Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Học tiếng Anh Mỹ là chuyện nhỏ với 10 tips sau

Nội dung [Hiện]

Phát âm là yếu tố rất quan trọng quyết định phần lớn đến khả năng nói, truyền tải thông tin bằng tiếng Anh không chỉ trong thi cử mà còn trong các tình huống giao tiếp thường ngày.

Tuy nhiên, để cải thiện phát âm phải phụ thuộc gần như hoàn toàn vào sự cố gắng, kiên trì của người học chứ không có một quy trình hay phương thức chính xác nào.

Học tiếng Anh Mỹ chuẩn cùng IELTS LangGo

Chính vì thế, trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ chia sẻ cho các bạn 10 tips giúp đẩy nhanh quá trình cải thiện phát âm, khiến việc học tiếng Anh Mỹ chỉ còn là chuyện nhỏ! Nhất định đừng bỏ qua nhé.

1. Học tiếng Anh Mỹ - Phát âm từ cơ bản

Mỗi ngôn ngữ đều có tập hợp âm thanh cơ bản và riêng biệt của nó. Một âm tiết có thể xuất hiện ở nhiều ngôn ngữ khác nhau nhưng nó có thể có sự khác biệt dù là nhỏ trong ngữ điệu hoặc độ dài ngắn của âm. Điều đó làm nên những đặc trưng riêng trong cách phát âm của từng ngôn ngữ.

Ví dụ, cùng là âm “u” nhưng âm “u” trong tiếng Việt rất khác so với trong tiếng Anh và tiếng Hàn và càng khác biệt hơn khi so sánh với tiếng Nhật.

Vậy nên, để có thể phát âm chuẩn Mỹ, bạn đừng nên chỉ nghe và bắt chước một cách đơn thuần. Hãy học cách phát âm từng âm theo như trong bảng phiên âm chuẩn.

Điều này có thể không giúp bạn biết được cách phát âm của tất cả các từ trong tiếng Anh nhưng nó sẽ giúp cho bạn có nền tảng cơ bản để hiểu được cách phát âm chuẩn giọng Mỹ là như thế nào.

Hãy tham khảo bảng phiên âm chuẩn của tiếng Anh Mỹ và bắt đầu bằng việc tập phát âm những âm đơn cơ bản nhất từ các nguyên tâm tới phụ âm. Sau đó, bạn có thể chuyển sang học phát âm các từ một âm tiết, hai âm tiết, ba âm tiết với độ khó tăng dần.

2. Kỹ thuật phát âm tiếng Anh Mỹ - Luyện phát âm Schwa sound

Schwa sound hay còn gọi là "âm lướt". Đây là loại nguyên âm rất ngắn, khi phát âm lưỡi sẽ được nằm ở vị trí nghỉ, môi không bè ra mà cũng không tròn.

Khái niệm Schwa sound có lẽ còn khá xa lạ đối với nhiều bạn. Để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ, thì đây có lẽ sẽ là một trong những khái niệm bạn nên nắm được và lưu ý.

Luyện phát âm những nguyên âm trung tính

Luyện phát âm Schwa sound

Do đó, khi nói nhanh người bản ngữ thường sẽ lướt rất nhanh qua âm này đến mức mà người nghe thường sẽ không nghe thấy rõ mà chỉ nghe thấy những âm trước và sau nó.

Ví dụ:

  • Good => g-d

  • Little => l-tl

  • Them => th-m

Để nắm bắt được cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người Mỹ, chúng ta nên học cách phát âm những âm này. Thay đổi giọng đọc thông thường và luyện phát âm Schwa sound để có cách phát âm chuẩn bản xứ hơn.

Tuy nhiên, điều này nên được thực hiện khi bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc và biết cách phát âm các âm và từ cơ bản.

3. Cách phát âm tiếng Anh chuẩn Mỹ - Phân biệt âm L và R

Trong tiếng Anh, L và R là hai âm tiết có cách phát âm khá giống nha, khó phân biệt và dễ nhầm lẫn với những ai chưa thành thạo.

Do đó, một trong những điều cần lưu ý trước khi học tiếng Anh Mỹ đó là điều chỉnh cách phát âm các âm tiết cơ bản, trong đó có L và R. Nếu bạn còn nhầm lẫn hai âm này, IELTS LangGo khuyên bạn hãy tiến hành học cách nhận biết và phân biệt ngay từ bây giờ.

Bạn có thể ghi lại cách phát âm cơ bản của hai âm này cũng như những từ có chứa một trong hai âm này và luyện tập. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng luyện phát âm uy tín để hỗ trợ luyện phát âm những từ mà bạn đã note lại.

Qua nhiều lần luyện tập, chắc chắn bạn sẽ có thể phân biệt trong cả lúc nghe và lúc phát âm hai âm tiết này một cách chính xác.

4. Sử dụng từ điển

Từ điển là một công cụ, tài liệu vô cùng hữu ích và không thể thiếu cho cả những người học tiếng Anh lâu năm và mới bắt đầu mà đôi khi vẫn bị bỏ quên. Không chỉ giúp ích cho việc học, tra cứu từ vựng, mà đối với việc học phát âm, việc sử dụng từ điển cũng đem lại rất nhiều lợi ích.

Trong từ điển, chúng ta có thể xem phiên âm chuẩn từng từ với số lượng từ rất lớn. Trong quá trình học phát âm, nếu gặp khó khăn ở từ nào bạn hoàn toàn có thể sử dụng từ điển để tra cứu và ghi nhớ.

Để học tiếng Anh Mỹ một cách thuận tiện và dễ dàng, bạn có thể lựa chọn từ điển giấy hoặc từ điển online, tùy theo thói quen và sở thích của bạn.

5. Học tiếng Anh Mỹ bằng Take notes và ghi chép

Trong suốt quá trình học, chắc chắn bạn sẽ gặp phải những từ khó phát âm hoặc không biết cách phát âm đúng. Vì thế, hãy chuẩn bị một cuốn vở ghi hoặc sổ tay hay bất kỳ công cụ ghi chép nào mà bạn muốn chuyên để hỗ trợ bản thân trong việc học phát âm.

Tại đây, bạn sẽ ghi chép và liệt kê đầy đủ những những từ vựng mà bản thân thấy khó phát âm và phiên âm của chúng bên cạnh. Sau đó, mỗi ngày hãy dành ra khoảng 10 đến 15 phút để ôn lại cách phát âm theo phiên âm chuẩn.

Ghi chép lại những từ khó khi luyện phát âm chuẩn giọng Mỹ

Ghi chép lại những từ khó khi học tiếng Anh Mỹ

Hãy luyện tập cho đến khi bạn chắc chắn rằng mình đã thành thạo cách phát âm chuẩn giọng Mỹ những từ này và đánh dấu chúng đã hoàn thành.

Cách này vừa giúp cho bạn ý thức được cụ thể rằng mình đang vướng mắc trong phát âm những từ nào vừa giúp tạo động lực để bạn hoàn thành những từ mình phát âm chưa tốt.

6. Xem và nghe các video bài học

Để có thể học tiếng Anh Mỹ, cách tốt nhất là bạn cần phải nghe chúng thường xuyên. Sẽ rất khó để điều chỉnh phát âm của ai đó giống giọng Mỹ khi hằng ngày họ chỉ nghe tiếng Anh giọng Anh, Úc,...

Vì thế, hãy tự tạo cho mình một môi trường được nghe và tiếp xúc giọng Mỹ thật nhiều, lưu ý hãy dành nhiều thời gian để nghe ngay cả khi bạn không hiểu nghĩa.

Điều này sẽ khiến cho não bộ của bạn hình thành và ghi nhớ ngữ điệu, những điểm đặc trưng trong cách phát âm giọng Mỹ. Từ đó, có thể hình thành cho bạn khả năng phát âm một cách tự nhiên và không bị gượng ép.

Bạn có thể nghe podcast bằng tiếng Anh hoặc xem các bài giảng tiếng Anh tại một số kênh nổi tiếng trên nền tảng Youtube.

7. Ghi chép lại quá trình luyện tập của bản thân

Quá trình luyện tập và trau dồi phát âm của bạn sẽ rất khó đạt được hiệu quả cao nếu nó không được qua quá trình kiểm tra, đánh giá và ghi chép lại quá trình. Hãy đặt cho mình những mục tiêu và mốc thời gian cụ thể để tiến hành kiểm tra đánh giá theo nhiều phương thức.

Bạn có thể nhờ những người có chuyên môn đánh giá phát âm, ngữ điệu của bạn hoặc sử dụng những ứng dụng trên điện thoại thông minh để hỗ trợ nếu bạn tự học tại nhà. Bạn có thể tham khảo app tự học phát âm tại nhà để học tiếng Anh Mỹ một cách dễ dàng hơn.

Sau đó, hãy ghi chép lại kết quả đánh giá trong từng mốc thời gian. Đây sẽ là cơ sở và động lực để bạn xác định khả năng của mình nhằm có những hướng đi phấn đấu rõ ràng, cụ thể và mạnh mẽ hơn.

8. Luyện phát âm tiếng Anh Mỹ các cụm từ và câu

Sau khi đã nắm được các âm cơ bản và qua một quá trình ngắn luyện nói từ đơn lẻ, bạn hãy bắt đầu luyện nói những câu và cụm từ dài để đồng thời luyện tập cả ngữ điệu và tốc độ nói.

Nếu chỉ luyện tập từng từ đơn lẻ một cách đơn giản, thì bạn chưa chắc đã có thể nói trôi chảy và phát âm chuẩn trong những tình huống giao tiếp hay thuyết trình kéo dài. Tuy nhiên, quá trình này nên được thực hiện dần dần và không nên quá vội vàng.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã biết cách phát âm chuẩn những âm và từ đơn lẻ cơ bản, sau đó, dựa vào những từ đã học để phát triển luyện đọc các cụm từ liên quan sau đó đặt câu và luyện tập với chúng.

Tiếp sau đó, nếu cảm thấy đã luyện nói các câu đơn lẻ trôi chảy, bạn có thể tiến đến tập thuyết trình bằng tiếng Anh Mỹ với một độ dài nhất định.

9. Dành thời gian trong ngày để tập trung luyện một âm cụ thể

Làm sao để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ từ những chi tiết nhỏ nhất? Đơn giản là bạn cần tập trung vào tất cả các âm và dành thời gian luyện tập nó.

Hãy dành một khoảng thời gian trong lúc luyện phát âm của mình để tập trung vào một âm đơn nhất định, đào sâu và cố gắng hiểu được nó được hình thành như thế nào trong quá trình học tiếng Anh Mỹ.

Ví dụ như khi bạn nói một âm, bạn cần đặt lưỡi ở đâu, đưa môi như thế nào để âm thanh được phát ra chuẩn nhất. Tuy rằng việc luyện phát âm từng âm cụ thể sẽ mất rất nhiều thời gian của bạn nhưng hiệu quả nó đem lại sẽ khác hẳn so với việc lướt qua các âm một cách đơn thuần.

10. Thực hành thường xuyên

Chắc chắn rồi, không gì bằng luyện tập thường xuyên, nhất là đối với việc luyện phát âm tiếng Anh chuẩn Mỹ. Đừng chỉ nghe, hãy thật sự bắt tay vào thực hành, mở miệng to và phát âm một cách chỉn chu theo những gì đã được học.

Thực hành luyện nói cùng bạn bè 

Thực hành luyện phát âm Anh Mỹ khi nói chuyện cùng bạn bè

Ngoài ra, đừng nên chỉ bó buộc việc phát âm trong những giờ học cố định, hãy tạo môi trường luyện tập cho bản thân mọi lúc mọi nơi qua việc nói chuyện với người thân, bạn bè bằng tiếng Anh hoặc chơi những trò chơi luyện phát âm, xem các video thử thách phát âm trên mạng xã hội và kết hợp thực hành với giải trí.

Thực hành càng nhiều, trình độ của bạn sẽ phát triển càng nhanh chóng.

Như vậy, trên đây, IELTS LangGo đã gợi ý cho bạn 10 tips để học tiếng Anh Mỹ siêu hiệu quả và không quá khó để thực hiện. Hy vọng những chia sẻ này có thể khiến các bạn có cho mình phương pháp luyện phát âm phù hợp nhất với bản thân để cải thiện năng lực của mình thật nhanh.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ