Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Tổng hợp 60 từ Tiếng Anh hay phát âm sai và cách khắc phục nhanh nhất

Nội dung [Hiện]

Phát âm luôn là một trong những học phần gây nhiều khó khăn nhất cho các sĩ tử học Tiếng Anh của chúng ta. Mà muốn khắc phục khó khăn, ta buộc phải nhìn vào gốc rễ của vấn đề, đúng không nào?

Cùng IELTS LangGo tìm hiểu ngay nguyên nhân của những khó khăn này, đồng thời điểm qua 60 từ Tiếng Anh hay phát âm sai nhất nhé.

60+ từ Tiếng Anh hay phát âm sai

60+ từ Tiếng Anh hay phát âm sai

1. Những lý do khiến người Việt hay phát âm sai

1.1 Người Việt rất thích “đánh vần Tiếng Anh”

Do bị ảnh hưởng bởi phương pháp học tiếng việt, nhiều người Việt vẫn có thói quen đánh vần Tiếng Anh như Tiếng Việt. Ví dụ: từ “hot”, hay bị người Việt phát âm theo kiểu đánh vần của Việt Nam “hót”, nhưng thực chất phát âm đúng phải là /hɑːt/, tức âm /o/ phải đọc dài ra.

Đặc biệt, do đều có bảng chữ cái là tiếng Latin, một số từ Tiếng Anh thật sự phát âm giống giống Tiếng Việt. Chính điều này đã làm cho thói quen xấu này càng ăn sâu vào đời sống người Việt.

1.2 Người Việt còn ngại nghe Tiếng Anh

Nghe Tiếng Anh là quá trình input trong giao tiếp, hay quá trình tiếp thu kiến thức, còn nói Tiếng Anh, chính là quá trình output, hay tạo ra sản phẩm. Để có thể nói Tiếng Anh như người bản xứ, bạn buộc phải nghe người bản xứ nói rồi bắt chước theo họ. Đây cũng là một cách học rất phổ biến và hiệu quả nhằm cải thiện phát âm.

Học nghe là một phương pháp hiệu quả để tăng khả năng Speaking

Học nghe là một phương pháp hiệu quả để tăng khả năng Speaking

1.3 Việc dạy và học tiếng Anh chưa coi trọng phát âm

Hiện tại, đa số các tiết học Tiếng Anh từ cấp trung học phổ thông đổ xuống vẫn còn tập trung nhiều hơn vào ngữ pháp thay vì phát âm, do vậy, khi bước chân vào môi trường đại học (phải tiếp xúc với các môn Tiếng Anh) hoặc đi làm trong môi trường có người nước ngoài, nhiều bạn cảm thấy bối rối và tự ti với phát âm của mình.

1.4 Gặp khó khăn với trọng âm

Trọng âm (intonation) hay ngữ điệu của câu là một phần rất khó để cải thiện ở người Việt phần nhiều do các bạn vẫn còn bị hạn chế, không thực sự được luyện nói trong môi trường 100% người bản địa.

Mỗi đất nước sẽ có cách nói chuyện, truyền đạt ngôn ngữ khác nhau. Do vậy, để có thông thạo một ngôn ngữ, bạn buộc phải xem nhiều video về cách người của đất nước đó nói chuyện rồi bắt chước theo. Ví dụ trong Tiếng Anh, bạn có thể xem các seri phim bộ sitcom của Mỹ để bắt chước cách học nhấn nhá và lên giọng trong các tình huống khác nhau ra sao.

1.5 Gặp khó khăn với các âm khó

Một số âm trong Tiếng Anh có cách đọc rất khó và phải mất một thời gian mới có thể hoàn toàn thông thạo:

  • Âm cuối (ending sound); Trong Tiếng Việt, bạn sẽ không bao giờ phải để ý đến âm cuối của một từ, nhưng trong Tiếng Anh, hậu hết các âm đều có âm cuối và phải phát âm
  • Các âm mới hoàn toàn, không tồn tại trong tiếng Việt như /dʒ/ (trong job), /ʒ/ (trong pleasure), /l/ (trong peel), "th" (trong thank). …
  • Các cụm âm, đặc biệt là cụm phụ âm như "spl" (trong split), "str" (trong stress) hoặc âm cuối như /kt/ (trong cooked) gây ra nhiều khó khăn cho người học.

Những lý do người Việt hay phát âm sai

Những lý do người Việt hay phát âm sai

2. Tổng hợp 60 + từ tiếng Anh hay phát âm sai

Trên thực tế, rất nhiều từ Tiếng Anh hay phát âm sai do các người học chưa tra từ một cách kỹ càng mà đã vội phát âm, để rồi trở thành một thói quen khó bỏ. Hãy cùng điểm qua 60 từ Tiếng Anh hay phát âm sai để biết mình sai ở đâu nhé.

vegetable /’veʤtəbl/ – thực vật, rau

Đây hẳn một từ vựng mà từ thuở vỡ lòng đã được tiếp xúc một lần, nhưng đa số bạn học thường phát âm là “ve gét ta bồ”. Nhưng phát âm chính xác phải là /’veʤtəbl/, tức chữ /g/ là âm câm, không được phát âm.

comfortable /’kʌmftəbl/ – thoải mái

Vì từ này có trọng âm rơi vào âm thứ nhất, do vậy, âm đầu sẽ không phát âm là /ơ/ như nhiều bạn vẫn nhầm, phát âm đúng phải là /ʌ/ (phát âm là ă). Ngoài ra, nhiều bạn hay đọc thành “com fo ta bồ”, nhưng trên thực tế, phần /for/ không cần đọc hẳn ra, mà chỉ đọc lướt. Cả từ sẽ đọc là /’kʌmfətəbl/

stomach /’stʌmək/ – dạ dày, bao tử

Từ này có một lỗi sai rất cơ bản mà nhiều người Việt Nam mắc phải, đó là âm đuôi (ending sound). Nhiều người nhầm lẫn, âm cuối /ch/ sẽ phát âm như tiếng việt, nhưng thực chất /ch/ trong từ này phải phát âm là /k/.

Mọi người còn hay phát âm âm cuối là /mach/ nhưng chữ /a/ không phát âm a mà là /ə/.

vehicle /’vi: əkl/ – xe cộ

“vơ hi cồ’” hay “vơ hai cồ” là cách phát âm của đa số người Việt khi gặp từ vựng này. Nhưng các bạn cần biết chữ /h/ ở đây không hề được phát âm và bị câm. Bạn cần ngay lập tức bỏ phát âm /h/ khi phát âm từ này.

women / ˈwɪmɪn / – phụ nữ (số nhiều)

Nhiều bạn sẽ dễ bị nhầm cách phát âm của từ này với phiên bản số ít của nó, thường phát âm là “wo mừn”, nhưng thật ra đó là cách phát âm sai hoàn hoàn toàn. Thực chất, âm /o/ lẫn /e/ sẽ phát âm là /i/ và cả từ cần đọc là /’wimin/

clothes / kləʊðz / – quần áo

Một từ cực kì dễ sai nữa là clothes. Không hiểu vì lí do gì mà đa số chúng ta đều phát âm là “cơ lâu zis”, phần đuôi /es/ luôn được đọc là /is/ như một thói quen. Thực ra bạn chỉ cần đọc là / kləʊðz /, phần đuôi phát âm âm /ðz/ là vừa đủ.

pizza /’pi:tsə/ – bánh pizza

Đây là một từ đã được Việt hoá, khi bạn nói “pi-da” ở một cửa hàng pizza ở Việt Nam, nhưng nếu bạn nói “pi-da” ở một cửa hàng pizza ở Mỹ, hoặc Anh, họ sẽ không hiểu bạn đang nói gì đâu. Phát âm đúng của từ này phải là “/’pi:tsə/” vơi strong âm ở đầu bạn nhé.

Cách phát âm đúng của từ “pizza” - /’pi:tsə/

Cách phát âm đúng của từ “pizza” - /’pi:tsə/

question /’kwestʃən/ – câu hỏi

Đây là một từ có âm rất hay bị người Việt phát âm sai, mọi người sẽ phát âm là “quet -sừng”, nhưng đây là phát âm sai. Chữ “s” không phải phát âm thành s như Việt Nam mà phải là “tʃ “, phải đọc chu môi lên và bật ra tiếng.

island / ˈaɪlənd / – hòn đảo

Lại tiếp tục là một trường hợp âm câm rất dễ bị nhầm lẫn ở Việt Nam, âm /s/ sẽ không được phát âm trong từ này. Nếu các bạn chú ý vào phần phiên âm của từ này thì nó sẽ được đọc là / ˈaɪlənd /.

Chocolate /ˈtʃɔːk lət / – sô-cô-la

Nhiều bạn sẽ đọc từ này thành “chô cô lết “, thậm chí cách phát âm này còn được sử dụng rộng rãi ở nước ta. Nhưng thực chất, choco” chỉ cần phát âm “Chóc”, còn đuôi ate từ này đọc thành “ợt” chứ không phải át hay ết.

Singer /ˈsɪŋər/ – ca sĩ

Các bạn lưu ý âm “g” trong từ này câm, không phải đọc là “sing gờ”

Chef / ʃef / – đầu bếp

Từ này gốc tiếng pháp, âm “Ch” đọc thành “s” trong tiếng việt nhé!

Restaurant / ˈrestrɒnt / – / ˈrestərɑːnt / – nhà hàng

Đối với từ này, có rất nhiều người phát âm thành /res-tɑu-rən/. Nhưng phát âm đúng ở đây là /ˈres.trɒnt/ (Anh Anh) hoặc / ˈrestərɑːnt / (Anh Mỹ), tức bỏ qua phần hoặc chỉ đọc lướt /tau/ trong từ

Exhibition (n) / ˌeksɪˈbɪʃn / – triển lãm

Nhiều người Việt khi gặp từ này sẽ có thể học là “éc – hi – bi sần”, nhưng phát âm đúng là /ˌeksɪˈbɪʃn / với âm “h” là âm câm.

Queue / kjuː / – xếp hàng

Nhiều bạn sẽ theo dõi quen đánh vần của Việt Nam và phát âm từ này thành “qui” hoặc “que” dể phát âm từ này chính xác, chỉ việc nghĩ về “q” ở đầu và nói “kyoo”. Phần “ueue” không được phát âm chút nào hết.

Height /haɪt/ – chiều cao

Nhiều người khi nhìn thấy chữ “eight” thường sẽ theo thói quen đọc thành “hây”, nhưng từ chính xác đọc phải thành /haɪt/, lưu ý phát âm cuối “t” khi đọc từ này.

Time /taɪm/: thời gian

“tham” sẽ là cách phát âm của đa số người Việt Nam, nhưng thật chất đây là một âm rất khó phát âm và phải luyện trong một khoảng thời gian để có thể đọc nối “ai -m”.

Accessory (/əkˈsesəri/): trang sức

Rất nhiều bạn hay nhầm /a/ đọc là /a/ nhưng đúng thì phải là /ơ/ nhé.

Almond (/ɑːmənd/): cá hồi

Âm /o/ ở đây rất hay phát âm sai, đúng thì phải đọc thành âm “ơ” nhé.

Athlete (/æθliːt/): vận động viên

Âm cuối của từ này âm nên mình sẽ chỉ bật âm /t/ ở cuối câu thôi nhé.

Boutique (/buːˈtiːk/): bó hoa

Nhiều bạn dễ đọc âm đầu từ này thành “bâu”, nhưng thực chất “bu” mới là cách đọc đúng nhé.

Business (/bɪznəs/): kinh doanh

Nếu đọc đúng như trên bề mặt chữ, từ này sẽ được đọc thành “bu-di nít:, nhưng phần /sin/ trong câu này sẽ được lướt nên hầu như ko nghe thấy.

Candidate (/kændɪdət/): ứng viên

Ở từ này, nhiều bạn sẽ nhầm lẫn âm /date/ đọc tương từ “date” (ngày), phát âm thành “ can di đết”, nhưng thật chất /date/ ở đây là âm /ơ/

Chaos (/keɪɒs/): hỗn loạn

Viết là /ch/ nhưng thực chất từ này phải phát âm thành /k/ bạn nhé.

Coup (/kuː/): việc làm táo bạo, phi thường

Từ này âm ‘p” sẽ là âm âm, tức không có âm đuôi.

Cupboard (/kʌbəd/): giá đỡ

Âm “p” trong câu này cũng là một âm câm, nên mọi người hãy bỏ qua nó khi phát âm từ này nhé.

Debris (/deɪbriː/): rác

Âm /e/ ở đây phải được đọc thành ‘ây” không phải ‘e’ nhưng tiếng Tiếng nhé.

Debut (/deɪbju/): ra mắt (idol, ca sĩ)

Âm /e/ ở đây cũng phải được đọc thành ‘ây”, khác xa bề mặt nà bạn thấy đúng không nào?

Genre (/ʒɑːnrə/): thể loại

Đây là một âm rất hay phát âm sai do bề mặt câu chữ không hề liên quan gì đến cách nó phát âm. Do vậy hãy tra kĩ từ trước khi dùng bạn nhé

Âm b câm ở cuối các từ :

climb / klaɪm / : leo, trèo

dumb /dʌm/: câm

comb / kəʊm /: cái lược

Âm h câm ở đầu các từ:

hour / ˈaʊə(r) /: giờ

honest / ˈɒnɪst /: chân thật

honor / ˈɒnə(r) /: tôn vinh

heir /eə(r)/ : người thừa kế

Âm k câm ở đầu các từ:

knife /naif/ : con dao

knee /ni:/ : đầu gối

know / nəʊ /: biết

knock / nɒk /: gõ

knowledge / ˈnɒlɪdʒ /: kiến thức

Âm p câm ở đầu các từ:

psychology / saɪˈkɒlədʒi/ : Tâm lý

Âm s câm ở trong các từ:

isle / aɪl /: hòn đảo nhỏ

Âm t câm trong các từ:

castle /’kɑ:sl/ : Lâu đài

Christmas / ˈkrɪsməs / : Giáng sinh

fasten /’fɑ:sn/ : buộc chặt

listen/ ‘li sn/ : Lắng nghe

often / ˈɒfn / : thường xuyên

whistle / ˈwɪsl / : huýt sáo

Âm u câm trong các từ:

Build / bɪld /: xây dựng

Buy / baɪ / : Mua

guess /ges/ : Đoán

guidance / ˈɡaɪdns / : sự hướng dẫn

guitar / ɡɪˈtɑː(r) / : đàn ghi-ta

guest /gest/ : khách mời

Âm W câm trong 1 số từ:

wrap /ræp/ : gói

write / raɪt / : Viết

wrong / rɒŋ / : sai

wrist / rɪst / : cổ tay

Trên đây là 60 từ Tiếng Anh hay bị người Việt Nam phát âm sai. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn khắc phục và cải thiện kỹ năng Speaking của mình.

Theo dõi LangGo để nắm bắt thêm nhiều bài viết với đa dạng chủ điểm phát âm khác nữa nhé.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ