Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Áp dụng kỹ thuật bắt chước imitation technique luyện phát âm chuẩn bản ngữ

Nội dung [Hiện]

Kỹ năng Speaking trong kỳ thi IELTS là một trong những kỹ năng nhiều người học ngôn ngữ Anh cảm thấy khó nhằn nhất. Nguyên nhân một phần nằm ở việc người học không tự tin với phát âm của mình.

Phát âm (pronunciation) được phân thành các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Ở cấp độ cơ bản bao gồm phát âm chính xác từng nguyên âm, phụ âm, từ và trọng âm từ. Cấp độ nâng cao là biết kết hợp ngữ điệu, trọng âm khi phát âm cả câu.

Phương pháp học phát âm chuẩn bản ngữ bằng kỹ thuật imitation technique 

Phương pháp học phát âm chuẩn bản ngữ bằng kỹ thuật imitation technique

Trong bài viết này IELTS LangGo sẽ chia sẻ với bạn cách học phát âm bằng kỹ thuật bắt chước imitation technique, từ đó cải thiện kỹ năng Speaking và band điểm IELTS.

1. Kỹ thuật bắt chước - Imitation Technique là gì?

Theo từ điển Oxford Dictionary, imitation có nghĩa là “the act of copying somebody/something” tức là sự bắt chước hoặc sao chép lại hành động của một người hay vật nào đó.

Từ đó ta có thể hiểu trong kỹ thuật imitation technique tất cả những gì bạn cần làm là lắng nghe người nói tiếng Anh bản ngữ và cố gắng bắt chước cách nói, nhấn trọng âm, nhả chữ của họ.

Ví dụ khi xem các video tiếng Anh có phụ đề, người học lắng nghe từng lời thoại của các nhân vật trong video và cố gắng mô phỏng lại một cách sát nhất có thể.

Kỹ thuật imitation technique này hoạt động tương tự như cách trẻ con học ngôn ngữ. Khi một đứa trẻ bắt đầu tập nói, chúng thường thường lắng nghe và nhại lại câu nói của những người thân xung quanh.

Kỹ thuật bắt chước imitation technique là gì?

Kỹ thuật bắt chước imitation technique là gì?

Kỹ năng nói tiếng Anh là một kỹ năng cần sự quan sát và sau đó bắt chước chính xác những đặc điểm phát âm hay cách diễn đạt như người bản ngữ. Chính vì vậy, nếu người học có một hình mẫu phát âm chuẩn để noi theo thì việc học Speaking sẽ diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn gấp nhiều lần phương pháp học thông thường.

Ngoài ra, thông qua kỹ thuật bắt chước, người học tiếng Anh sẽ xóa bỏ được sự ảnh hưởng của ngôn ngữ mẹ đẻ và thói quen sai lầm khi nói tiếng Anh.

Một số người từ khi sinh ra đã có khả năng bắt chước. Điều đó có nghĩa là họ có thể dễ dàng tạo ra âm thanh, trọng âm và nhịp điệu giống như người khác.

Nhưng đối với những người không có khả năng thiên bẩm, khi học kỹ thuật bắt chước imitation technique, cần phải luyện tập phương pháp này hàng ngày để nâng cao kỹ năng giao tiếp. IELTS LangGo sẽ cùng bạn tìm hiểu cách cải thiện phát âm và Speaking bằng Imitation Technique nhé.

2. Cải thiện phát âm và Speaking bằng Kỹ thuật bắt chước Imitation Technique

Để cải thiện phát âm nói chung và nâng band điểm Speaking IELTS nói riêng, bạn cần nắm được cách sử dụng phương pháp imitation technique. Tất cả những gì bạn cần để luyện tập kỹ thuật này chỉ là tìm một người bạn đến từ các nước nói tiếng Anh.

Có rất nhiều trang web để bạn kết bạn và trò chuyện với người nước ngoài như Italki, Hellotalk, … Nếu bạn không tự tin khi nói chuyện trực tiếp, bạn cũng có thể sử dụng các video tiếng Anh có phụ đề để luyện tập.

5 bước thực hành kỹ thuật bắt chước imitation technique

5 bước thực hành kỹ thuật bắt chước imitation technique

Dưới đây là 5 bước thực hành kỹ thuật bắt chước imitation technique:

Bước 1: Bước đầu tiên là nói chuyện với một người nói tiếng Anh bản ngữ hoặc xem các video có giọng đọc tiếng Anh. Lắng nghe người bản ngữ càng nhiều càng tốt. Những gì bạn cần làm chỉ là ngồi xuống và quan sát cách người bản ngữ nói và sau đó so sánh cách phát âm của bạn với cách phát âm của họ để tìm ra thiếu sót của mình.

Bước 2: Tiếp theo hãy cố gắng bắt chước cách người bản ngữ phát âm, nhấn nhá ngữ điệu hay nâng cao hơn là học cách học nối các âm trong một câu. Bạn nên bắt đầu với những câu đơn giản, sau đó chuyển sang những câu phức tạp. Trong khi bắt chước người bản ngữ, hãy ghi âm lại câu nói đó trên điện thoại của bạn và phát lại.

Bước 3: Bạn có thể làm các bài tập nói khác nhau về luyện âm và ngữ điệu để lưỡi của bạn linh hoạt hơn, từ đó phát âm cũng sẽ trôi chảy và tự nhiên hơn. Một số bài tập luyện phát âm tốt nhất là:

  • Tongue Twisters: đây là phương pháp luyện phát âm bằng một loạt các từ dài và dễ phát âm sai. Những từ trong tongue twisters thường có cách phát âm na ná nhau, ví dụ như: “She sells seashells by the seashore.” (lặp phụ âm /ʃ/ và /s/).

  • Minimal Pairs: hay còn được gọi là “ghép cặp tối thiểu”, tức là bạn chỉ cần thay đổi một âm trong một cặp từ. Âm bạn thay đổi là âm bạn cần luyện tập. Ví dụ, trong cặp từ “light” và “right”, chỉ có âm đầu tiên thay đổi (cặp phụ âm /l/ và /r/).

  • Sounds of English: học cách phát âm chính xác các cặp âm dễ nhầm lẫn trong tiếng Anh như /i:/ và /i/, /ə/ và /ɜː/, …

Bước 4: Luyện phát âm từ khó và dài. Hãy hỏi bạn bè bản ngữ của bạn xem họ sẽ phát âm một số từ khó và phức tạp như thế nào. Sau đó bắt chước cách họ phát âm những từ đó. Khi bạn luyện tập những từ khó và phức tạp, bạn sẽ có thể dễ dàng phát âm tất cả các từ đơn giản và thông dụng.

Bước 5: Thực hành, thực hành và thực hành. Bạn càng luyện tập kỹ thuật bắt chước nhiều lần bao nhiêu thì phát âm của bạn càng được cải thiện bấy nhiêu bởi mỗi lần bạn học theo phương pháp này là một lần bạn phát hiện ra lỗi sai về phát âm mình đang mắc phải và tìm cách khắc phục nó.

3. Sự khác nhau giữa Imitation và Shadowing

Chắc hẳn nhiều người học tiếng Anh không còn cảm thấy xa lạ với kỹ thuật Shadowing. Đây là phương pháp học nói yêu cầu người nghe vừa nghe và nói lại nội dung nghe được gần như cùng một lúc.

Có thể nói với kỹ thuật shadowing gần như không có khoảng nghỉ giữa thời gian bạn tiếp nhận và tái tạo lại thông tin. Ưu điểm của phương pháp shadowing là nó giúp người học tăng tốc độ phản xạ và xử lý thông tin bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên kỹ thuật này có một nhược điểm đó là giới hạn về thời gian khiến người học dồn hết sự chú ý vào việc theo sát tốc độ của người nói mà quên đi mục tiêu ban đầu của mình là cải thiện phát âm và học lối diễn đạt của người bản ngữ.

5 bước thực hành kỹ thuật bắt chước imitation technique

Nên kết hợp kỹ thuật Shadowing và Imitation technique để đạt được hiệu quả cao nhất

Trái với phương pháp Shadowing, kỹ thuật bắt chước imitation technique cho phép người học có thể tạm dừng video để nhắc lại thông tin vừa nghe được và cố gắng sao chép cách người nói phát âm, nhấn trọng âm, nhấn nhá ngữ điệu và nối âm các từ trong một câu.

Phương pháp này đi sâu vào phân tích các đặc điểm phát âm từ mức độ âm tiết đến mức độ câu để người học có thể mô phỏng chính xác nội dung vừa nghe. Qua đó người học không chỉ có thể điều chỉnh phát âm sao cho giống với người bản ngữ nhất, vừa học được cách diễn đạt tự nhiên và cải thiện độ trôi chảy khi nói.

Tuy nhiên kỹ thuật bắt chước imitation mất nhiều thời gian để luyện tập hơn bởi người học phải dừng bài nghe liên tục. Đôi khi điều này sẽ khiến cho người học cảm thấy chán nản và không còn hào hứng với nội dung bài nghe, dẫn đến quá trình luyện phát âm không đạt hiệu quả như mong đợi.

Giải pháp khắc những phục nhược điểm trên của kỹ thuật shadowing và kỹ thuật bắt chước là bạn nên kết hợp cả hai phương pháp vào việc luyện nghe và phát âm. Như vậy, hai kỹ thuật này sẽ bù đắp và bổ trợ cho nhau giúp bạn cải thiện kỹ năng Speaking và Listening nhanh chóng hơn.

Phát âm là chìa khóa để có thể nói tiếng Anh trôi chảy. Đồng thời nó cũng là một trong những tiêu chí chấm điểm trong kỳ thi IELTS và chiếm tới 25% điểm số trong bài thi Nói IELTS của bạn.

Vì vậy học phát âm là bước đầu tiên để cải thiện kỹ năng nói và nâng cao band điểm IELTS. Cách tốt nhất để bạn phát âm chuẩn bản ngữ là thực hành kỹ thuật bắt chước imitation technique kết hợp với phương pháp Shadowing. Hãy luyện tập hai kỹ thuật này cùng lúc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ