Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Phản xạ tiếng Anh là gì? Gợi ý cách luyện phản xạ tiếng Anh hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Trong giao tiếp tiếng Anh, khả năng phản xạ là yếu tố rất quan trọng quyết định đến hiệu quả và chất lượng của việc tiếp nhận thông tin. Khả năng phản xạ tiếng Anh yếu kém là tình trạng mà hầu hết các bạn mới học tiếng Anh đều gặp phải.

Để tình trạng này không lặp lại nhiều lần và kéo dài, các bạn cần ý thức được tầm quan trọng của phản xạ tiếng Anh và có phương pháp cải thiện hiện quả. Sau đây, IELTS LangGo sẽ làm rõ giúp các bạn những điều cần biết xoay quanh phản xạ tiếng Anh và cách luyện tập hiệu quả.

Học cách luyện phản xạ tiếng Anh giao tiếp siêu hiệu quả

Học cách luyện phản xạ tiếng Anh giao tiếp siêu hiệu quả

1. Phản xạ Tiếng Anh là gì?

Trước khi đi đến tìm hiểu tầm quan trọng của phản xạ tiếng Anh, các bạn cần hiểu được khái niệm phản xạ tiếng Anh là gì.

Phản xạ là một phản ứng tự nhiên của thần kinh và não bộ khi gặp những tác động hay tình huống từ ngoại cảnh. Khả năng phản xạ thường được tính bằng tốc độ xử lý các tình huống này hoặc tốc độ nhìn nhận, hiểu vấn đề.

Qua đó, chúng ta cũng có thể xác định được cơ bản về khái niệm phản xạ tiếng Anh là gì? Phản xạ tiếng Anh có thể được hiểu là sự phản ứng nhanh, kịp thời trong việc nghe hiểu, trả lời trong các cuộc hội thoại, giao tiếp bằng tiếng Anh.

Vậy kỹ năng phản xạ tiếng Anh là gì và được đánh giá dựa trên tiêu chí gì? Theo IELTS LangGo, thông thường phản xạ sẽ được đánh giá phụ thuộc vào tốc độ phản ứng, trả lời và xử lý tình huống của bạn. Để có kỹ năng phản xạ tiếng Anh tốt thì trước tiên bạn phải có được một nền tảng kiến thức về từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh tốt.

Ví dụ như khi bạn ngồi trong lớp học và được thầy giáo bất chợt đặt một câu hỏi tiếng Anh. Bạn biết đáp án của câu hỏi này, tuy nhiên lại mất quá nhiều thời gian để phản ứng và đưa ra câu trả lời bằng tiếng Anh với cách diễn đạt phù hợp.

Trong trường hợp đó, khả năng phản xạ tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá ở mức thấp. Thay vào đó, nếu bạn có thể phản ứng một cách tự nhiên và đưa ra câu trả lời trong vòng không quá 5 giây thì điều đó thể hiện kỹ năng phản xạ tiếng Anh của bạn tốt.

Kỹ năng phản xạ tiếng Anh là gì? 

Kỹ năng phản xạ tiếng Anh là gì?

2. Tầm quan trọng của luyện phản xạ Tiếng Anh giao tiếp

Khả năng phản xạ tiếng Anh tốt dường như là một trong những yếu tố tất yếu quyết định đến kỹ năng và hiệu quả giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn.

Vì vậy, việc luyện phản xạ tiếng Anh là việc làm cần thiết và có tầm quan trọng vô cùng lớn, đặc biệt là với những người mới học tiếng Anh hay kỹ năng giao tiếp còn yếu kém.

Khả năng phản xạ tiếng Anh tốt là một trong những tiền đề quan trọng để giúp bạn sở hữu một kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Nếu không có phản xạ tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ không thể được cải thiện.

Việc luyện tập phản xạ là vô cùng quan trọng trong tất cả các cuộc hội thoại và tình huống giao tiếp, bất kể là tiếng Anh hay tiếng Việt. Nếu muốn cuộc đối thoại trở nên thú vị và đạt kết quả cao thì chắc chắn tất cả những người tham gia cuộc trò chuyện đều cần có khả năng phản xạ tốt.

Giả dụ như khi bạn nói chuyện với ai đó bằng tiếng Anh, mỗi một câu nói đáp lại họ bạn đều cần quá nhiều thời gian để chuẩn bị và diễn đạt. Khi đó, cuộc nói chuyện sẽ không thể kéo dài vì không ai có thể đủ kiên nhẫn để nói chuyện với bạn.

Tầm quan trọng của việc luyện phản xạ tiếng Anh 

Tầm quan trọng của việc luyện phản xạ tiếng Anh

Không những vậy, việc luyện tập kỹ năng phản xạ tiếng Anh còn ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt trong kỳ thi IELTS, đặc biệt là khi làm bài thi IELTS Listening và IELTS Speaking.

Khi làm bài thi IELTS Listening, bạn phải đồng thời nghe đoạn băng và đưa ra đáp áp trả lời trong một thời gian rất ngắn. Do đó, khả năng phản xạ tiếng Anh sẽ giúp bạn nghe và hiểu tình huống, lựa chọn phương án trong cùng lúc một cách chính xác.

Có thể nói, phản xạ tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến điểm số bài thi IELTS Listening của bạn.

Còn đối với bài thi IELTS Speaking, bạn cần luyện tập phản xạ tiếng Anh thật nhiều để nâng cao kỹ năng giao tiếp, đối thoại. Vì sở dĩ, Speaking là kỹ năng đòi hỏi sự kết hợp hài hòa của rất nhiều kỹ năng như phản xạ tiếng Anh, nghe - hiểu, diễn đạt, phát âm,...

3. Làm thể nào để luyện phản xạ Tiếng Anh?

Có rất nhiều cách để bạn có thể luyện phản xạ tiếng Anh một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào luyện tập phản xạ tiếng Anh thì bạn cần phải nhớ một số điều cơ bản như sau:

  • Thứ nhất, phải trau dồi từ vựng từ vựng thường xuyên. Một yếu tố quyết định đến tốc độ và khả năng phản xạ chính là từ vựng. Bạn không thể nào nâng cao khả năng phản xạ tiếng Anh và đáp lại ai đó một cách nhanh chóng nếu bạn không hiểu họ nói gì.

  • Thứ hai, trang bị cho mình một nền tảng ngữ pháp vững chắc. Việc này không chỉ ảnh hưởng lớn đến khả năng nghe hiểu của bạn mà hơn cả nó chính là phương tiện để bạn diễn đạt và truyền tải câu trả lời của mình một cách nhanh chóng và chính xác.

  • Thứ ba, luyện tập phản xạ tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì và thường xuyên. Nhất định không được nóng vội hay nản chí quá sớm. Khả năng phản xạ tiếng Anh chỉ có thể cải thiện dần dần qua từng ngày nếu như bạn thật sự chăm chỉ và không trì hoãn việc luyện tập nó.

Sau khi nắm được những điều cơ bản cần nhớ như trên, hãy theo dõi dưới đây để biết thêm những cách luyện tập phản xạ tiếng Anh vô cùng hiệu quả.

Cách 1: Luyện tập thông qua yếu tố hình ảnh

Luyện tập phản xạ tiếng Anh thông qua hình ảnh là phương pháp bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào, miễn là bạn rảnh rỗi.

Xung quanh chúng ta luôn tồn tại rất nhiều hình ảnh về sự vật, con người, loài vật,... Bạn có thể quan sát và đọc tên những sự vật đó bằng tiếng Anh. Không những thế, hãy đưa ra những lời mô tả, bình luận, nhận xét bằng tiếng Anh nếu có thể.

Hãy đặt cho bản thân những thử thách về việc nhìn hình, đọc tên và mô tả sự vật bất cứ khi nào có thể. Đừng quên nâng cấp độ khó cho nó theo thời gian. Phương pháp này không chỉ cải thiện hiệu quả khả năng phản xạ tiếng Anh mà còn giúp bạn học và ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng, hiệu quả.

Cách 2: Luyện phản xạ tiếng Anh qua phim ảnh, video

Nếu bạn thường có thói quen xem những video hay xem phim tiếng Anh với phụ đề tiếng Việt để dễ hiểu thì hãy thay đổi nó dần dần. Việc làm đó sẽ khiến khả năng phản xạ tiếng Anh của bạn khó phát triển và khiến bạn trở nên lười biếng, phụ thuộc vào những dòng phụ đề tiếng Việt.

Thay vào đó, hãy thay đổi bằng phụ đề tiếng Anh khi có cho mình một lượng kiến thức ngữ pháp, từ vựng ở mức cơ bản. Khi nghe và đọc tiếng Anh cùng lúc, bạn có thể ghi nhớ từ vựng tốt hơn, tăng khả năng tập trung và được cải thiện phần nào kỹ năng phản xạ tiếng Anh.

Sau đó, nếu cảm thấy khả năng nghe hiểu của mình đã tốt hơn sau thời gian dài luyện tập, hãy tiến đến việc xem phim, xem video không có phụ đề. Nó có thể làm bạn không hiểu hết ý nghĩa, nội dung nhưng sẽ giúp kỹ năng phản xạ và trình độ tiếng Anh được nâng cao rất nhanh qua nhiều lần luyện tập.

Cách 3: Thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh thường xuyên

Để có phản xạ tiếng Anh tốt thì chắc chắn không thể chỉ dừng lại ở việc nghe hiểu mà bạn cần thực hành nói, trò chuyện và giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Anh.

Hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành phù hợp, có khả năng tiếng Anh ngang bằng hoặc hơn bạn một chút để cùng nhau luyện tập giao tiếp bằng tiếng Anh, tạo động lực cho nhau.

Người bạn này cũng có thể là bạn bè cùng trường, cùng lớp hay cũng có thể là những người bạn đến từ những quốc gia khác mà bạn có thể làm quen trên mạng xã hội. Đây là một cách làm rất thú vị và thực tế đem đến hiệu quả cải thiện phản xạ tiếng Anh nhanh chóng.

Trong quá trình luyện tập, các bạn có thể trò chuyện về những câu chuyện xoay quanh cuộc sống, cũng có thể đưa ra một chủ đề cụ thể rồi thay nhau đặt câu hỏi và trả lời rồi từ từ nâng cấp độ khó.

Cách 3: Tham gia các lớp luyện nói tiếng Anh

Đây cũng là một cách làm vô cùng hiệu quả cho những ai không tìm cho mình được một người bạn đồng hành phù hợp.

Tham gia lớp luyện Speaking, được những thầy cô hướng dẫn bài bản từ cách nghe hiểu, phát âm và luyện nói. Bên cạnh đó, các lớp học sẽsẽ là môi trường lý tưởng để luyện tập phản xạ tiếng Anh bởi bạn được thực hành thường xuyên với những bạn học và giáo viên đứng lớp.

cách giúp luyện tập kỹ năng phản xạ tiếng anh cực hiệu quả

Tham khảo 4 cách giúp luyện tập kỹ năng phản xạ tiếng anh cực hiệu quả

Luyện tập phản xạ tiếng Anh là bước đi rất quan trọng trong quá trình học tập, cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh và luyện thi IELTS Speaking. Hy vọng những chia sẻ và phương pháp IELTS LangGo gợi ý đã giúp các bạn định hướng rõ ràng hơn về việc cải thiện khả năng phản xạ tiếng Anh của bản thân.

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết hữu ích khác của LangGo về kinh nghiệm và mẹo luyện thi IELTS Speaking nhé!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ