Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bật mí 5 phương pháp luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2 hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Cấp 2 là giai đoạn quan trọng trên chặng đường học tiếng Anh của các em học sinh, đồng thời cũng là thời điểm vàng để luyện nói. Tuy nhiên, đâu là phương pháp luyện nói phù hợp cho học sinh cấp 2 là mối quan của nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh.

Học sinh THCS luyện nói tiếng Anh theo phương pháp nào là tốt nhất?

Học sinh THCS luyện nói tiếng Anh theo phương pháp nào là tốt nhất?

Hiểu được những băn khoăn đó, trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ gợi ý những phương pháp luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2 hiệu quả nhằm giúp các em chinh phục kỹ năng quan trọng này.

1. Tại sao nên chú trọng luyện nói tiếng Anh từ cấp 2

Nhiều người cho rằng học sinh cấp 2 chỉ cần tập trung học ngữ pháp để được điểm cao trong các bài kiểm tra trên lớp không cần phải học các kỹ năng như Nghe, Nói, Viết. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm và các em học sinh nên luyện nói Tiếng Anh một cách có bài bản ngay từ cấp 2.

Cấp 2 là thời điểm thích hợp để các em luyện nói tiếng Anh bởi lúc này các em đã có nền tảng ngữ pháp và từ vựng cơ bản được học từ cấp 1.

Đặc biệt, những em học sinh có dự định đi du học ngay khi kết thúc cấp 2, việc liên tục trau dồi kỹ năng Speaking lại càng cần thiết bởi để thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEFL, … thì các em sẽ cần thi kỹ năng Nói.

Luyện nói Tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp các em học sinh cấp 2 nâng cao khả năng phản xạ, cải thiện phát âm, đồng thời cũng giúp các em ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp tốt hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, cấp 2 là độ tuổi các em học sinh phát triển tư duy nên sẵn sàng lĩnh hội nhiều kiến thức mới, cũng như rèn luyện các kỹ năng để tạo thói quen tốt trong quá trình học tập. Chính vì thế, các em học sinh nên luyện nói Tiếng Anh ngay từ cấp 2 bằng một phương pháp phù hợp và hiệu quả.

2. Một số lưu ý khi luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Như đã đề cập trong phần trên, các em học sinh nên chú tâm luyện nói Tiếng Anh từ cấp 2, tuy nhiên, để giúp các em luyện nói một cách hiệu quả, IELTS LangGo có một số lưu ý sau.

Các em học sinh cấp 2 đang ở độ tuổi còn khá nhỏ, khả năng tập trung chưa cao, thiếu chủ động, dễ tự ti; do đó, các em nên được khuyến khích tham gia vào các hoạt động tương tác bằng tiếng Anh với bạn bè đồng trang lứa. Như vậy, các em sẽ mạnh dạn và tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh với người khác.

Những điều cần lưu ý khi cho học sinh cấp 2 học tiếng Anh

Những điều cần lưu ý khi cho học sinh cấp 2 học tiếng Anh

Bên cạnh đó, do còn nhỏ nên các em rất dễ chán nản, mất động lực, chính vì thế một trong những điểm cần lưu ý khi chọn phương pháp luyện nói cho học sinh cấp 2 là phương pháp đó khiến các em cảm thấy hứng thú trong quá trình học.

Ngoài ra, khác với các kỹ năng khác, để luyện nói Tiếng Anh hiệu quả, các em nên có môi trường sử dụng Tiếng Anh. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể khuyến khích các em tham gia vào các câu lạc bộ hoặc các cuộc thi nói Tiếng Anh để giúp các em có cơ hội tiếp xúc và luyện nói Tiếng Anh nhiều hơn.

2. Phương pháp luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Kỹ năng nói được coi là kỹ năng chủ động, chủ yếu kiểm tra về phản xạ biểu đạt thông tin của các em. Do chương trình trên lớp không tập trung quá nhiều vào kỹ năng này nên đây là kĩ năng khó đối với nhiều em học sinh cấp 2.

Vì vậy, trong phần này IELTS LangGo sẽ giới thiệu đến các em học sinh và các bậc phụ huynh 5 phương pháp luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2 hiệu quả nhất.

2.1. Chú trọng phát âm chuẩn

Dù bạn học nói bất cứ ngôn ngữ nào thì phát âm cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Với các em học sinh cấp 2, đây là “thời điểm vàng" để học phát âm. Vì vậy, bước đầu tiên trong quá trình luyện nói là luyện phát âm chuẩn, nhấn trọng âm rõ ràng và phát âm âm cuối đầy đủ.

Điều này giúp các em tránh mắc lỗi phát âm phổ biến và phát âm chính xác ngay từ khi mới bắt đầu học.

5 phương pháp học Speaking cho học sinh cấp 2

5 phương pháp học Speaking cho học sinh cấp 2

Có rất nhiều cách để các em học sinh cấp 2 có thể tự luyện nói. Ví dụ như tự nói trước gương, sử dụng các ứng dụng luyện nói để kết bạn và trò chuyện với người nước ngoài. Các em hay sử dụng Tik Tok thì có thể tham gia các Duet challenge, đọc bản tin, lồng tiếng phim hoặc hát theo nhạc tiếng Anh.

2.2. Chú ý tới ngữ điệu

Phần lớn người Việt Nam mắc lỗi nói tiếng Anh không có ngữ điệu, không nhấn nhá trọng âm, dẫn đến giọng đều đều, không chuẩn bản ngữ. Vì vậy, khi luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2, các em nên chú ý rèn ngữ điệu, học cách lên xuống, nhấn mạnh, ngắt nghỉ giữa các câu.

Có một phương pháp rất hay để các em có thể luyện tập ngữ điệu dễ dàng. Đó là phương pháp Shadowing hay còn gọi là nói nhại. Các em có thể bật một đoạn video ngắn được trích từ một bộ phim hoặc bài hát, sau đó nghe và bắt chước y hệt ngữ điệu của người bản ngữ.

Bằng cách này, các em không chỉ cải thiện ngữ điệu, phát âm mà còn có thể nâng cao khả năng nghe nữa đấy.

2.3. Luyện nói với các chủ đề đơn giản, gần gũi

Ở giai đoạn này các em học sinh cấp 2 chưa cần phải luyện nói về các chủ đề phức tạp bởi các em chưa có đủ kiến thức để hiểu hết những chủ đề đó. Hơn nữa, các em sẽ cảm thấy chán nản khi phải tìm hiểu về những thứ xa vời và không liên quan trực tiếp đến cuộc sống của các em.

Luyện nói bằng các chủ đề đơn giản, gần gũi với cuộc sống

Luyện nói bằng các chủ đề đơn giản, gần gũi với cuộc sống

Thay vào đó, các em nên bắt đầu luyện nói bằng các chủ đề cơ bản và thường gặp hằng ngày như: hỏi thăm sức khỏe, gia đình, bạn bè, sở thích, môn học… Một khi các em đã có thể giao tiếp thành thạo những chủ đề trên, các em có thể thử sức với các chủ đề khó hơn.

2.4. Xây dựng nền tảng ngữ pháp và từ vựng

Để có thể học tốt kỹ năng nói, các em cần phải có nền tảng về ngữ pháp và từ vựng tốt. Về cơ bản, những kiến thức ngữ pháp và từ vựng các em được học trên trường đã đủ để các em sử dụng trong giao tiếp.

Điều quan trọng là các em phải áp dụng từ vựng, ngữ pháp đã học càng nhiều càng tốt để ghi nhớ và thành thạo. Bên cạnh việc làm các bài tập hàng ngày, có rất nhiều cách khác để việc học từ vựng và ngữ pháp diễn ra thú vị hơn. Ví dụ như đọc truyện, tạp chí bằng tiếng Anh, chơi game học từ vựng, …

2.5. Tạo môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên

Đây là phương pháp vô cùng hiệu quả khi luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2. Ngoài thời gian học trên trường, các em cần có môi trường để luyện tập nói tiếng Anh hàng ngày.

Nếu có thể các em hãy đến những địa điểm có nhiều người nước ngoài như hồ Hoàn Kiếm, khu du lịch, nổi tiếng,... Hoặc nếu không có điều kiện, luyện tập với bạn bè cũng là một cách tốt đấy.

Trên đây là 5 phương pháp luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2. Hy vọng qua các thông tin trong bài viết này, các bậc phụ huynh và các em học sinh đã tìm ra cho mình cách học tiếng Anh hiệu quả và phù hợp nhất.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ