Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Học sinh cấp 2 có nên học IELTS không? Làm sao để học tiếng Anh hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Hiện nay, học sinh cấp hai đang là đối tượng học sinh gặp nhiều khó khăn nhất trong việc định hướng học tiếng Anh. Bởi lẽ, một số phụ huynh cho rằng học IELTS trong giai đoạn này là quá sớm, một số người khác lại cho rằng việc học tiếng Anh phổ thông là không cần thiết cho mục tiêu lấy chứng chỉ.

Vậy, học sinh cấp 2 nên học IELTS hay tiếng Anh phổ thông? Bài viết này sẽ phân tích ưu nhược điểm của từng hình thức học để giúp các bạn học sinh và phụ huynh có thể hiểu rõ và xác định hướng đi dễ dàng hơn.

Học sinh cấp 2 nên học IELTS hay tiếng Anh phổ thông?

Học sinh cấp 2 nên học IELTS hay tiếng Anh phổ thông?

Tiếng Anh phổ thông và IELTS, đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất?

Học IELTS hay tiếng Anh phổ thông thì đều đem đến cho chúng ta những giá trị và lợi ích riêng. Tuy nhiên, thay vào đó, mỗi kiểu học cũng ẩn chứa một vài điểm hạn chế. Sau đây chúng mình sẽ phân tích chi tiết cho các bạn hiểu rõ nhé.

Về việc học tiếng Anh phổ thông

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếng Anh phổ thông nghĩa là gì để hiểu rõ bản chất.

Thuật ngữ tiếng phổ thông thường được dùng để phân biệt với khái niệm tiếng địa phương, nó chỉ ngôn ngữ, quy chuẩn về phát âm, giọng nói chung mà cả một quốc gia thường dùng.

Tiếng phổ thông thường được chúng ta sử dụng trong các tình huống giao tiếp trang trọng thường ngày, phổ biến nhất mà chúng ta hay thấy là nó được sử dụng khi phát thanh trên những phương tiện truyền thông đại chúng bởi nó là ngôn ngữ mà phần lớn công chúng có thể hiểu.

Đối với tiếng Anh phổ thông thì nó không chỉ được đặt là quy chuẩn chung ở riêng quốc gia nào mà là ở phạm vi cả thế giới. Chúng ta có thể nhận thấy những điểm tốt của việc học tiếng Anh phổ thông như sau:

 • Chương trình học cơ bản: Chương trình học tiếng Anh phổ thông sẽ khá cơ bản và không quá khó. Do đó, việc này chắc chắn sẽ giúp người học có được vốn kiến thức ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh cơ bản và là phương pháp tốt nhất cho người mất gốc muốn bổ sung nền tảng.
 • Gia tăng kỹ năng giao tiếp thường ngày: Do tập trung vào ngôn ngữ tiếng Anh phổ thông nên những kiến thức được giảng dạy trong chương trình học sẽ được người học áp dụng dễ dàng và phổ biến trong các tình huống giao tiếp thường ngày.

Điểm hạn chế lớn nhất mà có thể kể đến đó là nó khó đáp ứng việc lấy chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC,... Điều này không có lợi cho những ai mong muốn đi du học, định cư, xét tuyển thẳng đại học hay làm việc tại công ty Quốc tế.

Lợi ích của học tiếng Anh phổ thông và IELTS

Lợi ích của học tiếng Anh phổ thông và IELTS

Về việc học tiếng Anh IELTS

IELTS là tên của một chứng chỉ đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh phổ biến trên thế giới. Để có được chứng chỉ này, bạn cần phải học và trải qua bài thi IELTS với 4 bài thi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Đối với những ai mong muốn đi du học hay định cư ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh thì chứng chỉ IELTS chính là một chìa khóa không thể thiếu. Bên cạnh đó, nó cũng đem lại rất nhiều cơ hội về học tập, công việc ở trong nước.

Điểm tốt của việc học IELTS đó là:

 • Cơ hội rộng mở: Sở hữu tấm bằng IELTS với số điểm từ 5.5 trở lên có thể giúp cho bạn có được rất nhiều cơ hội tốt như tuyển thẳng vào các trường THPT Chuyên, trường đại học, tốt nghiệp, du học, định cư hay tìm kiếm công việc tốt.
 • Khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện: Học tiếng Anh IELTS là quá trình người học trau dồi cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nên không chỉ có được kiến thức rộng mở, người học cũng có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo và toàn diện với cả 4 kỹ năng.

Tuy nhiên, nó cũng tồn tại những hạn chế như:

 • Chi phí cao: Trung bình người học cần chi trả khoảng 5 - 10 triệu đồng để hoàn thành một khóa học IELTS. Đây là một con số khá lớn mà bạn nên cân nhắc.
 • Nội dung học khó: Nội dung học IELTS thường là về kiến thức tiếng Anh học thuật nên có độ khó cao hơn rất nhiều so với tiếng Anh phổ thông. Vì vậy, người học cần bỏ một lượng thời gian và công sức lớn.

Nói chung, IELTS và tiếng Anh phổ thông thì đều đem lại cho người học rất nhiều lợi ích, tuy nhiên nó sẽ phù hợp với nhiều đối tượng và trường hơp khác nhau. Nếu bạn có mục tiêu xét tuyển, du học hay kiếm việc làm bằng chứng chỉ tiếng Anh thì chắc chắn IELTS sẽ là lựa chọn phù hợp.

Trái lại, nếu bạn chỉ coi tiếng Anh là công cụ để hỗ trợ học tập, thi cử và giao tiếp thường ngày mà không đặt nặng việc lấy chứng chỉ thì nên lựa chọn học tiếng Anh phổ thông.

Vậy: Học sinh cấp 2 nên học IELTS hay tiếng Anh phổ thông?

Hiện nay, có khá nhiều bạn học sinh cấp hai và phụ huynh đang phân vân giữa những lựa chọn về định hướng học tiếng Anh sao cho phù hợp.

Nhiều ý kiến cho rằng, học sinh cấp 2 chưa cần thiết học IELTS mà nên học tiếng Anh phổ thông cho đỡ tốn kém. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng học IELTS đem lại hiệu quả và lợi ích về nhiều mặt hơn so với học tiếng Anh thông thường.

Vậy, ý kiến nào là đúng? Học sinh cấp 2 nên học IELTS hay tiếng Anh phổ thông?

Không có ý kiến nào là hoàn toàn đúng cũng không có ý kiến nào là hoàn toàn sai. Tuy nhiên, để xét về nhiều mặt thì cấp 2 chính là thời điểm vàng để học IELTS.

Bởi lẽ, đây là thời điểm học sinh phát triển tư duy rất tốt, tiếp thu rất nhanh. Hơn thế nữa, đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để xây dựng niềm cảm hứng và nền tảng kiến thức về tiếng Anh. Nếu bỏ qua giai đoạn này, chắc hẳn sẽ rất nuối tiếc vì khi lên cấp ba, học sinh sẽ khó có thể bổ sung kiến thức gốc rễ.

Bên cạnh đó, độ tuổi cấp 2 cũng chưa có quá nhiều áp lực học hành, cuộc sống so với những lứa tuổi lớn hơn và có ý thức học tập cao hơn so với độ tuổi cấp 1. Do vậy, việc học IELTS có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Xét cho cùng, cấp 2 chính là thời điểm lý tưởng, không quá sớm, cũng không quá muộn để học IELTS. Nếu có thể học IELTS trong thời điểm này, thì đây chính là những lợi ích mà học sinh cấp 2 có thể có được.

 • Nâng cao trình độ tiếng Anh nhanh chóng

Việc học IELTS sẽ giúp cho học sinh có mục tiêu và đích đến cụ thể nên đó chính là động lực và hướng đi giúp cho học sinh cải thiện trình độ tiếng Anh nhanh chóng và rèn luyện tư duy, kĩ năng một cách toàn diện.

Thay vì học tiếng Anh thông thường trên trường lớp với những mục tiêu mơ hồ và nhiều năm vẫn không thể cải thiện năng lực một cách đột phá thì khi học IELTS, học sinh sẽ được xây dựng lộ trình học theo đúng năng lực hiện tại và mục tiêu hướng đến.

Qua đó, chỉ sau vài tháng, học sinh có thể nhận thấy sự cải thiện rõ rệt về trình độ của mình về cả kiến thức và kỹ năng.

 • Xét tuyển vào những trường THPT Chuyên hàng đầu

Ở một số thành phố lớn như Hà Nội hiện nay, IELTS đã và đang trở thành tiêu chí để đánh giá xét tuyển vào một số trường THPT Chuyên hàng đầu như trường THPT Chuyên Đoàn Thị Điểm, THPT Lê Quý Đôn, THPT Chu Văn An,...

Trong đó, học sinh cần đạt được thấp nhất là 5.5 IELTS để có thể gia tăng cơ hội đạt điểm tham gia học tại những trường này. Vì thế, không chỉ cải thiện về mặt kiến thức, học IELTS cũng giúp cho học sinh có được cơ hội học trong môi trường tốt hơn.

 • Du học nước ngoài

Không chỉ đại học và sau đại học, hiện nay, cơ hội để được du học tại những trường cấp ba tại nước ngoài dành cho học sinh cũng vô cùng rộng mở. Và đương nhiên, để đạt được điều đó, học sinh cần phải sở hữu chứng chỉ IELTS với số điểm tối thiểu 5.5 để đạt yêu cầu theo học tại các nước sử dụng tiếng Anh.

Đối với các quốc gia không sử dụng tiếng Anh, việc sở hữu chứng chỉ IELTS có thể giúp học sinh giành cơ hội săn học bổng.

Tóm lại, học sinh cấp 2 nên học IELTS hay tiếng Anh phổ thông là lựa chọn nên dựa vào mức độ phù hợp về mục tiêu và năng lực của mỗi người. Nếu bạn mong muốn đạt được những lợi ích trên thì hãy bắt tay vào học IELTS ngay nhé.

Cấp 2 nên chọn tiếng Anh phổ thông hay IELTS?

Cấp 2 nên chọn tiếng Anh phổ thông hay IELTS?

IELTS LangGo - địa chỉ học IELTS uy tín cho học sinh cấp 2

Một trong những vấn đề lớn nhất khi học IELTS đó là lựa chọn được cơ sở, địa chỉ học uy tín. Một trong những địa chỉ học IELTS uy tín nhất tại Hà Nội hiện nay có thể kể đến đó là Trung tâm luyện thi IELTS LangGo.

Những lý do quan trọng mà IELTS LangGo có thể trở thành lựa chọn hàng đầu cho các bạn học sinh cấp 2 khi luyện thi IELTS là:

 • Tạo dựng phương pháp học và tư duy tiên tiến

IELTS LangGo nổi tiếng và tạo nên tên tuổi bằng phương pháp học độc quyền - lập trình ngôn ngữ NLP. Qua đó, phương pháp này sẽ giúp người học được khơi gợi cảm hứng và học tập một cách tích cực.

Điều này sẽ vô cùng có ích với học sinh cấp 2 bởi chúng sẽ giúp các bạn xác định mục tiêu và hướng đi một cách rõ ràng và cụ thể giúp học sinh có thể chủ động trong viêc học tập và ôn luyện của mình.

 • Được xây dựng mô hình học tập và lộ trình tối ưu

IELTS LangGo, lớp học thường được xây dựng dưới mô hình 1 thầy 6 trò, vô cùng khoa học và lý tưởng, tạo điều kiện tốt nhất cho sự tương tác giữa học viên và giáo viên. Qua đó, học viên sẽ được kiểm soát lộ trình, tình trạng học tập sát sao và tận tình hướng dẫn, sửa đổi bởi giáo viên xuyên suốt quá trình ôn luyện.

Không những thế, trước mỗi khóa học, học viên cũng sẽ được kiểm tra, tư vấn và xây dựng một lộ trình tối ưu và phù hợp nhất với năng lực và mục tiêu của từng bạn.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí

 • Cam kết đầu ra bằng hợp đồng

Cam kết đầu ra bằng hợp đồng chính là một trong những điều mà học viên và phụ huynh mong muốn ở mỗi trung tâm luyện thi.

Với IELTS LangGo, học viên và phụ huynh sẽ hoàn toàn không cần phải lo lắng rằng không đạt được điểm số đầu ra theo mục tiêu đề trước. Học viên tại LangGo sẽ được học lại miễn phí cho tới khi đạt đúng mục tiêu về chuẩn đầu ra.

Trung tâm luyện thi IELTS LangGo là địa chỉ luyện thi được nhiều học viên tin cậy

Trung tâm luyện thi IELTS LangGo là địa chỉ luyện thi được nhiều phụ huynh tin cậy

Như vậy, trên đây chính là những chia sẻ của IELTS LangGo nhằm giải đáp cho thắc mắc học sinh cấp 2 nên học IELTS hay tiếng Anh phổ thông. Qua đó, mong rằng các bạn học sinh có thể hiểu đươc IELTS hay tiếng Anh phổ thông tốt hơn cho mình.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ