Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bí quyết tự học phát âm tiếng Anh tại nhà vừa hiệu quả vừa dễ áp dụng

Nội dung [Hiện]

Khi nói Tiếng Anh, phát âm chính xác đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp người nghe có thể hiểu chính xác những gì bạn nói. Tuy nhiên, để luyện phát âm chuẩn, bạn cần có phương pháp phù hợp và sự luyện tập kiên trì.

Bỏ túi 7 cách tự học phát âm tiếng Anh tại nhà lên trình cực nhanh

Bỏ túi 7 cách tự học phát âm tiếng Anh tại nhà lên trình cực nhanh

Trong bài viết này IELTS LangGo sẽ chia sẻ 7 cách tự học phát âm tiếng Anh tại nhà hiệu quả giúp bạn nâng trình phát âm của mình. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Những khó khăn khi tự học phát âm tiếng Anh

Nói tiếng Anh thành thạo như người bản ngữ là ước mơ của bất cứ người học tiếng Anh nào. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể biến ước mơ này thành sự thật bởi tự học phát âm tiếng Anh tại nhà có nhiều khó khăn.

Dưới đây, IELTS LangGo đã liệt kê những khó khăn nổi bật khi tự học phát âm.

Những khó khăn khi tự học phát âm tiếng Anh tại nhà

Những khó khăn khi tự học phát âm tiếng Anh tại nhà

Không có người hướng dẫn và chỉnh sửa phát âm

Khi tự học phát âm tại nhà, bạn chỉ có thể bắt chước và phát âm lại theo hướng dẫn từ các nguồn trên Internet. Những bạn mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh sẽ không thể biết liệu mình đang phát âm đúng hay sai nếu không có ai đó nghe và đưa ra nhận xét. Do đó, bạn sẽ khó nhận biết và sửa các lỗi sai trong phát âm của mình.

Không có người luyện nói cùng

Khi tự học phát âm tại nhà bạn sẽ khó tìm được người luyện nói cùng để có thể lắng nghe và sửa lỗi cho nhau. Đồng thời khi có người luyện nói cùng thì phản xạ Tiếng Anh của bạn cũng sẽ được cải thiện hơn khi luyện nói một mình.

Dễ mất tập trung

Một khó khăn nữa mà bạn sẽ phải đối mặt khi tự học phát âm tiếng Anh tại nhà đó là bạn sẽ dễ mất tập trung do các “thú vui” từ bên ngoài như facebook và các trang mạng xã hội khác.

Dễ chán nản, bỏ cuộc

Bên cạnh đó, những bạn tự học một mình dễ chán nản và bỏ cuộc do không có động lực và đôi khi có thể là do không thấy sự tiến bộ của bản thân trong quá trình tự học.

2. Bật mí 7 cách tự học phát âm tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Tự học phát âm tiếng Anh tại nhà là một nhiệm vụ gian nan và đầy thử thách. Tuy nhiên nếu bạn áp dụng các phương pháp sau đây, phát âm của bạn sẽ có những sự thay đổi đáng kinh ngạc đấy.

Tìm hiểu 7 cách tự học phát âm tiếng Anh tại nhà

Tìm hiểu 7 cách tự học phát âm tiếng Anh tại nhà

2.1. Học phát âm chuẩn quốc tế

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với bài hát ABC song khi mới bắt đầu học tiếng Anh. Bài hát này giới thiệu 24 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh. Tuy nhiên những chữ cái này chỉ giúp bạn viết từ trong tiếng Anh, thực tế để phát âm từ vựng bạn phải dựa vào bảng ký hiệu phiên âm quốc tế – IPA.

Bạn có thể xem hướng dẫn đọc bảng phiên âm quốc tế IPA để học phát âm chuẩn quốc tế nhé.

Tiếng Anh có rất nhiều âm tiết “lạ” mà tiếng Việt không có. Vì vậy, thông qua việc học các nguyên âm, phụ âm trong bảng IPA bạn sẽ được làm quen với các âm “mới” mà có thể bạn chưa từng gặp trước đây tạo nền tảng vững chắc để bạn luyện phát âm chuẩn như người bản ngữ.

2.2. Tập trung vào những từ bạn hay phát âm sai

Trong quá trình học phát âm, có thể có những từ mà bạn rất hay phát âm sai dù đã gặp qua rất nhiều lần.

Vậy thì hãy đầu tư thêm thời gian để đọc đi đọc lại từ đó thật nhiều lần. “Practice makes perfect” mà đúng không nào?

Để nhớ lâu hơn, bạn có thể lấy một hoặc hai ví dụ với từ đó, ví dụ có thể liên quan trực tiếp đến bản thân bạn hoặc có thêm yếu tố hài hước.

Ví dụ bạn cảm thấy khó khăn khi ghi nhớ cách phát âm của từ “problem” bạn có thể đặt một ví dụ hài hước như: “Dear math, grow up and solve your own problems” và mỗi khi gặp một bài toán khó hãy nói câu ví dụ trên. Bằng cách này bạn vừa có thể luyện phát âm từ “problem”, vừa nhớ từ vựng và cách đặt câu.

2.3. Luôn để ý trọng âm

Một trong những khó khăn khi người Việt học tiếng Anh đó là trọng âm từ. Trọng âm là khái niệm không tồn tại trong tiếng Việt nên người học tiếng Anh nhiều khi quên mất phải nhấn trọng âm khi đọc một từ.

Trọng âm tiếng Anh tập trung vào hai nội dung chính:

 • Biết vị trí của trọng âm từ

 • Biết cách nhấn trọng âm khi đọc

Trong một số trường hợp nếu bạn nhấn sai trọng âm, từ sẽ hoàn toàn thay đổi về nghĩa. Ví dụ với từ “present”.

 • Nếu bạn nhấn trọng âm vào âm tiết đầu tiên - “PREsent” - thì từ này có nghĩa là “món quà”.

 • Khi bạn nhấn mạnh vào âm tiết thứ hai “preSENT” thì từ này lại có nghĩa là “thuyết trình, trình bày.”

Các bạn xem thêm bài viết chi tiết quy tắc trọng âm trong Tiếng Anh để nắm được các quy tắc và thực hành theo nhé!

Bên cạnh trọng âm từ thì trọng âm câu cũng không kém phần quan trọng. Trong một câu, một số từ được nhấn trọng âm và một số từ không nhận trọng âm.

Để biết những từ nào cần nhấn trọng âm, bạn cần nắm được sự khác biệt giữa các từ chức năng và nội dung.

 • Các từ chức năng (function words) là những từ bạn sử dụng cho mọi cấu trúc ngữ pháp. Chúng bao gồm đại từ, liên từ, mạo từ, giới từ và các trợ động từ như have, be và do.

 • Các từ nội dung (content words) bao gồm trạng từ, tính từ, động từ và danh từ. Chúng là những từ chứa thông tin chính của câu.

Trọng âm của câu thường rơi vào các từ nội dung trong khi các từ chức năng sẽ được đọc nhẹ hơn nhiều.

VD: The fish listened carefully to what the dogs had to say.

Trong ví dụ trên, các từ chức năng là “the” và “to”. Các từ nội dung là “fish”, “listened”, “carefully”, “what”, “dogs” và “say” => đây là những từ bạn cần đọc mạnh và rõ ràng.

2.4. Nói có ngữ điệu (Intonation)

Intonation (ngữ điệu) sự lên xuống của giọng nói - một trong những yếu tố quan trọng khi phát âm. Ngữ điệu bộ lộ cảm xúc của người nói như giận dữ, buồn phiền, thất vọng, .. hoặc để tìm kiếm, xác nhận thông tin.

Để nói tiếng Anh có ngữ điệu (intonation) bạn cần làm theo 3 quy tắc sau đây:

Falling intonation (xuống giọng): Khi nói các câu trần thuật, câu mệnh lệnh, câu hỏi Wh-question và câu hỏi đuôi (xác nhận thông tin), người nói cần xuống giọng ở cuối câu.

Rising intonation (lên giọng): Người nói lên giọng ở cuối câu đối với các câu hỏi dạng Yes/No và câu hỏi đuôi (lấy thông tin).

Rise-fall intonation (lên-xuống giọng): Quy tắc này thường dùng với các câu có nhiều phương án lựa chọn (sử dụng ‘or’ hoặc ‘and’). Khi nói những câu này bạn cần lên giọng ở những phương án đầu tiên và xuống giọng ở phương án cuối cùng.

Để hiểu rõ hơn về ngữ điệu, các bạn có thể đọc thêm 3 quy tắc ngữ điệu (intonation) trong Tiếng Anh.

2.5. Thực hành thường xuyên

Cách hiệu quả nhất để nói tiếng Anh “chuẩn” bản ngữ là luyện tập thường xuyên. Khả năng phát âm của bạn vẫn sẽ mãi dậm chân tại chỗ nếu bạn không thể áp dụng lý thuyết vào thực tiễn.

Nếu bạn có thể tìm được một người bạn đồng hành để luyện nói thì quá tuyệt vời. Nhưng ngay cả khi bạn không có ai như thế thì cũng đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể tự luyện nói.

Thực hành thường xuyên để cải thiện phát âm và phản xạ tiếng Anh

Thực hành thường xuyên để cải thiện phát âm và phản xạ tiếng Anh

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một tấm gương là chiếc điện thoại để ghi âm. Lúc mới đầu bạn có thể cảm thấy hơi kỳ lạ khi phải đối thoại một mình nhưng sau một thời gian phản xạ nói và phát âm của bạn trở nên trôi chảy chẳng kém người bản ngữ đâu đấy.

Nếu bạn muốn được giao tiếp với người bản ngữ nhưng bạn không quen biết bất kỳ ai thì có thể tận dụng các trang web cho phép người học ngôn ngữ kết nối và trò chuyện cùng nhau.

2.6. Chơi các minigame nhỏ

Còn gì tuyệt hơn khi được học mà chơi, chơi mà học phải không nào? Có rất nhiều minigame nhỏ được thiết kế để giúp người chơi cải thiện phát âm tiếng Anh qua các trò chơi hết sức thú vị.

Ví dụ các bạn có thể tham gia vào thử thách phát âm dưới đây nhé. Thử thách này yêu cầu người chơi phải thêm âm /k/ hoặc âm /g/ vào đầu các từ sau để biến chúng thành từ có nghĩa.

Dưới đây là danh sách các từ:

 • Aim

 • Lime

 • Air

 • Ache

 • White

 • Lose

Để dễ hiểu IELTS LangGo sẽ làm mẫu một câu nhé. Với từ đầu tiên ‘aim’ /eɪm/ nếu ta thêm phụ âm /g/ vào đầu ta sẽ được từ mới là game /ɡeɪm/. Bạn đã hiểu luật chơi rồi chứ? Vậy thì hãy bắt đầu thử thách ngay thôi nào.

2.7. Học qua ứng dụng

Các ứng dụng luyện phát âm mang đến cho người học vô vàn lợi ích tuyệt vời như: học tập mọi lúc mọi nơi, bài học được thiết kế sinh động, dễ hiểu, nhiều phần mềm miễn phí, …

Bên cạnh đó, một ưu điểm nổi bật của phương pháp học qua ứng dụng là nó khắc phục phần nào điểm yếu của việc tự học là không có người chữa và hướng dẫn sát sao. Nhiều phần mềm như ELSA Speaking có tính năng ghi âm giọng nói và đưa ra đánh giá cũng như hướng dẫn cách di chuyển môi, lưỡi để tạo ra âm chính xác nhất.

Bạn có thể tham khảo Top 5 phần mềm luyện phát âm tiếng Anh được đánh giá tốt nhất hiện nay để tìm ra phần mềm phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé:

Trên đây, IELTS LangGo đã tổng hợp cho các bạn một số cách tự học phát âm tiếng Anh tại nhà hiệu quả. Các bạn hãy lựa chọn phương pháp học phù hợp để nâng trình phát âm của mình nhé.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm học phát âm Tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ nhé.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ