Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Học IELTS có giao tiếp được không? IELTS có lợi ích gì?

Nội dung [Hiện]

Hiện nay, trăn trở của rất nhiều bạn học sinh là việc phải lựa chọn như thế nào giữa việc đi học IELTS hay học giao tiếp để cải thiện trình độ tiếng Anh. Hơn nữa, các bạn cũng thường gặp khó khăn để giải đáp thắc mắc xoay quanh liệu học IELTS có giao tiếp được không.

Do đó, trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề trên và giúp các bạn hiểu hơn về vai trò của việc học IELTS không chỉ đối với việc giao tiếp tiếng Anh mà còn đối với cả những cơ hội học tập và việc làm nói chung của các bạn.

Học IELTS có giao tiếp được không? 4 lợi ích cực quan trọng của việc học IELTS

Học IELTS có giao tiếp được không? 4 lợi ích cực quan trọng của việc học IELTS

1. Phân biệt học tiếng Anh giao tiếp và học IELTS

Trước khi cùng nhau làm rõ vấn đề liệu học IELTS có giao tiếp được không thì hãy cùng nhau tìm hiểu và phân biệt hai việc đó là học tiếng Anh giao tiếp và học IELTS khác nhau như thế nào nhé.

Đầu tiên là về học tiếng Anh giao tiếp, khi tham gia các khóa học tiếng Anh Giao tiếp là người học sẽ tập trung vào hai kỹ năng nghe và nói để phục vụ chủ yếu cho những tình huống giao tiếp thông thường hằng ngày.

Chính vì vậy, việc học tiếng Anh giao tiếp thường không đặt nặng về ngữ pháp hay khả năng đọc, viết, người học chỉ cần chú trọng sử dụng thành thạo những từ vựng, mẫu câu đơn giản và khả năng diễn đạt tốt sao cho người nghe có thể hiểu được nội dung bạn muốn nói. Về cơ bản thì học tiếng Anh giao tiếp sẽ “dễ thở” hơn so với học IELTS.

Trong quá trình học giao tiếp, việc bạn cần làm là học từ vựng, luyện phát âm, cải thiện ngữ điệu, luyện kỹ năng nghe - nói và quan trọng là thực hành giao tiếp thường xuyên. Thông thường, những lớp học tiếng Anh giao tiếp sẽ không đặt ra quy chuẩn chung nào dành cho người học.

Học tiếng Anh giao tiếp thường sẽ phù hợp với những đối tượng như: Người muốn mở rộng kết bạn quốc tế, người ưa du lịch, khám phá hay người cần giao tiếp tiếng Anh để phục vụ công việc,...

Phân biệt học tiếng Anh giao tiếp và học IELTS

Phân biệt học tiếng Anh giao tiếp và học IELTS

Trong khi đó, học IELTS là quá trình rèn luyện năng lực ngôn ngữ toàn được đánh giá bằng các tiêu chí của chứng chỉ IELTS với một mục tiêu cụ thể và rõ ràng về mức điểm trên thang đo. Qua đó, người học cần học và cải thiện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để phục vụ cho kỳ thi.

Sự tiến bộ của người học IELTS sẽ có thể đánh giá cụ thể và rõ ràng dựa trên giai đoạn học và kết quả đầu ra sau mỗi quá trình. Không cần tốn 5 triệu để kiểm tra sự tiến bộ khi tiện tại bạn có hoàn toàn có thể làm bài thi IELTS Online miễn phí, có thể đánh giá được 80- 90% điểm sát và thi thật nhất.

Bởi đây là một chứng chỉ quốc tế đánh giá trình độ tiếng Anh của người thi, do đó, số điểm bạn đạt được sẽ phản ánh đúng và là minh chứng cho khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn.

Khi học và ôn luyện IELTS, người học cần đảm bảo củng cố kiến thức và kỹ năng dựa trên format chung của đề thi. Những chủ đề trong đề thi IELTS chủ yếu mang tính học thuật nên đòi hỏi khả năng sử dụng ngôn ngữ phức tạp hơn nhiều so với giao tiếp thông thường.

Vì thế, ta có thể hiểu rằng, việc học IELTS sẽ trang bị cho bạn toàn diện hơn cả về mặt kiến thức và kỹ năng so với học tiếng Anh giao tiếp. Do đó, nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS với số điểm cao thì chắc chắn là bạn là người có khả năng giao tiếp đảm bảo.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sở hữu khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt thì điều đó không đồng nghĩa với việc bạn thi IELTS có thể đạt điểm cao. Những đối tượng sau đây phù hợp để học IELTS:

 • Người có nhu cầu đi du học nước ngoài
 • Học sinh cấp ba mong muốn được tuyển thẳng vào đại học
 • Sinh viên cần chứng chỉ tiếng Anh để tốt nghiệp đại học
 • Người đi làm những công việc đòi hỏi chứng chỉ tiếng Anh

2. Học IELTS có giao tiếp được không?

Như đã nói ở trên, IELTS là bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh toàn cầu. Bài thi này kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh dựa trên 4 bài thi kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết.

Vì thế, khả năng giao tiếp thành thạo và tự nhiên cũng thuộc một trong những yếu tố và tiêu chí để IELTS đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của bạn.

Thế vậy, học IELTS có giao tiếp được không? Câu trả lời chắc chắn là có. Khi bạn có thể sở hữu một số điểm IELTS cao, cụ thể là 5.5 trở lên thì điều đó đồng nghĩa với việc khả năng giao tiếp của bạn có thể được đánh giá tốt.

Học IELTS sẽ cho bạn cơ hội để được trau dồi kỹ lưỡng, bài bản về ngữ pháp, từ vựng đồng thời củng cố một cách toàn diện về kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Khi đã được trang bị đầy đủ về những khía cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin trong các tình huống giao tiếp tiếng Anh.

Học IELTS có giao tiếp được không?

Học IELTS có giao tiếp được không?

Ngoài ra, học IELTS có giao tiếp được không còn phụ thuộc rất lớn vào phương pháp học.

Nếu bạn là người chưa trang bị đủ kiến thức cơ bản về từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh thì hãy bắt tay vào cải thiện và bổ xung bởi bất cứ một kỹ năng nào cả kể giao tiếp cũng cần được trau dồi dựa trên nền tảng về kiến thức cơ bản.

Các bạn có thể tham gia những khóa học pre IELTS hoặc học IELTS tới khoảng band điểm 3.5 - 5.0 IELTS là đủ để có thể đạt được nền tảng tiếng Anh cơ bản vững chắc.

Sau đó, để có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh trong những tình huống đơn giản thường ngày thì bạn cần đạt IELTS 5.5 trở lên.

Ngoài ra, không chỉ có được khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, học IELTS cũng đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích và cơ hội quý giá cho học tập và sự kiện.

Và sau đây là 4 lợi ích điển hình của việc học IELTS:

 • Tạo nền tảng tiếng Anh tốt

Đây vốn là điều khá rõ ràng và đã được chứng minh qua bài viết này. Học IELTS chính là quá trình bạn không chỉ trang bị cho mình một cách bài bản và đầy đủ về hệ thống ngữ pháp, từ vựng mà còn liên tục luyện tập và củng cố về 4 kỹ năng quan trọng nghe, nói, đọc viết.

Những việc làm đó sẽ giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh qua từng ngày dựa trên việc đãxây dựng một nền tảng về kiến thức cũng như kỹ năng vô cùng tốt.

 • Phát triển tiếng Anh toàn diện

Như đã phân tích, học IELTS là quá trình bạn được phát triển tiếng Anh của bản thân một cách toàn diện ở 4 kỹ năng và 2 mảng từ vựng lẫn ngữ phápIETLS không chỉ tập trung vào một kỹ năng hay khía cạnh nhất định nào đó mà bạn cần phải bắt buộc hoàn thiện đồng thời tất cả các mặt của kiến thức và kỹ năng trong quá trình luyện thi.

Do đó, thay chỉ phát triển tập trung vào một khía cạnh nhất định, người học IELTS có thể phát huy và cải thiện một cách toàn diện về năng lực sử dụng tiếng Anh của bản thân.

 • Cơ hội được tuyển thẳng vào các trường THPT chuyên và trường và đại học top đầu

Hiện nay, chứng chỉ IELTS không chỉ có lợi ích đối với việc xét tuyển vào đại học mà còn có thể tăng thêm cơ hội cho các bạn học sinh khi xét tuyển vào cấp ba.

Một số trường THPT chuyên uy tín trên địa bàn Hà Nội đang có chính sách tuyển thẳng hoặc cộng điểm xét tuyển cho học sinh có chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, mỗi trường có một quy định riêng về mức điểm xét tuyển đầu vào.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn khi đọc bài viết Danh sách trường THPT xét tuyển bằng IELTS Hà Nội cập nhật mới nhất mà LangGo đã tổng hợp.

Vì vậy, không chỉ có học sinh cấp ba hay sinh viên đại học, việc học IELTS cũng đem lại nhiều lợi ích và đóng vai trò khá quan trọng đối với cả học sinh cấp hai hiện nay.

 • Chuẩn bị tốt cho du học, săn học bổng

Chắc chắn nếu mong muốn được du học tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ giao tiếp bản địa như Mỹ, Anh, Canada,...thì chứng chỉ IELTS là điều bạn bắt buộc phải có để đủ điều kiện theo học tại đây.

Mức điểm đi du học tại các quốc gia hàng đầu sẽ thay đổi tuy nhiều cấp học và bậc học. Tất cả đều đã được LangGo tổng hợp trong bài Giải đáp nhanh cần IELTS bao nhiêu để đi du học Mỹ, Anh, Canada,..

Còn đối với những quốc gia không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ bản địa, chứng chỉ IELTS sẽ không là điều kiện bắt buộc tuy nhiên sẽ là một điểm cộng giúp bạn gia tăng cơ hội săn được học bổng du học cho mình.

Lợi ích của việc học IELTS

Lợi ích của việc học IELTS

Như vậy, trên đây chính là lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi học IELTS có giao tiếp được không của rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh hiện nay. Hy vọng rằng, qua những chia sẻ của LangGo, các bạn có thể đưa ra lựa chọn hợp lý và đúng đắn cho mình để cải thiện tốt kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

Hãy theo dõi những bài viết trên website của LangGo để có thể tham khảo nhiều phương pháp và giải đáp các thắc mắc tại chuyên mục Hỏi - Đáp một thật hữu ích nhé!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ