du học rộng mở là lý do tại sao nên học IELTS từ cấp 2

Việc học và làm việc tại một quốc gia xa lạ là một thử thách lớn đối với nhiều người do rào cản văn hóa và ngôn ngữ. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là, nếu bạn có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên thì quá trình hòa nhập sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đa số các trường cấp 3 và đại học sẽ có những tiêu chuẩn và điều kiện tiếp nhận du học sinh khác nhau. Mặc dù nhiều trường không quy định trực tiếp IELTS là tiêu chuẩn để nhận học bổng nhưng việc sở hữu bằng IELTS chứng tỏ bạn là học sinh có triển vọng và cơ hội nhận học bổng cũng cao hơn.

Với các trường cấp 3 tại Mỹ thì du học sinh cần đạt tối thiểu 6.0 IELTS. Với một số trường hàng đầu, mức điểm này có thể lên đến 7.5 IELTS.

Một số trường đại học tại Anh yêu cầu mức điểm trung bình là 6.0 đến 6.5 IELTS, ngay cả những trường top 10 hàng đầu nước Anh cũng không yêu cầu đầu vào quá 7.5 IELTS.

Tuy nhiên, band điểm IELTS của bạn càng cao thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội và quyền lợi. Đặc biệt nhiều trường cấp 3, đại học sẵn sàng đề nghị học bổng toàn phần hoặc một phần cho những sinh viên có chứng chỉ IELTS với band điểm cao.

Đây chính là một trong những lý do tại sao phải học IELTS từ cấp 2 mà các bậc phụ huynh và các em học sinh nên biết.

3. Học IELTS từ cấp 2 bắt đầu từ đâu?

Chắc hẳn nhiều bạn học sinh đang phân vân không biết nên bắt đầu học IELTS từ đâu. Vì vậy, LangGo đã thiết kế riêng một lộ trình luyện thi IELTS cực chi tiết cho các bạn học sinh cấp 2. Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2 gồm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Xây dựng kiến thức nền tảng

Thời gian: từ 3 đến 4 tháng

Trong giai đoạn này các bạn cần tập trung xây dựng cho mình một nền móng vững chắc, bắt đầu từ ngữ pháp (Grammar), từ vựng (Vocabulary) và phát âm (Pronunciation).

Về ngữ pháp hãy bắt đầu bằng các chuyên đề ngữ pháp đơn giản như các thì cơ bản trong tiếng Anh, từ loại, câu bị động, câu gián tiếp, câu hỏi đuôi, liên từ, …

Về từ vựng bạn nên học từ mới theo chủ đề. Với giai đoạn này các chủ đề từ vựng bạn học nên xoay quanh bản thân bạn. Ví dụ như family (gia đình), hobby (sở thích), friend (bạn bè), school (trường học), pet (thú cưng),...

Về phát âm hãy bắt đầu với bảng phiên âm quốc tế IPA, cố gắng phát âm thật chuẩn các nguyên âm, phụ âm trong tiếng Anh và học cách nhấn trọng âm của các từ. Bạn có thể áp dụng phương pháp shadowing tức là nghe, và lặp lại từ nhiều lần.

Giai đoạn 2: Rèn luyện kỹ năng

Thời gian: 5 - 6 tháng

Trong giai đoạn này bạn sẽ tập trung cải thiện bốn kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Kỹ năng Listening: cải thiện kỹ năng nghe bằng phương pháp Nghe thụ độngNghe – chép chính tả. Cách luyện nghe hiệu quả là tìm một đoạn audio có độ dài khoảng 2 đến 3 phút, nghe và chép lại những gì bạn nghe được, sau đó đối chiếu với phần Transcript.

Youtube là nguồn luyện nghe chép chính tả có transcript chất lượng

Youtube là nguồn luyện nghe chép chính tả có transcript chất lượng

Kỹ năng Reading: tiếp tục trau dồi vốn từ vựng của mình bằng cách mở rộng chủ đề bài đọc. Bạn có thể tìm đọc về các chủ đề mang tính học thuật như Employment, Healthcare, Education, … Đồng thời, bạn nên rèn luyện hai kỹ năng “Scanning” và “Skimming”. Đây là hai kỹ năng rất hữu ích khi làm đề Reading IELTS bởi nó giúp bạn đọc và phát hiện ý chính nhanh hơn.

Kỹ năng Speaking: sau quá trình luyện phát âm ở giai đoạn 1 thì ở giai đoạn này, các bạn sẽ làm quen với Part 1, 2 và 3 trong đề thi IELTS Speaking. Học theo chủ đề là một phương pháp hiệu quả bởi bạn đã có sẵn vốn từ vựng tích lũy được trong giai đoạn 1.

Kỹ năng Writing: bước vào giai đoạn này, kiến thức về ngữ pháp và từ vựng của bạn đã đủ để viết các câu hoàn chỉnh. Việc tiếp theo bạn cần làm là bắt đầu làm quen với cách viết Task 1 và Task 2 IELTS Writing.

Giai đoạn 3: Nâng Band điểm theo mục tiêu

Thời gian: 2 - 3 tháng

Đến giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu làm các đề IELTS hoàn chỉnh. Đây là giai đoạn quyết định band điểm của bạn trong tương lai. Nếu mục tiêu của bạn là 7.0 IELTS thì có nghĩa là không có kỹ năng nào được phép dưới 5.0. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian hơn cho kỹ năng hoặc dạng bài mà bạn cảm thấy mình vẫn còn yếu.

4. Tiêu chí chọn trung tâm học IELTS uy tín

Hiện nay trên thị trường có vô vàn các trung tâm dạy IELTS nhưng không phải trung tâm nào cũng uy tín và chất lượng. Lợi dụng nhu cầu học IELTS ngày một nhiều và sự thiếu hiểu biết của người học, nhiều trung tâm “ma” mọc lên với mục đích lừa đảo, trục lợi bất chính.

Vậy làm thế nào để học viên tránh được những chiêu trò của các đối tượng xấu này? Hay nói cách khác làm thế nào để tìm được trung tâm học IELTS uy tín. Dưới đây là một số tiêu chí người học nên cân nhắc trước khi quyết định nên học IELT ở đâu.

Giảng viên và chất lượng giảng dạy

Đây là tiêu chí đầu tiên bạn cần xem xét khi lựa chọn theo học tại bất kỳ trung tâm IELTS nào. Giảng viên sẽ là người kề vai sát cánh và hướng dẫn bạn trong suốt khóa học. Do đó, khi lựa chọn giảng viên, bạn nên quan tâm đến hai yếu tố: chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy. Hãy ưu tiên những trung tâm có đội ngũ giảng viên sở hữu chứng chỉ IELTS 8.0 trở lên và sẵn sàng cho bạn xem bằng.

Tiêu chí chọn trung tâm IELTS uy tín

Tiêu chí chọn trung tâm IELTS uy tín

Lộ trình học và phương pháp giảng dạy

Tiêu chí thứ hai bạn cần cân nhắc đó chính là lộ trình học và phương pháp giảng dạy. Mỗi trung tâm sẽ có các lộ trình học khác nhau. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn trung tâm có lộ trình học phù hợp với khả năng hiện tại cũng như đáp ứng được mục tiêu band điểm của bạn.

Sĩ số lớp học

Một lớp học có sĩ số quá đông sẽ phần nào hạn chế tương tác giữa giảng viên và học viên. Hơn nữa, bài tập của bạn sẽ không được chấm và nhận xét kỹ càng.

Vì vậy, bạn nên chọn trung tâm IELTS có các lớp sĩ số nhỏ hoặc không quá đông. Nếu là khóa học IELTS online thì nên không quá 10 người một lớp. Với những lớp học trực tiếp sĩ số lý tưởng của một lớp sẽ là khoảng 15 đến 20 người.

Cam kết chất lượng đầu ra

Một tiêu chí nữa bạn cần quan tâm là trung tâm IELTS đó có cam kết đầu ra không và cam kết ấy có rõ ràng và minh bạch hay không. Một trung tâm uy tín, chất lượng sẽ không ngần ngại ký cam kết đầu ra bằng hợp đồng với học viên.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và hiệu suất học tập của học viên trong lớp. Một lớp học hiện đại, đầy đủ tiện nghi như điều hòa, máy chiếu, loa đài, … sẽ là một môi trường học tập lý tưởng cho các bạn học viên.

Học phí

Mỗi trung tâm, mỗi khóa học lại có những mức học phí khác nhau và nó thường được quyết định bởi các yếu tố được nhắc đến bên trên. Nếu bạn đã thực sự quyết tâm học IELTS và đạt được band điểm cao thì câu hỏi “Học IELTS bao nhiêu tiền” không quan trọng mà trước hết hãy cẩn trọng đánh giá các tiêu chí khác như: Giảng viên, chất lượng đào tạo, sĩ số lớp, … nhé.

Như vậy trong bài viết ngày hôm nay IELTS LangGo đã giải đáp câu hỏi “Tại sao phải học IELTS từ cấp 2?”. Có rất nhiều lý do học sinh nên tiếp xúc với IELTS từ sớm, tuy nhiên những lý do mà IELTS LangGo đã tổng hợp phía trên là những lý do nổi bật nhất.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần được giải đáp về việc học IELTS, lộ trình luyện thi IELTS thì hãy ghé thăm chuyên mục Hỏi - Đáp của IELTS LangGo nhé.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ