Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bỏ túi 3 quy tắc luyện Intonation (Ngữ điệu) trong tiếng Anh quan trọng

Nội dung [Hiện]

Intonation (Ngữ điệu) trong tiếng Anh chắc hẳn không còn là khái niệm quá mới mẻ. Đó chính là một trong những điều quan trọng nhất cần lưu ý và cải thiện khi luyện nói nhưng thường bị nhiều bạn học bỏ qua.

Vì thế, trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về Intonation (Ngữ điệu) và những quy tắc luyện ngữ điệu hiệu quả mà bạn cần nhớ.

Intonation (Ngữ điệu) trong tiếng Anh

Tìm hiểu về Intonation (Ngữ điệu) trong tiếng Anh

1. Định nghĩa về Intonation (Ngữ điệu) trong Tiếng Anh

Intonation - Ngữ điệu trong Tiếng Anh là gì? Có khá nhiều lời định nghĩa khác nhau được đưa ra về ngữ điệu trong tiếng Anh. Theo định nghĩa trong từ điển Cambridge, Intonation (Ngữ điệu) được hiểu theo hướng là “describes how the voice rises and falls in speech”, chúng ta có thể tạm dịch là miêu tả cách giọng nói lên cao và xuống thấp khi nói.

Còn theo nhà nghiên cứu Western (2001), Intonation (Ngữ điệu) nghĩa là những giai điệu được tạo ra trong lời nói mỗi khi phát biểu bằng việc thay đổi độ cao của giọng nói.

Chung quy lại, chúng ta có thể hiểu được, Intonation (Ngữ điệu) tức là sự thay đổi độ cao thấp, sự lên xuống của giọng trong khi nói. Thông thường thì hầu hết tất cả các ngôn ngữ đều có ngữ điệu riêng, tuy nhiên, ngữ điệu ở mỗi ngôn ngữ sẽ có sự khác nhau rất lớn.

Vậy, bạn có tò mò Intonation (Ngữ điệu) trong tiếng Anh và trong tiếng Việt khác nhau như thế nào không?

Trước tiên, về tiếng Việt, đây là ngôn ngữ có thanh điệu. Hệ thống thanh điệu trong tiếng Việt được thể hiện chính trong sáu thanh ngang, huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng. Do đó, khi nói tiếng Việt, người ta thường không quá chú ý đến ngữ điệu vì bản thân những từ trong tiếng Việt đã mang sẵn ngữ điệu riêng.

Tuy nhiên, tiếng Việt vẫn có sự thay đổi về ngữ điệu tùy thuộc vào tình huống, ngữ cảnh và tâm trạng của người nói.

Đối với tiếng Anh, khác hẳn với tiếng Việt, đây là ngôn ngữ không mang sẵn thanh điệu, vì thế, để tạo điểm nhấn cũng như thể hiện cảm xúc khi nói, người nói thường tập trung tạo ra ngữ điệu cho các câu nói. Intonation (Ngữ điệu) trong tiếng Anh thường được hình thành bởi trọng âm của mỗi từ.

Tiếng Anh và tiếng Việt tồn tại những sự khác nhau về ngữ điệu. Do đó, người Việt khi nói tiếng Anh thường gặp khó khăn trong việc tạo ra ngữ điệu đúng cho câu nói.

2. Tầm quan trọng của Intonation trong việc Nói tiếng Anh

Vậy, Intonation (Ngữ điệu) trong tiếng Anh có thực sự quan trọng? Câu trả lời là có. Nói sai ngữ điệu hoặc thiếu ngữ điệu có thể khiến cho người nói hiểu sai ý và thái độ, cảm xúc của bạn.

Tầm quan trọng của Intonation trong việc Nói tiếng Anh

Tầm quan trọng của Intonation trong việc Nói tiếng Anh

Dù bạn có hoàn hảo về từ vựng và ngữ pháp nhưng thiếu ngữ điệu trong khi nói thì kỹ năng nói của bạn vẫn sẽ được đánh giá là rất hạn chế. Bởi câu nói thiếu ngữ điệu sẽ thiếu đi sự tự nhiên, gây nên tình trạng gượng gạo và sự khó chịu cho người nghe.

Tình trạng thường gặp của rất nhiều bạn học là nói giọng đều đều, không lên, không xuống, thiếu sự nhấn mạnh. Việc này khiến cho việc nói tiếng Anh của các bạn bị thiếu tự nhiên, thiếu cảm xúc.

Do đó, việc học và trau dồi về Intonation (Ngữ điệu) trong tiếng Anh có thể giúp cho các bạn học cải thiện được kỹ năng nói sao cho giống với người bản xứ nhất có thể. Có được ngữ điệu đúng trong giọng nói có thể cho bạn khả năng truyền tải suy nghĩ, cảm xúc một cách chính xác hơn.

Không những thế, trong nhiều trường hợp, ngữ điệu cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của phát âm. Trong phần thi IELTS Speaking, nó sẽ là một trong 4 tiêu chí cứng giúp ban giám khảo dựa vào để đánh giá kỹ năng. Nói cách khác, đó chính là tiêu chí quyết định 25% số điểm bài thi của bạn.

Vì vậy, nếu bạn đang ôn luyện thi IELTS, đặc biệt là đặt mục tiêu ở những band điểm cao (7.0 trở lên) thì việc luyện tập ngữ điệu là vô cùng cần thiết.

3. 3 quy tắc lên xuống của Intonation (ngữ điệu) trong tiếng Anh

Để luyện tập được cách nói tiếng Anh có ngữ điệu, trước hết bạn cần phải hiểu tuân thủ 3 quy tắc về ngữ điệu trong tiếng Anh đó là: Falling intonation, Rising intonation, Rise – Fall intonation. IELTS LangGo sẽ cùng các bạn lần lượt tìm hiểu từng quy tắc nhé.

3 quy tắc lên xuống của Intonation (ngữ điệu) trong tiếng Anh

3 quy tắc lên xuống của Intonation (ngữ điệu) trong tiếng Anh

3.1. Falling intonation

Falling intonation là ngữ điệu xuống giọng, nó được cho là loại ngữ điệu phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh. Khi áp dụng quy tắc Falling intonation, bạn sẽ bắt đầu câu nói bằng một tông giọng cao và kết thúc câu bằng cách hạ tông giọng.

Những loại câu thường áp dụng quy tắc Falling intonation khi nói bao gồm:

Câu trần thuật

Câu trần thuật là loại câu phổ biến nhất trong tiếng Anh. Nó là câu khẳng định, kể lại hay tuyên bố một sự việc, quan điểm gì đó. Dấu hiệu nhận biết của dạng câu này là luôn kết thúc bằng dấu chấm, có cấu trúc với 2 bộ phận chính là chủ ngữ và động từ.

Khi nói câu trần thuật, chúng ta thường sẽ hạ giọng ở những từ cuối cùng của câu.

Ví dụ:

 • This morning, I saw Linda in the class. (falling)

 • I don’t understand. (falling)

Câu mệnh lệnh

Câu mệnh lệnh là câu bày tỏ lời yêu cầu, đề nghị tới ai đó. Dạng câu này thường bắt đầu bằng động từ, không có chủ ngữ và sẽ kết thúc bằng dấu chấm than hoặc dấu chấm. Đối với những câu như vậy, khi nói chúng ta phải hạ thấp giọng ở từ cuối cùng trong câu.

Ví dụ:

 • Listen to me. (falling)

 • Don’t talk anymore! (falling)

Câu cảm thán

Câu cảm thán là loại câu sử dụng để thể hiện cảm xúc mạnh của ai đó về một sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó. Chúng ta có thể nhận biết dạng câu này thông qua những từ cảm thán và chúng thường được kết thúc bằng dấu chấm than hoặc dấu chấm.

Những cấu trúc thường gặp của câu cảm thán sẽ là:

 • What + Adjective + Noun

 • What + Adjective + Noun + Subject + Verb

 • How + Adjective + Subject + Verb

 • How + Adverb

Đối với loại câu này, chúng ta sẽ nói với tông giọng cao ở đầu câu và hạ dần xuống ở cuối câu. Ví dụ:

 • What an amazing story! (falling)

 • How handsome he is! (falling)

Câu hỏi (Wh - question)

Đây là dạng câu thường bắt đầu với những từ để hỏi như: What/ Who/ Where/ Why/ When/ How và kết thúc câu bằng dấu chấm hỏi. Với dạng câu hỏi này chúng ta áp dụng quy tắc Falling intonation, hạ thấp giọng ở cuối câu.

Ví dụ:

 • What is this? (falling)

 • Where will you visit tomorrow? (falling)

3.2. Rising intonation

Rising intonation là ngữ điệu nâng cao giọng. Áp dụng quy tắc này, chúng ta sẽ bắt đầu câu nói với tông giọng thấp hoặc trung bình sau đó nâng dần tông giọng khi nói về cuối câu. Quy tắc này áp dụng phổ biến nhất ở loại câu hỏi nghi vấn (Yes - no question).

Dấu hiệu nhận biết của dạng câu này là thường bắt đầu bởi một trợ động từ và được kết thúc bằng dấu hỏi chấm. Để trả lời câu hỏi nghi vấn, chúng ta thường sẽ chỉ sử dụng Yes hoặc No.

Ví dụ:

 • Do you want to drink coffee? (rising)

 • Can you play the piano? (rising)

 • Are you married? (rising)

3.3. Rise – Fall intonation

Rise – Fall intonation là một quy tắc intonation (ngữ điệu) trong tiếng Anh. Qua đó, khác với hai quy tắc trên, loại ngữ điệu này không đi theo một xu hướng tăng hay giảm nhất định mà sẽ lên và xuống giọng ở một số từ trong câu.

Quy tắc này được áp dụng phổ biến ở hai dạng câu là: Câu hỏi yêu cầu lựa chọn và câu liệt kê.

Câu hỏi yêu cầu sự lựa chọn

Câu hỏi yêu cầu sự lựa chọn là loại câu mà người hỏi sẽ đưa ra nhiều sự lựa chọn khác nhau. Câu trả lời được đưa ra bởi người nghe thường sẽ là một trong số những sự lựa chọn đó.

Chúng ta có thể nhận biết dạng câu này thông qua từ để hỏi và từ “or” được dùng để ngăn cách giữa những sự lựa chọn.

Có 2 cấu trúc thường gặp của dạng câu hỏi này là:

 • Wh-questions + [choice 1] + OR + [choice 2] ?

 • Yes-No questions + [choice 1] + OR + [choice 2] ?

Khi nói câu hỏi yêu cầu sự lựa chọn, chúng ta sẽ lên cao giọng ở sự lựa chọn đầu tiên và hạ giọng xuống thấp ở sự lựa chọn cuối cùng. Ví dụ:
What do you want to eat, beefsteak (rising), pizza or pasta (falling)?

Are you busy on Wednesday (rising) or Friday (falling)?

Câu liệt kê

Câu liệt kê là một dạng thường gặp của câu trần thuật. Dạng câu này giới thiệu, kể lại một loạt các sự kiện, sự vật khác nhau. Giữa những đối tượng được liệt kê trong câu sẽ được ngăn cách bởi dấu phẩy hoặc từ “and”.

Với dạng câu liệt kê này, khi nói chúng ta sẽ lên giọng khi nhắc đến đối tượng đầu tiên và hạ giọng xuống thấp khi nhắc tới đối tượng cuối cùng nhằm báo hiệu danh sách liệt kê sắp kết thúc.

Ví dụ:

 • I have visited 3 countries: the USA (rising), Australia, and Canada (falling).

 • Her family has 4 cats Minnie (rising), Alice, Alex, and Jack (falling).

4. Luyện ngữ điệu trong tiếng Anh như thế nào?

Sau khi nắm rõ những quy tắc về Intonation (Ngữ điệu) trong tiếng Anh, các bạn cần phải biết làm thế nào để có thể luyện ngữ điệu tiếng Anh chuẩn và hiệu quả nhất. Sau đây, chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn 5 bước đơn giản để tiến hành luyện tập ngữ điệu tại nhà.

Bước 1: Luyện nghe ở những nguồn nghe uy tín

Hiện nay, có rất nhiều trang web luyện nghe tiếng Anh uy tín và chất lượng dành cho người học ở các trình độ khác nhau như TED, VoiceTube, Breaking News English,... Những trang web này tổng hợp rất nhiều bài nghe với đầy đủ transcripts.

Các bạn có thể tham khảo và truy cập để luyện nghe hằng ngày với những nguồn nghe chất lượng này nhé.

Bước 2: Ứng dụng quy tắc Intonation (Ngữ điệu) trong tiếng Anh

Để đạt hiệu quả trong việc luyện ngữ điệu, bạn hãy đọc kỹ transcript để xác định từng loại câu trong đó. Sau đó, bạn có thể tiến hành dự đoán ngữ điệu trong câu bằng cách đánh dấu mũi tên lên xuống.

Bước 3: Thực hiện nghe và đối chiếu

Sau khi đã có kết quả dự đoán về ngữ điệu, bạn hãy bật audio và tiến hành nghe. Hãy chú ý đến từng câu trong bài để đối chiếu xem ngữ điệu mà bạn đã dự đoán trước đó có trùng khớp với giọng đọc trong audio không.

Bước 4: Luyện nói theo audio

Hãy nghe lại phần audio nhiều lần và sửa những thanh âm về ngữ điệu bạn đã dự đoán sai. Sau đó, thực hành luyện nói theo đúng ngữ điệu như giọng đọc của người nói trong audio. Bạn có thể bắt chước giọng đọc, phát âm và luyến láy của họ sao cho giống nhất có thể.

Bước 5: Ghi âm

Luyện nói nhiều lần và thành thạo xong, hãy tiến hành ghi âm phần luyện nói của bạn và giữ lại bản ghi để nghe lại nhiều lần và tiến hành đánh giá, so sánh và điều chỉnh ngữ điệu sao cho giống nhất với người bản ngữ.

5. Bài tập luyện đọc tiếng Anh có ngữ điệu

Để bạn học có thể thực hành luyện tập Intonation (Ngữ điệu) trong tiếng Anh ngay tại đây bằng cách áp dụng những quy tắc chúng mình đã chia sẻ phía trên thì dưới đây sẽ là một vài bài tập luyện đọc nho nhỏ cho các bạn:

Bài tập luyện đọc tiếng Anh có ngữ điệu

Bài tập luyện đọc tiếng Anh có ngữ điệu

Luyện đọc những câu dưới đây với ngữ điệu chuẩn:

 • The meeting will start at 2pm.

 • Turn off the TV and go to bed now!

 • Yesterday I apologized to Jim and he forgave me.

 • What time will they leave?

 • Please call the staff to help me.

 • There are 3 things I want to do this year: get a scholarship, get a part-time job, and travel with friends.

 • What a great trip!

 • Are you kidding me?

 • Will you come to the party?

 • We need to prepare a lot of things for the picnic such as food, drinks, tissues and fruit.

 • How clever he was to lend me his coat!

 • What would you give Laura, a necklace or a watch?

 • Be quiet!

 • Have you ever visited London?

 • Shall we go home by taxi or bus?

Như vậy, bài viết này của IELTS LangGo đã cung cấp cho các bạn tất cả những điều cần biết về Intonation (Ngữ điệu) trong tiếng Anh. Hy vọng, thông qua đây các bạn đã hiểu Intonation (Ngữ điệu) là gì và các quy tắc cũng như các bước cụ thể để luyện ngữ điệu.

Đừng quên tham khảo các bài viết của LangGo để có thêm nhiều tips luyện phát âm chuẩn giọng Mỹ hay nhé.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ