Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Tổng hợp 20 chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2 sát nhất

Nội dung [Hiện]

Đối với những em học sinh cấp THCS, việc thành thạo kỹ năng nói mở ra cho các em rất nhiều cơ hội to lớn như du học cấp 3 tại những nước phát triển, tham gia hoạt động ở nhiều tổ chức quốc tế, …

Luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2 theo chủ đề

Luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2 theo chủ đề

Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng Anh, trong bài viết này IELTS LangGo sẽ giới thiệu 20 chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2, cụ thể là 5 chủ đề quan trọng nhất trảicho mỗi khối, trải dài từ lớp 6 đến lớp 9. Đừng bỏ qua bài viết thú vị và hữu ích này nhé.

1. Tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng Anh với học sinh cấp 2

Nếu cấp 1 được coi là thời điểm “chập chững” làm quen với tiếng Anh thì cấp 2 là lúc các em thực sự tập trung hoàn thiện các kỹ năng quan trọng như kỹ năng Nói.

Vậy tại sao học sinh nên luyện nói tiếng Anh từ cấp 2? Câu trả lời nằm ở những lợi ích mà việc giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh sẽ mang lại cho các em trong học tập và cuộc sống.

Các em có biết rằng kỹ năng Nói là một trong bốn bài thi trong kỳ thi xét chứng chỉ IELTS - chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và là điều kiện cần để các em có thể nộp hồ sơ du học tại những quốc gia phát triển như Úc, Mỹ, Anh, …

Band điểm Speaking cao có thể nâng band điểm tổng IELTS của các em lên. Có trong tay tấm bằng IELTS với số điểm Speaking đáng ngưỡng mộ chắc chắn sẽ là điểm cộng to đùng trong mắt ban tuyển sinh của các trường THPT đấy.

Tầm quan trọng của luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Tầm quan trọng của luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Ngay cả với những em học sinh không có dự định đi du học, khả năng nói tiếng Anh thành thạo cũng mở ra trước mắt các em cơ hội được tham gia làm việc, tình nguyện tại các tổ chức quốc tế. Đây là cơ hội tuyệt vời để các em làm đẹp “profile”, kết thân với bạn bè trong và ngoài nước.

Tóm lại, dù các em học ngôn ngữ nào thì mục đích cuối cùng cũng là giao tiếp thành thạo và tự nhiên như người bản ngữ đúng không nào? Vì vậy, đừng chần chừ gì mà hãy tận dụng khoảng thời gian cấp 2 nâng “trình” kỹ năng Nói tiếng Anh các em nhé.

2. 25 chủ đề luyện nói cho học sinh cấp 2

Luyện nói theo chủ đề là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và rất phù hợp với các em học sinh cấp THCS. Dưới đây là 20 chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9.

2.1. Chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh lớp 6

Lớp 6 là giai đoạn các em vừa chuyển cấp, mang tâm lý bỡ ngỡ và mới mẻ với các kiến thức mới. Đây là giai đoạn quan trọng để bồi dưỡng tiếng Anh cho các em đi đúng hướng ngay từ đầu. Với 5 chủ đề luyện nói cho học sinh lớp 6 đã tổng hợp dưới đây, tin chắc rằng các em sẽ có 1 khởi đầu tốt.

Chủ đề Trường học (School)

Chủ đề Trường học là chủ đề cơ bản và thông dụng để các em học sinh lớp 6 luyện nói tiếng Anh. Trước khi bắt đầu luyện nói, các em nên học thuộc các từ vựng về chủ đề này. Ví dụ từ vựng về các loại trường học, các môn học, chức vụ, cơ sở vật chất trong trường, …

Các câu hỏi Speaking về chủ đề School thường xoay quanh những vấn đề như:

 • Miêu tả ngôi trường em đang theo học. (Describe your school.)
 • Nói về môn học yêu thích của em. (Talk about your favorite subject.)
 • Nói về kỉ niệm đáng nhớ/đáng quên nhất ở trường. (Talk about your best/worst memory at school.)

Tổng hợp các chủ đề luyện nói cho học sinh cấp 2

Tổng hợp các chủ đề luyện nói cho học sinh cấp 2

Chủ đề Gia đình (Family)

Đây là chủ đề không thể không nhắc đến khi luyện nói tiếng Anh cho học sinh lớp 6. Chủ đề này hẳn không còn xa lạ gì với các em bởi ngay từ cấp 1 chúng ta đã được học các mẫu câu hỏi về thành viên trong gia đình.

Đối với các em học sinh cấp 2, khi nói về chủ đề Family, các em có thể miêu tả một thành viên trong gia đình mà em yêu quý nhất, các hoạt động thường ngày của gia đình em, …

Các em học sinh tiềm năng có thể mở rộng chủ đề để nói về vai trò của gia đình với mỗi con người, những tính cách hay đặc điểm mà em được thừa hưởng từ gia đình mình.

Chủ đề Bạn bè của tôi (My friends)

Chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2 tiếp theo là về bạn bè. Các câu hỏi về chủ đề này cũng rất đa dạng và thú vị như kể về một người bạn thời thơ ấu, kỉ niệm đáng nhớ nhất với một người bạn, miêu tả người bạn thân nhất của em, …

Chủ đề Tết (Tet holiday)

Tết là dịp lễ đặc biệt nhất trong năm mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng mong ngóng. Vì vậy mà chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2 Tet holiday trở nên càng thân quen hơn bởi nó chỉ xoay quanh các đề tài quen thuộc như hoạt động bạn và gia đình thường làm trong ngày Tết, cảm xúc của bạn mỗi khi Tết đến xuân về như thế nào, …

Chủ đề Thể thao và trò chơi (Games and Sports)

Với những bạn yêu thích chơi game và thể thao thì đây là chủ đề có nhiều thứ để nói phải không nào? Trong chủ đề này các em có thể sẽ bắt gặp những câu hỏi như miêu tả bộ môn thể thao em yêu thích, lợi ích khi chơi thể thao, …

2.2. Chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh lớp 7

Trong phần này, IELTS LangGo đã điểm qua 5 chủ đề luyện nói phù hợp với học sinh lớp 7. Nếu bạn muốn đi sâu tìm hiểu về từ vựng kèm bài mẫu chi tiết thì có thể đọc bài phân tích 5 chủ đề luyện nói cho học sinh lớp 7 để học hiệu quả.

Chủ đề Sở thích (Hobbies)

Đứng đầu danh sách 5 chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2 khối lớp 7 là chủ đề về sở thích. Đây là chủ đề không mấy xa lạ bởi nó xuất hiện thường xuyên trong giao tiếp và các bài thi nói trên trường.

Các em sẽ cần trả lời các câu hỏi liên quan đến sở thích cá nhân, những lợi ích khi được theo đuổi sở thích, một sở thích mà em muốn thử làm trong tương lai.

Chủ đề Âm nhạc và Nghệ thuật (Music and Arts)

Chủ đề Âm nhạc và Nghệ thuật chủ yếu tập trung vào một số câu hỏi như nói về thể loại âm nhạc em yêu thích/không thích, vai trò của âm nhạc đối với con người, miêu tả một người họa sĩ mà em biết.

Danh sách 5 chủ đề Speaking cho học sinh lớp 7

Danh sách 5 chủ đề Speaking cho học sinh lớp 7

Chủ đề Lễ hội (Festivals)

Lễ hội (Festivals) là chủ đề luyện nói cho học sinh lớp 7 xuất hiện khá thường xuyên trong các bài kiểm tra trên trường. Vì vậy các em học sinh cần biết cách miêu tả một ngày lễ trong năm mà em yêu thích hay vai trò của lễ hội đối với đất nước.

Chủ đề Cuộc sống lành mạnh (Healthy Living)

Cuộc sống lành mạnh là mối quan tâm hàng đầu không chỉ của người lớn mà còn của các em học sinh đang trong độ tuổi dậy thì.

Để có thể trình bày quan điểm của bạn thân về chủ đề này các em nên tập nói với các câu hỏi sau: Lối sống lành mạnh có vai trò như thế nào? Em làm gì để duy trì lối sống lành mạnh? Tại sao nhiều người trẻ lựa chọn lối sống không lành mạnh?

Chủ đề Món ăn yêu thích (Favorite Food)

IELTS LangGo tin rằng đây là chủ đề yêu thích của những bạn học sinh có tâm hồn ăn uống mãnh liệt.

Để luyện nói tiếng Anh về chủ đề này, các em có thể vận dụng những từ vựng đã học trong chương trình sách giáo khoa kết hợp với vốn từ vựng của bản thân để giới thiệu về một món ăn yêu thích, cách em nấu món ăn đó hay bữa ăn đắt nhất mà em đã từng được thưởng thức.

2.3. Chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh lớp 8

Bước vào lớp 8, các em học sinh hẳn đã có nền tảng kiến thức và kỹ năng tiếng Anh vững chắc. Đến lúc này các chủ đề luyện nói sẽ được tăng độ khó. Đừng lo vì LangGo đã tổng hợp 5 chủ đề luyện nói cho học sinh lớp 8 phù hợp nhất cùng hướng dẫn học từ vựng, đoạn văn mẫu, thuận tiện cho việc ôn luyện.

Chủ đề Hoạt động vào thời gian rảnh (Leisure Activities)

Các em thường làm gì vào thời gian rảnh rỗi? Đi “quẩy” cùng bạn bè hay ở nhà với gia đình? Vai trò và tầm quan trọng của thời gian rảnh là gì? Đây là những câu hỏi các em có thể sẽ gặp với chủ đề Leisure Activities. Vì vậy hãy thường xuyên trau dồi từ vựng về chủ đề này để có thể áp dụng ngay vào bài nói của mình khi cần nhé.

Chủ đề Phong tục và Truyền thống (Customs and Traditions)

Chủ đề Customs and Traditions là chủ đề không hề đơn giản một chút nào bởi nó yêu cầu các em phải có vốn từ vựng đa dạng về phong tục, tập quán của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Có như vậy các em mới có thể trả lời được các câu hỏi như miêu tả một phong tục trên thế giới mà em yêu thích, tầm quan trọng của phong tục, truyền thống với văn hóa của các quốc gia.

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp học hiệu quả

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp học hiệu quả

Chủ đề Ô nhiễm môi trường (Pollution)

Chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2 khối lớp 8 thường liên quan đến các vấn đề xã hội, trong đó vấn nạn ô nhiễm môi trường là một ví dụ tiêu biểu. Các em có thể bắt đầu trả lời các câu hỏi dưới đây để dần làm quen với chủ đề này nhé:

 • Nêu nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm môi trường.
 • Địa phương em có đang gặp phải vấn đề ô nhiễm môi trường nào không? Nếu có thì là gì?
 • Học sinh có thể làm gì để bảo vệ môi trường sống xung quanh?

Chủ đề Thảm họa thiên nhiên (Natural Disasters)

Thảm họa thiên nhiên là vấn đề nhức nhối mà nhiều quốc gia trên thế giới phải đối mặt, trong đó có Việt Nam. Các em học sinh cấp 2 có thể mở rộng vốn hiểu biết của mình về chủ đề này thông qua việc tìm hiểu cách con người đối phó với thảm họa thiên nhiên, một thảm họa thiên nhiên đã ảnh hưởng nặng nề đến Việt Nam, …

Chủ đề Con người Việt Nam (Peoples of Vietnam)

Mặc dù đây là chủ đề khá hẹp nhưng các em học sinh cấp 2 vẫn có thể vận dụng kỹ năng và kiến thức của mình để trả lời các câu hỏi như: Nói về một phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam mà em biết hay Miêu tả một dân tộc thiểu số của Việt Nam.

2.4. Chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh lớp 9

Các chủ đề luyện nói cho học sinh lớp 9 sẽ được nâng cao hơn, đồng thời cũng yêu cầu một vốn từ vựng và cấu trúc rộng hơn. Sau khi nắm được 5 chủ đề dưới đây thì các em học sinh có thể đọc hướng dẫn luyện tập Speaking cho học sinh lớp 9 để làm chủ các topic dưới đây nhé!

Chủ đề Kỳ quan tại Việt Nam (Wonders of Vietnam)

Thử tưởng tượng các em có cơ hội được giới thiệu về danh lam thắng cảnh của Việt Nam đến bạn bè nước ngoài nhưng em lo sợ vì không biết nên miêu tả như thế nào để vừa hấp dẫn, vừa dễ hiểu? Vậy thì phải “bỏ túi” ngay các tính từ miêu tả về kỳ quan của nước ta thôi.

Chủ đề Áp lực tuổi vị thành niên (Teen stress and pressure)

Chủ đề Teen stress and pressure là một trong những chủ đề luyện nói cho học sinh cấp 2 rất thú vị và gần gũi bởi nó đang diễn ra hàng ngày xung quanh các em. Các câu hỏi về chủ đề này thường là Nêu dấu hiệu của việc quá áp lực hay Cách giải quyết những áp lực mà tuổi vị thành niên gặp phải, …

5 chủ đề luyện nói tiếng Anh dành cho học sinh lớp 9

5 chủ đề luyện nói tiếng Anh dành cho học sinh lớp 9

Chủ đề Sự thay đổi vai trò trong xã hội (Changing roles in society)

Chủ đề này tập trung vào sự thay đổi vai trò của nam giới và nữ giới trong xã hội hiện nay. Đây là một chủ đề khó nhằn bởi nó yêu cầu các em cần phải có kiến thức thực tế cũng như từ vựng phù hợp, đa dạng.

Các em nên tham khảo các Speaking sample từ những trang web học tiếng Anh uy tín để tham khảo cách người nói phát triển ý tưởng và sử dụng từ vựng.

Chủ đề Công việc trong tương lai (My future career)

Lớp 9 là thời điểm các em học sinh thường được hỏi Công việc muốn làm trong tương lai là gì? Đã chuẩn bị những kỹ năng, kiến thức gì cho công việc đó? Nếu đây là những câu hỏi sẽ xuất hiện trong bài thi nói các em sẽ trả lời như thế nào đây? Hãy chuẩn bị trước từ vựng và ý tưởng để ứng đối trôi chảy khi nhận được câu hỏi nhé.

Chủ đề Việt Nam ngày xưa và bây giờ (Vietnam then and now)

Với chủ đề Vietnam then and now các em không chỉ cần sử dụng thông thạo cấu trúc so sánh hơn trong tiếng Anh mà còn cần có kiến thức về các vấn đề như: Gia đình Việt Nam xưa và nay như thế nào? Quang cảnh Việt Nam ngày nay có gì thay đổi, so với quá khứ?

3. Hướng dẫn luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2 hiệu quả

Luyện nói tiếng Anh sao cho phù hợp, khoa học là câu hỏi được nhiều bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh quan tâm. Thấu hiểu được điều này IELTS LangGo sẽ bật mí 5 phương pháp luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2 hiệu quả, giúp các em tìm ra hướng đi đúng đắn nhất cho bản thân. Dưới đây là 5 điều cần làm để luyện nói hiệu quả:

1. Chú trọng phát âm chuẩn
2. Chú ý tới ngữ điệu
3. Luyện nói với các chủ đề đơn giản, gần gũi
4. Xây dựng nền tảng ngữ pháp và từ vựng
5. Tạo môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên

Đọc kĩ hơn về 5 phương tại hướng dẫn luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2 hiệu quả. Chúc các em luyện tập suôn sẻ và đạt kết quả như ý.

Trên đây là 20 chủ đề luyện nói tiếng Anh cho học sinh cấp 2 phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng những gợi ý trên của IELTS LangGo sẽ là nguồn tham khảo hữu ích để các em học nói hiệu quả.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ