Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bật mí 7 cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy như người bản ngữ

Nội dung [Hiện]

Bạn có thể đọc, nghe, viết tiếng Anh thoải mái nhưng mỗi lần mở miệng nói tiếng Anh thì ngôn ngữ tự nhiên … bay đi đâu hết. Đừng quá lo lắng vì không phải chỉ mình bạn gặp phải vấn đề này.

Bỏ túi 7 cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy như người bản ngữ

Bỏ túi 7 cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy như người bản ngữ

Hầu hết những người học tiếng Anh đều ít nhiều “mắc kẹt” trong cái bẫy nói tiếng Anh kém. Có người tự leo ra được nhưng cũng có những người mãi dậm chân tại chỗ.

Nếu bạn thuộc nhóm thứ hai thì chúc mừng bạn. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn 7 cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy để bạn tự học tại nhà hiệu quả.

1. Tầm quan trọng của sự trôi chảy (Fluency) trong bài thi Nói

Điều gì là yếu tố tiên quyết để đánh giá bạn có phải là người giỏi ngoại ngữ hay không? Câu trả lời là sự trôi chảy (Fluency) trong khi nói. Sự trôi chảy ở đây được hiểu là khả năng nói mà không ngập ngừng hoặc ậm ừ quá thường xuyên. Tức là bạn không gặp khó khăn trong việc tìm từ hay ngữ pháp thích hợp để thể hiện ý mà bạn muốn diễn đạt.

Sự trôi chảy và mạch lạc khi nói cũng là yếu tố quyết định đến band điểm IELTS Speaking của bạn bởi Fluency là 1 trong các tiêu chí chấm điểm của phần thi này.

Fluency là một trong những tiêu chí chấm điểm của IELTS Speaking

Fluency là một trong những tiêu chí chấm điểm của IELTS Speaking

Có một sự lầm tưởng không hề nhỏ đó là thí sinh phải sử dụng từ vựng và ngữ pháp cấp C1, C2 thì mới có thể đạt band điểm từ 7.0 trở lên. Suy nghĩ này là chưa chính xác. Thực tế, những cao thủ 7.0 IELTS hoặc cao hơn đều “ăn điểm” ở tiêu chí fluency mặc dù từ vựng và ngữ pháp họ sử dụng đều không phải loại “cao siêu” gì cho lắm.

Tuy nhiên, fluency không có nghĩa là bạn nói như một cái máy. Đôi khi ngập ngừng một chút để suy nghĩ cũng là điều tự nhiên, vì ngay cả khi chúng ta sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ, chúng ta cũng có lúc như vậy.

Thế nhưng bạn sẽ cần sử dụng một vài mẫu câu để lấp đầy “khoảng lặng” như “Well, let me think about that” (Chà, để tôi nghĩ xem nào), hoặc “That’s a tricky question.” (Đó là một câu hỏi khá khó.)

2. Lý do khiến việc nói tiếng Anh ngắt quãng, không trôi chảy

Trước khi tìm hiểu các cách luyện nói Tiếng Anh trôi chảy, IELTS LangGo sẽ cùng các bạn nhận diện các nguyên nhân dẫn đến mất điểm Fluency trong IELTS Speaking để giải quyết vấn đề tận gốc.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng không thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy và ngắt quãng thì có thể bạn đang mắc những sai lầm sau đây:

Có nhiều lý do ảnh hưởng đến khả năng nói tiếng Anh trôi chảy của bạn

Có nhiều lý do ảnh hưởng đến khả năng nói tiếng Anh trôi chảy của bạn

 • Thường xuyên “dịch” từ tiếng Việt ra tiếng Anh

 • Vốn từ vựng eo hẹp và ngữ pháp chưa vững

 • Phát âm không chuẩn, đang nói thì thấy phát âm sai nên phải lặp lại

 • Nói quá nhanh và không ngắt nghỉ đúng lúc

 • Sử dụng những từ không cần thiết như “uhm”, “ah”, …

 • Không có dàn ý chi tiết cho bài nói của mình

 • Quá lo lắng và căng thẳng

 • Không thực hành thường xuyên

 • Thiếu phương pháp và lộ trình học phù hợp

3. Gợi ý 7 cách giúp bạn luyện nói tiếng Anh trôi chảy

Khi bạn nghĩ rằng bạn không có bạn đồng hành để luyện nói cùng thì bạn đã bỏ qua một người cực kỳ quan trọng mất rồi. Người đó chính là bản thân bạn đó. Không cần phải có bạn bè nước ngoài hay công cụ gì cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể cải thiện fluency bằng cách làm theo 7 cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy dưới đây.

3.1. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nhiều người học tiếng Anh mặc “tật xấu khó bỏ” đó là biến bản thân thành phiên bản khác của Google Dịch. Điều này tức là bạn suy nghĩ tất cả mọi thứ bằng tiếng Việt và sau đó dịch chúng ra tiếng Anh.

Và hệ quả là lời nói của bạn không được tự nhiên vì bạn đang nói tiếng Anh theo kiểu tiếng Việt. Vậy bây giờ phải làm gì để từ bỏ thói quen xấu này? Hãy dừng việc dịch “word by word” lại và tập suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Có thể trong một số tình huống bạn nghĩ trong đầu với các câu như “What?”, “Are you kidding?”, “What are you talking about?”. Đó chính là bạn đang suy nghĩ bằng tiếng Anh rồi đấy. Còn nếu là phiên bản tiếng Việt bạn sẽ nghĩ là: “Bạn đang đùa tôi à? Bạn đang nói cái quái gì thế?”

Khi nghĩ bằng Tiếng Việt, bạn sẽ phải thêm 1 bước là nghĩ xem các từ “đùa”, “nói”, “cái gì” trong tiếng Anh là gì? Sau đó bạn sẽ kết hợp các từ với nhau để tạo thành một câu hoàn chỉnh. Và đây chính là lý do tiếng Anh của bạn thiếu độ tự nhiên và mạch lạc.

Gợi ý 7 cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy

Gợi ý 7 cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy

Để khắc phục vấn đề này hãy thử bắt đầu bằng cách liệt kê trong đầu những từ tiếng Anh riêng lẻ. Ví dụ bạn đang nghĩ Sáng nay/Trưa nay/Tối nay mình nên ăn gì nhỉ? Rice, salad, chicken. Sau đó, hãy tìm hiểu xem người bản ngữ nói câu “Sáng nay/Trưa nay/Tối nay mình nên ăn gì nhỉ?” như thế nào.

Cách dễ dàng và gần gũi nhất là qua các series phim sitcom của Mỹ như Friends, How I met your mother, …. Bạn sẽ thấy người bản ngữ nói “What’s for breakfast/lunch/dinner?” hoặc “What should we eat for breakfast/lunch/dinner?” và còn rất nhiều cách diễn đạt khác nữa.

3.2. Chuẩn bị cho các tình huống nói cụ thể

Mục đích luyện nói tiếng Anh của bạn là gì? Để phỏng vấn xin việc, thuyết trình bài tập trên lớp hay đàm phán với đối tác nước ngoài… Mỗi tình huống sẽ có những khác biệt riêng. Chinh vì thế một trong những cách luyện nói Tiếng Anh trôi chảy là bạn cần chuẩn bị cho các tình huống cụ thể.

2 yếu tố chính bạn cần chuẩn bị là:

 • Từ vựng và ngữ pháp

 • Dàn ý cho bài nói, thuyết trình

Ví dụ bạn đang ngồi trong phòng thi IELTS Speaking. Giám khảo đưa cho bạn một topic về chủ đề Education (giáo dục) và bạn có 1 phút chuẩn bị. Thời gian 1 phút không nhiều nhưng nếu tận dụng tốt thì phần nói của bạn sẽ diễn ra trôi chảy hơn.

Trong vòng 1 phút này bạn cần liệt kê ra một số từ vựng chất lượng để tạo điểm nhấn, đồng thời lập dàn ý cho bài nói của mình. Vì bạn được tự ý lựa chọn sẽ nói về khía cạnh nào của chủ đề nên bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

 • Giới thiệu sơ qua về chủ đề

 • Đưa ra quan điểm cá nhân về chủ đề được hỏi

 • Trình bày một số thông tin ở hiện tại, trong quá khứ và tương lai về chủ đề ấy

 • Miêu tả chi tiết về chủ đề

 • Kể một trải nghiệm cá nhân có liên hệ với chủ đề này

Bạn có thể thấy trong một phút, bạn đã có dàn ý cho những gì bạn cần trình bày cho bài nói 2 phút của mình và có thể nói trôi chảy hơn rất nhiều.

3.3. Tập nói to, rõ ràng và chậm

Nhiều người lầm tưởng rằng nói trôi chảy, lưu loát là phải nói nhanh như gió. Nhưng sự thực là gì? Nếu bạn đã từng nghe người bản ngữ nói chuyện với nhau trong đời thường, bạn sẽ nhận ra họ nói với tốc độ rất từ tốn và không hề nhanh một chút nào.

Cố gắng nói nhanh, dù trong bất kỳ ngôn ngữ hay trường hợp nào, cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng fluency của bạn, vì bộ não sẽ không thể bắt kịp với tốc độ nói.

Cải thiện điểm Fluency với 7 cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy

Cải thiện điểm Fluency với 7 cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy

Ngược lại nếu bạn nói lí nhí và hay à ờ quá nhiều giám khảo sẽ nhận ra ngay là bạn đang bí từ và không tìm được cách diễn đạt cho suy nghĩ của bản thân.

Mẹo nhỏ nhưng có võ để che giấu việc bạn đang rơi vào thế bí là hãy nói to, rõ ràng, từ tốn và ngừng nghỉ đúng lúc. Bằng cách này bạn sẽ có thời gian suy nghĩ và tìm từ vựng thích hợp.

Việc bạn ngừng nghỉ đúng lúc và nói chậm rãi sẽ chẳng phải là vấn đề to tát gì. Nhưng nó sẽ là rắc rối nếu bạn cứ liên tục à ờ và nói quá nhỏ.

Tuy nhiên, làm chủ tốc độ nói của bản thân không phải là điều ngày một ngày hai bạn có thể thành thạo được. Bạn cần luyện tập thật nhiều lần để biến kỹ năng này thành phản xạ. Mỗi khi giao tiếp với bất kỳ ai là bạn tự động nói chậm, to, rõ ràng.

3.4. Ghi âm lại khi luyện nói

Một trong những cách luyện nói Tiếng Anh trôi chảy được nhiều người gợi ý chính là ghi âm và nghe lại những gì mình nói.

Đầu tiên, bạn hãy chọn một video mà bạn thích. Độ dài video chỉ nên từ 1 đến 2 phút và nên có transcript hoặc subtitle. Sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần đồng thời nhại theo cách phát âm, nhấn nhá ngữ điệu, tốc độ nhanh chậm của người nói.

Nếu chỉ luyện nói thuần túy mà không ghi âm lại thì có thể bản thân bạn đang mắc những lỗi sai mà không hề hay biết đó. Nghe lại và tự mình tìm ra điểm sai sẽ giúp bạn ghi nhớ và sửa chữa tốt hơn đúng không nào.

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra từ 15 đến 20 phút luyện tập theo phương pháp này, chắc chắn sau 1 tháng phát âm cũng như fluency của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy.

3.5. Luyện tập trước gương

Luyện nói trước gương cũng là một trong những cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy hiệu quả. Bất cứ khi nào đứng trước gương, bạn hãy tưởng tượng bạn đang nói chuyện với một người nào đó về những chủ đề thân quen hàng ngày.

Ví dụ như kể về một chuyện vui/buồn trong ngày, hôm nay bạn ăn món gì, bạn có dự định gì cho mùa hè này… Trong khi nói hãy quan sát khẩu hình xem bạn phát âm thế đã đúng chưa, biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể có ổn không.

Lúc mới bắt đầu bạn có thể sẽ cảm thấy hơi kỳ quặc và ngượng ngùng một chút vì phải tự độc thoại một mình. Nhưng sau một thời gian chắc chắn bạn sẽ trở nên tự tin và thoải mái hơn rất nhiều đấy.

Luyện tập trước gương là một cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy hiệu quả

Luyện tập trước gương là một cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy hiệu quả

Đồng thời đừng quên luyện phản xạ phát âm to, chậm rãi, rành mạch các từ, ngắt nghỉ đúng lúc để có thời gian lấy hơi và suy nghĩ về các ý tiếp theo. Nếu bị bí từ thì tìm cách diễn đạt khác.

Ví dụ nếu bạn đang nói về quần áo bạn mặc hôm nay nhưng bạn không biết áo len trong tiếng Anh là gì, bạn hoàn toàn có thể miêu tả đặc điểm của chiếc áo như chất liệu, kiểu dáng, màu sắc. Sau đó, bạn có thể tra từ điển để bổ sung vốn từ vựng của mình.

3.6. Áp dụng các phương pháp Imitation, Tongue Twitter

Imitation là phương pháp học phát âm tiếng Anh được nhiều chuyên gia ngôn ngữ đánh giá cao bởi kết quả khả quan nó mang đến cho người học. Về cơ bản cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy này tập trung vào việc giúp người học cải thiện phát âm bằng cách lắng nghe người bản ngữ và bắt chước cách nói, nhấn trọng âm, nối âm của họ.

Có rất nhiều trang web cho phép bạn làm điều này như Youtube, Ted talks, Netflix, … Điểm chung của những trang web này là có nguồn video tiếng Anh phong phú trải dài trên nhiều lĩnh vực. Vì vậy bạn sẽ dễ dàng tìm được video có tốc độ và từ vựng phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân.

Phương pháp Imitation được nhiều cao thủ IELTS sử dụng

Phương pháp Imitation được nhiều cao thủ IELTS sử dụng

Ngoài ra có một số bài tập giúp bạn gia tăng độ linh hoạt của lưỡi và cơ miệng, từ đó phát âm dễ dàng và trôi chảy hơn như Tongue Twister.

Tongue Twister thường là một câu hoặc một đoạn bao gồm các từ có cách phát âm khá giống nhau. Tiếng Việt cũng có một số câu giống như vậy, ví dụ: “lúa nếp là lúa nếp non” hoặc “nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch”.

Lúc bắt đầu học Tongue Twister bạn sẽ cảm thấy muốn “méo cả mồm” vì những âm giống nhau xuất hiện liên tiếp. Vì vậy bạn phải nói thật chậm, phát âm rõ ràng từng từ, lưỡi và cơ miệng của bạn cũng phải thật “dẻo.

Tuy nhiên, khi đã quen với các bài tập Tongue Twister, bạn sẽ không mất nhiều công sức để nói cả câu bởi lúc này lưỡi và miệng bạn đã vào “form” rồi.

Dưới đây là một số câu Tongue Twister phổ biến nhất để bạn luyện tập nhé:

 • Peter Piper picked a peck of pickled peppers.

 • Betty Botter bought some butter.

 • How much wood would a woodchuck chuck if a woodchuck could chuck wood?

 • She sells seashells by the seashore.

 • How can a clam cram in a clean cream can?

3.7. Đừng tạo áp lực, hãy thư giãn và tự tin

Áp lực là con dao hai lưỡi. Đôi khi nó giúp bạn có động lực để tiến lên phía trước, nhưng cũng có lúc nó là thứ kéo chân bạn lại phía sau. Áp lực của việc phải đạt band điểm cao khiến bạn luôn trong tình trạng căng thẳng. Một lỗi sai nhỏ thôi cũng làm cho sự tự tin của bạn tụt xuống âm vô cực.

Những lúc này hãy tự nhủ bản thân rằng phải thật bình tĩnh, bạn vẫn có thể gỡ điểm trong những câu hỏi sau. Hãy nở nụ cười và duy trì phong thái tự tin bởi sự bình tĩnh mà bạn thể hiện sẽ để lại ấn tượng tích cực hơn nhiều so với việc bạn phát âm chưa chính xác.

Vì vậy, nếu có mắc lỗi sai hoặc bí từ, hãy hít một hơi thật sâu và làm lại từ đầu. Cố gắng nói thật to, rõ ràng, rành mạch, ngừng nghỉ đúng lúc để chuẩn bị cho câu hỏi tiếp theo.

Trên đây là 7 cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy mà bạn có thể tự luyện tập tại nhà. Hãy nhớ rằng “Practice makes perfect”, thành công chỉ đến với những người không ngại khó, ngại khổ. Đừng quên luyện tập 7 cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy này hàng ngày để đạt được kết quả mong muốn bạn nhé.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ